Trang chủ Esports Hearthstone: ...

Hearthstone: Class Demon Hunter vẫn thống trị meta bằng cách nào

Trong ba bản mở rộng vừa qua, Demon Hunter đã nằm trong top class có tỉ lệ thắng cao và sở hữu các deck rất cạnh tranh trong bản mở rộng mới nhất. Điều này tiếp tục diễn ra dù cho DH bị nerf nhanh chóng trong thời gian đầu ra mắt. Với Aggro Demon Hunter đang làm mưa làm gió trong meta Madness of the Darkmoon Faire hiện tại, chúng ta cần phải hỏi tại sao class này vẫn ‘tốt đều’ như vậy. Và có cách nào để khắc phục tình trạng này không.

Quá nhiều lá 1 mana ngon

Demon Hunter vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Đây là lần đầu tiên một class mới được thêm vào trong Hearthstone, nhưng nó không bị những cơ chế ‘khó đỡ’ trong game gây khó. Paladin từng bị lãng phí bởi có quá nhiều lá Secret và spell buff ban đầu vô dụng, Rogue có vài lá Combo không bao giờ dùng, như HeadcrackPerdition’s BladeKidnapper, v.v… Với nhiều năm kinh nghiệm cân bằng, Team 5 lần này đã thiết kế class mới quá tốt.

Vấn đề nằm ở chỗ, họ làm tốt ‘quá mức cần thiết’.

hearthstone

Hoàn toàn không có lá nào dư thừa ở đây. Điều đó lý giải tại sao trong Wild, dù có ít bài class hơn so với những class khác, Demon Hunter vẫn thống trị ngay từ những ngày đầu của Ashes of Outland. Keyword Outcast kết hợp rất tốt với hai trong ba nhóm archetype của game: các deck combo muốn rút bài càng nhiều càng tốt trong khi deck aggro nhắm đến kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh. Chúng có nhiều lá rẻ không ở lại quá lâu trên hand. Có điều, class này có quá nhiều công cụ rút bài và không hề mỏng manh nhờ các lựa chọn removal có sẵn của class.

Tình cảnh này khá giống với thời Druid thống trị meta, tung hoành ngang dọc, tha hồ sử dụng sạch hand và sau đó dùng lá Ultimate Infestation. Lá bài cực mạnh này tạo ra ba đến bốn archetype hao hao nhau cho Druid, chỉ khác biệt ở cách họ kết liễu đối thủ. Tất nhiên, cái giá phải trả cho việc tung hết mọi thứ lên bàn trong vài turn đầu đó là hết bài để dùng. Đó là lý do Zoo Warlock là deck mạnh thời kỳ đầu Hearthstone – class này có sẵn Hero Power rút bài. Nhưng bây giờ, Life Tap của Warlock nhìn không là gì so với các lựa chọn mà Demon Hunter đang sở hữu. Các deck Classic Zoo từng dùng 10 lá 1-mana để đảm bảo tối hưu hóa mana curve cộng bốn lá spell rẻ là Soulfire Mortal Coil. Trong khi đó, Aggro Demon Hunter giờ sử dụng 12 minion 1-mana cộng hai lá spell mà không có sẵn Hero Power rút bài. Điều đó khiến chúng ta nghĩ rằng những lá như Acrobatics hay Stiltstepper có lẽ được thiết kế khi Twin Slice còn 0 mana.

Một phần vấn đề nằm ở minion: Intrepid InitiateBattlefiend có chỉ số quá cao so với chi phí 1-mana, chưa kể Guardian AugmerchantBeaming Sidekick giúp hai minon đó sống cực khỏe vào ban đầu. Chúng giờ còn curve được với Wriggling Horror để mang đến kết quả mỹ mãn hơn. Chưa hết, Voracious Reader còn khiến mảng rút bài của Demon Hunter khủng khiếp hơn nữa. Đây chỉ là những vấn đề tạm nhắc qua, bởi chúng ta còn có nhiều thứ nghiêm trọng hơn.

Ngon bổ rẻ

Khi phân tích các deck Aggro Demon Hunter, chúng quá hiệu quả trong khả năng đấm mặt. Bạn còn nhớ Ironbeak Owl không, từng là lá rút ổn định trong meta thời nó chỉ tốn 2 mana! Consume Magic thì chỉ tốn 1 mana, biến nó trở thành một trong những lá có effect Silence rẻ nhất game và chúng ta còn chưa tính đến tiềm năng rút bài nữa. Tương tự, lượng sát thương burn của Demon Hunter hiện không có class nào sánh bằng. Điều này cũng ổn thôi – như đã bàn luận ở trên, cách chơi quá chủ động này bị giới hạn khi deck hết sách bài để rút. Đây là lúc những vấn đề khác lộ ra.

Ngoài ra, nếu ghé sáng chế độ Arena, bạn sẽ thấy Demon Hunter thống trị với tỉ lệ thắng 57%. Class được hỗ trợ bởi những lá siêu mạnh như Expendable PerformersCycle of Hatred. Sang Duels, người chơi cũng nhận ra sức mạnh của Demon Hunter bằng Hero Power tăng sát thương Outlander.

Khắc phục Demon Hunter

Tác giả phải nói rất thích chơi Demon hunter nhưng đồng thời cũng muốn power level của class này bị giảm lại. Demon Hunter sở hữu các lá ban đầu quá tốt, khiến cho việc tạo ra các lá bài class kế tiếp của DH rất khó.

Đầu tiên, hãy nói về điểm yếu của class: cụ thể là không có lá hard remmoval. Khi điểm yếu của class này là phải dùng face để xóa sổ các minion thì lá bài như Blade Dance không nên tồn tại. Một là loại bỏ lá này hoàn toàn hoặc buộc nó “sử dụng hết” Attack của bạn để hero không thể face cùng lúc được hay xử lý minion thứ 4.

Xử lý các lá rút bài của class cũng có thể là giải pháp tốt cho archetype. Tuy chỉ là thay đổi nhỏ, nhưng biến Skull of Gul’dan thành Legendary có thể buộc người chơi thử nghiệm những cách rút bài khác. Dữ liệu thông tin gần đây cho thấy Skull of Gul’dan ưu việt hơn hẳn so với Acrobatics, ngay cả trong những deck aggro nhờ tiềm năng giảm manacost của các lá được rút ra. Cũng có người cho rằng lá này không nên tồn tại, tương tự như Stiltstepper – lá bài này quá hiệu quả nhờ khả năng thêm 4 sát thương cùng rút bài.

Lối chơi thuần aggro của Demon Hunter là thứ cần có trong game – nhưng không có nghĩa là nó bị đẩy lên quá mức cần thiết. Có nhiều lựa chọn khác để người chơi khám phá class này, nhưng Aggro Demon Hunter sẽ làm lu mờ đi các lựa chọn đó. Điều đó vô tình phá đi trải nghiệm gameplay của hầu hết các class khác. Hy vọng Blizzard sẽ sớm có điều chỉnh cho Demon Hunter.

Theo Hearthstonetopdeck

Các bạn có thể xem thêm một số bài viết có liên quan dưới đây:

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x
Exit mobile version