Trang chủ Esports Hearthstone: ...

Hearthstone: Mini-set có làm mới meta, cái giá người chơi phải trả là gì?

Blizzard vừa qua công bố hàng loạt tin mới: bản mở rộng Madness at thee Darkmoon Faire, chế độ Duels và hệ thống thưởng mới. Tuy nhiên, một trong những điểm quan trọng chỉ được đề cập chút ít đó là các mini-set xuất hiện giữa mùa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về khái niệm của mini-set và chỉ ra những điểm lợi cũng như hại của lịch trình mới này.

Mini-set là gì và tại sao chúng lại xuất hiện?

Hearthstone có ba bản mở rộng chính mỗi nnăm (chứa 135 lá mỗi bản). Với một game thẻ bài, nội dung mới như vậy gần như không đủ. Hearthstone gặp khó khăn do meta không đổi ở giai đoạn nửa sau của bốn tháng chu kỳ trong bản mở rộng. Đội ngũ phát triển đã nhiều lần nỗ lực để giảm tình trạng này: các điều chỉnh cân bằng giữa mùa, cùng nhiều sự kiện đem những lá cũ cũng như mới vào trong bản mở rộng (như sự kiện Doom in the Tomb đem 23 lá Wild trở lại tạm thời trong 2019 – bao gồm Evolve mà ai cũng ghét) rồi cả bản mở rộng adventure thêm 35 lá giữa mùa, Galakrond’s Awakening, trong 2020.

Từ những kinh nghiệm tích lũy này, có vẻ như Blizzard kết luận rằng thêm các lá mới có kích thước ngang adventure vào giữa chu kỳ bản mở rộng là cách hiệu quả nhất để làm mới meta.

Mini-set sẽ là những bản mở rộng 35-lá ra mắt vào giữa các chu kỳ bản mở rộng. Khác với adventure, chúng được thêm vào trong bản mở rộng hiện tại và không được bán riêng biệt. Nó biến bản mở rộng 135 lá thành bản mở rộng 170 lá giữa mùa: các lá từ mini-set có thể craft ngay lập tức và chúng được mở trong cùng pack của bản mở rộng chính.

Từ phương diện gameplay, nghe có vẻ tuyệt vời. Galakrond’s Awakening thành công khi làm mới meta Descent of Dragons. Và các mini-set sẽ có cơ hội tốt để làm game mới mẻ lâu hơn so với hệ thống hiện tại.

Nhưng cái giá là gì? Liệu người chơi có thể theo kịp những lá bài mới?

Mini-Set rẻ hay đắt hơn Adventure?

Hướng Blizzard muốn hướng đến đó là bạn sẽ craft được các lá từ mini-set ngay lập tức. Rõ ràng có vài điểm lợi rõ rệt: từng muốn chơi Warrior trong 10 tháng qua nhưng lại thiếu mất Risky Skipper? Xui rồi nhé, bạn cần mở ba chapter của Galakrond’s Awakening để có nó và điều đó sẽ tốn 2100 gold. Hay Highlander Mage nhưng chúng ta lại không có The Amazing Reno? Tổng cộng bốn chapter nhé, tức 2800 gold hoặc $19.99.

Mini-set rẻ hơn adventure nếu bạn chỉ muốn một lá nhất định từ chúng.

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi chóng mặt khi bạn muốn chơi nhiều deck cần các lá từ chúng, hay thu thập toàn bộ set.

Chúng ta chưa có thông tin phân bố độ hiếm các lá bài của mini-set, nhưng một điều chắc chắn nó sẽ là 35 lá riêng biệt. Galakrond’s Awakening trước đây cũng có 35 lá riêng biệt trong đó nên ta có thể tham khảo adventure này.

Tỉ lệ độ hiếm trong Galakron’s Awakening như sau:

  • 4 lá Legendary
  • 4 lá Epic (tổng 8 copy)
  • 12 lá Rare (tổng 24 copy)
  • 15 lá Common (tổng 30 lá)

Nếu mini-set cũng giống vậy, thì thu thập toàn bộ bài sẽ rất tốn kém: chi phí craft tất cả các lá là 13,200 dust (tương đương 132 pack, dĩ nhiên là không ai sẽ craft hết tất cả mà sẽ mở vài pack ra) và nó tốn hàng chục pack để lấy tất cả chúng trong trường hợp bạn đã sở hữu cả set 135-lá ban đầu:

  • Mở 4 lá Legendary từ pack tốn trung bình 72.7 pack
  • Mở 8 lá Epic từ pack tốn trung bình 36.2 pack
  • Mở 24 lá Rare từ pack tốn trung bình 21.0 pack
  • Mở 30 lá Common từ pack tốn trung bình 8.4 pack

Nếu disenchant tất cả lá trùng để craft Legendary cuối, bạn cần mở trung bình 50 lá để lấy toàn bộ mini-set. Nhớ là Galakrond’s Awakening adventure tốn $19.99 hoặc 2800 gold không? Mini-set đầy đủ tốn khoảng $60 hoặc 5000 gold. Nó tăng 200% giá tiền bỏ ra so với adventure có kích thước tương tự.

