Hearthstone: Điều gì tạo nên Warlock: Hiện trạng và tương lai class

2477
Hearthstone class Warlock Guldan

Trong Hearthstone, có vài yếu tố cùng nhau tạo nên một class: Hero Power, các cơ chế mà class thường sử dụng, hình ảnh các lá bài, câu chuyện các nhân vật trong World of Warcraft, và thậm chí là hình ảnh Hero.

Tất cả các điều kể trên làm nên đặc điểm nổi bật của một class. Các đặc điểm này thay đổi thường xuyên, và mặc dù hai set Basic và Classic làm nên nền tảng của tất cả các class, người chơi trải nghiệm các class theo những cách khác nhau trong mỗi bản mở rộng và mỗi khi 3 set cũ của cùng một năm được đưa vào Wild.

Gần đây, có vẻ như Blizzard có một cách tiếp cận mới với những điểm đặc trưng của các class. Lối chơi của hầu hết các deck có mối liên hệ chặt chẽ với class.

Trong Year of the Phoenix, đặc biệt là trong Scholomance Academy, Hearthstone đang được chứng kiến một trong những meta cân bằng nhất từ trước đến nay. Một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công đó là Blizzard đã chú trọng hơn nhiều vào việc phát triển các class theo đúng đặc điểm truyền thống của chúng.

Các điểm đặc trưng của Warlock là ví dụ điển hình cho điều này. Chúng ta sẽ nhìn lại quá khứ, hiện tại và tương lai của Hearthstone Warlock về cách thiết kế bài và phân tích các đặc điểm của class này có từ đâu, chúng được vận hành như thế nào trong meta và liệu chúng có thể được cải thiện trong tương lai hay không.

Quá khứ của Warlock

Chúng ta đều biết Hearthstone từng có tên đầy đủ là “Hearthstone: Heroes of Warcraft”, và do đó tất cả các class của trò chơi đều gắn liền với cốt truyện Warcraft.

Trong Warcraft, Warlock sử dụng các loại ma thuật hắc ám và sẵn sàng làm mọi thứ để có thêm quyền lực. Phần lớn các Warlock trở nên cực kỳ tàn độc sau khi đánh đổi linh hồn mình cho Burning Legion để sử dụng các Demon của binh đoàn này. Linh hồn, Demon, hy sinh để đánh đổi thêm sức mạnh – đây chính là những điểm nổi bật được sử dụng để tạo nên class Warlock trong Hearthstone.

Guldan vs Khadgan
Đặc điểm một Warlock: sức mạnh có được nhờ bòn rút từ kẻ khác (Nguồn: Kay Huang)

Tuy nhiên, những ai chơi Hearthstone Warlock những ngày đầu hẳn sẽ nhớ rằng không có một phương hướng rõ ràng được định ra cho class để tạo ra một deck hoàn chỉnh cả.

Sự thiếu ăn nhập giữa các spell tự gây sát thương cho bản thân và việc thiếu khả năng hồi máu là một trong những lý do khiến việc xây deck Warlock trở nên khó khăn, nhưng còn một lý do còn quan trọng hơn, đó là các Demon quá yếu. Ngay cả đến bây giờ, một deck toàn Demon chưa bao giờ mạnh, dù rất nhiều Demon đã được thêm vào trong nhiều năm qua.

Đó là lý do tại sao sự phát triển của Warlock diễn ra theo một hướng khác – deck Warlock nổi lên đầu tiên, được cho là phát minh của Reynad, có tên Zoo Warlock. Đây thực sự là một cuộc cách mạng cho Warlock và ngay cả đến giờ Zoolock vẫn là một deck không tệ trong hầu như bất kỳ một meta nào.

Zoolock có lẽ không phải một deck mà Blizzard đã tính đến trong danh sách các deck có thể đứng đầu meta. Hình ảnh phải đối mặt với một đối thủ dàn bàn rất mạnh ngay từ turn 1 là điều mà nhiều người chơi nghĩ tới khi đối mặt với một Warlock. Hiện tại, Zoolock vẫn là một lối đánh được cân nhắc đến khi thiết kế bài mới cho Warlock và đây thực sự là một ý tưởng cốt lõi trong việc xây deck nói chung. Deck này vẫn sử dụng một trong các lá mạnh nhất trong Basic và Classic như Flame Imp hay Soulfire, trong khi có khả năng sử dụng các lá bài trong các bản mở rộng mới để thích ứng với meta.

Một deck Warlock truyền thống khác mà không thực sự phù hợp với những đặc điểm nổi bật của Warlock là Handlock. Deck này dựa nhiều vào hai lá không hề mang đặc trưng của Warlock – Mountain GiantMolten Giant. Hai lá na2y có lẽ phù hợp hơn với Shaman theo cốt truyện Warcraft và cảm giác có gì đó không đúng khi được chơi trong Warlock.

Cho tới khi bộ Giant bị thay đổi, Handlock cũng luôn là một deck Warlock phổ biến trong mỗi meta mới. Qua nhiều năm, rất nhiều deck Control Warlock đã là những ông kẹ trong meta.

Nhiều deck Warlock thậm chí còn chẳng giống một deck Warlock chút nào, vì sức mạnh của chúng đến từ các lá Neutral, có thể kể đến Reno JacksonKazakusPrince KelesethCarnivorous Cube. Nói tóm lại, Warlock sử dụng bất kỳ công cụ cần thiết nào, bất kể nó có phù hợp với đặc điểm của Warlock hay không, để xây nên các deck mạnh trong meta, và phần nào đó phản ánh đặc trưng của Warlock trong Warcraft.

Warlock hiện tại trong Hearthstone

Trong Hearthstone, điều gì ở Warlock đã thay đổi so với trong quá khứ?

Chúng ta hãy cùng nhìn vào deck Zoo Warlock hiện tại:

 • 1 mana FLAME IMP x2
 • 1 mana SOULFIRE x2
 • 1 mana VOIDWALKER x2
 • 2 mana DARKGLARE x2
 • 2 mana EXPIRED MERCHANT x2
 • 2 mana KANRETHAD EBONLOCKE x1
 • 3 mana SHADOWLIGHT SCHOLAR x2
 • 4 mana DISEASED VULTURE x2
 • 4 mana NIGHTSHADE MATRON x2
 • 6 mana HAND OF GUL’DAN x2
 • 0 mana RAISE DEAD x2
 • 1 mana SPIRIT JAILER x2
 • 1 mana TOUR GUIDE x2
 • 2 mana SOUL SHEAR x2
 • 4 mana BRITTLEBONE DESTROYER x1
 • 8 mana FLESH GIANT x2

Deck Code: AAECAf0GAta5A9bOAw4wzgfCCP2kA4GlA7W5A7a5A8u5A5vNA9fOA//OA8HRA8zSA83SAwA=

Thứ đầu tiên chúng ta có thể dễ dàng nhận ra là deck này có khá ít lá Neutral. Những lá như Tour Guide và Cult Neophyte là những bổ sung hợp lý để phù hợp với meta, chứ không phải những lá bắt buộc phải có và làm thay đổi cơ chế hoạt động của deck. Việc deck có ít Neutral khiến lượng bài Warlock được chơi trong deck là 22 đến 24. Điều này khẳng định đây là một deck mang rất nhiều đặc trưng của Warlock.

Đúng, deck này vẫn sử dụng các tài nguyên đã có từ lâu của Zoolock như Flame ImpVoidwalker, nhưng giờ deck được bổ sung thêm những Demon chất lượng từ các set gần đây, ví dụ như Nightshade Matron hay Darkglare.

Những Demon này khiến Zoolock có lối đánh nặng về minion và xoay quanh hai chủ đề thường thấy ở Warlock: Hero tự nhận damage và Discard. Khả năng có thêm mana và ra được minion chỉ số lớn hơn so với lượng mana bỏ ra với giá phải trả là mất máu là  điểm đặc trưng của Warlock. Còn hiệu ứng Discard của Hand of Gul’dan phục vụ như công cụ bốc bài bổ sung cho Hero Power thực sự chính là cách mà cơ chế Discard nên hoạt động.

Ngoài ra, cơ chế Soul Fragment được giới thiệu trong Scholomance Academy cũng tạo nên một điểm đặc trưng nữa cho Warlock: các Warlock trong Warlock thu thập và sử dụng linh hồn để tăng sức mạnh cho bản thân.

Và đây cũng là một điểm tích cực cho Warlock nói riêng và meta Hearthstone nói chung. Khả năng hồi máu chủ động luôn là một vấn đề thiết kế phức tạp, như chúng ta đã thấy ở Cubelock với Bloodreaver Gul’danDark Pact. Khả năng hồi máu phụ thuộc bốc bài rất phù hợp với Warlock: hấp thụ mọi thứ để có thêm sức mạnh, khiến cho việc bốc bài trở thành một điều Zoolock “phải” làm, hơn là “có thể” làm.

Soul Fragment cộng với các lá khác như Raise Dead hay Flesh Giant – một Giant mang nhiều đặc điểm của Warlock. Mặc dù chúng cũng có thể được chơi trong Priest, nhưng không hề ảnh hưởng đến việc nó rất phù hợp là những lá của Warlock.

Tương lai của Warlock

Đáng tiếc là tất cả những điểm nêu trên chỉ có thể áp dụng cho lối đánh tấn công của Warlock. Các loại deck khác của Warlock liệu sẽ cần gì để có thể thành công trong việc thể hiện những đặc trưng của class này?

Demon. Câu trả lời là Warlock cần các Demon mạnh hơn.

Hunter phát triển và có thêm các Beast chất lượng trong các năm vừa qua là minh chứng cho việc không chỉ minion thuộc một tribe nhất định mà cả phép như Scavenger’s Ingenuity có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một deck mang nhiều đặc điểm của class. Có cái minion mang đặc trưng của class cũng là điều được đội ngũ thiết kế chú trọng khi thiết kế class thứ 10 Demon Hunter (dù ban đầu class này có phần hơi quá mạnh do nó cần set khởi động lớn để bù lại sự thiết hụt bài so với các class khác).

Đã có nhiều đợt nerf nhắm tới các Demon của class Demon Hunter vì chúng quá mạnh. Trong khi đó, Warlock thực sự cần những Demon mạnh tương tự, đặc biệt là các lá chống Aggro như Wrathspike Brute hay Imprisoned Antaen.

Đây có lẽ cũng là điều nên được cân nhắc trong tương lai, nhất là khi rất nhiều các lá Basic và Classic không được sử dụng chút nào trong 6 năm qua. Việc Warlock có quá nhiều Demon yếu nằm ở việc rất khó thiết kế những Demon cân bằng cho class này. Các hiệu ứng triệu hồi hoặc thêm Demon ngẫu nhiên vào tay luôn tỏ ra khá yếu do phần lớn Demon là vô dụng.

Thiết kế lại các Demon trong set Basic và Classic cho Warlock sẽ không chỉ khuyến khích người chơi sử dụng chúng nhiều hơn khi xây deck mà còn giúp đội thiết kế thử nghiệm các deck nhiều tương tác Demon trong tương lai. Nếu được thực hiện một cách đúng đắn, Demon có thể trở thành một phần quan trọng trong việc làm nổi bật đặc trưng của Warlock, điều lẽ ra đã phải có trong quá trình phát triển của Hearthstone.

Jubeka Shadowbreaker và Demon of the Abyss
Các Demon được thiết kế bởi người dùng Reddit dimikolpa và Jablawskis. (Nguồn: /r/customhearthstone)

Điều tương tự có thể được áp dụng cho cơ chế Discard. Phải nói rằng, so với các lá Discard thời kỳ đầu của Hearthstone, Discard giờ đâu đã tốt hơn nhờ Hand of Gul’dan. Tuy nhiên, mất một lá bài trên tay là mất mát rất lớn, chẳng hạn nếu so với hy sinh máu của Hero.

Nhưng các đặc trưng của Warlock có thể mang đến nhiều yếu tố thú vị về cơ chế mà chưa được khám phá. Một sự bổ sung có thể nghĩ tới là việc nhận damage trong thời gian dài. Hearthstone Warlock chưa từng chạm tới cách thiết kế bài như vậy, trừ Curse of Rafaam, nhưng việc ép đối thủ phải chơi một lá nhất định trong các turn tiếp theo để tránh mất mát máu, bài, hay mana phản ánh chính xác những gì một Warlock có thể nhắm tới.

Class Warlock đã chật vật trong việc tìm ra các deck thực sự thể hiện rõ nhất những đặc điểm của class này trong ít năm vừa qua. Các deck Warlock mạnh nhất thường dựa trên các lá Neutral có ảnh hưởng lớn, và do đó chơi các deck này rất khó có thể mang lại trải nghiệm như khi chơi Warlock trong Warcraft. Zoolock có thể là deck đầu tiên giải quyết được vấn đề này, và nếu việc thiết kế lại được thực hiện thành công, Warlock có thể được đưa về đúng với bản chất của mình trong Warcraft.

Theo hearthstonetopdecks.com

Bạn có thể đọc các bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận