Cẩm nang

CSGO: KRIMZ của Fnatic bị VAC BAN

40

Tuyển thủ CSGO của đội Fnatic và là người hai lần vô địch Major, Freddy “KRIMZ” Johansson, vừa tiết lộ tài khoản Steam của mình đã bị VAC ban. Lý do tại sao bị VAC ban hiện vẫn chưa được làm rõ.

Với thành tích thi đấu trong CSGO cũng như các biện pháp anti-cheat được áp dụng bởi hầu hết các tổ chức giải, rất khó để cáo buộc KRIMZ đã sử dụng aimbot trong những giải đấu gần đây. Valve Anti-Cheat (VAC) từng là một trong những phương pháp đáng tin cậy nhất được các nhà phát triển game tin dùng để chống hack. Dù cho hệ thống VAC có bị phàn nàn vì vẫn bỏ lọt một số hacker, nhưng khi một tài khoản bị VAC ban, chúng ta chắc chắn rằng VAC đã phát hiện tài khoản này gian lận (cheat).

KRIMZ bị VAC BAN trước trận DIGNITAS của giải FLASHPOINT 2

KRIMZ có gian lận không? Khả năng cao là không. Với số tiền hàng trăm nghìn đô thu nhập, các tuyển thủ chuyên nghiệp chắc chắn không mạo hiểm để hack. Lần này, cộng đồng có thể vẫn nghi ngờ KRIMZ cho đến khi Valve chính thức phản hồi về quyết định này. Lệnh VAC ban cho tài khoản KRIMZ xảy ra sau khi nhiều tài khoản tại Trung Quốc bị hệ thống ghi nhận sử dụng phần mềm thứ ba. Valve lên tiếng trấn an những tài khoản của nhóm người chơi sẽ được gỡ ban sau khi họ xóa phần mềm thứ ba.

Huấn luyện viên của KRIMZ tại Fnatic, Andreas Samuelsson, che chở cho tuyển thủ này trên Twitter về vụ việc VAC ban. Anh nói đội đang làm việc với FLASHPOINT để đảm bảo KRIMZ có thể thi đấu trong trận gặp DIGNITAS vào 1 tháng 12. Về lý thuyết, CSPPA (hiệp hội CSGO chuyên nghiệp) là cách hoàn hảo nhất để KRIMZ tương tác với Valve, nhưng hiện tại, hiệp hội này vẫn chưa công nhận vụ việc này công khai.

Overwatch ban và VAC ban khác biệt như thế nào?

VAC ban tự động và kéo dài vĩnh viễn. Theo đội ngũ phát triển CSGO John McDonald cho hay, khi hệ thống ban như vậy, gần như 100% VAC đã phát hiện người chơi đã làm gì đó sai phạm. Không ai khác ngoài Valve biết phần mềm nào kích hoạt VAC ban, nhưng đôi khi các phần mềm vô hại có thể vô tình bị hệ thống hiểu sai và ban nhầm.

Có nhiều người chơi vẫn nhầm lẫn giữa VAC ban và Overwatch ban. Hệ thống Overwatch của CSGO được ra mắt vào 2018. Nó sử dụng người chơi đạt đủ điều kiện thời gian chơi và mức rank do Valve đưa ra để xem xét demo của những người bị nghi ngờ. Vào cuối demo, bạn sẽ bình chọn xem người đó có vi phạm hay không. Khi demo đã được xem xét bởi nhiều người, Valve sẽ là bên quyết định Overwatch ban. Overwatch ban không nghiêm trọng như VAC ban và chỉ kéo dài trong một thời gian cố định.

Giải thích VAC là gì
VAC là gì?

Có điều, kể từ khi Trusted Mode ra mắt trong CSGO để chống lại vấn nạn hack, càng ngày càng nhiều game thủ bị VAC ban nhưng lại được nhà phát hành gỡ bỏ sau đó.

Có bao nhiêu người thật sự hack trong CSGO?

Các thống kê không nói lên nhiều. Với CSGO đạt gần một triệu người chơi liên tục mỗi ngày, khoảng 10 cho đến 20 nghìn người trong số đó sẽ bị VAC ban tại một thời điểm. Do CSGO là game miễn phí, những người này sẽ tạo thêm nhiều tài khoản để tiếp tục hack. Điều đó đồng nghĩa khoảng 2% lượng người chơi CSGO sẽ bị VAC ban. Hệ thống tự động của Valve trong tháng 12 2018 đã VAC ban hơn 100,000 tài khoản – đây là một trong những đợt ban lớn nhất trong lịch sử Valve.

Nhưng con số đó không là gì so với tháng 8 2020, với hơn 300,000 tài khoản bị ban chỉ trong một ngày, rồi tiếp tục 300,000 tài khoản nữa ở ngày kế tiếp. Trusted Mode của CSGO được xem là thủ phạm chính. Nó khiến các phần mềm như Open Broadcaster Software (OBS) cũng bị kích hoạt ban. Khi phần mềm stream này được xác nhận, nhiều người chơi đã được gỡ VAC. Nhưng con số kinh khủng nhất chính là lượng tài khoản Valve đã bị ban, vượt 44 triệu tài khoản, vi phạm ở mọi mức độ khác nhau trên Steam. Tổng cộng, gần 30 triệu trong số đó đến từ VAC.

Làm sao để nhận biết người chơi đã bị VAC ban?

May mắn là có một cách dễ dàng để kiểm tra có ai đó bị VAC ban như Krimz hay không. Đây là bài hướng dẫn để kiểm tra xem đối thủ có bị VAC ban không. Tính năng này được tích hợp trong cả những công cụ CSOG nổi tiếng như CSGO Demo Manager. CSGODM cho phép người dùng thêm người chơi nghi ngờ vào “danh sách theo dõi”. Bot của hệ thống sẽ kiểm tra thường xuyên xem người chơi bị để ý này có bị ban chưa.

May mắn cho KRIMZ là lệnh VAC ban của anh sẽ được hủy. Tuần này có khá nhiều chuyện xảy ra trong giới CSGO chuyên nghiệp. Ngoài lệnh VAC ban của KRIMZ, tài khoản của Paytyn “Junior” Johnson thuộc đội Triump cũng bị đánh cắp, khiến cho bộ skin trị giá $20,000 của anh bị bay hơi. Chúng ta hãy chờ xem Valve trả lời như thế nào về trường hợp của KRIMZ nhé!

Các bạn có thể xem thêm một số bài viết có liên quan dưới đây:

  • Nhiều tổ chức Bắc Mỹ thi nhau rời CSGO
  • Khi nào CSGO Operation 10 ra mắt
  • FaZe Clan đang muốn đưa Karrigan về sau khi NiKo ra đi

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm