26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 23 Tháng Năm, 2022
Trang chủBattle RoyalePUBG vs Fortnite: Tựa game nào dành cho bạn?

PUBG vs Fortnite: Tựa game nào dành cho bạn?

*Bài phân tích của Gamespot

Thể loại battle royale không phải là quá mới mẻ, nhưng giờ đây mới thật sự trở nên “hot”, chủ yếu là nhờ sự phổ biến của PlayerUnknown’s Battlegrounds. Sau khi PUBG bán được 10 triệu bản trên Steam chỉ trong giai đoạn Early Access, có một làn sóng các game “ăn theo”, tận dụng độ phổ biến của thể loại này. Tính đến thời điểm hiện tại, Fortnite: Battle Royale chính là kẻ thách thức “máu mặt” nhất với sự thống trị của PUBG. Mặc dù nhiều người cho rằng Fortnite chỉ là một bản sao của PUBG, số khác biệt giữa hai tựa game cũng rất nhiều, chẳng kém cạnh gì so với số điểm tương đồng.

Một khác biệt rõ rệt nhất là về mặt hình ảnh. PUBG có đồ họa theo phong cách thực tế để bổ trợ thêm cho lối chơi đầy căng thẳng và kịch tính. Trong khi đó thì Fortnite trông như một bộ phim hoạt hình với màu sắc tươi sáng, đa dạng, làm giảm bớt sự cân não của thể loại battle royale. Kỳ lạ là, cả hai tựa game đều sử dụng Unreal Engine 4 của Epic mặc dù có phong cách đồ họa “một trời một vực”. Cả hai game cũng đều có nguồn gốc rất khác nhau.

Cốt lõi của PUBG vẫn được thừa hưởng từ những người tiền nhiệm. Chính Brendan “PlayerUnknown” Greene đã giúp tạo ra những bản mod battle royale cho Arma, và sau nhiều chỉnh sửa những bản mod đó đã dẫn đến sự ra đời của H1Z1: King of the Kill, đây là tựa game battle royale phổ biến nhất trước khi PUBG xuất hiện. Tuy nhiên, PUBG mang lại một trải nghiệm mượt mà, dễ tiếp cận hơn so với những game đi trước trong khi vẫn giữ được bộ khung theo phong cách mô phỏng quân sự, kích thích bản năng chiến thuật của bạn.

Điều này dẫn đến câu hỏi: Bằng cách nào mà Fortnite, chứ không phải tựa game nào khác, trở thành tựa game thách thức được PUBG? Fortnite có một lịch sử phát triển khác phức tạp, nhưng ở phiên bản ban đầu thì Fortnite là một sự kết hợp của chế độ Horde trong Gears of War với các cơ chế xây dựng theo kiểu Minecraft. Thoạt nhìn thì một tựa game với nhịp độ nhanh và ngẫu hứng như thế, gần giống như một game arena shooter, có vẻ nhưng không thích hợp với battle royale cho lắm. Tuy nhiên, Epic đã tìm được cách để Fortnite thích ứng được với thể loại battle royale và tận dụng trào lưu này.

Khi ra mắt chế độ battle royale, Fortnite cũng có 2 lợi thế quan trọng so với PUBG: Fortnite hoàn toàn miễn phí, và có thể chơi được trên cả PlayStation 4 cũng như Xbox One. PUBG chỉ vừa mới lên Xbox One gần đây, đang trong giai đoạn early access, và còn phải cải thiện rất nhiều mới có thể đạt được độ mượt mà và ổn định như Fortnite.  Kể cả trên PC thì Fortnite cũng thường cho FPS cao hơn và tỉ lệ gặp bug nghiêm trọng thấp hơn.

Về mặt ý tưởng nói chung thì ảnh hưởng của PUBG lên Fortnite là khá rõ ràng. Cả hai game đều có một giai đoạn “làm nóng” kéo dài 60 giây trước khi vào trận đấu chính thức. Giai đoạn này diễn ra trên một hòn đảo nhỏ tách biệt khỏi đảo chính (giờ đây thì người chơi PUBG rải rác khắp nơi trên map chứ không chỉ tập trung ở đảo chờ như trước). Sau đó thì 100 người chơi được cho vào một chiếc máy bay và sẽ nhảy dù xuống hòn đảo diễn ra trận chiến sinh tử. Bạn sẽ liên tục bị ép di chuyển vào các khu vực nhỏ hơn một cách ngẫu nhiên theo vòng bo chết chóc của trận đấu. Bạn cũng không bao giờ biết được chính xác vòng sẽ thu về đâu. Mọi người đều đi nhặt súng đạn, vật phẩm hồi máu khắp các thành phố và các khu nhà trên bản đồ. Bạn có thể chơi một mình, hoặc duo (2 người), hoặc với một squad (4 người), nhưng luật vẫn như cũ: người (hoặc duo/squad) cuối cùng còn sót lại chính là người chiến thắng. Về mặt ý tưởng, hai tựa game là như nhau, nhưng trên thực tế thì chúng diễn ra rất khác nhau.

Dù bạn chọn vũ khí nào, bạn phải bắn thật chuẩn. Sự chuẩn xác chính là yếu tố quyết định trong PUBG.

Dễ thấy nhất, quyết định khai hỏa trong PUBG tương phản rõ rệt với Fortnite. Trong PUBG, hướng di chuyển của người chơi và việc nổ súng đều phải cân nhắc, tính toán kỹ càng. Các tình huống chiến thuật phụ thuộc nhiều vào việc chọn vị trí và tận dụng địa hình địa vật để giành lợi thế cho mình. Nằm trong bụi để có chỗ ẩn nấp giữa chỗ đồng trống, lấp ló sau đá hay cây để bắn và kiểm tra các ngóc ngách khi vào nhà là vài kỹ thuật thông dụng. Súng có độ giật và đường đạn khác nhau, cách tính sát thương cũng khác tùy theo giáp mũ của đối phương. Dù bạn chọn vũ khí nào, bạn phải bắn thật chuẩn. Sự chuẩn xác chính là yếu tố quyết định trong PUBG. Về phần Fortnite thì những điều trên không hoàn toàn đúng, hay ít nhất là không quan trọng bằng trong PUBG.

Các cơ chế xây dựng của Fortnite rất dễ sử dụng và việc làm chủ được chúng là cực kỳ quan trọng.

Tất nhiên, kĩ năng aim cũng rất quan trọng trong Fortnite, nhưng các khẩu súng trường và shotgun trong đây bắn có cảm giác giống Unreal Tournament hơn là giống Arma. Súng phóng rocket và phóng lựu cũng nằm trong kho vũ khí của Fortnite, cùng với đó là các loại bẫy cho người chơi thêm nhiều lựa chọn tấn công hơn. Do bản chất của phong cách Fortnite, tựa game này tạo cảm giác hỗn loạn và sôi động hơn, đồng thời bạn cũng không thể bỏ qua tầm quan trọng của việc xây dựng các công trình để tạo lợi thế cho mình.

Fortnite giữ lại hệ thống chế đồ từ chế độ Save the World, và việc nắm bắt được nó là rất cần thiết để giành phần thắng. Một cái cuốc, vũ khí cận chiến duy nhất của bạn, có thể được sử dụng để phá hủy các công trình và cây cỏ để lấy gỗ, gạch hoặc sắt thép. Với những vật liệu đó, bạn có thể xây tường, cầu thang hay một cái mái nhà, rồi sau đó có thể thêm cửa và cửa sổ. Mỗi lần bạn bắn ai đó chạy giữa đồng trống, gần như chắc chắn rằng theo bản năng, họ sẽ dựng tường để bảo vệ chính mình và giúp sinh tồn lâu hơn. Các ngọn núi cao và những chỗ trông có vẻ khó lên đều có thể tiếp cận được nhờ vào chiếc thang. Các cơ chế xây dựng của Fortnite rất dễ sử dụng và việc làm chủ được chúng là cực kỳ quan trọng.

Mặt khác, một trong những điểm cộng của PUBG là các yếu tố chế đồ từ các game đi trước đều đã được loại bỏ, giúp người chơi tập trung vào việc trang bị cho bản thân và thực hiện các chiến thuật để sinh tồn qua các cuộc đấu súng. Việc loại bỏ các cơ chế dư thừa giúp game có nhịp độ nhanh hơn, đồng thời giúp game dễ tiếp cận hơn trong khi vẫn giữ được cái “hồn” của một game bắn súng chiến thuật thực tế. Bạn cần phải mặc giáp và đội mũ vào để bảo vệ bản thân, còn các phụ kiện giúp tăng cường sức mạnh cho dàn vũ khí. Việc quản lý kho trang bị khá đơn giản và mượt mà trong PUBG, nhưng Fortnite thậm chí còn đơn giản hóa nó đến mức bạn chỉ cần quan tâm đến 5 ô đồ thay vì phải quản lý thêm sức chứa.

Cả hai game đều có map rộng lớn, nhưng trong PUBG có thêm các phương tiện di chuyển, chúng đóng vai trò cực quan trọng trong việc giúp người chơi chiếm được vị trí đẹp mà không bị bắn phục kích bởi squad khác. Tuy nhiên, các màn đấu tầm gần thể hiện sự khác biệt đặc trưng giữa PUBG so với Fortnite. Nếu bạn ra vào các ngôi nhà trong PUBG một cách hợp lý như kiểu Rainbow Six – thăm dò vị trí địch, ló ra ló vào – bạn sẽ tăng khả năng sinh tồn. Trong Fortnite thì sự hủy diệt ở khắp mọi nơi. Nếu bạn biết kẻ địch ở tầng hai của một ngôi nhà, bạn có thể thổi bay hẳn tầng dưới để gây bất ngờ cho địch. Bạn ăn mạng bằng cách chơi hay hơn đối thủ trong cả hai game, nhưng bạn không thể chơi PUBG theo kiểu giống Fortnite được, và nếu bạn chơi Fortnite theo cái cách vẫn thường chơi PUBG cũng không mang lại quá nhiều lợi ích.

Ở giai đoạn cuối trận của Fortnite, bạn sẽ càng thấy rõ hướng tiếp cận battle royale của Fortnite khác biệt như thế nào, dù cả hai game vẫn có nhiều nét tương đồng với nhau. Bạn có thể thỏa mãn đam mê battle royale của mình với PUBG hoặc Fortnite (hay cả hai) đều được, bởi vì cảm giác đánh bại hơn 90 người chơi khác để giành chiến thắng là vô cùng sung sướng, hơn hẳn bất cứ thể loại bắn súng multiplayer nào khác. Nếu bạn phải chọn chơi một trong hai tựa game, hãy nhớ rằng Fortnite phù hợp nhất với những người muốn chơi xây nhà và bắn súng theo một phong cách hỗn loạn, không phụ thuộc quá nhiều vào độ chuẩn xác và tính thực tế, trong khi đó thì PUBG mang lại cảm giác giống một game bắn súng chiến thuật hơn, với sự kịch tính của battle royale.

Nguồn: Gamespot

 

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x