Ngoài ra, tất cả mini-set sẽ diễn ra trong ba bản rộng hàng năm. Chi phí sưu tập cả bộ Hearthstone mỗi năm tăng thêm $180 – nó còn đắt hơn giá trả 1 năm cho World of Warcraft. So với ba adventure thay vì ba mini-set, giá chỉ tăng $120 mỗi năm.

Dù cho chúng ta chỉ thử thu thập tất cả Common và Rare từ mỗi mini-set cũng sẽ tốn thêm 63 pack mỗi năm và nó đắt hơn so với mua toàn bộ adventure. Việc có thêm các lá bài giữa chu kỳ bản mở rộng còn làm phức tạp vấn đề ra: bạn có mở tất cả các pack đầu bản mở rộng hay chừa một chút cho mini-set? Chúng ta nên làm gì trong tình cảnh mới đây?

Khi nào bạn nên mở pack khi mà mini-set giờ đây tham gia?

Mini-set tạo thêm chiều sâu mới trong vấn đề pack. Xin lỗi chứ kiểu này cũng chẳng vui chút nào. Việc thu thập toàn bộ các lá trong mỗi bản mở rộng sẽ không thành vấn đề nếu tiền bạc của bạn dư dả, nhưng với hầu hết người chơi, chúng ta cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các quyết định.

Như bạn biết, với duplicate protection, bạn đảm bảo sẽ có được tất cả lá Common và Rare trong vòng 70 pack đầu tiên, thường sẽ là nhiều hơn. Sau thời điểm đó, bạn cần phải ra quyết định mở bao nhiêu pack và giữ lại bao nhiêu cho mini-set. Mini-set cần khoảng 21 pack nữa để lấy tất cả Common và Rare. Nếu mở ít hơn 100 pack mỗi bản mở rộng, cách tiết kiệm chi phí nhất để mở pack là ngừng mở thêm pack sau khi bạn có được những lá Rare ban đầu, và mở các pack còn lại sau khi mini-set đã ra mắt. Điều này nghĩa là chúng ta sẽ có ít lá Epic và Legendary hơn trong đầu mùa để chơi để tối ưu hóa lượng pack bạn đang có.

Mở pack ngay khi bạn có được nó không còn là chiến thuật tối ưu nữa. Điều này hoàn toàn đi ngược với ý tưởng giải trí.

Chúng ta không biết đầy đủ hệ thống thưởng mới ra sao. Bạn cần giữ bao nhiêu pack cho mini-set tùy thuộc vào bao nhiêu pack bạn sẽ kiếm được trong một chu kỳ. Nếu pack được thưởng nhiều hơn, có thể người chơi sẽ mở tất cả các pack ngay ngày đầu tiên của bản mở rộng và bắt đầu tiết kiệm khi kiếm được chúng sau này khi mà mini-set xuất hiện.

Hy vọng không?

Vẫn còn vài tia hy vọng. Blizzard có hai cách có thể dùng để điều chỉnh chi phí mini-set:

Đầu tiên, Blizzard có thể điều chỉnh phân bố độ hiếm trong mini-set. Chúng chắc chắn sẽ đắt hơn so với adnveture, nhưng nếu đội ngũ chỉ thêm hai lá Legendary thay vì bốn chẳng hạn, điều này sẽ giúp hạ giá thành xuống.

Thứ hai, hệ thống thưởng sẽ được chia sẻ vào ngày 12 tháng 11, Blizzard liên tục nói rằng hệ thống thưởng mới sẽ cho người chơi nhiều gold và pack hơn so với cũ. Sau khi có được giá mini-set, hệ thống thưởng cần phải cao hơn để giữ cho chi phí người chơi bỏ vào game được giữ nguyên. Ngoài ra, để người chơi giảm chi phí bỏ vào game, nhà phát triển cần phải tăng gấp đôi phần thưởng so với hệ thống hiện nay. Có thể điều đó sẽ xảy ra. 12 tháng 11 sẽ là ngày trọng đại để chúng ta biết được chi phí chơi Hearthstone trong tương lai.

Khi đó, chúng ta sẽ có bài phân tích để biết cụ thể bạn có thể kiếm gold và pack nhanh ra sao với hệ thống thưởng mới. Còn giờ, chúng ta chỉ có thể cầu nguyện mà thôi.

Theo hearthstonetopdeck

Bạn có thể xem thêm một số bài viết có liên quan dưới đây:

 

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x
Exit mobile version