Hướng dẫn chọn màn hình chơi game tốt nhất 2020

1280

Trong năm 2020 thì đâu là màn hình chơi game tốt nhất? Bạn dùng máy tính để làm gì? Chỉ để chơi game hay dùng cả trong công việc? Không gian phòng và bàn làm việc của bạn rộng bao nhiêu? Chúng ta cần một hay nhiều màn hình? Nếu hai thì chúng có đủ không gian không? Và bạn chơi game gì, game cốt truyện hay game FPS tiết tấu nhanh?

Trả lời những câu hỏi trên chưa đủ. Nếu sử dụng màn hình máy tính quá lớn hoặc ngồi quá gần có thể khiến mắt bị mỏi, cũng như đau cổ trong lúc sử dụng.

Không ai giống nhau cả, nhưng bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn chọn ra mục tiêu sử dụng của từng kích thước màn hình, cũng như khi nào nên dùng hai màn hình trở lại.

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần hiểu vài thuật ngữ màn hình:

Refresh Rate: Bao nhiêu lần trong một giây màn hình bạn cập nhật hình ảnh. Chuẩn là 60Hz (60 lần một giây), nhưng màn hình 144Hz lại phổ biến cho chơi game FPS cạnh tranh hơn (như CSGO).

Resolution (độ phân giải): có bao nhiêu điểm ảnh (pixel) trên màn hình. Điểm ảnh càng nhiều, hình càng sắc nét. Chuẩn cho hầu hết màn hình hiện nay là 1920×1080, với 4K (3840 x 2160) nhiều gấp 4 lần điểm ảnh.

Viewing Angle (góc nhìn): bạn có thể nhìn cách màn hình bao xa ở một góc độ mà hình ảnh không bị biến đổi về màu cũng như độ sáng. Màn hình IPS là chuẩn chất lượng, trong khi màn hình TN thường có góc nhìn kém hơn. Bạn cần cân nhắc phần này nếu muốn dùng hai màn hình, nhưng chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề này sau.

MÀN HÌNH 21-23 INCH

Những màn hình chơi game này tốt nhất cho không gian bàn chật hẹp, hoặc bạn hay tự mình máy tính đến các sự kiện và không muốn mang gì quá cồng kệnh cho năm 2020.

Lấy ví dụ màn hình HP 22er. Đây là màn hình 21.5 inch và chỉ nặng 2.45 kg. Nó có độ phân giải 1080p. Do là màn hình IPS, nên HP 22er có góc nhìn tuyệt vời, màu sắc rõ nét và lớp chống chói đảm bảo bạn có thể nhìn được màn hình ngay cả khi trời nắng. Về cổng kết nối, màn hình có cổng HDMI và VGA ở đằng sau. Thiết kế kim loại và viền mỏng tạo ra sự cứng cáp, tối giản cho màn hình này.

MÀN HÌNH 24-INCH

Đây là kích thước màn hình chuẩn chơi các game cạnh tranh như CSGO, Fortnite, Rainbow Six Siege và Liên Minh Huyền Thoại tốt nhất cho năm 2020. 24-inch đủ lớn để nhìn ra kẻ thù trên màn hình, nhưng không cần mắt phải đảo qua lại nhiều. Đây là chuẩn màn hình được sử dụng tại các sự kiện esports khắp thế giới.

Lấy màn hình HP X24i, 23.8-inch, IPS và 1080p làm ví dụ. Nó có thời gian phản hồi 1ms (1 mili giây) và refresh rate 144Hz, đảm bảo hình ảnh mượt và nhạy. Màn hình này cũng có chống chói, trong turờng hợp bạn chơi game ở khu vực nắng tự nhiên. Nếu có dùng card màn hình Nvidia, HP X24i hỗ trợ G-Snyc, cho phép phát huy hết lợi ích Vsync và loại bỏ ‘hiện tượng xé hình’ mà không ảnh hưởng đến hiệu năng và bị trễ.

MÀN HÌNH 27-INCH

Màn hình 27-inch cho bạn nhiều không gian trên màn hình hơn và là lựa chọn tốt nhất dùng máy tính để làm việc cũng như chơi game năm 2020. Có hai cửa sổ làm việc cạnh nhau dễ quản lý hơn với màn hình 27-inch. Các game thế giới mở như GTA, Assassin’s Creed và Red Dead Redemption 2 sẽ hưởng lợi được từ kích thước lớn hơn này, giúp trải nghiệm game tốt hơn.

Như vậy lựa chọn tốt nhất cho năm 2020 phân khúc này là màn hình chơi game HP ENVY 27, với độ phân giải 4K và viền mỏng. Màn hình IPS giúp màu sắc chân thực hơn (99% độ chính xác màu sRGB) và góc nhìn rõ ràng – thích hợp cho chơi game và làm việc. Nếu phải chỉnh sửa hình ảnh nhiều, bạn sẽ muốn hình ảnh chân thực hơn. Về cổng kết nối, HP ENVY 27 có hai cổng HDMI, một cổng DisplayPort ở sau. Chưa hết, màn hình còn có cổng USB C, cho phép bạn gắn laptop với màn hình và dùng để sạc. Ngoài ra, AMD FreeSync cũng được hỗ trợ với các card màn hình AMD tương thích.

THIẾT LẬP HAI MÀN HÌNH

Nếu mục đích là làm việc và muốn tăng hiệu năng, hay quản lý server Discord, hoặc streamer cần để mắt đến chat trong lúc livestream, thì hai màn hình là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Ngay cả không gian bàn nhỏ, bạn vẫn có thể tận dụng được hai màn hình nếu chịu để chúng nằm dọc thay vì ngang. Với góc nhìn rộng hơn, chúng ta muốn màn hình sử dụng phải có góc nhìn tốt – như đã đề cập ở trên, khung màn hình IPS là lựa chọn tốt nhất. Nếu muốn gắn lên tường hoặc bắt lên bàn mán tính, bạn cần tìm hiểu xem màn hình có hỗ trợ VESA không hoặc bạn cần phải mua phụ kiện chuyển đổi. Ngoài ra, chúng ta nên chọn màn hình viền siêu mỏng để trải nghiệm xuyên suốt giữa hai màn hình máy tính.

Bạn có thể xem thêm một số bài viết có liên quan dưới đây:

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận