30 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 03 Tháng Bảy, 2022
Trang chủCẩm nangCông nghệ FreeSync là gì? Hướng dẫn chạy FreeSync với card Nvidia

Công nghệ FreeSync là gì? Hướng dẫn chạy FreeSync với card Nvidia

Không ai thích screen tearing (hiện tượng xé ảnh) khi chơi game cả. Tuy Vsync phần nào giải quyết được vấn đề này, nhưng chúng ta cần một giải pháp tốt hơn không ảnh hưởng đến hiệu năng của game. Công nghệ G-Sync của Nvidia là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không ngại đầu tư thêm màn hình tích hợp công nghệ này. Có điều, cái giá đầu tư cho G-Sync khá đắt đỏ. Trong khi đó, công nghệ FreeSync của AMD lại không tốn kém thêm chút nào.

Trước đây, việc chọn màn hình G-Sync đồng nghĩa bạn phải trung thành với hệ sinh thái Nvidia, còn FreeSnyc phải trung thành với AMD. Điều đó khiến cho việc đổi card màn hình giữa hai ông trùm rất khó – nhưng điều đó không còn xảy ra nữa.

May mắn, Nvidia đang dần cởi mở công nghệ G-Sync cho phép chủ sở hữu màn hình FreeSync khai thác phương thức Adaptive Sync bằng card màn hình Nvidia. Chưa hết, Các GPU của AMD giờ còn có thể tận dụng công nghệ độc quyền của Nvidia. Chúng ta sẽ đi sâu chi tiết nhé.

Câu hỏi chính mọi người hay thắc mắc đó là bạn có thể dùng card màn hình AMD trên màn hình G-Sync không hay card Nvidia cho màn hình FreeSync. Câu trả lời là bất kỳ card màn hình nào vẫn sẽ hoạt động tốt và hình ảnh sẽ không khác biệt gì. Nhưng nếu dùng variable refresh rate được G-Sync hoặc FreeSync cung cấp để tránh screen tearing, thì câu trả lời hơi phức tạp hơn.

SCREEN TEARING LÀ GÌ?

Ai cũng muốn chơi game mượt và ổn định, đó là lý do nhiều người muốn tăng fps lên cao nhất có thể. Khi lượng khung hình (frame rate) của máy vượt quá refresh rate của màn hình, bạn có thể sẽ thấy hình ảnh trong game bi như ở hình so sánh trên. Nó gọi là screen tearing.

CÔNG NGHỆ FREESYNC LÀ GÌ?

Công nghệ FreeSync, G-Sync và Vsync (hay gọi là vertical snyc) dùng để xử lý screen tearing bằng cách đồng bộ khung hình với refresh rate của màn hình.

Vsync là công nghệ đời đầu, tiếp cận bằng cách dùng phần mềm để đồng bộ. Cách này được hỗ trợ rộng rãi nhất. Bất kỳ ai đều có thể dùng Vsync bằng việc vào menu game và bật nó lên, nhưng nó cũng có vấn đề riêng. Nếu frame rate của bạn thấp hơn refresh rate của màn hình khi bật Vsync, tính năng này sẽ khiến màn hình bị giật.

FreeSync và G-Sync sử dụng công nghệ đồng bộ thích nghi được tích hợp vào trong màn hình, giúp quá trình giao tiếp giữa card màn hình với màn hình đồng nhất trong mọi thời điểm. Trong khi G-Sync là công nghệ độc quyền và gần như chỉ dành cho GPU Nvidia kể từ khi ra mắt vào 2013, FreeSync thì trước giờ đã luôn miễn phí (nên có chữ Free trong tên).

CARD MÀN HÌNH AMD CÓ THỂ DỤNG G-SYNC?

Phải tận 6 năm kể từ 2013, Nvidia mới thông báo họ mở rộng hỗ trợ, cho phép card màn hình AMD sử dụng G-Sync kể từ nay. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng cho những màn hình G-Sync mới và hầu hết các màn hình G-Sync cũ đang có trên thị trường sẽ không được hỗ trợ cho người dùng AMD.

Tin vui là chủ sở hữu PlayStation 5 và Xbox Series X sẽ sắm được màn hình dễ dàng hơn, trong khi người dùng AMD trên PC có thể cân nhắc các màn hình G-Sync Ultimate cao cấp, hỗ trợ refresh rate, độ phân giải cao, HDR1000, v.v. Tin buồn là Nvidia vẫn không nói rõ màn hình nào được hỗ trợ hoàn toàn, màn hình nào không, khiến cho việc shopping khá khó.

G-SYNC COMPATIBLE LÀ GÌ?

Công nghệ G-Sync Compatible, hay ‘Nvidia FreeSync’ theo cách gọi cộng đồng, được công bố lần đầu tại CES 2019. Nó ra mắt cùng RTX 2060 và driver update hỗ trợ tính năng này. Giờ, bất kỳ card màn hình Nvidia 10 series trở lên đều có khả năng hỗ trợ G-Sync trên các màn hình FreeSync bằng cách bật tính năng đó trong cấu hình màn hình.

Nvndia vẫn đang mở rộng danh sách màn hình đạt chứng nhận – những màn hình được cấp huy chương ‘G-Sync Compatible’ khi màn hình đạt đủ yêu cầu đề ra của Nvidia.

Nếu màn hình của bạn không có trong danh sách, đừng vội buồn. Hãng GPU cho biết “nó có thể hoạt động, hoạt động một phần, hoặc không hoạt động được”, nghe có vẻ không tự tin lắm. Trong tình huống xấu nhất, bạn có thể thấy màn hình bị giật hoặc mờ khi bật G-Sync Compatible.

HƯỚNG DẪN BẬT G-SNYC COMPATIBLE CHO MÀN HÌNH  CÔNG NGHỆ FREESYNC

Đầu tiên bạn cần làm kết nối cổng DisplayPort (hay HDMI 2.1 nếu dùng card GTX 16 series/RTYX 20), do các chuẩn HDMI cũ hơn không hỗ trợ variable refresh rate với tính năng này. Bạn cũng cần chạy bản mới nhất của Windows 10.

Khi đã kết nối đúng và cài driver mới nhất, bạn có lẽ phải bật công nghệ FreeSync trong cấu hình của màn hình. Khả năng cao nó nằm trong phần hình ảnh (image) của cấu hình màn hình. Nếu như logo Nvidia không hiển thị ở phần đồng hồ trên Windows, click vào mũi tên chỉ lên để hiển thị các biểu tượng ẩn và click chuột phải vào Nvidia. Chọn ‘Nvidia Control Panel’ và chọn ‘Change Resolution’.

Chọn màn hình FreeSnyc (nó thường là cái có logo Nvidia trên đó) và điều refresh rate lên mức cao nhất có thể. Ở màn hình Asus ROG Strix XG32VQ, nó đẩy lùi refresh rate cao nhất từ 144Hz xuống 120Hz bằng driver này để được hỗ trợ, cho nên bạn hãy cẩn nhắc nhé.

Giờ chọn tab ‘Set up G-Sync’ dưới ‘Display’ trong Nvidia Control Panel và đảm bảo ‘Enable G-Sync, G-Sync Compatible’ được đánh dấu.

Chọn màn hình FreeSync, giống như trên, nó sẽ là cái có logo Nvidia, và kiểm tra ‘Enable settings for the selcted display model’. Ở goác phải của cửa sổ Nvidia Control Panel, click ‘Apply’ và màn hình sẽ kết nối lại với tương thích G-Sync Compatible.

Nếu mọi thứ ổn thõa, bạn sẽ chơi được các game yêu thích của mình mà không bị xé ảnh, ở refresh rate mượt nhất bằng card Nvidia. Nvidia có tạo ra demo kiểm tra G-Sync từ 2013 và Pendulum Demo là công cụ hữu ích để kiểm tra G-Sync/FreeSync có hoạt động tốt không.

Nếu xui, bạn có thể gặp mờ và ảnh bị giật ở một số màn hình FreeSync không hỗ trợ hết.

KHẮC PHỤC CÁC LỖI FREESYNC

Có vài hướng dẫn giúp bạn giảm các lỗi FreeSync bằng cách mở rộng lower frequency range trên màn hình bằng  Custom Resolution Utility (CRU). Vài màn hình có phạm vi rất giới hạn và điều đó ảnh hưởng đến độ hiệu quả của mình – một số không thể hoạt động ngàoi giới hạn này.

Để kiểm tra màn hình bạn có thể dùng lower frequency range không, bạn có thể tải phần mềm CRU và trải nghiệm mở rộng phạm vi FreeSync.

Với ứng dụng CRU được cài, bạn cần click vào nút Edit ở phía trên màn hình chính, cạnh tên màn hình FreeSync của mình và thêm lower frequency.

Đạt phạm vi frequency này bằng cách thêm Extension Block. Nếu không có block FreeSync range hiển thị ở màn hình bên cạnh, bạn có thể thêm vào và click OK.

Sau đó khởi động lại máy và kiểm tra phạm vi mới bằng Penddulum demo. Nếu gặp phải màn hình đen hay những thứ tương tự, khi demo bắt đầu, bạn cần tăng lower frequency trong CRU lên, khởi động máy rồi thử đi thử lại.

 

Các bạn có thể xem thêm một số bài viết sau:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx