Hướng dẫn lắp card màn hình 2020

362
Card màn hình

Card màn hình được xem là phần cứng quan trọng nhất đối với game thủ do nó đảm nhận trách nhiệm giúp game đẹp ra sao. Nâng cấp GPU có thể thổi vào sức sống mới cho chiếc máy tính của bạn để chơi được các game PC mới nhất 2020. May mắn là, chúng ta không cần phải là chuyên gia kỹ thuật để thật sự biết cách lắp card màn hình. Lắp card màn hình là một trong những việc đơn giản và an toàn nhất bạn có thể làm khi lắp máy tính.

Trừ khi bạn tự lắp máy toàn bộ, bước đầu tiên cần biết là khi nào nên nâng cấp. Bởi card màn hình mới không bao giờ rẻ cả và không phải lúc nào game giật cũng do lỗi của card đồ họa. Cách tốt nhất để biết rõ là dùng MSI Afterburner để hiển thị công suất GPU và CPU. Nếu thấy vi xử lý (CPU) của mình nhảy tận 90 đến 100% công suất chạy trong khi GPU chưa đạt đến 80% thì bạn nên nâng cấp CPU hơn là GPU.

Tuy nhiên, nếu tin rằng card màn hình Nvidia hay AMD mới nhất là thứ mình cần thì có vài thứ bạn cần biết để tìm ra card màn hình tốt nhất cho bản thân.

1. KIỂM TRA TƯƠNG THÍCH

Đầu tiên, chúng ta hãy nói về slot PCI Express. Bạn cần phải lắp card màn hình chính của mình vào slot x16, thường là slot gần CPU nhất. Tuy nhiên, một số motherboard có thể có nhiều slot x16 hơn. Hiện có bốn loại slot PCIe, nhưng nhờ tương thích ngược nên bạn có thể sử dụng GPU không gặp trục trặc gì. Có điều, sử dụng card đồ họa PCIe 4.0 vào slot PCIe 3.0 đồng nghĩa bạn sẽ hy sinh đôi chút hiệu năng của card.

Vấn đề tương thích chính nằm ở kích thước card màn hình và nguồn (PSU) của bạn có đủ sức tải nó không. Ví dụ, RTX 3090 của Nvidia có kích thước rất lớn và được khuyên dùng nguồn tận 750W.

Tắt màn hình, rút nguồn và chuẩn bị thước dây, rồi gỡ nắp thùng máy. Bạn muốn đo đạc chiều ngang bên trong máy: từ slot PCIe cho đến phần trước của thùng. Đôi khi, khe ổ cứng có thể chặn, yêu cầu bạn phải tháo nó ra để có thêm không gian. Nếu không tháo được khe ổ cứng ra thì đó là khoảng trống tối đa bạn có thể lắp.

Card màn hình thường sử dụng nhiều điện hơn trong máy tính, bạn cũng cần biết PSU của mình có đủ sức tải hay không. Thông tin này này thường được thể hiện trong tên nguồn, cũng như sticker dán trên PSU.

Sau khi có kích thước và số liệu nguồn, bạn có thể so sánh chúng với kích thước card màn hình mình muốn cũng như lượng điện GPU cần. Nếu card quá lớn hay tốn quá nhiều điện, bạn có thể chọn mua card màn hình khác hoặc nâng cấp thùng máy cũng như nguồn. Gameworld cũng có bài hướng dẫn chọn mua nguồn và cách lắp. 

2. XÓA CÁC DRVIER CARD MÀN HÌNH

Bước này không cần thiết nếu bạn lắp máy mới hoàn toàn cũng như nâng cấp card từ cùng nhà sản xuất, nhưng nếu đổi từ AMD sang Nvidia hay ngược lại, bạn cần dọn bất kỳ driver GPU nào mình đang có hiện tại.

Có điều, xóa driver nó không đơn giản như xóa phần mềm bởi driver có thể để lại ấu tích sau khi xóa. Các file Windows và registry của hệ điều hình thường xung đột với phần mềm đối thủ.

Thay vì táy máy vào trong registry của hệ điều hành (có thể để lại hậu quả không lường trước nếu không rành), bài viết khuyên bạn nên dùng Display Driver Uninstaller để tự động hóa quá trình xóa. Nó là phần mềm đơn giản nhưng tiết kiệm cho bạn rất nhiều công sức để gỡ hoàn toàn các driver AMD, Nvidia và cả Intel.

Cài Display Driver Uninstaller, chạy nó rồi theo hướng dẫn trên màn hình. Nó sẽ yêu cầu khởi động máy để vào Safe Mode, rồi cho bạn vài lừa chọn sau khi khởi động hoàn tất. Chọn các driver bạn muốn loại bỏ và click “clean and shutdown” khi đã sẵn sàng. Thế là xong!

Hướng dẫn ép xung(overclock) CPU và card màn hình an toàn

3. LẮP CARD MÀN HÌNH

Bạn cần có tua-vít nhé. Lắp card màn hình thật ra rất an toàn, nhưng có vài thứ bạn cần cẩn trọng để không làm hỏng các linh kiện.

Đầu tiên, tắt máy tính và rút hết bất kỳ dây nhợ nào ở phía sau thùng máy ra. Sau đó, ấn nút nguồn để xả hết bất kỳ điện nào còn tồn lại. Hãy đảm bảo thùng máy đặt trên bề mặt cách điện, như gỗ, còn bạn nên mang dép/giày cao su.

Mở nắp thùng ra. Nếu nâng cấp, bạn cần phải tháo card màn hình cũ ra trước khi lắp mới vào. Tháo ốc ở thanh giữ card và nhớ đặt ốc ở vị trí dễ tìm để không làm mất nó. Đừng tháo card ra liền, bạn cần phải bật/mở miếng gài card. Cẩn thận gỡ card màn hình cũ ra.

Giờ là dịp hoàn hảo để tổng vệ sinh mainboard trước khi lắp card màn hình mới vào slot PCIe trống. Việc gắn vào không tốn quá nhiều sức lực để lắp. Đừng hoảng nếu bạn nghe tiếng click khi lắp card vào – nó chỉ là tiếng card đã gắn chặt vào. Siết ốc lại để card không lung lây. Chúng ta sắp xong rồi.

Card màn hình mới của bạn có thể cần kết nối với dây nguồn nữa. Một số GPU phổ thông giá rẻ có thể lấy điện thẳng từ mainboard, nhưng hầu hết GPU yêu cầu nguồn điện riêng. Nó có thể là đầu 6-in, 8-pin hoặc 12-pin. Giống như trên, gắn dây nguồn PSU vào card màn hình không tốn quá nhiều lực.

Khoan gắn nắp thùng máy trở lại. Chúng ta cần đảm bảo mọi thứ chạy trơn tru trước, nhưng bạn có thể gắn chuột, bàn phím và màn hình cũng như bật nguồn để máy chạy.

4. CHƠI GAME BẰNG CARD MÀN HÌNH MỚI

Nếu mọi thứ diễn ra ổn thõa, ấn nút nguồn mở máy lần đầu với card màn hình sẽ tạo cảm giác cực kỳ thỏa mãn. Khi màn hình Windows hiện lên, đó là tín hiệu cho thấy mọi thứ chạy đúng.

Đừng lo ngại nếu quạt GPU tự động chạy rồi dừng khi khởi động hoặc để treo máy, do nhiều GPU hiện đại sử dụng tản nhiệt 0dB để giảm tiếng ồn cũng như điện tiêu thụ. Quạt thường chạy liên tục khi bạn khởi động game và nhiệt độ nóng lên.

Để sửa độ phân giải máy không đúng khi lần đầu mở máy, bạn cần tải driver của card màn hình. Nếu là Nvidia, phần mềm GeForce Experience có thể cập nhật tự động nếu bạn không muốn tải trực tiếp từ Website. Còn AMD Radeon sử dụng phần mềm Adrenalin.

Trong quá trình cài driver, bạn đừng lo lắng nếu màn hình chớp tắt và thay đổi độ phân giải. Điều này hoàn toàn bình thường. Có thể máy sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy tính sau khi hoàn tất cài driver mới. Cuối cùng, chúng ta có thể chạy game thôi.

Nếu muốn tìm hiểu thêm ép xung CPU và GPU, bạn có thể tham khảo thêm bài Hướng dẫn ép xung CPU và card màn hình an toàn.

Các bạn có thểm tham khảo thêm một số bài viết có liên quan bên dưới:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận