Valorant có đang giết chết CSGO? Cuộc so găng giữa Riot và Valve

1998
csgo vs valorant

Nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp và một số đội gần đây lên tiếng tin rằng tựa game Valorant mới của Riot Games có thể sớm vượt mặt Counter-Strike: Global Offensive (CSGO) trong mảng game bắn súng chiến thuật góc nhìn thứ nhất. Nhưng tại sao họ lại phát biểu như vậy và nhà phát triển CSGO, Valve, có thể làm gì về điều này?

Nói về việc phát triển tài năng mới, Valorant có vẻ như đang lấn lướt hơn CSGO. Từng có lúc CSGO không tìm được tài năng mới, khi mà các tuyển thủ trẻ hiếm có cơ hội bước ra các giải đấu lớn. Trong những năm qua, một số ít thành công, nhưng phần đông vẫn chưa có cơ hội.

Tarik “tarik” Celek của Evil Geniuses đã lên tiếng trên Twitter, cảnh báo vấn đề nhiều fan CSGO đang lo ngại. CSGO đã là tựa game esports bắn súng góc nhìn thứ nhất nổi tiếng nhất trong gần 8 năm qua. Nhưng đó là trước khi Riot Games ra mắt Valorant vào đầu mùa hè rồi, tạo nên cơn sốt mới. Ai ai cũng muốn thử game FPS mới, đặc biệt là khi game Valorant pha trộn cơ chế bắn súng của CSGO và các bộ kỹ năng trong Overwatch. Chúng ta không thể phủ nhận Valorant là cú hit lớn.

Khi Valorant ra mắt, nhiều tuyển thủ trẻ tài năng CSGO đã nhảy game. Nhưng gameplay không phải là thứ khiến họ bỏ CSGO. Nguyên nhân nằm ở Riot Games, nhà phát triển được xem là người định hình ra esports hiện đại. Khi nhà phát triển lấy lại quyền tổ chức giải Liên Minh Huyền Thoại từ các bên thứ ba như ESL, Riot đã biến esports thành sản phẩm bóng bẩy và ổn định hơn. Điều đó không chỉ thu hút các tuyển thủ, mà còn tạo ra sức hút với các đội và những tổ chức tham gia thi đấu.

CSGO PGL Major là bài học cho thấy mọi thứ có thể diễn ra tồi tệ ra sao. Ngay cả khi đại diện của Valve có mặt tại giải, rất nhiều người phàn nàn về chất lượng sản xuất, bị trễ lịch và trải nghiệm kém hấp dẫn dù Major được xem là giải đấu CSGO lớn nhất của năm. Các Major được xem là Chung Kết Thế Giới của CSGO. Các đội giỏi nhất khắp thế giới đối đầu với nhau để tìm ra ai là đội “mạnh nhất” cho đến kỳ Major kế. Nhưng với việc các bên thứ ba tranh nhau đấu thầu đòi tổ chức, rồi kiện bản quyền DMCA với các streamer CSGO nổi tiếng cũng như những người tường thuật lại sự kiện – và đôi lúc còn kém cõi trong việc tổ chức, có vẻ như vấn đề chất lượng khó mà được cải thiện về lâu dài.

Lịch sử cho thấy Riot là nhà tổ chức giải ưu việt hơn Valve

Một mặt, Riot đã khẳng định mình không chỉ là nhà phát triển game tuyệt vời mà còn là nhà tổ chức giải xuất sắc. Thay vì thuê các bên thứ ba, Riot tự lập đội ngũ sản xuất, caster và đội phân tích riêng. Trong khi Riot xây dựng đế chế của riêng mình thì Valve tập trung vào Steam, và có thể là đứa con cưng MOBA của họ, Dota 2. CSGO bị bỏ rơi tự chăm lấy bản thân mình.

T1 vô địch tại Chung Kết Thế Giới

Khi Blizzard công bố Overwatch League, thương hiệu giải đấu của riêng họ trong Overwatch, rất nhiều tổ chức đã nhảy vào tham gia. Nhưng cơn sốt xung quanh giải đấu dần giảm đi, và vài tổ chức hàng đầu như Team Liquid, có vẻ như chưa bao giờ sẵn sàng bỏ tiền vào cả.

Mọi thứ rất khác biệt khi Valorant ra mắt. Riot tiếp cận kiên nhẫn hơn và Team Liquid là một trong những tổ chức công bố sẽ lập đội hình dự Valorant.

Các tổ chức tin tưởng Riot Games, chứ không phải Valorant

Tin tưởng vào nhà phát triển và phát hành game trong esports quan trọng hơn nhiều so với đặt niềm tin vào tựa game. Các giải đấu thương hiệu và sở hữu sản phẩm trí tuệ rất quan trọng đối với những tổ chức như Team Liquid. Họ tránh Overwatch League nhưng lại chấp nhận tham gia Valorant. Có thể thấy, Team Liquid tin tưởng Riot.

Không chỉ Bắc Mỹ. Ngay cả tổ chức Châu Âu G2, vừa mua NiKo trong CSGO với số tiền khổng lồ, cũng đầu tư rất nhiều vào Valorant.

“Trong Counter-Strike, tất cả những gì bạn quan tâm là các cơ chế game… Trong hai năm, Valorant sẽ trở thành bộ môn esports top 5. Counter-Strike sẽ là top 8”, Chủ sở hữu G2 ocelote phát biểu.

Tuy không giải thích tại sao mình nghĩ như vậy, chúng ta có thể hiểu Riot đóng vai trò quan trọng, thúc đẩy nhiều tổ chức sẵn sàng đầu tư vào một sản phẩm chưa đầy 6 tháng tuổi. Valorant không chỉ là gameplay, bởi Counter-Strike và Overwatch đều có điểm hay thu hút riêng. Nhưng hai game đó không phải của Riot, studio đã chứng minh rằng họ không chỉ tổ chức giãi đấu esports, mà còn có thể làm chuyên nghiệp và trong thời gian dài.

Cuối cùng, việc Valve không sẵn sàng hay không đủ khả năng nắm kiểm soát hoàn toàn Counter-Strike chuyên nghiệp có thể sẽ trao Valorant ngai vàng. Lỗi không nằm ở tựa game. Riot cho thấy họ bỏ ra rất nhiều tâm huyết để biến Valorant thành công. Trái ngược với Valve, các tổ chức sẽ tiếp tục tin vào Riot, bởi Riot đã chứng minh họ có thể làm điều đó. Cho đến khi Valve chịu tiến xa hơn và chứng minh mình có thể làm mọi thứ, mà Riot Games làm thì Valorant sẽ vượt mặt CSGO như cách Riot vượt mặt Valve ở tư cách nhà tổ chức giải.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận