Top tay cầm PC chơi game tốt nhất 2020

705
A black XBox 360 wireless controller photographed on a glass table, surrounded by bowls of snacks, taken on July 9, 2013. (Photo by Philip Sowels/Future via Getty Images)

Dù bạn chơi đua xe Dirt 5, hay băng qua khu rừng trong game RPG của mình, cũng như bay trên bầu trời trong Microsoft Flight Simulator, sở hữu một trong các tay cầm (controller hay gamepad) PC tốt nhất là cách hoàn hảo để trải nghiệm game. Từ giả lập bộ điều khiển bay cho đến điều khiển joystick phổ thông, tay cầm dành cho PC có thể áp dụng cho rất nhiều thể loại game.

Dù là dây hay không dây (wiresless), thiết bị chính hãng hay từ bên thứ ba, sở hữu tay cầm thoải mái, chất lượng có thể tạo ra khác biệt rõ ràng trong game. Do đó, quyết định mua thiết bị tay cầm nào rất quan trọng.

Bài viết đã thử qua từ tay cầm Microsoft Xbox và Elite chính hãng, cho đến Sony DualSense PS5 mới nhất. Ngoài ra, Nacon và Razer cũng có thể là lựa chọn thay thế nếu bạn muốn thiết kế ngầu hơn hay cách sắp đặt nút khác. Nhưng quyết định chọn tay cầm quan trọng nhất đó là bạn thích thiết kế joystick của Xbox hay là thiết kế đồng đều của PlayStation.

Có một số tay cầm được thiết kế dành riêng cho các thể loại game nhất định. Mô phỏng bay trên không trung hoặc không gian yêu cầu cần điều khiển khác biệt. Và nếu là fan đua xe thì tay cầm vô-lăng chắc chắn là thứ bạn cần.

Dưới đây là danh sách các tay cầm PC tốt nhất:

MICROSOFT XBOX WIRELESS

Controller PC tốt nhất chính là Microsoft Xbox Wireless

Xbox Wireless Controller là nỗ lực mới nhất của Microsoft để hoàn hảo tay cầm mặc định đi kèm cho Xbox Series X và Series S. Tuy nhìn không khác biệt so với các bản tiền nhiệm, ngoại trừ tên thương hiệu ra, Microsoft Xbox Wireless có bốn thay đổi từ bản Xbox One ban đầu để giúp nó trở thành tay cầm chơi game tốt nh ất cho PC.

Bề mặt bám ở phía sau được mở rộng để bao phủ nút bấm, giúp tăng độ bám và chính xác, cộng với thiết kế D-pad tròn chỉ có trong tay cầm Xbox Elite cao cấp. Ngoài ra, hình dáng tay cầm cũng được chỉnh lại để nó phù hợp với nhiều kích thước và dáng dấp tay. Do phát triển bởi Microsoft, nên tay cầm tương thích hoàn toàn với Windows 10 nên người dùng không cần phải tải driver. Tất cả những gì bạn cần là Bluetooth hoặc kết nối USB-C để cắm vào chơi.

Điểm cộng:

 • D-pad tròn
 • Hỗ trợ Bluetooth / cắm vào chơi lập tức
 • Thiết kế bề mặt nút bấm
Thông số Microsoft Xbox Wireless
Kết nối Không dây/micro USB
Pin 2x pin AA
Số nút bấm 18
Cách xếp đặt nút Xbox

 

SONY DUALSHOCK 4

Tay cầm thumbstick tốt nhất chính là Sony DualShock 4.

PC hỗ trợ tay cầm DualShock 4 của PlayStation ngày càng tăng. Valve đã cập nhật Steam để người dùng có thể tùy chỉnh DS4 tương tự như tay cầm Steam. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa mọi game Steam đều hỗ trợ tương đương.

Bài viết vẫn thích thiết kế tay cầm Xbox hơn, nhưng bộ analogue stick của DS4 vẫn là tốt nhất. Adaptive Trigger của DualSense PS5 cải thiện đáng kể so với DS4. Steam hiện đang hỗ trợ DualSense trong client beta, nhưng vẫn còn một hành trình khá dài trước khi chúng ta khai thác hết được tiềm năng của tay cầm PS5 trên PC.

Điểm cộng:

 • Analogue stick ưu việt
 • Cổng 3.5mm
 • Hỗ trợ Bluetooth
Thông số DualShock 4
Kết nối Không dây/dây
Pin Li-ion
Số nút bấm 19
Cách xếp đặt nút PlayStation

 

NINTENDO SWITCH PRO CONTROLLER

Nintendo Switch Pro được thiết kế riêng cho console nhỏ bé của hãng, nhưng Steam cũng phần nào hỗ trợ và tay cầm có thể được kết nối lên máy tính của bạn, thông qua kết nối Bluetooth hoặc dây USB-C (để chỉnh cho Steam).

Đây là tay cầm đầy chất lượng, cứng cáp và cầm chắc tay. Thumbstick cảm giác tốt và nút ấn đã tay. Nó cũng có lượng pin chơi tận 40 tiếng thông qua Bluetooth. Đáng tiếc, tay cầm này chịu tác động bởi thiết kế dành cho Switch do nó không có nút kích hoạt analogue – thứ khá quan trọng trong nhiều game.

Điểm cộng:

 • Pin lâu
 • Thiết kế chắc chắn
 • USB-C và Bluetooth
Thông số Nintendo Switch Pro
Kết nối Bluetooth/USB-C
Pin Li-ion
Số nút bấm 18
Cách xếp đặt nút Xbox

MICROSOFT XBOX ONE ELITE SERIES 2

Tay cầm cao cấp tốt nhất dành cho PC chính là Xbox One Elite Series 2

Bỏ ra số tiền lớn như vầy chỉ để mua tay cầm phải nói khá sang, nhưng Elite Series 2 là tay cầm quá tuyệt vời. Gần như mọi thứ của tay cầm này toát lên “chất lượng” tuyệt đối. Nó là cuộc tiến hóa so với phiên bản trước chứ không chỉ là cải thiện.

Tay cầm được thiết kế đẹp, cực nhay và linh hoạt. Điểm trừ duy nhất chính là cái giá quá cao so với tay cầm Xbox One thường, đó là lý do Elite Series 2 không thể là tay cầm chơi game tốt nhất trên PC.

Điểm cộng

 • Mọi thứ
 • Pin tích hợp
 • Chất lượng cao
Thông số Microsoft Xbox One Elite Series 2
Kết nối Không dây/micro USB
Pin Li-ion
Số nút bấm 21
Cách xếp đặt nút Xbox

NACON REVOLUTION UNLIMITED

Tay cầm lai tốt nhất trên PC chính là Nacon Revolution Unlimited.

Nhiều hãng đã cố theo đuổi chất lượng tay cầm Xbox One Elite của Microsoft, nhưng rất ít công ty đạt được chất lượng cao cũng như tạo ra thiết kế riêng. Nhưng tay cầm Nacon thành công trong cả hai, kết hợp được thumstick xuất sắc của PlayStation và touchpad với bố cục không đối xứng của Xbox.

Vấn đề duy nhất là phần mềm. Tay cầm không chịu kết nối không dây trừ khi bạn cắm dây thiết lập trước. Bù lại, phần mềm này có vô số tùy chỉnh để bạn tha hồ nghịch.

Điểm cộng:

 • Chất lượng cao
 • Bố cục không đối xứng
 • Thumbstick xuất sắc
Thông số Nacon Revolution Unlimited
Kết nối Dây/không dây
Pin Li-Polymer 1300mAh
Số nút bấm 21
Cách xếp đặt nút Xbox

 

RAZER WOLVERINE ULTIMATE

Tay cầm có nút gạt đằng sau tốt nhất cho PC chính là Razer Wolverine Ultimate.

Tay cầm của Razer tương thích với Xbox lẫn PC có thể rơi vào tầm ngắm của bạn nếu người chơi muốn thêm các nút gạt phía sau. Nó giúp bạn làm được nhiều việc cùng lúc trong game, cho phép ngón cái của bạn không rời khỏi thumbstick, ví dụ như nhảy trong lúc bắn. Nút gạt phía sau này có thể tùy chỉnh, bao gồm “chế độ hair-trigger” để giảm khoảng cách di chuyển của nút bấm. Khi nói đến sản phẩm của Razer, chúng ta không thể bỏ qua đèn RGB được và tay cầm này không nằm ngoại lệ. Bạn cũng có thể thay đổi thumbstick và D-pad với nhau: thumbsticks có thể chỉnh chiều cao khác nhau, còn D-pad có thể thay bằng loại từng nút riêng biệt hoặc nút tròn chung.

Tuy là đắt nhất trong danh sách này, nhưng đây là tay cầm đầu tiên có cơ chế nảy nút (âm thanh click) tương tự bàn phím cơ. Ngoài ra, nếu dùng tay cầm để thi đấu thì Wolverine Ultimate hoàn toàn đáng để bạn cân nhắc nhờ khả năng tùy chỉnh của nó. Một điểm cần lưu ý nữa, đây là tay cầm dùng dây, chứ không có kết nối không dây.

Điểm cộng:

 • Thumbstick và D-pad có thể đổi qua lại
 • Đèn RGB
 • Khả năng tùy chỉnh
Thông số Razer Wolverine Ultimate
Kết nối Dây
Pin USB
Số nút bấm 26
Cách xếp đặt nút Xbox

 

RAZER WOLVERINE TOURNAMENT EDITION CHROMA

Tay cầm RGB tốt nhất cho PC chính là Razer Wolverine Tournament Edition Chroma.

Razer đã nhìn sang Xbox One Elite và tự tin nói rằng “Chúng tôi có thể làm tốt hơn”.

Đáng tiếc, họ chưa thể làm tốt hơn. Tay cầm này có thêm vài nút micro nhỏ cho Wolverine, điều chỉnh hair-trigger, bỏ bớt hai nút gạt ở phía dưới tay cầm. Đây là tay cầm tuyệt vời, nhưng nó chưa thể sánh bằng Elite. Tuy nhiên, nếu đang tìm kiếm đèn RGB, thì đó là điểm mạnh của Wolverine.

Điểm cộng:

 • Âm thanh clicky
 • Đèn RGB
 • Thêm nhiều tính năng
Thông số Razer Wolverine Tournament Edition Chroma
Kết nối Dây
Pin USB
Số nút bấm 20
Cách xếp đặt nút Xbox

 

EASYSMX WIRELESS

Tay cầm cho PC rẻ tốt nhất chính là EasySMX Wireless.

Với EasySMX Wireless, bạn không cần phải đầu tư nhiều tiền để sở hữu một tay cầm PC đầy chất lượng. Tất nhiên, nó thiếu đi một số tính năng so với các tay cầm đắt tiền hơn và có thiết kế giống tay cầm Xbox 360 hơn là phiên bản Xbox One hiện đại, nhưng nó có kết nối không dây và thời lượng pin khá ổn.

Tay cầm này giá rất ổn, dù cho trigger ấn không đã lắm. Nhìn chung, đây là tay cầm ổn, không tốn quá nhiều tiền, phù hợp cho các game thủ không muốn bỏ ra quá nhiều tiền cho tay cầm PC.

Điểm cộng:

 • Rẻ
 • Không dây
 • Thiết kế ổn
Thông số EasySMX Wireless
Kết nối Không dây 2.4Ghz
Pin 2x pin AA
Số nút bấm 17
Cách xếp đặt nút Xbox

 

THRUSTMASTER WARTHOG

Cần điều khiển cho game bay máy tốt nhất là Thrustmaster Warthog.

Cần điều khiển Thrustmaster’s Warthog là bản sao của bộ điều khiển máy bay A-10 Tankbuster. Warthog phải nói cực ký đắt, nhưng nếu đang tìm kiếm cần điều khiển máy bay trên PC tốt nhất thì sản phẩm này sẽ làm hài lòng bạn.

Warthog đã có mặt trên thị trường khá lâu, nhưng chưa có đối thủ nào đủ sức cạnh tranh. Tuy nhiên, chúng ta hãy chờ xem Logitech sẽ chuẩn bị gì với thương hiệu Saitek của họ trong tương lai. Liệu Logitech có đủ sức hạ quật Warthog?

Điểm cộng:

 • Các nút nhấn âm thanh click nghe đã tai
 • Cồng kềnh (như máy bay thật!)
Thông số Thrusmaster Warthog
HOTAS
Các nút thiết lập 22
Hat switch 4x 8-way, 2x 4-way
Z-axis rotation Không

 

FANATEC CLUBSPORT

Vô lăng tốt nhất cho PC chính là Fanatec Clubsport.

Fanatec Clubsport có giá ngang bằng với chiếc máy tính chơi game mạnh, nhưng đây cũng là sản phẩm chơi game đầy mơ ước của tín đồ đua xe. Nó được thiết kế đẹp lỗng lẫy và hoàn tất bởi Clubsport. Nếu không chọn sẵn các thiết lập đã có, bạn cần phải tạo ra phiên bản của riêng mình từ danh sách siêu dài.

Phần gốc vô lăng giống nhau, nhưng bạn có thể thay thế vô lăng, bộ sang số, bàn đạp theo ý mình. Chúng được sản xuất bằng kim loại bền và các bộ phận được chế tạo cực kỳ chính xác. Hệ thống Fanatec có lực phản hồi tốt nhất so với các dòng khác, bao gồm cả phản hồi từ bàn đạp.

Thông số Fanatec Clubsport
Vô lăng xoay 900 độ
Số nút 17
Bàn đạp 3
Điều chỉnh bàn đạp

 

THRUSTMASTER TMX

Vô lăng rẻ tốt nhất cho PC chính là Thrusmaster TMX.

Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra mấy chục triệu để đầu tư vô lăng đua xe chơi game. Nếu nằm trong số này thì Thrusmaster TMX dành cho bạn. Nó vẫn đem đến trải nghiệm lái xe thật tế. Bạn không muốn mua cái nào rẻ hơn nữa đâu. Thrustmaster TMX có lực phản hồi và vô lăng xoay 900 độ, tương tự xe thật ngoài đời, trong khi vài vô lăng đua xe rẻ khác chỉ có thể xoay được 180 độ thôi.

TMX sử dụng công nghệ belt-driven đối nghịch với công nghệ gear-driven cho lực phản hồi, giúp bạn cảm nhận thực tế hơn khi lái xe. Bàn đạp thắng và đạp ga có thể điều chỉnh góc độ để phù hợp vị trí ngồi của người chơi. Bàn thắng còn cứng dần khi bạn đạp lên nó, tạo thêm trải nghiệm thực tế như lái xe.

Điểm cộng:

 • Đáng giá với số tiền bỏ ra
 • Vô lăng xoay 900 độ
 • Chất lượng ok
Thông số Thrusmaster TMX
Vô lăng xoay 900 độ
Số nút 12
Bàn đạp 2
Điều chỉnh bàn đạp

 

Bạn có thể xem thêm một số bài viết có liên quan bên dưới:

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận