26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Hai, 2021
Trang chủEsportsCS:GOĐấu trường CSGO chuyên nghiệp bị cáo buộc gian lận và bán độ rõ rệt

Đấu trường CSGO chuyên nghiệp bị cáo buộc gian lận và bán độ rõ rệt

Báo cáo gây sốc từ nhà báo esports, Richard Lewis, cho biết hơn một nửa top team hàng đầu Counter-Strike: Global Offensive lẽ ra đã bị cấm thi đấu chuyên nghiệp vì gian lận nếu không có sự can thiệp của các bên tổ chức giải nhằm giữ thể diện. Tin này được đưa ra vài ngày sau khi hiệp hội giám sát CSGO chuyên nghiệp cũng như bán chuyên là ESIC, cho biết họ sẽ “miễn truy cứu các huấn luyện viên, tuyển thủ và đội” bị nghi ngờ gian lận.

Theo video kéo dài hơn 3 tiếng trên Twitch vào ngày 8 tháng 12, Lewis giải thích chi tiết những lời nói dối và mưu mô gần như dính đến mọi tổ chức trong CSGO, bao gồm tuyển thủ, đội và bên tổ chức giải. Thường thì nhà phát triển game sẽ kiểm soát tài sản của mình để ngăn cản những xung đột lợi ích và đảm bảo đấu trường chuyên nghiệp diễn ra trong sạch. Nhưng điều đó đã không xảy ra trong CSGO nhờ lối tiếp cận đặc biệt của Valve. Và Lewin nghĩ rằng CSGO chắc chắn sẽ phải trả cái giá rất đắt.

Các top team stream snipe trong khi số khác bán độ vì tiền

Với người xem, thứ thật sự quyết định thắng thua giữa hai đội chính là kỹ năng của các tuyển thủ và đội. Nhưng dẫn chứng từ nửa cuối năm 2020 cho thấy đấu trường chuyên nghiệp CSGO thật ra chỉ là những màn đô vật phong cách WWE. Lewis kể cụ thể trên stream về những gì được nhiều người nghi ngờ từ lâu: các đội chuyên nghiệp gian lận ngay tại giải đấu trực tiếp bằng cách streamsnipe, rồi dàn xếp trận đấu trong các giải CSGO cấp thấp rất phổ biến và mọi người từ phía ban tổ chức CSGO, cho đến các đội cũng như tuyển thủ dàn xếp game sao để có thể thu lợi nhiều nhất.

Đầu 2018, các trận đấu CSGO chuyên nghiệp bắt đầu đổi từ thi đấu online sang nhà thi đấu LAN. Tại đó, giải đấu diễn ra dưới sự theo dõi của các giám sát viên, người thu hết điện thoại để ngăn cản hack và giám sát hành vi của các tuyển thủ trong game lẫn ngoài game nhằm ngăn chặn gian lận. Nhưng giới hạn di chuyển buộc các giải đấu trở lại online. Các tuyển thủ và huấn luyện viên thi đấu bằng cách dùng “danh dự ra bảo đảm” thay vì có admin giám sát. Và theo Lewis, rất nhiều đội đã tận dụng sơ hở đó.

Lewis cho biết nhiều đội CSGO chuyên nghiệp hàng đầu khai thác sự lỏng lẻo đó để “stream snipe” – hành vi theo dõi trận đấu của mình dù stream bị trì hoãn (để khán giả theo dõi). Lewis nói rằng ít nhất 10 đội trong top 20 đội CSGO hiện nay lẽ ra phải bị ESIC trừng phạt, nhưng lại không bị nhờ có sự can thiệp của các bên tổ chức giải CSGO – những bên tài trợ cho hiệp hội ESIC.

ESIC bị cho xung đột lợi ích

Các tín hiệu ban đầu cho thấy có gì đó không đúng bên trong các trận đấu hàng đầu CSGO chuyên nghiệp ở tuần đầu tiên tháng 12, sau khi ESIC không ra án phạt gì cho các đội bị nghi ngờ stream snipe tại giải. Quyết định này rất lạ, đặc biệt là khi ESIC hé lộ hình phạt cấm 37 huấn luyện viên CSGO trong scandal gian lận lớn nhất từ trước đến nay vào tháng 9. Giống với scandal đó, lần này nhiều huấn luyện viên nằm trong các top team CSGO như CSGO và MIBR cũng bị liên can.

Cựu huấn luyện viên của MIBR, dead
Cựu huấn luyện viên của MIBR, dead

Nhưng việc ESIC có đáng tin tưởng làm bên giám sát thứ ba không lại là vấn đề đang được xem xét. ESIC nhận được tiền tài trợ là “phí thành viên”,  đến từ nhiều nhà điều hành giải đấu CSGO. Các nhà cái cũng góp tiền vào phí này, và điều đó tạo ra xung đột lợi ích bởi bất kỳ án phạt nào ESIC định đưa ra.

Tổ chức này có trụ sở tại Úc và là công ty tư nhân. Nó được đăng ký dưới bốn tên doanh nghiệp:  ESIC Global HoldingsEsports Integrity CoalitionEsports Integrity Commission, và World Esports Federation.

Với nguồn tin các đội hàng đầu có thể gian lận để thắng giải, Lewis cũng đưa tin dàn xếp tỉ số trong các giải bán chuyên CSGO không phải là bí mật gì ghê gớm. Nhà báo nói rõ đây không chỉ là vấn đề của một khu vực mà cả toàn cầu. Lewis khẳng định mình nhận được nhiều đoạn chat hội thoại để chứng minh sự tồn tại của nó.

Lewis nhấn mạnh vấn đề này trong bài viết kế tiếp của anh khi nói về Riot Games và game bắn súng Valorant mới của họ. Trong bài viết, Lewis yêu cầu công ty đừng phạm các sai lầm của các đội tuyển chuyên nghiệp như CSGO và Valve đã mắc phải.

“Chúng ta đang trả cái giá rất đắt trong Counter-Strike vì không chịu hành đồng… Chúng ta có hàng tá huấn luyện viên bị cấm vì gian lận và con số này còn tăng lên nữa. Giải đấu bán chuyên của chúng ta đầy bán độ và không có ai đủ khả năng để điều tra tất cả chúng. Bên đủ sức làm được (ESIC) đã thừa nhận đầu hàng…Tôi không biết mọi thứ còn được lấp liếm bao lâu trước khi sụp đổ hoàn toàn”, Lewis chia sẻ.

Các bạn có thể xem thêm một số bài viết có liên quan dưới đây:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x