27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 26 Tháng Mười, 2020
Trang chủ Cẩm nang Dota 2: Những item bi lạm dụng quá nhiều dù không mạnh như bạn nghĩ

Dota 2: Những item bi lạm dụng quá nhiều dù không mạnh như bạn nghĩ

Việc buff và nerf ở các hero thường là điểm đáng lưu ý nhất mỗi khi patch mới ra mắt. Lối chơi cũng từ đó được định hình dựa theo những thay đổi này. Hero được buff quá mạnh thường bị ban trước, nhưng người chơi không có cách nào ban item cả (trừ khi Valve muốn xóa sổ luôn item đó). Vậy nên, item thật ra là thứ giúp định hình meta chung của game nhiều hơn. Trong năm qua, các item được làm lại như Monkey King Bar và Abyssal Blade đã được dùng nhiều hơn. Với bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về các item sau khi được buff hoặc nerf, những item nào đang bị lạm dụng quá nhiều trong game, dù chúng không hề mạnh như một số game thủ nghĩ. Những item này có thể sẽ khiến bạn lãng phí rất nhiều gold quý báu và tệ hơn là khiến bạn thua luôn cả game.

CÁC ITEM CONSUMALBE

TangoMangoSalve

Mango, Salve và Tango. Từ rất lâu rồi, hồi máu đóng vai trò rất quan trọng trong Dota. Sự thật là bạn càng ở lâu trên map, hero của bạn càng có nhiều lợi thế hơn: lấy exp, fam, giao tranh, cũng như kiểm soát các mục tiêu (trụ, bounty, outpost..). Có điều, giờ đây các item consumable hồi (dùng rồi mất) không còn được xem là cách hiệu quả nhất để đạt được những mục đích đó nữa.

Việc các item hồi cơ bản như Sage’s Mask và Ring of Protection được giảm giá, cộng với các item consumable bị nerf khiến cho nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp không còn muốn mua gì khác ngoại trừ những món ban đầu như: Tango, Salve hay Mango. Gold trở nên quý báu hơn nhiều trong vài patch gần đây, điều đó đồng nghĩa bỏ ra hàng trăm gold để hồi máu hay mana tạm thời không còn tối ưu nữa. Tốt hơn là bạn nên tập trung vào item tăng chỉ số để cải thiện tiềm năng vào thời điểm giữa game hơn. Bây giờ, các item cấp thấp như Bracer còn thêm hồi máu và các item hồi hp/mana đầu game cũng có thể lên thành các item hữu dụng cho giữa, cũng như cuối game. Khoảng đầu tư của bạn vào những thứ này sẽ xứng đáng hơn về lâu dài hơn.

Phase BootsPHASE BOOTS

Phase Boots và Power Treads liên tục thay nhau trở thành lựa chọn tốt nhất trong những năm qua. Trong những bản patch gần đây, Phase Boot từng là item tốt nhất đầu game. Nhờ cộng thêm chỉ số cao hơn (so với các loại giầy khác ở cùng mức giá) với lượng giáp ổn, nó đã giúp các strength hero từng thống trị trong nhiều patch. Sau vài tháng Phase Boots bị nerf, diễn biến game chậm lại và tập trung vào farm ơn, cũng như mọi người ưu ái các hero dựa vào tốc độ tấn công hơn thì mọi thứ nhanh chóng thay đổi 180 độ.

Từ khá lâu, Phase Boots là lựa chọn tuyệt vời cho ranged hero nhờ khả năng ‘kite’ và lượng sát thương tăng thêm ổn. Còn giờ, khi thấy một ranged hero lên Phase Boots, chúng ta dễ dàng nhận ra được người này không nắm rõ meta. Treads mang lại giá trị tốt hơn gần như trong mọi tình huống. Dưới đây là các thay đổi gần đây của Phase Boots:

7.22g

Giảm giáp từ 6 xuống 5

7.22h

Giảm giáp từ 5 xuống 4

Tăng giá Blades of Attack từ 430 gold lên 450 gold (tổng chi phí tăng từ 1480 gold  lên 1500 gold).

7.26a

Thay đổi bonus tốc độ di chuyển từ 15% thành 45.

Giảm bonus tốc độ di chuyển Phase từ 22%/10% xuống 20%/10%.

MaelstromMAELSTROM

Maelstrom mất đi vị thế của mình trong những patch năm 2019. Item này trước đó tăng sát thương phép cho nhiều carry khả năng farm cần có ở đầu game. Sau khi Javelin bị nerf, mọi người giờ không lên Maelstrom nhiều như trước. Chain Lightning cũng bị nerf nhưng đòn chí mạng kết liễu item này chính là việc mất đi tốc độ tấn công. Để farm hay cải thiện DPS (sát thương trên giây) thật sự có hiệu quả, chúng ta có lẽ phải nâng cấp Maelstrom thành Mjolnir luôn thì mới được chứ không chỉ dừng ở Malestrom. Trong khi đó, những item như Midas và Battlefury dần mạnh lên, gia tăng tốc độc farm cho hero nhiều hơn so với Maelstrom hiện tại. Không có lý do gì để mua item chỉ được xem làm bàn đạp để lên Mjolnir cả.

RadianceRADIANCE

Từ lâu, Radiance bị nhiều người lầm tưởng là item giúp tăng tốc độ farm, nhưng thật ra nó dùng như là một item điều khiển nhịp độ trận đấu hơn. Radiance lên càng sớm càng tác động lớn hơn đến game. Có điều, lượng gold đầu game thường khó kiếm hơn hơn. Khi bạn tích trữ hầu hết lượng gold mình kiếm được đầu game để lên item tấn công không cộng chỉ số gì ngoài sát thương thì không đáng lắm. Điều này đặc biệt đúng khi ta so sánh Radiance với các item cùng mức giá.

Với Radiance bị nerf sát thương lên illusion, item này chỉ hợp với các hero trâu có thể gây áp lực sớm lên đối phương. Hiện chúng ta không có nhiều hero như vậy trong meta. Chưa hết, các hero dễ bị kite giờ không còn cần đến Radiance nữa, một phần nhờ công của Abyssal Blade. Cụ thể, gần như mọi hero core được xem mạnh hiện nay đều rất cơ động và có khả năng chống bị đối thủ kite.

Pipe of insightPIPE OF INSIGHT

Mới một năm trước thôi, gần như trận nào các đội cũng cần lên một Pipe. Nói đơn giản, Pipe khi đó ‘bị lỗi’. Lên pipe khá lợi về chi phí, chỉ số cộng thêm. Nó còn hồi máu đáng kể cho mọi người và buff Barrier giúp bạn đẩy high ground siêu sớm đầu game. Do nhịp độ trận đấu chậm hơn trước, cộng với việc lên Pipe trở nên đắt hơn đã làm item này không còn hiệu quả được như trước. Chính xác hơn, 36% giá item giờ thuộc về recipe. Recipe này quả thật không thêm giá trị gì nhiều ngoại trừ kết hợp chúng thành một item giúp tiết kiệm slot inventory cho bạn. Hầu hết các hero thích lên Pipe trong quá khứ thì có thể sống ổn bằng Hood of Defiance ở hiện tại. Ngoài ra, Barrier của Pipe không thể làm gì trước Glyph mới được buff: Glyph cho trụ khả năng dọn các creep wave bằng sát thương vật lý.

Chúng ta hãy so sánh giá recipe Pipe of Insight với các item khác để thấy rõ giá trị bị mất đi trong item này:

Abyssal Blade giảm 26% giá vàng ở recipe. Item cũng cho người dùng thêm chiêu stun cùng Blink Dagger mini.

Black King Bar giảm 35% giá vàng ở recipe. Recipe này đắt gần bằng nhưng nó thêm magic immunity thay vì chặn 400 sát thương phép cho vài hero đồng đội đứng gần bạn. (và hiếm khi cả đội đứng cạnh để hưởng hết chặn 400 sát thương phép này).

Force Staff giảm 46% giá vàng ở recipe. Item này không còn được ưu ái như trước và suýt nữa lọt vào danh sách phí tiền của bài viết. Nhưng, tính cơ động của nó vẫn rất mạnh và có thể lý giải cho chi phí đắt đỏ này.

Assault Currais giảm 26% giá vàng ở recipe. AC kết hợp nhiều item thành một, rồi thêm bonus tấn công và phòng thủ xuất sắc mà không tốn mana kích hoạt.

Guardian Greaves giảm 32% giá vàng ở recipe. Ước gì Pipe hiệu quả giống Greaves. Item này thêm hồi máu, mana, giáp và dispell cho người cast. Điều đó giúp Greaves trở thành item team fight thật sự mạnh.

Satanic giảm 9% giá vàng ở recipe. Không quá ngạc nhiên khi Satanic ngày càng trở thành một trong các item phổ biến và mạnh nhất game. Các item không cần đến recipe hay chi phí recipe thấp gần như được đánh giá hiệu quả hiện tại.

LỜI KẾT

Có khả năng là những item này sẽ được điều chỉnh trong các patch sắp đến, nhưng hiện tại, tốt hơn là bạn tránh lên chúng trong hầu hết tình huống. Với lượng item đa dạng trong game và nhiều bổ trợ trùng lặp nhau, game luôn có những lựa chọn tốt hơn phù hợp để cho bạn lên.

Theo dotabuff

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan tại đây:

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Gabe xin trở thành công dân New Zealand nhưng không có ý định đem Valve theo cùng

Có vẻ như đồng cha đẻ của Valve, Gabe Newell không có ý định di cư cả studio hay đội ngũ phát triển sang New Zealand cùng ông. Các tin gần đây đưa ra Gabe dự tính gặp gỡ thủ tướng New Zealand để bàn về vấn đề này. Sau những đồn đoán về việc...

Among Us có thể là game esports thành công kế tiếp

Cuộc thi nói dối đang trở thành hiện thực! Vừa qua, Faze Clan đã tổ chức giải đấu Among Us với rất nhiều streamer tham dự và đem lại thành công lớn.Among Us là tựa game không có cùng cách thi đấu như CSGO hay Liên Minh Huyền Thoại. ...

Europa Universalis 2 miễn phí trên GOG kỷ niệm 20 năm series

Europa Universalis, thương hiệu game chiến thuật chuyên sâu của Paradox vừa bước sang 20 tuổi. Để kỷ niệm, bạn có thể nhận Europ Universalis 2 miễn phí trên GOG.com và chơi Europa Universalis IV miễn phí cả tuần trên Steam.Giống với các...

Nếu muốn Dota tồn tại, Valve cần phải nhúng tay

Vì sao là giải đấu có tiền thưởng cho TI cao nhất lịch sử esport nhưng lượng người chơi Dota vẫn tuột giảm? Các tổ chức cũng như các đội gặp khó khăn gì?Sau khi Battle Pass kết thúc, cộng đồng Dota2 đang ngóng chờ động thái tiếp theo củ...

Blizzard xác nhận StarCraft II không còn được phát triển nội dung mới

Blizzard bất ngờ thông báo StarCraft 2 sẽ ngừng phát triển, tức tựa game này sẽ không còn thêm nội dung mới.StarCraft 2 ra mắt vào tháng 7 2010. Kể từ đó, game tiếp tục di sản của người tiền nhiệm, mang trọng trách trở thành một trong n...

Darkest Dungeon 2 sẽ có Early Access trên Epic Games vào 2021

Darkest Dungeon 2 sẽ sớm có Early Access vào đầu năm 2021. Phần kế tiếp của tựa game roguelike xuất sắc này vừa tung ra trailer mới tên "A Glimmer of Hope". Trailer này kể về thế giới bị xâm chiếm bởi các thế lực bóng tối mà người chơi từng...

Tin xem nhiều nhất

Dota 2: Những item bi lạm dụng quá nhiều dù không mạnh như bạn nghĩ

Việc buff và nerf ở các hero thường là điểm đáng lưu ý nhất mỗi khi patch mới ra mắt. Lối chơi cũng từ đó được định hình dựa theo những thay đổi này. Hero được buff quá mạnh thường bị ban trước, nhưng người chơi không có cách nào ban item c...

Dota 2: Hướng dẫn pull creep nghệ thuật 2020

Pull creep là một trong những cách tốt nhất để giành lợi thế trong việc đi lane, hiểu được cách điều khiển wave creep thông qua pull creep sẽ mang lại không ít lợi ích. TẠI SAO CHÚNG TA CẦN PULL CREEP? Một trong những lý do để pull creep ...