Cẩm nang

Bạn có biết hết nguồn gốc tên của các hero và item trong Dota 2?

48

Dota 2 cho đến thời điểm hiện tại có lịch sử rất lâu đời, và nó còn kéo dài hơn nếu bạn nghĩ đến trong đầu cái tên Defense of the Ancients đời đầu. Với thời gian dài như vậy, game có rất nhiều thiết kế khác biệt đến từ hai nhà phát hành game khác nhau.

Rất nhiều người đã để lại dấu ấn của riêng mình trong Dota 2. Điều đó được thể hiện rõ rệt qua tên các hero và item. Dưới đây là vài ví dụ điển hình về nguồn gốc của chúng.

Cái tên Sheep Stick xuất hiện từ đâu?

Ban đầu tên là Guinsoo’s Scythe of Vyte, item buộc phải có dành cho các carry intellgence từ lâu đã được gọi là Sheep Stick (tạm hiểu: gậy cừu). Có điều trong Dota 2, item này biến đối thủ thành lợn, chứ không phải cừu. Còn trong DotA đời đầu, Hex thật ra biến đối phương thành cừu.

Hiện tại trong Dota 2, chúng ta vẫn có thể biến hero đối thủ thành cừu. Trong khi Shadow Shaman thường biến kẻ thù thành gà khi sử dụng Hex, item trang trí Lamb to the Slaughter sẽ biến đối thủ thành cừu.

Tại sao Shadow Blade được gọi là Lothar’s Edge?

Một trong những cái tên đầy gợi nhớ nhất trong Dota chính là Lothar’s Edge. Đây là cái tên khá lạ bởi hầu hết game thủ mới chơi Dota 2 đều gọi item đó là Shadow Blade.

Vậy tên Lothar’s Edge xuất xứ từ đâu? Tất nhiên là Defense of the Ancients rồi. Item này ban đầu tên Lothar’s Edge để tưởng nhớ nhân vật Warcraft tên Anduin Lothar, lãnh đạo tối cao của phe Alliance. Vậy tại sao item lại mang tên Lothar trong khi bản thân nhân vật này không tàng hình? Đây là câu hỏi rất hay hiện vẫn chưa có lời giải đáp.

Outworld Devourer đã nhiều lần đổi tên

Trong DotA đầu, mob Obsidian Destroy được sửa lại và bước thành hero chơi được cùng tên. Tuy hình dáng chung được giữ nguyên khi sang Dota 2, Vavel gặp khó khăn trong việc đặt tên mới để không trùng với quái vật Warcraft 3 này.

Ban đầu, OD được đổi thành Outworld Destroyer. Nhưng vì vài lí do, Valve quyết định đổi nó nữa thành Outworld Demolisher. Fan lên tiếng không hài lòng buộc Valve phải đổi tên thêm một lần nữa và giờ là Outworld Devourer. Hero đã có tận bốn cái tên khác nhau trong suốt khoảng thời gian tồn tại.

Brewmaster tại sao được gọi là Panda?

Brewmaster trong Dota 2 còn được nhiều game thủ đời đầu gọi là “Panda”. Có điều, tên của nhân vật trong cốt truyện Warcraft lại là Mangix và không có manh mối nào cho thấy hero tên Panda cả. Thay vào đó, tên Panda xuất phát từ chủng loại của nhân vật.

Trong Defense of the Ancients, Mangix là Pandaren. Pandaren là chủng tộc có hình dáng lai gấu trúc (panda) trong Warcraft. Tuy không hiện diện nhiều trong Warcraft 3, chủng tộc này rất nổi tiếng trong World of Warcraft và được xem là các đồ đệ thiếu lâm. Các quân brewmaster trong Warcraft 3 cũng giống vậy, sử dụng võ Túy Quyền có nguồn gốc từ võ Thiếu Lâm.

Tại sao Valve lại đổi tên Windranger?

Windranger luôn là hero phổ biến trong pub, nhưng nhân vật này trước đây không sở hữu cái tên đó. Từ 2011 đến 2013, hero intelligence này mang tên là Windrunner, với toàn bộ set giọng nói nhắc về cái tên này. Mọi thứ thay đổi vào 2013 khi hero đổi tên thành Windranger cùng với Necrolyte sửa thành Necrophos.

Trong cả hai trường hợp, hai hero được đổi tên do chúng liên quan trực tiếp đến các nhân vật Warcraft. Windrunner cùng tên với Alleria Windrunner và Sylvanas Windruner, hai nhân vật nổi tiếng trong cốt truyện Warcraft. Trong khi đó, Necrolyte là tên của quân orc mage trong Warcraft 1.

Wraith King, Earthshaker có nguồn gốc từ Diablo

Việc Dota 2 chịu ảnh hưởng nặng nề từ Warcraft 3 không phải là bí mật, rất nhiều hero có tên và hình dáng giống với nhiều quân trong tựa game chiến thuật thời gian thực của Blizzard. Có điều, đây không phải là game duy nhất thuộc Blizzard có vài nhân vật xuất hiện trong Dota. Diablo cũng có liên hệ trong Dota.

Trong khi Wraith King được biết là Ostarion trong Dota 2, nhân vật này nổi tiếng với cái tên Leoric, một NPC trong Diablo 2. Pudge còn được gọi là “the butcher”, tức Butcher của Diablo 1 – con trùm đầu tiên của game. Earthshaker được đặt theo một item đặc biệt trong Diablo 2 có khả năng tạo vết nứt.

Ngoài các ý tưởng đặt tên cho hero, nhiều item của DotA cũng được đặt dựa theo các item Diablo và được xem là tên đời đầu cho các item Dota 2. Chúng gồm có Cranium Basher, Eaglehorn và Messerschmidt’s Reaver.

Series game Phantasy Star là nguồn gốc của nhiều item Dota 2

Ngoài Blizzard ra, nhiều item Dota 2 cũng lấy ý tưởng tên từ các game khác. Đội ngũ phát triển Defense of the Ancients ban đầu rõ ràng là fan ruột của series game Phantasy Star. Nhiều cái tên ngẫu nhiên của item Dota 2 có nguồn gốc từ series RPG kinh điển của SEGA.

Ví dụ điển hình nhất là Monkey King Bar. Đây là item cùng trong Phantasy Star với hình dánh là cây gậy đỏ và hai đầu bọc vànng. Monkey King Bar trong Phantasy Star cũng được nâng cấp thành Black King Bar, tuy nhiên item trong Phantasy Star không có khả năng chống phép như của Dota 2.

Chưa hết, game còn có cặp kiếm Sange and Yasha. Cụ thể hơn, DotA còn giữ nguyên cơ chế trong Phantasy Star cho phép kết hợp hai kiếm lại thành một vũ khí mạnh hơn.

Leshrac có nguồn gốc từ đâu?

Warcraft 3, Diablo, Phantasy Star. Tiếp theo là Magic: The Gathering. Game thẻ bài nổi tiếng này có rất nhiều cốt truyện xoay quanh các lá bài của game. Và giống với các game kể trên, nó cũng có liên quan đến Dota 2.

Có rất nhiều lá bài đen gọi là Leshrac, the Walker of the Night. Nhân vật Leshrac thật không nhìn giống Leshrac Dota 2 chút nào, nhưng game sử dụng tên skill Diablo Edict có nguồn gốc từ một lá bài trong MTG.

Một cái tên điển hình nhất là lá bài xanh tên Morphling. Tuy Morphling (MTG) không có thuộc tính nước như hero cùng tên trong Dota 2, nhưng nhân vật MTG có khả năng biến hình – đây được xem là ý tưởng cho ultimate biến thành hero khác của Morphling Dota 2.

Các bạn có thể xem thêm một số bài viết có liên quan dưới đây:

  • Ba hero quan trọng nhất trong Dota 2
  • Các hero đang bị đánh giá thấp trong patch này dù khá mạnh trong Dota
  • Cẩm nang giúp bạn trở lại Dota sau quãng thời gian dài nghỉ game

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm