26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 31 Tháng Bảy, 2021
Trang chủCẩm nangLàm sao không gặp chấn thương khi dùng chuột chơi game

Làm sao không gặp chấn thương khi dùng chuột chơi game

Ngày nay, chúng ta làm việc, chơi game cũng như lướt web đều sử dụng chuột máy tính rất nhiều. Do là công cụ hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường không nghĩ ngợi nhiều về chuột.

Nếu nghĩ bạn đang sử dụng chuột đúng cách, hãy ngưng và nhìn xuống tay cầm chuột mình xem. Cổ tay bạn có cong sang một bên hay các ngón tay có mỏi khi ráng bấm nút chuột không? Kiểm tra tư thế ngồi của bạn xem, nó dễ dàng bị ảnh hưởng bởi thói quen dùng chuột không tốt của bạn. Ngay cả khi vị trí cầm chuột đang thoải mái hiện tại, bạn có thể đang đặt quá nhiều lực áp lực lên gân tay bạn.

Các chấn thương liên quan đến chuột máy tính có vẻ nhẹ hơn so với các chấn thương khác. Nhưng đừng vì vậy mà coi thường, sử dụng chuột sai cách trong thời gian dài sẽ tác động lớn đến cổ tay, ngón tay và cánh tay. Việc này không chỉ gồm trong chơi game mà còn sử dụng máy tính bình thường.

Thói quen sử dụng chuột tốt sẽ giúp cải thiện hiệu năng công việc, chơi game. Bạn càng ít đau tay, độ chuẩn xác khi dùng chuột sẽ được cải thiện. Dưới đây là vài tip để giúp tay bạn không bị đau khi dùng chuột.

Sử dụng các nút đổi DPI trên chuột

Nhiều game thủ có xu hướng chỉ sử dụng một mouse sensitivity mình hài lòng và giữ nó không đổi, nhưng các nút DPI bên dưới con lăn chuột tồn tại là có nguyên nhân của nó. DPI thấp lý tưởng cho các game bắn súng cạnh tranh, nhưng có lẽ nó không phải là những gì bạn muốn cho cánh tay mình khi lướt internet hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày. Khi không chơi game, hãy thử nâng DPI lên 1800 hoặc cao hơn. Cấu hình cao hơn giúp bạn di chuột quanh màn hình nhanh, dễ dàng hơn mà không cần phải dùng cổ tay để lặp lại việc rê chuột qua trái hoặc phải quá nhiều lần.

Cấu hình DPI của chuột hãng Razer

Hầu hết các chuột chơi game, như Raze Deathadder, đều có chương trình cho bạn thiết lập thông tin DPI. Điều này rất tiện lợi bởi bạn có thể thử qua nhiều cấu hình khác nhau để tìm DPI phù hợp cho lướt web, làm việc hoặc chơi game. Khi đã hài lòng với các mouse sensitivity, bạn có thể thiết lập các nút DPI để đổi qua lại các thông số trong lúc dùng.

Cuối cùng, bạn tìm các cấu hình phù hợp cho chính mình. Nếu DPI chỉnh “đúng”, không phần nào của cánh tay bạn sẽ phải làm tất cả mọi việc. Đây là lời khuyên từ tiến sĩ Caitilin McGee, nhà vật lý trị liệu chuyên ngành lĩnh vực game tại 1HP Gaming. “Dù cho DPI của bạn ra sao, bạn muốn cổ tay, cùi trỏ và vai đều di chuyển cân bằng”, tiến sĩ cho hay.

Đừng ghì chuột quá chặt!

Tác giả phải thêm dấu chấm cảm vào bởi bản thân tác giả là người đã trải qua điều này. Trong một round căng thẳng của Rainbow Six Siege, tác giả nhận ra mình ghì chặt chuột như kiểu bóp nát nó. Bản thân tác giả không biết mình làm điều đó cho đến khi bàn tay bắt đầu thấy đau. Ghì chặt chuột hay bóp nó chắc chắn sẽ không khiến chúng ta bắn tốt hơn. Cụ thể hơn, điều đó làm cho tác giả chơi kém đi. Nó khiến cho tác giả bị phân tâm khi lòng bàn tay bị nhói đau. Bạn sẽ nhận ra khi nếu thử qua, hãy thả lỏng và đừng ghì quá chặt. Nếu tay vẫn mỏi, hay bỏ ra vài phút mát xa lòng bàn tay và tập thể dục cho cổ tay.

Một lý do nữa khiến một số người ghì chuột chặt là do bản thân chuột. Không có một chuột phù hợp cho tất cả cỡ tay. Khi chuột không vừa tay ta, chúng ta có xu hướng ‘gượng ép’ cho nó vừa bằng cách duỗi ngón tay ra hay ghì chặt nó lại. Chuột tốt nhất cho tay bạn là khi các ngón tay bạn nằm tự nhiên lên các nút bấm. 1HP Gaming có mục tính kích thước chuột tối ưu cho tay bạn.

Ngoài ra, tiến sĩ McGee cũng nói ghì chặt chuột cũng có thể liên quan đến cảm xúc lo lắng hoặc stress. “Kiểm soát vấn đề này có thể là từ ngủ đủ giấc/chất lượng hơn (các hormone được giải phóng trong lúc ngủ giúp kiểm soát lượng cortisol tiết ra), cải thiện tư duy cũng như tinh thần chơi và tìm cách cách quản lý stress hiệu quả.”

Di chuyển cả cổ tay và cánh tay

Như tiến sĩ McGee nói ở trên, một con chuột hoặc DPI thoải mái chỉ có lợi khi bạn biết phân bố lực đều lên cánh tay. Ví dụ, với game bắn súng, canh bắn bằng cả cánh tay và cổ tay sẽ tránh các sai lầm phổ biến chỉ di một mình cổ tay quay lại. Không chỉ tốt hơn cho gân tay mà bạn còn cải thiện khả năng bắn tốt hơn.

“Nếu dựa vào các cơ nhiều tiếng liên tục, cơ của bạn sẽ bị quá tải. Đó là điều chúng ta không muốn mắc phải, tương tự như việc cổ tay là thứ duy nhất cử động khi di chuột. Thay vào đó, những di chuyển đòi hỏi sự chính xác nên đến từ cổ tay, trong khi các di chuyển bao quát hơn nên đến từ cùi trỏ và/hoặc vai”, tiến sĩ McGee cho hay.

Từ kinh nghiệm tác giả, thói quen này không dễ đổi chút nào. Không chỉ cân bằng giữa lực cánh tay và cổ tay khó, mà không gian bàn máy tính cũng phải đủ rộng để di chuyển toàn bộ cánh tay. Thời còn cấp 3 chơi game bằng chiếc bàn nhỏ, di chuyển cùi trỏ gần như không được. Phải đến khi có chiếc bàn và lót chuột lớn hơn, tác giả mới di chuyển được cả cánh tay (không chỉ lợi cho tư thế ngồi mà tác giả cũng bắn trong game giỏi hơn).

Điều chỉnh khu vực bàn máy tính

Bạn có lẽ nghĩ cách mình sắp xếp bàn máy tính không tác động nhiều đến độ thoải mái khi dùng chuột, nhưng tư thế ngồi sẽ ảnh hưởng đến cánh tay, cổ tay và bàn tay. Nếu có đủ không gian để thử nghiệm và chiếc ghế ngồi điều chỉnh được độ cao, tiến sĩ McGee khuyên người bạn nên ngang tầm với bàn. “Để hỗ trợ cánh tay hay để cánh tay gác lên, nghỉ ngơi trên bàn. Bàn phím cũng ngang tầm với cánh tay và ngang bằng với khoảng cách bụng (cụ thể phần rốn). Ngồi gần và ở chiều cao đó sẽ giúp bạn thả lỏng vai, tức ít lực ép lên cánh tay hơn.”

Giữ tay ấm

Cóng tay đồng nghĩa tay bị cứng đơ. Vào mùa đông, thời tiết lạnh có thể khiến tay bạn bị cứng trong lúc chơi game. Không chỉ gây bất tiện, mà nó còn khiến khả năng bắn và phản xạ giảm. Để tay quá lạnh sẽ khiến máu lưu thông chậm, dẫn đến tê tái, đau và chuột rút cơ. Nếu từng theo dõi một trận đấu esports, bạn sẽ thấy các tuyển thủ nắm các miếng vải giữa các vòng đấu, chúng là đồ làm ấm tay  .

Đồ làm ấm tay này có vẻ không cần thiết lắm đối với một game thủ bình thường, nhưng nó thật sự giúp máu lưu thông tốt hơn cho tay bạn. Một trong những cách tốt nhất để tăng lưu thông máu là tập thể dục cho cổ tay và các ngón tay. Trên trang 1HP có hướng dẫn xử lý tình trọng cóng tay với nhiều bài tập thể dục giúp máu bạn lưu thông. Một số sẽ nghĩ “đưa tay lên miệng và thổi hơi nóng vào” sẽ giải quyết được vấn đề, nhưng tiến sĩ McGee khuyên rằng nguồn nhiệt từ bên ngoài không hiệu quả bằng tập thể dục để làm nóng người từ bên trong.

Có chỗ để lót lòng bàn tay

Có một số người mua miếng đệm cổ tay nhưng điều đó sẽ ép gân ở cổ tay lên miếng đệm. Theo tiến sĩ McGee, dùng đệm cổ tay sẽ “tạo ra áp lực lên dây thần kinh và gân” của cổ tay, gây nguy hiểm cho tay hơn. “Thay vào đó, nên dùng phần dưới lòng bàn tay để làm nơi gác sẽ tuyệt vời hơn!” Hỗ trợ phần dưới hoặc lòng bàn tay sẽ giúp cơ của bạn thoải mái hơn.

Dù cho bạn không phải là người hay mỏi hoặc đau tay, nhưng cũng đừng vì thế mà bỏ qua các tip này. Theo tiến sĩ McGee nói, điều quan trọng nhất là tìm được cách ngồi thoải mái hoàn hảo với bạn nhất. Tuy nhiên, đừng vì thế mà tạo ra những thói quen xấu để có thể bị ảnh hưởng về lâu dài đến sức khỏe.

Bài viết bao gồm thông tin về chấn thương và cách đề phòng chấn thương. Người đọc hiểu và phải biết tự chăm sóc sức khỏe và điều trị. Bài viết này không phải để thay thế các chăm sóc y tế chuyên môn hay chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng để được điều trị đúng cách và hiệu quả. Cảm ơn!

Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan bên dưới

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x