26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 19 Tháng Mười, 2021
Trang chủEsportsDota 2Tại sao Dota 2 cần có thêm một hero carry tay dài nữa

Tại sao Dota 2 cần có thêm một hero carry tay dài nữa

Dota rất đa dạng với số lượng hero bao la cũng như sở hữu nét độc đáo riêng. Nhân dịp hero Dota mới sắp sửa ra mắt, chúng ta tranh thủ bàn luận và dự đoán xem: hero mới nên phù hợp với meta hiện tại và tương lai ra sao, cũng như vai trò của hero này là gì và tại sao game cần thêm một hero carry tay dài nữa (ranged hero).

CÁC HERO MỚI GẦN ĐÂY

Sáu hero được thêm vào gần đây nhất trong Dota là Snapfire, Void Spirit, Grimstroke, Mars, Pangolier và Dark Willow. Bạn có thể thấy trong ba năm qua, các hero đều là support hoặc hero bổ trợ là chính. Dĩ nhiên, vẫn có nhiều cách để chơi ba hero core tại mid trong các patch mới nhất, nhưng hầu như những hero này thuộc về offlane ở position 3 hoặc 4.

Void Spirit là trường hợp hơi ngoại lệ do hero có tỉ lệ chơi mid và offlane khá cân. Có điều, Void Spirit chắc chắn không phải là hero carry. Bộ skill của hero này không mạnh lắm về sau, không đáng để người chơi ưu tiên toàn bộ thời gian để farm.

Khá ngạc nhiên, hero carry gần nhất được đưa vào game là từ thời Monkey King. Đó là vào cuối năm 2016. Trước đó, chúng ta có Arc Warden cuối 2015 và Terrorblade đầu 2014. Phải nói đã khá lâu rồi, Dota chưa có thêm được một carry mới trong game.

TẠI SAO NÊN LÀ RANGE?

Đây là câu hỏi rất hay. Có nhiều lý do để IceForg chọn hero mới là range carry, bởi đây là nhóm hero có số lượng rất giới hạn, ít nhất là trong patch hiện tại. Chúng ta có vài cái tên điển hình như Luna, Gyrocopter, Medusa, Drow Ranger. Terrobalde và Troll Warlord, cũng như Dragon Knight có thể thêm vào trong danh sách này, nhưng DK không hẳn là range carry thật sự mạnh ở cuối game.

Điểm chính trong các range carry ổn hiện nay, hay các carry nói chung, là khả năng farm hiệu quả. Gyro có Flak, Luna có Glaives, v.v… Các hero không có khả năng farm mặc định không được trọng dụng nhiều:  bạn nhớ lần cuối Clinkz hay Sniper chơi ở position 1 trong đấu trường chuyên nghiệp là khi nào không? Razor được pick chủ yếu để khắc chế một số hero nhất định, trong khi Morphling và Arc Warden, dù là range carry, nhưng có lối chơi hoàn toàn khác biệt.

Cần nói rõ là bài viết này không phàn nàn về cách thiết kế hiện tại cho các hero kể trên. Mỗi hero đều có điểm mạnh riêng và có thể phát huy hiệu quả trong các trường hợp cụ thể. Bài viết chỉ phàn nàn về giới hạn lựa chọn trong meta hiện nay khi mà hầu hết core đều là hero melee với khả năng farm chớp nhoáng. Các core melee hiện nay có thể lên Abyssal Blade giúp rút gọn khoảng cách với đối phương, đe dọa hero range đối thủ từ xa. Nhóm core melee cũng hưởng lợi từ chỉ số phát triển cao hơn và lối chơi ổn định hơn.

VẬY ĐÂU LÀ THAY ĐỔI HIỆU QUẢ?

Tác giả có bài viết Bạn mong muốn gì trong patch 7.28 Dota 2. Nó chỉ ra vài vấn đề game cần được khắc phục. Một trong những điểm được nhấn mạnh là thay đổi lượng XP deny – Valve buộc phải tung ra nhiều giải pháp chấp vá để tăng sức mạnh đi lane cho một số hero. Đây cũng là lý do khiến chặn sát thương và chỉ số phát triển của các melee carry bị buff quá lố tay.

Có thể vài thay đổi này sẽ giúp các range carry được ưu ái hơn. Trong khi đó, nếu mọi thứ giữ nguyên như bây giờ, game thật sự cần có một hero carry mới với khả năng farm chớp nhoáng.

Luna và Medusa có passive multi-shot. Drow Ranger sở hữu Multishoot và Gyrocopter có Flak. Bất kỳ điểm tương đồng nào với các bộ skill trên sẽ đi ngược với Dota. Dota là game mọi hero đều có điểm mạnh và yếu tố độc đáo riêng.

Game có thể thay đổi về tính cơ động hoặc nới rộng phạm vi tấn công ra. Hiện Dota có quá nhiều item rút gọn khoảng cách. Mọi carry melee giờ có thể và thường lên Abyssal Blade, trong khi các hero khác như Sven có lựa chọn Gậy xanh của riêng mình. Carry melee tiếp cận đối tượng giờ dễ dàng hơn rất nhiều. Dota nên có vài lựa chọn thêm để tăng khoảng cách giữa ranged carry và đối thủ chứ không chỉ dừng ở Hurrican Pike.

LỜI KẾT

Hero đa dạng và độc đáo là một trong những đặc tính riêng của Dota. Có những game mà mọi hero có thể tỏa sáng, nhưng giờ rất khó để tìm một ranged carry thích hợp trong draft đấu trừng chuyên nghiệp, ngoại trừ Drow Ranger. Chúng ta có nhiều giải pháp cho vấn đề này và tăng số lượng carry range là cách dễ nhất.

Hy vọng hero mới sẽ xáo trộn meta, có thể tự bản thân tác động lên meta hoặc cần phải có sự trợ giúp từ update. Cũng có thể các item mới sẽ giảm thiểu phần nào vấn đề này.

Bạn có thể xem thêm một số bài viết có liên quan dưới đây:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x