Cẩm nang

500 tựa game hay nhất mọi thời đại (20-1)

140

<< Phần 24

Có những trò chơi điện tử chỉ đem lại những giây phút giải trí ngắn ngủi. Thời gian qua đi, tên tuổi của chúng dần dần chìm vào quên lãng. Nhưng vẫn có những tựa game mà giá trị của nó sẽ còn tồn tại mãi mãi, luôn được thế giới biết đến là những biểu tượng, cột mốc trên chặng đường phát triển của loại hình giải trí này. Đó sẽ là những tựa game mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong series bài viết: 500 tựa game hay nhất mọi thời đại, và đây là phần nối tiếp phần trước.

(1992, Super Nintedo, các hệ máy khác)

Quay trở lại góc nhìn từ trên xuống, A Link to the Past của Hyrule cực kỳ rộng lớn ở thời điểm đó: bao gồm rất nhiều hầm và hai thế giới lớn. Theo Gamespot, đây là “công thức thành công giúp Zelda sống mãi với thời gian”.

19. Civlization 2

(1996, PC, các hệ máy khác)

Cho phép người chơi nắm quyền mọi thứ, Civilization 2 góp phần biến series Civilization thành một trong những trải nghiệm tốt nhất mà ngành game may mắn sở hữu được.

18. Castlevania: Symphony of the Night

(1997, PlayStation, các hệ máy khác)

Castlevania: Symphony of the Night tiếp tục kế thừa di sản 2D của game Super Metroid sang thế hệ 32-bit – khi mà thể loại này tưởng chừng như đã hết thời. Và nó cũng sở hữu một trong những thế giới bóng bẩy, đáng để khám phá nhất trong game.

17. Portal

(2007, PC, PlayStation 3, Xbox 360, các hệ máy khác)

Việc game quá ngắn đã được Portal bù đắp bằng gameplay độc nhất và mang tính thử nghiệm của nó. Các câu đố trong Portal cho phép người chơi thử nghiệm theo cách tốt nhất – và ngầu nhất – để qua màn bằng các Companion Cube của mình.

16. Super Mario 64

(1996, Nintendo 64, các hệ máy khác)

Sáng chế lại cách chạy, nhảy và hành động trong môi trường 3D, Mario 64 là một trong những game đầu tiên khai phá không gian 3D và tái hiện lại những gì mà người chơi yêu thích trong 2D. Nó cũng thử nghiệm khả năng di chuyển tự do và những màn chơi mở – sau này trở thành phần không thể thiếu của thể loại đó.

15. SimCity

(1989, Mac, các hệ máy khác)

Lấy ý tưởng quy hoạch đô thị của tac giả Will Wright, SimCity đã tạo ra thể loại xây dựng thành phố. Cho phép người chơi đánh dấu các khu vực thành công nghiệp hay dân cư, xây dựng hệ thống giao thông, điều chỉnh thuế và nhiều thứ khác. SimCity cách mạng hóa thể loại game mô phỏng với đô quy mô về nội dung và chiều sâu của game.

14. Half-Life 2

(2004, PC, các hệ máy khác)

Được khen ngợi nhờ AI, gameplay và cơ chế vật lý thực tế mang tính đột phá, Half-Life 2 là thước đo để những game bắn súng góc nhìn thứ nhất khác so sánh – tuy nhiên có rất ít tựa game gây ra sức ảnh hưởng tương tự như của Half-Life 2.

13. StarCraft

(1998, PC, các hệ máy khác)

Quyết định tạo ra ba chủng tộc trong StarCraft của Blizzard đã cách mạng hóa game chiến thuật, mở ra những chiến thuật và cách chơi mới và cuối cùng là giải quyết rất nhiều vấn đề có trong các game chiến thuật. StarCraft đưa ra ý tưởng đa dạng trong game chiến thuật, giúp cho các hãng khác thử nghiệm với những cách chơi khác nhau.

12. Grand Theft Auto 3

(2001, PlayStaion 2, các hệ máy khác)

Grand Theft Auto 3 thay đổi thế giới hoàn hoàn. Trong thời khai sơ của Grand Theft Auto hiện đại, game đã cho thấy thế giới mở hoạt động như thế nào, với gameplay sandbox cho phép người chơi làm bất kỳ thứ gì họ muốn. GTA 3 cũng thu hút sự chú ý của bên truyền thông ở mức chưa từng có trước đây do độ bạo lực có trong game.

11. Final Fantasy 6

(1994, Super Nintendo, các hệ máy khác)

Đen tối hơn những game Final Fantasy đầu, FF6 đánh vào những vấn đề khó chịu như ngoại tình, tự sát và diệt chủng. Lần đầu tiên cho người chơi đến 14 nhân vật để chọn, mỗi nhân vật có mỗi cung bậc cảm xúc khác nhau, Final Fantasy 6 là phiên bản ảm đạm, đáng nhớ và nổi bật trong series này nhờ những trải nghiệm tuyệt vời trong game.

10. Super Metroid

(1994, Super Nintendo, các hệ máy khác)

Ra đời hàng thập kỷ trước khi indie bùng nổ, Super Metroid vẫn là bản mẫu cho game 2D và giúp các game indie lấy cảm hứng retro – để tạo ra thể loại game mới với tên gọi “Metroidvania” (Metroid + Castlevania). Supermetroid có độ chi tiết đáng kinh ngạc, cùng các màn chơi thế giới mở và lượng kho vũ khí và công cụ đồ sộ.

9. Street Fighter 2

(1991, Arcade, các hệ máy khác)

Tựa game khiến cho thể loại đối kháng bùng nổ, Street Fighter 2 thành công vang dội khiến cho mọi người quay trở lại máy thùng. Và nó tiếp tục khẳng định mình trong danh sách game SNES.

8. Minecraft

(2011, Mac, PC, các hệ máy khác)

Minecraft không bao giờ ‘từ chối’ người chơi. Đồ họa cực kỳ đơn giản, hệ thống xây dựng trong Minecraft cùng gameplay mở đã tạo nên một trong những cộng đồng game lớn nhất bằng cách cho họ thỏa sức sáng tạo của mình.

7. World of Warcraft

(2004, Mac, PC)

World of Warcraft tạo ra một trong những tựa game thành công nhất trong ngành game, và Blizzard vẫn tiếp tục hỗ trợ nó sau hơn 10 năm ra đời. Game vừa mới vượt ngưỡng 100 triệu tài khoản, nhờ công lớn từ những bản cập nhật liên tục ra mắt. Được khen ngợi thế giới mở rộng lớn, cộng đồng tận tâm và các nhiệm vụ có chiều sâu, World of Warcraft hoàn hảo trong từng chi tiết và là lí do khiến cho người chơi luôn quay trở lại.

6. Ms. Pac-Man

(1982, Arcade, các hệ máy khác)

Pac-Man giúp cho video game trở nên phổ biến. Hệ thống gameplay lặp đi lặp lại gây nghiện: ăn các pac-Dots và chạy trốn khỏi mấy con ma đã tạo ra một hiện tượng thật sự: khiến cho mọi lứa tuổi đều muốn thử một lần trên các máy thùng.

5. Pokemon Red và Blue

(1998, Game Boy)

Rất ít game có thể thay đổi lịch sử như cách mà Pokemon Red và Blue đã làm. Game đầu tiên trong series Pokemon, Red và Blue nhanh chóng biến thương hiệu này thành hiện tượng toàn cầu, trước khi game trở thành ông trùm truyền thông đa phương tiện với chương trình TV, phim và bộ sưu tập game thẻ bài đồ sộ.

4. Doom

(1993, PC, các hệ máy khác)

Doom biến những người vọc máy tính thành anh hùng của riêng mình. Dẫn dắt bởi hai nhà làm game tài ba John Romero và John Carmack, game bắn súng góc nhìn nổi tiếng của id đã giúp phổ biến thể loại game, với rất nhiều bản nhái lại và biến hai John này thành nhà tỉ phú.

3. The Legend of Zelda

(1987, Nintendo Entertainment System, các hệ máy khác)

Giớ thiệu người chơi đến thế giới và những nhân vật vẫn tồn tại đến ngày hôm nay, The Legend of Zelda là một game hành động nhập vai tuyệt vời với điều khiển khó và tạo cho chúng ta cảm giác phiêu lưu.

2. Super Mario Bros. 3

(1990, Nintendo Entertainment System, các hệ máy khác)

Giới thiệu rất nhiều tính năng giúp định nghĩa lại series, Super Mario Bros. 3 thêm khả năng bay, các hệ thống màn chơi mới và những bộ trang phục khác nhau cho Mario mặc. SMB3 còn khuyến khích người chơi khám phá bằng cách thưởng thêm cho họ để khám phá các bí mật trong từng màn chơi.

1. Tetris

(1984, Electronika 60, các hệ máy khác)

Cần khả năng cân bằng giữa chiến thuật và sự khéo léo, Tetris định nghĩa lại game giải đố. Rất ít game có thể thống trị hoàn toàn một thể loại game giống như Tetris. Không quan tâm bạn là ai, nhưng chắc chắn bạn đã từng chơi Tetris – một điều mà rất ít tựa game có thể làm được. Tetris đơn giản trong cách chơi và cần phải cực giỏi để có thể thành thạo game.

Nguồn: Polygon

Xem lại tất cả các bài trong series

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm