24 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021
Trang chủPC/ConsoleNhìn lại những game kinh điển của Konami: Castlevania và Contra

Nhìn lại những game kinh điển của Konami: Castlevania và Contra

Có lẽ những game thủ 8x và 9x đời đầu đều biết những game nổi tiếng Konami: Castlevania và Contra (rambo). Hai series này vẫn được nhắc lại cho đến ngày hôm nay và sản sinh ra nhiều phiên bản kế tiếp và truyền cảm hứng cho nhiều tựa game khác.

Tựa game Pong kinh điển lần đầu ra mắt hơn 50 năm trước. Tức 5 thập kỷ đầy những kỷ niệm trong thế giới game. Trong suốt quãng thời gian đó, hai dòng game kinh điển trên vẫn còn được nhắc tới cho đến ngày hôm nay dù chúng thuộc thế hệ game 8-bit.

Điều tuyệt vời hơn là chúng vẫn được chơi bởi các game thủ ở mọi thế hệ. Họ vẫn tận hưởng gameplay, cốt truyện và đồ họa. Với GOG vừa có thêm Konami Collector’s Series: Castlevania & Contra trên PC, đây là dịp tốt để nhìn lại vài tựa game định hình cả một thế hệ.

Castlevania

Nhìn lại những game kinh điển của Konami: Castlevania và Contra

Lần đầu ra mắt vào năm 1986, Castlevania đưa bạn vào vai Simon Belmont. Nhiệm vụ của người chơi là dánh bại ma ca rồng Dracula. Game bao gồm 18 màn chơi được chia thành 6 vòng. Tuy vũ khí chính của bạn vẫn là cây roi sắt quen thuộc, nhưng người chơi còn có thể dùng được nhiều vũ khí phụ như nước thánh, dao găm, v.v

Những vũ khí bổ sung này giúp mỗi lần chơi độc đáo và cho phép game thủ chọn lối chơi riêng tùy theo vũ khí mình thích nhất.

Dù là năm 1986 và đồ họa 8-bit, Konami đã tạo ra bầu không khí riêng cho các tựa game của mình và Castlevania là ví dụ điển hình nhất. Game lấy cảm hứng rất nhiều từ các phim kinh dị và đạo diễn game là Hitoshi Akamatsu. Anh tiếp cận game với ‘con mắt đạo diễn phim’, và muốn người chơi cảm giác như mình đang chơi trong một bộ phim kinh dị.

Một thông tin thú vị bên lề nữa là cây roi không chỉ phù hợp với bối cảnh game, mà do Akamatsu là fan gạo cội của phim Indiana Jones, Raidersr of the Lost Ark và anh muốn thêm nó vào vì lý do đó.

Castelevania sau đó sản sinh ra nhiều phần kế tiếp, bao gồm Castlevania II: Simon’s Quest, Castelvania III: Dracula’s Curse, v.v…

Tuy Castelevania là game khó, nhưng nó không là gì so với tựa game chúng ta chuẩn bị kể kế tiếp.

Contra

Nhìn lại những game kinh điển của Konami: Castlevania và Contra

Contra là một tựa game nổi tiếng với đoạn mã “30 mạng” huyền thoại, là một game bắn súng phối hợp các màn chơi sidescrolling và giả 3D. Game ra mắt vào năm 1987 trên arcade (máy điện tử thùng chơi bằng thẻ xu) và sau đó lên máy NES 4 nút vào năm 1988. Game là nguyên nhân khiến rất nhiều tay cầm bị đập vỡ do độ khó của game, ngày nay vẫn có nhiều người lâu lâu chơi lại Contra.

Giống như Caslevania, Contra cho phép bạn có cơ hội dùng nhiều vũ khí khác nhau để vượt qua các màn chơi. Với nhiều người, chắc chắn đoạn mã cho thêm 30 mạng sẽ cần thiết do game cực kỳ khó. Khác với nhiều tựa game khác, bạn không có thanh máu. Nếu bị trúng 1 đòn, bạn sẽ mất 1 mạng. Người sẽ hồi sinh lại (nhưng với súng mặc định) và hãy để ý đến lượng mạng mình có nhé bởi nếu mất hết, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

Đó là lý do mã gian lận tặng mạng này quan trọng, nhưng bạn có biết rằng nó góp mặt trong một game Konami trước khi nổi tiếng trong Contra không? Nó lần đầu hiện diện trong Gradius, game sidescroller raw mắt một năm trước đó vào 1986.

Một thứ giúp Contra nổi bật hơn chính là gameplay 2 người chơi cùng lúc. Cho phép một người chơi nữa đồng hành cùng bạn, thay vì chơi theo lượt giúp Contra là trò chơi đáng để chơi cùng bạn bè.

Với Konami Collector’s Series: Castlevania & Contra trên GOG, bạn sẽ chơi được các game kinh điển này. Danh sách game trong Konami Collector’s Series gồm có Castlevania, Castlevania II: Simon’s Quest, Castlevania III: Dracula’s Curse, Contra và Super Contra.

Lịch sử Konami

Nếu nói về hai tựa game kinh điển này, chúng ta cần phải nhớ đến studio đã làm ênn chúng. Thành lập vào năm 1969, Konami ban đầu khởi nghiệp bằng sản xuất máy hát tự động. Phải đến năm 1978, công ty mới mở đường sang video game.

Họ thật sự tạo ra đột phá vào năm 1981 trong arcade với những game như Frogger và Super Cobra.

Kể từ đó, công ty tạo ra tên tuổi mình bằng nhiều siêu phẩm nổi tiếng bao gồm series Metal Gear, series kinh dị Silent Hill và cả Dance Dance Revolution.

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan tại đây:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x