25 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021
Trang chủCông NghệWindows 10 tự cảnh báo nếu ổ cứng NVMe SSD bạn sắp hỏng

Windows 10 tự cảnh báo nếu ổ cứng NVMe SSD bạn sắp hỏng

Solid state drive (SSD) mang đến nhiều cải tiến so với ổ cứng HDD truyền thống, giúp đạt tốc độ nhanh hơn. Thế nhưng, SSD lại có một điểm yếu chết người mà HDD không có: số lần ghi tối đa. Đây có thể là tin đáng lo ngại với những người sở hữu SSD đắt tiền. Tin mừng là Microsoft sẽ thêm tính năng cảnh báo điều đó cho bạn nếu ổ SSD NVMe của bạn sắp sửa đến tuổi, miễn là bạn đang dùng Windows 10.

Mỗi lần ổ SSD lưu trữ thứ gì đó, bộ nhớ flash NAND của nó sẽ yếu dần đi. Từ từ, dữ liệu bạn lưu trữ gần như không thể phục hồi được. Sự thật là điều đó không thể tránh khỏi, nhưng nhờ tính năng kiểm tra sức khỏe tích hợp trong Windows 10, bạn có thể được cảnh báo khi nào ổ SSD NVMe của mình có nguy cơ ‘đột tử’ để có thể back up (sao lưu) dữ liệu ra.

Hiện tại, tính năng này chỉ có dành cho Windows Insiders bản 20226, tức người dùng bình thường phải chờ thêm chút để nó chính thức ra mắt.

Nếu có vấn đề với ổ NVMe, bạn sẽ nhận được cảnh báo. Nếu click vào cảnh báo hay chỉ muốn tự kiểm tra thì có thể vào Storage Setting. Tại đây, bạn sẽ thấy dòng cảnh báo chữ đó bên dưới ‘drive health’ (sức khỏe ổ cứng’ và bạn nên sao lưu dữ liệu ra.

Windows 10 tự cảnh báo nếu ổ cứng NVMe SSD bạn sắp hỏng

Tuy nhiên, bài viết khuyên bạn nên back up dữ liệu của mình thường xuyên, có thể bằng dịch vụ lưu trữ đám mây, hay chép ra ổ cứng USB ngoài. Bằng cách đó, bạn không phải đau đầu nếu bị mất dữ liệu quan trọng.

Đây không hẳn là tính năng mới do một số nhà sản xuất ổ cứng đã phát triển công cụ riêng để bạn chăm lo cho các ổ cứng. Nhưng với tính năng tự động kiểm tra của Windows 10, bạn sẽ đỡ phải tự kiểm tra bằng tay.

 

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan tại đây:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x