28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 26 Tháng Mười, 2020
Trang chủ Cẩm nang Hearthstone: Hướng dẫn chơi Mindrender Illucia, khi nào đổi hand có lợi

Hearthstone: Hướng dẫn chơi Mindrender Illucia, khi nào đổi hand có lợi

Mindrender Illucia có lẽ là một trong những lá khó dùng nhất trong lịch sử Hearthstone. Illucia rất mạnh nếu được chơi ra đúng thời điểm, nhưng nó cũng có thể “gậy ông đập lưng ông” nếu không biết cách sử dụng. Số trường hợp người chơi thua game vì đối phương tận dụng được Illucia nhiều hơn chính chủ xảy ra khá thường xuyên.

Thật khó để chỉ ra từng trường hợp cụ thể khi nào nên dùng Illucia, nên bài viết này sẽ hướng dẫn các cách dùng phổ thông nhất. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi dùng Illucia là có kiến thức về meta hiện tại. Bạn cần biết tỉ lệ thắng của đối thủ và những lá nào họ có thể đang cầm trên tay, v.v. Có như vậy, bạn mới có thể áp dụng một trong những “tình huống” chung dưới đây để hoàn hảo khả năng sử dụng Illicia của mình.

Tình huống 1 – Bạn có những lá đối thủ không có cách nào dùng được

Đôi khi bạn chỉ muốn dùng Illucia theo mana curve. Cũng không hẳn là phải “bám sát curve”, nó có thể là Turn 4, Turn 5. Miễn là hand bạn toàn những lá cuối game hay những lá không có ích hiện tại thì Illucia có thể phát huy tốt.

Để đổi hand thành công trong tình huống này, bạn cần đảm bảo đối phương không thể dùng được lá nào trên hand bạn. Ví dụ, nếu là Turn 4 thì bạn không muốn đối thủ sử dụng được lá Turn 5. Bạn có thể có minion nhỏ để cho hắn “cướp” cũng không sao, hoặc lá removal nhưng vô dụng khi đó (như Shadow Word: Death), những lá tạo thêm value cho hand (như Thoughtsteal – nếu đối phương dùng lá này, gần như sẽ ổn bởi họ còn tạo thêm value cho hand của bạn – trừ khi họ lấy được 2 lá có thể dùng ngay lập tức). Và tất nhiên, những lá đắt thì đối phương không thể dùng được rồi.

Nhưng tại sao chúng ta lại muốn dùng Illucia theo cách này? Câu trả lời khá đơn giản: bạn buộc đối thủ phải bỏ qua một turn và bỏ lỡ một lần rút bài (bởi họ sẽ rút bài từ deck của bạn). Thường khi đối đầu với các deck, bạn cũng là bên muốn ván đấu chậm đi. Ngoài ra, bạn có thể cướp các lá rẻ từ hand đối phương. Với Rogue, bạn có thể lãng phí Secret PassageBackstabShadowstep (một điểm lưu ý: nếu bạn Illucia hai lần trong cùng một turn, bạn sẽ có lại hand của mình và sau đó đối thủ sẽ đổi hand hai lần, đồng nghĩa đối phương không thể sử dụng các lá của bạn được chút nào). Khi gặp Aggro, bạn có thể tung các minion 1 hoặc 2 mana, hoặc có thể lá removal, burn rẻ. Cơ bản bạn nên sử dụng bất kỳ thứ gì có thể dùng. Nó không quan trọng, bởi đó không phải là mục tiêu chính của bạn trong tình huống 1.

Tình huống 2 – Loại bỏ các lá nhất định

Đây có lẽ là công dụng tốt nhất của Illucia, nhưng cũng khó phát huy nhất bởi nó yêu cầu người chơi canh thời gian chuẩn. Nếu dùng quá sớm, hand đối thủ có thể không có lá bạn muốn loại bỏ. Nếu dùng quá trễ , đối phương có lẽ đã sử dụng chúng rồi. Không có câu trả lời chính xác hướng dẫn bạn khi nào nên dùng Illucia, bởi nó còn tùy thuộc vào đối thủ là ai, cũng như họ đã rút được bao nhiêu lá, v.v… Tình huống 2 yêu cầu kiến thức meta của bạn: sau vài lá đầu tiên, bạn có thể đã đoán được archetype của đối phương cũng như win condition của họ là gì và các thông tin khác.

Tình huống 2 hiệu quả nhất trước các deck Combo. Bạn muốn chơi Illucia để lãng phí một trong những lá combo quan trọng của đối thủ. Có điều chúng ta không thật sự có quá nhiều deck meta trong meta hiện tại. Phổ biến nhất trước nerf là Illusion / Turtle Mage, nhưng trong trường hợp này, Tortollan Pilgrim là lá duy nhất thật sự đối thủ cần để đạt win condition và bạn không thể dùng được do nó quá đắt. Ví dụ tốt hơn có lẽ là Malygos Druid. Khi gặp deck này, có rất nhiều lá bạn có thể loại bỏ. Đẹp nhất, bạn có thể tung Forest Warden Omu và một spell rẻ để có đầy lại mana và hy vọng phá thêm bài đối phương. Trường hợp tốt nhất, bạn cướp được Malygos và phá win condition của hắn, còn không thì phá Germination cũng được. Còn nếu hand đối thủ không có những lá đó, bạn có thể xử lý tạm 0 mana Moonfire, hạn chế khả năng burst damage của đối phương. Chưa kể, Druid còn có lá Swipe để bạn có thể phánữa.

Ngoài ra, các deck không Combo cũng có lúc sợ Illucia. Gần như deck nào cũng có vài lá quan trọng không muốn bị loại bỏ. Nó có thể là Sorcerer’s Apprentice của Tempo Mage, Wrenchcalibur / Upgrade! của Bomb Warrior, Zephrys the Great trong các deck Highlander (hay ma mảnh hơn nữa, bạn có thể tung Illucia sau khi đối thủ dùng Dragonqueen Alexstrasza để lấy các Dragon 1 mana), các lá burn của Aggro, v.v…

Nếu không biết archetype đối phương là gì, an toàn nhất thì bạn nên chơi Illucia sau turn rút nhiều bài của họ hoặc khi đối phương có nhiều lá trên hand. Khả năng cao là hand hoọ sẽ có thứ gì đó hữu ích. Nhìn chung, khi đã làm quen được với các deck mình hay gặp, bạn sẽ phần nào biết được khi nào đối thủ rút ra các lá quan trọng để xử lý chúng.

Tình huống 3  – Công cụ tạo value

Tất nhiên, lý tưởng thì bạn muốn cướp các lá nhất định để giúp mình thắng dễ dàng hoặc khiến đối thủ gặp khó khăn hơn. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Có thể bạn rút được Illucia quá trễ và đối phương đã dùng những lá quan trọng rồi. Có thể hắn không có lá quan trọng nào đáng cướp hoặc bạn đã bỏ lỡ cơ hội đó. Dù sao đi nữa, Illucia vẫn chưa vô dụng, do người chơi có thể dùng lá này như công cụ tạo value.

Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng trước mọi thứ rồi mới dùng được Illucia. Ví dụ, bạn có thể chơi tempo nhanh trong vài turn liên tiếp để kéo máu đối thủ, cũing như liên tục giảm lượng bài trên hand mình. Khi không còn thứ gì sợ đối thủ cướp được, bạn có thể tung Illucia và dùng 7 mana còn lại lên các lá từ hand đối phương. Đối phương sẽ không cướp gì được bởi chẳng có gì để cướp cả (không tính lá được rút kế tiếp, topdeck). Trong khi đó, bạn có thể cướp được vài lá quan trọng từ hand đối phương. Do đã chơi tempo ở vài turn trước đó, khả năng cao là đối thủ sẽ không có  được lá removal trên hand bạn mà chỉ là những lá thụ động để cho bạn sử dụng ở turn sau.

Tình huống 4 – Cản trở đối phương

Đôi khi, có thể bạn muốn loại một lá nhất định trên hand đối phương, nhưng cũng có khi bạn không muốn chúng được sử dụng… bằng cách đổi hand cho nhau. Ở tình huống này, Illucia không dùng để cướp gì từ hand đối thủ cả. Nếu cướp được thì tốt thôi, bởi đó không phải là mục tiêu chính trong tình huống 4. Mục tiêu ở đây là không cho đối thủ dùng bất kỳ thứ gì trong hand của họ.

Ví dụ điển hình nhất sẽ là bạn ra được nhiều minion trên bàn (như hai Dragon mạnh từ Dragonqueen) và tung ra Illucia khi bạn không có lá removal nào trên hand. Cách này ngăn cản đối thủ dọn bàn của bạn. Có thể đối thủ người chơi gặp là Warrior và hắn dự tính dùng Brawl ở turn kế. Nhưng điều đó không thể xảy ra, bởi hand bạn đưa cho hắn không có lá dọn bàn. Cho nên, trừ khi hắn top deck đúng là removal của bạn từ deck thì đối thủ không có cách nào xóa sổ các minion trên bàn được và có thể hắn sẽ chết trong turn kế.

Một trường hợp thú vị nữa là ngăn đối phương lethal. Nếu gặp Aggro, trong khi bạn còn rất ít máu chẳng hạn. Với khả năng bị lethal, bạn có thể đổi hand để cản trở đối thủ, cũng như tìm cách hồi máu từ hand của hắn.

Khi nào KHÔNG nên dùng Illucia

Câu hỏi “khi nào nên dùng Illucia” có lẽ phổ biến nhất, nhưng câu “Khi nào không nên dùng Illucia” cũng không hề kém quan trọng. Có những tình huống tuyệt đối bạn KHÔNG muốn dùng Illucia. Dù cho bạn cảm thấy đó là thời điểm hợp lý để cướp bài đối thủ, bạn cũng cần phải cân nhắc cả hand mình và trên bàn có gì, v.v. rồi xem xét có nên tung Illucia ra hay không.

Sai lầm phổ biến nhất là bạn trao cho đối thủ một trong các lá giá trị nhất của mình. Chẳng hạn, nếu đang cầm Zephrys the Great trong deck Highlander, tung Illucia ra quả thật rất ngớ ngẩn. Đối thủ sẽ dùng Zephrys và khả năng cao còn lời hơn bạn. Hắn có thể dọn bàn, tung minion nguy hiểm hay làm gì đó tương tự. Quan trọng hơn, đối thủ sẽ cướp Zephrys từ bạn. Trong những trận kéo dài, bạn cũng không muốn tặng đối phương Galakrond, the UnspeakableCho hắn lá đó đồng nghĩa ván đấu sẽ kéo dài hơn nhiều.

Một ví dụ nữa là không dùng Illucia khi bạn đang giữ lá dọn bàn có thể “gậy ông đập lưng ông” nếu nó rơi vào tay đối thủ. Chẳng hạn, khi có Soul Mirror trên hand và trên bàn mình toàn minion mạnh có thể bị Soul Mirror nhắm đến… thì tốt nhất là đừng có đổi hand. Nếu đổi hannd, đối thủ sẽ dùng nó, xóa bỏ lá mạnh (Soul Mirrr) bạn đang có trên hand ĐỒNG THỜI xử lý luôn bàn của bạn.

Tuy hiếm khi xảy ra bởi nó khá rõ ràng, nhưng cũng đừng đổi hand khi điều đó có thể tạo khả năng lethal cho đối thủ. Dù không có bất kỳ lá burn damage trực tiếp nào, nhưng hãy cẩn trọng các lá Shadow MadnessApotheosis hay bất kỳ lá buff nào: Inner Fire hoặc Power Word: Feast. Nếu có Taunt, lá removal / silence cũng tạo cơ hội cho hắn lethal. Vậy nên, người chơi cần cân nhắc kỹ trước khi đổi hand, đặc biệt là khi bạn đối đầu với Aggro hoặc đang ít máu.

Nói đơn giản thì đừng dùng Illucia khi “hại nhiều hơn lợi”. Tất nhiên, nếu gặp deck Combo và nghĩ họ đang cầm lá combo quan trọng trên hand, bạn có thể sẽ định đoạt được kết quả ván đấu bằng cách cướp chúng. Trong trường hợp này, những ví dụ đưa ra ở trên (trừ tình huống cho phép đối thủ lethal) không đáng để bạn suy nghĩ nên dùng Illucia hay không. Nhưng trừ khi Illucia có thể tạo ra RẤT NHIỀU value hay giúp bạn giành chiến thắng rõ rệt, thì hãy cố trành dùng Illucia trong các tình huống “không nên” nhé.

Một điều nữa cần nhớ là đối thủ sẽ có được hand hiện tại của bạn và một top deck khi bạn dùng Illucia. Hiển nhiên, chúng ta không có cách nào tránh đối thủ rút top deck được, nhưng bạn cũng cần cân nhắc đến tình huống này nhé. Ví dụ, nếu còn 5 lá trong deck và một trong số chúng có thể là Zephrys thì vô tình có thể sẽ giúp đối thủ thắng game. Trừ khi bạn THẬT SỰ buộc phải làm vậy, tốt hơn hết là nên chờ thêm chút để dùng Zephyrs xong rồi hẳn đổi hand.

LỜI KẾT

Như bạn thấy, biết khi nào dùng Illucia không phải việc dễ dàng. Nếu không phải là game thủ Priest nhiều kinh nghiệm, bạn có lẽ sẽ dùng Illucia sai thời điểm nhiều lần. Thường thì nó không khiến bạn thua game ngay, nhưng một số tình huống, bạn lại cho đối thủ đủ công cụ lethal mà bản thân khi đó không nhận ra. Illucia (được nhấn mạnh nhiều lần ở trên) cũng yêu cầu kiến thức meta cực tốt. Để phát huy hết tiềm năng của Illucia, bạn cần biết đối thủ đang giữ những lá nào trong thời điểm đó. Tất nhiên, chúng ta không thể đoán đúnng 100% được, nhưng nếu không biết danh sách bài của đối thủ có gì thì bạn sẽ không biết mình muốn cướp lá nào từ đối phương và  đâu là thời điểm hợp lý.

Hướng dẫn trên chỉ là những điều cơ bản. Bạn có thể dựa vào bài để khám phá thêm và áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Nhưng hãy nhớ là, mỗi lần dùng Illucia, bạn sẽ ngày càng hoàn hảo được kỹ năng của mình hơn và có thể cũng khiến đối thủ bực tức khi gặp Illucia.

Theo hearthstonetopdecks

Bạn có thể tìm đọc các bài viết liên quan tại đây:

Nếu muốn Dota tồn tại, Valve cần phải nhúng tay

Vì sao là giải đấu có tiền thưởng cho TI cao nhất lịch sử esport nhưng lượng người chơi Dota vẫn tuột giảm? Các tổ chức cũng như các đội gặp khó khăn gì?Sau khi Battle Pass kết thúc, cộng đồng Dota2 đang ngóng chờ động thái tiếp theo củ...

Darkest Dungeon 2 sẽ có Early Access trên Epic Games vào 2021

Darkest Dungeon 2 sẽ sớm có Early Access vào đầu năm 2021. Phần kế tiếp của tựa game roguelike xuất sắc này vừa tung ra trailer mới tên "A Glimmer of Hope". Trailer này kể về thế giới bị xâm chiếm bởi các thế lực bóng tối mà người chơi từng...

Dota 2: Valve chia sẻ thông tin hero mới và kế hoạch phát triển

Update Fall Season đã có mặt trên Dota 2. Nó đem đến nhiều thay đổi cho Dota Plus và Guild, cùng những thông tin thêm về kế hoạcch của Valve cho đến hết năm.Trong số các tin mới về update, Valve dự tính sẽ ra mắt một hero mới vào cuối t...

Gabe xin trở thành công dân New Zealand nhưng không có ý định đem Valve theo cùng

Có vẻ như đồng cha đẻ của Valve, Gabe Newell không có ý định di cư cả studio hay đội ngũ phát triển sang New Zealand cùng ông. Các tin gần đây đưa ra Gabe dự tính gặp gỡ thủ tướng New Zealand để bàn về vấn đề này. Sau những đồn đoán về việc...

Blizzard xác nhận StarCraft II không còn được phát triển nội dung mới

Blizzard bất ngờ thông báo StarCraft 2 sẽ ngừng phát triển, tức tựa game này sẽ không còn thêm nội dung mới.StarCraft 2 ra mắt vào tháng 7 2010. Kể từ đó, game tiếp tục di sản của người tiền nhiệm, mang trọng trách trở thành một trong n...

Hearthstone: Hướng dẫn nhận Transfer Student Golden miễn phí từ Quest bí ẩn

Sự kiện tuần thứ 2 của Masquerade Ball (Hallow's End) đã có mặt! Ngoài chương hai của Book of Heroes (Rexxar), Legendary Quest hay Tavern Brawl mới, giờ đây chúng ta còn được biết thêm cách để mở khóa lá Golden Transfer Student. Transfer St...

Tin xem nhiều nhất

Dota 2: Những item bi lạm dụng quá nhiều dù không mạnh như bạn nghĩ

Việc buff và nerf ở các hero thường là điểm đáng lưu ý nhất mỗi khi patch mới ra mắt. Lối chơi cũng từ đó được định hình dựa theo những thay đổi này. Hero được buff quá mạnh thường bị ban trước, nhưng người chơi không có cách nào ban item c...

Dota 2: Hướng dẫn pull creep nghệ thuật 2020

Pull creep là một trong những cách tốt nhất để giành lợi thế trong việc đi lane, hiểu được cách điều khiển wave creep thông qua pull creep sẽ mang lại không ít lợi ích. TẠI SAO CHÚNG TA CẦN PULL CREEP? Một trong những lý do để pull creep ...