Cẩm nang

Giải thích các thuật ngữ game phổ biến: AFK, GG, tilted

244

Khi người chơi cố gắng giao tiếp với nhau qua chat, thường họ sẽ nghĩ ra các thuật ngữ nhanh, gõ vắn tắt để giúp mọi người dễ hiểu hơn. Việc này đã có từ những ngày đầu của Internet, nhưng với thế giới game, chúng ta có vô vàn thuật ngữ khác nhau.

Dưới đây là giải thích nghĩa những thuật ngữ game phổ biến được đang dùng bởi các game thủ trên khắp thế giới. Hy vọng nó sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn cũng như chứng minh mình không phải là game thủ gà mờ.

GLHF

Từ này nghĩa là “good luck, have fun”. Nó thường được nói đầu trận để chúc đội đối thủ may mắn. Đây là câu xả giao mang tính tinh thần thể thao và báo cho đội kia biết đây sẽ là trận đấu vui vẻ, ngay cả trận đấu có tính cạnh tranh cao.

Salty

AFK nghĩa gì, giải thích các thuật ngữ game phổ biến

Đây là từ phổ biến mang ý nghĩa tiêu cực. Nó dùng để phản ứng trước một điều gì đó xảy ra trong game. Ngay cả trong từ điển tiếng Anh Oxford, nó được mô tả là “một người giận dữ và nóng tính”. Một người có thể bị salty hoặc hành xử salty nếu bỗng nhiên bị chết một cách vô lý hay bị đồng đội ‘bóp’.

Throw

Theo thể thao truyền thống, khi một võ sĩ quyền anh “throw a fight” hay một đội ‘throw a game” tức họ cố tình thua đối thủ. Từ này cũng có nghĩa tương tự như vậy trong thế giới game, nhưng nó cũng có thể hiểu là đội vô tình đánh mất lợi thế và để đối thủ lội ngược dòng.

Tilted

Nó hơi giống với “salty”. Game thủ bị tilted cảm thấy tức giận hay đôi khi khó chịu bởi thứ gì đó diễn ra trong game. Điều đó vô tình (hoặc cố tình) khiến họ chơi tệ hơn so với mọi khi. Hoặc họ cảm thấy đồng đội đánh quá chán khiến cho họ không còn động lực để chơi tiếp.

Rất nhiều trường hợp tilted dẫn đến “throw” game, tức họ cố tình để đối thủ thắng. Người chơi bị tilted đổ thừa đồng đội vì chơi kém và chọn cách “trừng phạt” đồng đội bằng cách cố tìnnh thua trận.

Feed

Feed là để đối thủ ăn mạng trong khi đội chẳng đổi lại được lợi ích gì. Nó giống ‘throw’ tuy nhiên Feed có thể không cố tình. Game thủ trình độ thấp có thể vô tình “feed” đội đối thủ khi để liên tục bị giết. Trong rất nhiều game, việc chết liên tục sẽ giúp đội nhỉnh hơn giành áp đảo và thắng luôn game.

GG

Nghĩa là “good game”. Thuật ngữ này thường được nói sau trận đấu để thể hiện mình không có tức giận hay khó chịu gì với kết quả trong game. Đội thắng sẽ gõ “GG” để thừa nhận đó là trận đấu đầy thử thách cũng như thừa nhận kỹ năng và nỗ lực của đội thua. Đội thua cũng gõ GG để cho thấy mình không có salty về thất bại này.

Trong Dota 2 và StarCraft, “GG” cũng dùng để nhận thua và một cách để đầu hàng trận đấu.

GGWP

Nghĩa là “good game, well played”. Tương tự với “GG” nhưng nó lịch thiệp và vui vẻ hơn.

GGEZ

Nghĩa là “good game easy” và nó trái nghịch với GGWP. Thay vì mang tinh thần thể thao tôn trọng đối thủ, đội thắng sẽ nói “GGEZ” để nói rằng đội đối phương quá yếu. Nó thường được dùng thay thế “EZClap”, một từ khác nghĩa rằng đối thủ không có cửa. Nói thẳng ra đây là câu mà chúng ta hay dùng để “gáy” khi win một trận đấu(dù có win áp đảo hay không).

Đây được xem là một trò troll và Blizzard không còn cho dùng nó trong Overwatch. Nếu bạn gõ “GGEZ” trrong chat, một câu nói khác sẽ xuất hiện. Câu đó như sau: “It’s past my bedtime. Please don’t tell my mommy” (quá giờ lên giường ngủ rồi, đừng nói cho mẹ mình biết nhé) hoặc “Well played, I salute you!”

AFK

AFK nghĩa là “away from keyboard”. Theo nghĩa đen, nó nghĩa là không có mặt ở bàn phím, nhưng sau này cũng được dùng bởi game thủ console. AFK nghĩa là người chơi không có ở đó, tương tự như từ treo máy.

Họ có thể là vô tình rời trận hay thông báo cho đồng đội biết rằng họ không có mặt vì vài lý do. Thông tin này có thể cho người khác biết nhân vật trong game của người gõ AFK không di chuyển, nên có thể bị tấn công. Tùy thuộc vào tình huống, người chơi đi AFK cũng là một cách để throw game.

POG

AFK nghĩa gì, giải thích các thuật ngữ game phổ biến

“Pog” nghĩa là sốc hoặc ngạc nhiên, thường là khi người chơi ấn tượng mạnh. Nguồn gốc của meme POG, POGChamp và Poggers ám chỉ đến Twitch emote của game thủ Street Fighter tên Ryan “Gootecks” Guitierrez. Anh biểu lộ vẻ mặt sốc trong một chương trình mình tham gia.

Kappa

Là Twitch emote của Josh DeSeno từ thời Justin.tv, được anh đặt là “kappa” (sinh vật trong truyền thuyết Nhật Bản). Nó giờ được sử dụng hơn 2 triệu lần mỗi ngày trên Twitch. Khuôn mặt nhếch mép cười thường mang tính mỉa mai hoặc trêu trọc nổi tiếng đã dần trở thành một thuật ngữ trong giới gaming.

 

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan tại đây:

  • Tổng hợp những emote nổi tiếng nhất trên Twitch
  • Top 5 lý do bạn nên chơi thử qua series Metal Gear
  • Nhìn lại những game kinh điển của Konami: Castlevania và Contra
  • Tổng hợp các thuật ngữ trong CSGO

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm