Cẩm nang

Dota 2: Giải thích hệ thống rank và MMR toàn tập 2020

37

 

Dota 2 là một trong những game MOBA cạnh tranh nhất trên thị trường. Dota 2 không chỉ yêu cầu người chơi nắm rõ cơ chế mà game còn đặt nặng tính chiến thuật. Với một số game thủ, casual (chơi không đặt nặng tính ăn thua) cũng đủ giúp bạn nếm trả tựa game, nhưng với hầu hết mọi người, leo rank mới là cái chất của Dota 2.

Bạn sẽ để ý người chơi nắm rõ tình hình xung quanh hơn ở rank cao hơn. Hệ thống xếp hạng (rank) Dota 2 nhìn có vẻ đơn giản nếu bạn từng tham gia các game có cùng hệ thống, nhưng nó có thể sẽ gây nhầm lẫn cho người chơi mới.

Valve vẫn đang thử nghiệm các phương thức mới cho người chơi rank. Hệ thống xếp hạng trong Dota 2 hiện tại khác biệt rất nhiều so với 5 năm trước. Dưới đây là hướng dẫn giải thích những gì bạn cần biết về hệ thống rank và MMR.

Làm sao mở khóa ranked matchmaking trong Dota 2?

Trước khi tham gia thế giới huy chương (medal) và rating phức tạp, bạn cần phải mở khóa ranked matchmaking trước. Nó bị khóa ban đầu khi người chơi tạo tài khoản mới.

Sau khi hoàn tất phần hướng dẫn, bạn cần phải:

  • Chơi 100 giờ chế độ unranked (không xếp hạng)
  • Sau đó, hệ thống matchmaking Dota 2 sẽ xác định số trận unranked bạn cần chơi thêm để đạt yêu cầu chơi rank:
    • Hệ thống này tồn tại để tìm ra người chơi rank cao cố tình tạo tài khoản mới (smurf). Nếu chơi giỏi, bạn có thể tham gia chế độ ranked ngay sau 100 game đầu.
  • Khi hoàn tất tất cả yêu cầu gameplay, bạn sẽ cần một số điện thoại có thật để liên kết với tài khoản Steam

Thứ hạng MMR và medal trong ranked Dota 2

Khi đã hoàn tất các yêu cầu trên, bạn đã sẵn sàng để chơi game rank đầu tiên của mình trong Dota 2. Tuy nhiên, bạn không thể thấy rank medal trên ảnh đại diện của mình hoặc số MMR (matchmaking rating). Người chơi cần phải tham gia các trận đánh giá (calibration) rank bằng rank đã được xác định trước dựa trên khả năng chơi của bạn trong các game unranked.

Bạn không cần phải quá lo lắng nếu ban đầu chơi chưa giỏi trong unranked, do mỗi game thắng trong quá trình calibration sẽ tăng rank ‘ẩn’ của bạn lên đáng kể. Trong khi đó, thua sẽ không bị xử phạt quá nặng tay.

Người chơi sẽ nhận được medal dựa trên MMR của bản thân sau calibration. Mỗi tier rank sẽ có 5 tier nhỏ bạn cần vượt qua.

Lưu ý, giá trị MMR dùng để xác định phạm vi medal có thể thay đổi bất kỳ lúc nào dựa trên bảng phân bố rank trong khu vực của bạn. Nhưng nhìn chung thì các con số này giữa những khu vực không cách nhau quá xa.

Herald (0-616 MMR)

Rank Herald

Herald là tier thấp nhất trong hệ thống medal. Tier Herald hầu hết là nngười chơi mới với rất ít kinh nghiệm chơi MOBA.

Rơi vào rank Herald có thể là cú sốc tinh thần cho những ai hướng đến mục tiêu cao hơn, nhưng đây là nơi tuyệt vời để khởi đầu và cải thiện bản thân. Dù cho bạn có cải thiện được đáng kể, để rời khỏi mức rank này yêu cầu sự kiên nhẫn.

Tập trung vào những gì mình giỏi nhất mỗi game rồi từ từ bạn sẽ bước sang được Guardian.

Guardian (616-1386 MMR)

Rank Guardian

Bạn bắt đầu cảm nhận game có tính cạnh tranh hơn khi rời Herald do hầu hết game thủ Guardian đều đã nắm rõ Dota 2 hơn. Gần như mọi người đã nắm rõ được vai trò của mình trong game vầ cố hết mình để thắng từng trận.

Bạn cần phải cải thiện vai trò chính và hiểu mình cần làm gì quanh map. Hoàn thiện các kỹ năng cơ chế như last hit creep để kiếm gold và hạ các mục tiêu sẽ giúp bạn đạt được rank Cursader nhanh hơn.

Crusader (1386-2156 MMR)

Rank Crusader

Crusader là tier game thủ bắt đầu tìm hiểu kỹ về game hơn. Bạn sẽ để ý nhiều người pick các hero meta hơn và lên item theo hướng dẫn: thứ quan trọng để tăng tỉ lệ thắng.

Chìa khóa để thăng hạng từ Crusader lên Archon là biết điều gì đem lại hiệu quả và xác định những item bạn cần mua trong các tình huống khác nhau. Bám theo một hướng dẫn hero ở mọi game có thể không hiệu quả nữa do bạn gần như sẽ đối đầu với các hero khác nhau trong trận.

Archon (2156-2926 MMR)

Rank Archon

Có hơn 100 hero trong Dota 2 và bạn chỉ có thể pick 5 trong số đó để chọn ra đội hình ưu tú. Người chơi bắt đầu pick các hero ăn ý với nhau hơn trong tier Archon và hiểu khi nào cần teamfight.

Giao tiếp với đồng đội qua voice chat có thể là chìa khóa để rời mức rank này do bạn cần chơi như một tập thể trong hầu hết các trận. Bạn cũng nên tập trung vào vai trò phù hợp với mình hơn.

Chọn ra một số ít hero để chơi thuần thục trong vai trò bạn giỏi có thể giúp người chơi thi đấu ổn định hơn ở mọi game.

Legend (2310-3696 MMR)

Rank Legend

Cuộc chiến tầm nhìn (vision) bắt đầu khi bạn đạt được rank Legend. Người chơi cần cắm ward đồng đội cũng như phá nhiều ward của đối thủ hơn để đảm bảo đồng đội có tầm nhìn tốt hơn đối phương. Điều này có thể sẽ quyết định cục diện của trận đấu.

Một trong những cách tốt nhất để rời rank này là tái hiện những gì các game thủ rank cao và tuyển thủ chuyên nghiệp làm. Xem hướng dẫn trên YouTube và xem trực tiếp trong Dota 2. Cố gắng quan sát các quyết định của những tuyển thủ chuyên nghiệp.

Ancient (3696-4466 MMR)

Rank Ancient

Hầu hết người chơi Ancient đã hiểu game và mọi thứ liên quan đến cơ chế. Tuy không phải ai cũng có thể chơi được những hero đòi hỏi micro cao như Meepo và Invoker, nhưng mọi người đều hiểu được những hero này có thể làm được gì khi đồng đội pick chúng.

Thoát khỏi mức rank này cần rất nhiều kiên nhẫn do ai ai cũng đã hiểu Dota 2 chi tiết hơn. Tập luyện khả năng giao tiếp và cố trở thành người lãnh đạo đội nếu game không có.

Divine (4466-5420 MMR)

Rank Divine

Rank Divine là thử thách cuối để bạn có thể trở thành Immortal. Nếu nằm trong rank này, bạn có lẽ đã sở hữu những kỹ năng để trở thành game thủ cực giỏi, nhưng vẫn còn vài thói quen xấu cản trở quá trình đó.

Hầu hết game thủ Divine đều phạm sai lầm khi bị tilted (xem thêm Giải thích các thuật ngữ game phổ biến: AFK, GG, tilted). Điều đó khiến cho họ chơi kém đi. Khi không ở phong độ tốt nhất ở mức rank này, bạn sẽ trở thành gánh nặng của đội và giảm khả năng thắng của mình đáng kể.

Chỉ chơi Dota 2 khi cảm thấy thoải mái và hãy tập trung vào những gì mình có thể làm tốt hơn để chơi hiệu quả.

Immortal (5420+ MMR)

Rank immortal

Immortal là vua của Dota 2. Tất cả game thủ Immortal phải biết tường tận mọi ngóc ngách của game. Mỗi trận rank Immortal có thể diễn ra cực kỳ căng thẳng.

Bạn sẽ có cơ hội lọt vào bảng xếp hạng khu vực khi lên rank cao hơn và sẽ có cơ hội được các đội tuyển chuyên nghiệp thu nạp.

Rank Immortal hoạt động ra sao? Bảng xếp hạng khu vực

Immortal chưa phải là mục tiêu cuối cùng của các game thủ Dota 2 đầy đam mê. Thắng trong rank Immortal vẫn cho bạn MMR. Từ đó, bạn sẽ phấn đấu để vào bảng xếp hạng khu vực .

Thứ hạng của bạn trong khu vực đó sẽ được hiển thị ngay dưới biểu tượng rank, nhưng bạn cần phải chơi ít nhất một game ranked trong 21 ngày của khu vực mình để giữ nó ở đó. Nếu không đạt yêu cầu này, bạn sẽ bị loại khỏi bảng xếp hạng do không hoạt động nhưng MMR thì vẫn giữ nguyên.

Role queue hoạt động ra sao?

Valve thử nghiệm role queue từ năm 2019 và đã cập nhật vài thứ cho hệ thống này trong 2020 để nó hoạt động trơn tru hơn. Từng có hai loại rank riêng biệt cho core và support, nhưng giờ chúng được gộp lại thành một. Vai trò core bao gồm safe lane, mid lane, off-lane trong khi vai trò support gồm soft suport và hard support.

Tuy hệ thống này giúp chấm dứt tình trạng tranh role trong game, nhưng nó lại tăng thời gian queue (tìm trận) cho người chơi ở tier cao. Bạn vẫn có quyền chọn hệ thống Classic queue, nhưng chúng ta có thể bật lên nếu quá trình tìm trận lâu quá (và miễn là bạn có thể chơi tròn vai ở mọi vai trò).

Role queue từ từ sẽ định hình loại người chơi và đảm bảo bạn không bị phạt nặng nề nếu thua trận mình không chơi đúng vai trò chính. Hầu hết các support có thể chơi đúng role ở mọi game, thì đối với core, không phải lúc nào chúng ta cũng chơi được role core. Và khi đó, bạn có thể buộc phải chơi support.

Tuy nhiên, hy sinh này sẽ cho bạn token để mình có thể chơi đúng role ở game kế. Đồng thời MMR của bạn sẽ bị trừ ít đi dựa theo khả năng chơi của bạn. Matchmaking cân nhắc MMR của bạn khi tìm game ở các vai trò giỏi nhất của bản thân. Tìm game ở vai trò không giỏi sẽ khiến matchmaking xếp bạn vào trận có MMR thấp để bản thân không cảm thấy yếu đi nhiều khi chơi ở vị trí không quen thuộc.

Nhìn chung, bạn thường nhận hoặc mất 25-30 MMR tùy vào kết quả trận đấu. Ngoài ra, chúng ta còn có lựa chọn đặt cược gấp đôi số MMR trong các sự kiện theo mùa.

Làm sao để xác định khi nào lên rank, khi nào xuống rank trong Dota 2?

Rank legend 4 đạt 71%

Bạn có thể xem MMR trong profile của bạn, nhưng rất khó để đoán khi nào lên rank do phạm vi MMR liên tục điều chỉnh.

Quá trình lên rank kế tiếp của sẽ được ẩn cho đến khi bạn được ít nhất 70%. Một thanh phần trăm sẽ hiện ra dưới rank của bạn để xác định bạn sắp lên rank chưa. Không có cách nào để biết game kế tiếp sẽ ảnh hưởng đến thanh phần trăm này ra sao, nhưng bạn có thể thấy nó tăng/giảm dựa theo khả năng chơi của mình trong trận đấu. Điều này đồng nghĩa chơi xuất sắc trong game thua cũng có thể tăng rank.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan dưới đây:

  • Dota 2: Những item bi lạm dụng quá nhiều dù không mạnh như bạn nghĩ
  • Dota 2: Hướng dẫn lợi dụng lane creep đúng cách
  • Hướng dẫn chơi Dota 2 giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn giữa game
  • Hướng dẫn pull creep nghệ thuật 2020

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm