Cẩm nang

500 tựa game hay nhất mọi thời đại (160-141)

95

<< Phần 17

Có những trò chơi điện tử chỉ đem lại những giây phút giải trí ngắn ngủi. Thời gian qua đi, tên tuổi của chúng dần dần chìm vào quên lãng. Nhưng vẫn có những tựa game mà giá trị của nó sẽ còn tồn tại mãi mãi, luôn được thế giới biết đến là những biểu tượng, cột mốc trên chặng đường phát triển của loại hình giải trí này. Đó sẽ là những tựa game mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong series bài viết: 500 tựa game hay nhất mọi thời đại, và đây là phần nối tiếp phần trước.

161. DEFCON

(2007, Mac, PC, các hệ máy khác)

DEFCON đi tiên phong trong ý tưởng ‘rẻ không có nghĩa là dở’. Thật sự thì đại đa số nhà phê bình ngạc nhiên khi một game có kinh phí thấp như thế lại đạt chất lượng cao như vậy. DEFCON là ví dụ sớm thách thức mô hình sản xuất game của ngành công nghiệp này.

160. Crusader Kings 2

(2012, Mac, PC, các hệ máy khác)

Thử thách người chơi phải cầm quyền một đế chế thành công và chọn ra người kế nhiệm, Crusader Kings 2 nổi bật trong thể loại này nhờ phải đảm đương nhiều nhiệm vụ đơn giản cùng lúc. Game cho người chơi quyền lực đồng thời buộc họ phải tuân thủ những quy định có trong mô phỏng này.

159. Civilization 4

(2005, PC, các hệ máy khác)

Phiên bản hay nhất trong series chiến thuật theo lượt này, Civilization 4 giới thiệu hệ thống AI được trau chuốt lại, tạo ra những thách thức khó hơn. Game đơn giản chỉ hay hơn. Với đồ họa hoàn toàn mới và cải thiện chế độ single cũng như multiplayer, Civilization 4 củng cố thương hiệu Civilization lừng danh. Bản nhạc đầu game cũng là bản nhạc đầu tiên trong thế giới game giành một giải Grammy.

158. Castlevania: Aria of Sorrow

(2003, Game Boy Advance, các hệ máy khác)

Castlevania: Aria of Sorrow là game đúng chất Castlevania duy nhất trên Game Boy Advance. Ngang tầm với Symphony of the Night, gameplay của Aria of Sorrow đủ hay để có thể sánh ngang với những phiên bản trên hệ máy concole.

156. 80 Days

(2014, Android, iOS, PC)

Đến 2014, thể loại game chữ đã trở nên khá cũ. Nhưng sự xuất sắc trong 80 Days kể về hành du lịch vòng quanh thế giới, cùng với những sắc thái khác nhau và độ phức tạp trong câu chuyện được quyết định bởi người chơi là một trong những ví dụ tốt nhất về game kể chuyện.

155. Assassin’s Creed 2

(2009, PlayStation 3, Xbox 360, các hệ máy khác)

Phiên bản kế thừa của bản gốc Assassin’s Creed, Assassin’s Creed 2 cải thiện hầu hết mọi thứ mà phiên bản 1 đã làm sai. Kết hợp gameplay lén lút cùng câu chuyện báo thù đầy xúc động, Assassin’s Creed 2 là ví dụ điển hình về cách làm phần kế tiếp cho hay.

154. Pac-Man: Championship Edition DX

(2010, PlayStation 3, Xbox 360, các hệ máy khác)

Pac-Man: Championship Edition DX biết cách làm hiện đại hóa một game cổ điển. Lấy gameplay truyền thống của Pac-Man, nhưng thêm những cơ cấu mới như tăng tốc độ, tăng điểm và các kẻ thù mới, Championship Edition trở thành một trong những game gây nghiện nhất được phát hành, và có thể đối đầu với phiên bản Pac-Man cổ điển.

153. Geometry Wars

(2005, Xbox 360, các hệ máy khác)

Giống với Pac-Man: Championship Edition DX, Geometry Wars là phiên bản làm lại hoàn hảo từ dòng game cũ. Là game bắn súng đơn giản, Geometry Wars tạo cho chúng ta cảm giác bị áp đảo bởi những làn sóng của kẻ thù – bị bắn tan vỡ ra thành những vật thể sáng, đầy màu sắc. Geometry Wars đã hiện đại hóa dòng game truyền thống này.

152. The Walking Dead Season 1

(2012, Mac, PC, PlayStation 3, Xbox 360, các hệ máy khác)

The Walking Dead thay đổi mọi thứ mà chúng ta biết về cốt truyện game. Tập trung vào sức ảnh hưởng của từng quyết định, nó sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều khoảnh khắc đứng tim. The Walking Dead đặt ra câu hỏi khó trả lời: Bạn sẵn sàng dấn thân bao xa để cứu lấy một mạng sống khác?

151. Metroid Prime

(2002, GameCube, các hệ máy khác)

Game Metroid đầu tiên với góc nhìn thứ nhất, Metroid Prime vẫn giữ nguyên công thức làm nên thành công của series. Góc nhìn của Prime khiến cho game đáng để chơi trong series này, sáng tạo cách khám phá và dẫn dắt người chơi đến tận cùng mọi ngõ ngách.

150. Soul Calibur 2

(2002, Arcade, các hệ máy khác)

Các nhân vật trong Soul Calibur 2 vẫn nổi bật đến ngày hôm nay. Game tạo ra những cuộc tranh luận ai sẽ là người chiến thắng, để người chơi chọn Spawn đấu với Astaroth, hay Link với Taki. Tuy không phải là game đầu tiên có sự xuất hiện của các nhân vật đến từ game khác, nhưng việc sử dụng các tên tuổi lớn đã khiến Soul Calibur 2 nổi bật hẳn lên.

149. Animal Crossing: New Leaf

(2013, Nintendo 3DS)

Mở rộng hệ thống mô phỏng đời thường trong Animal Crossing, New Leaf cho người chơi khả năng tùy chọn và nhiều phương pháp để tương tác với thế giới. Là một series dễ bị nghiện, những cải thiện này khiến tựa game này là một trong những phiên bản Animal Crossings khiến bạn không thể rời mắt.

148. Super Mario 3D World

(2013, Wii U)

Super Mario 3D World chơi tuyệt nhất với 4 người. Nó liên tục thay đổi thể loại game nhưng chưa bao giờ thiếu đi cái chất của chính tựa game. Như Polygon miêu tả “Có thể bạn không nhận ra được, nhưng đây là một trong những game nhiều người chơi hay nhất mà bạn từng trải nghiệm.”

147. Wolfenstein 3D

(1992, PC, các hệ máy khác)

Wolfenstein 3D khởi đầu mọi thứ. Game đột phá bắn súng góc nhìn thứ nhất của ID thường bị che khuất bởi cái bóng của Doom, nhưng nếu không có Wolfenstein 3D thì sẽ không có Doom. Nếu không có Doom, thì có lẽ bạn cũng biết rồi đấy. Cuộc cách mạng của Wolfenstein đã mở đường cho dòng game góc nhìn thứ nhất tỏa sáng.

146. Mortal Kombat 2

(1993, Arcade, các hệ máy khác)

Sau khi Mortal Kombat gây shock cho thế giới bằng độ bạo lực của mình, Mortal Kombat 2 tiếp tục đi theo con đường của người anh trước đó. Vẫn là game đối kháng bạo lực tuyền thống và khiến cho người khác bực tức, Mortal Kombat 2 thêm rất nhiều thứ mới.

145. Team Fortress 2

(2007, PC, PlayStation 3, Xbox 360, các hệ máy khác)

Team Fortess 2 bao gồm các nhân vật độc nhất, vui tính và tiếp cận người chơi khá là khác so với những game cùng thời điểm đó, khi mà rất nhiều game không có lồng tiếng nhân vật vào. Phong thái nhẹ nhàng của Team Fortress 2 giúp mở đường cho dòng game bắn súng hero phát triển.

(1993, Game Boy, các hệ máy khác)

The Legend of Zelda: Link’s Awakening cảm giác quá to lớn để là một game Game Boy. Cuộc phiêu lưu lớn, có chiều sâu đã thu hút lượng lớn người chơi khi ra mắt vào năm 1993. Tuy series giờ đây đã có chỗ đứng trên các hệ máy di động, Link’s Awakening là phiên bản đầu tiên biến điều đó thành sự thật.

143. Unreal Tournament

(1999, PC, các hệ máy khác)

Nhanh chóng khẳng định mình là một trong những game bắn súng online góc nhìn thứ nhất hay nhất, Unreal Tournament bao gồm một trong những gameplay, đồ họa và các màn chơi tốt nhất ở thời điểm đó. Nếu chỉ tính Online, Unreal Tournament có hàng ngàn người chơi đang muốn thể hiện kĩ năng của mình.

142. The Operative: No One Lives Forvers

(2000, PC, others)

Kết hợp giữa game bắn súng góc nhìn thứ nhất và lén lút, No One Lives Forever đẹp hơn hầu hết các tựa game được ra mắt khi đó. Phong cách của những năm 60, cốt truyện dí dỏm và những phụ kiện khiến chàng 007 phải đỏ mặt.

141. Super Smash Bros.

(1999, Nintendo 64)

Super Smash Bros. cảm giác như chúng ta đang chơi cùng những mô hình nhân vật. Với các nhân vật trong Nintendo, nhiệm vụ của game là đánh bật đối phương ra khỏi bản đồ. Super Smash Bros. là bước khởi đầu để ông trùm định hình các game thi đấu đối kháng.

Nguồn: Polygon

Phần 19 >>

4 ( 1 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm