Tại sao Valve lại ghẻ lạnh với CSGO

1083

Những thành tích đáng nể trong năm của Counter-Strike: Global Offensive bị chôn vùi trước hàng loạt scandal lỗi coach spectator, giải đấu bị hủy, ESIC ban, v.v… Năm 2020 xảy ra rất sự kiện biến cố trong esports nói chung. Nhưng với CSGO, năm nay đánh dấu tựa game cán mốc 1 triệu người chơi liên tục lần đầu tiên kể từ khi game ra mắt.

Dù CSGO có lượng người chơi khổng lồ như vậy, có vẻ như Valve không hề đả động gì đến thương hiệu hơn 20 năm tuổi này thậm chí là ghẻ lạnh.

Nhà báo Duncan “Thorin” Shield và Richard Lewis đã đặt dấu hỏi lớn về thái độ ghẻ lạnh của nhà phát triển với game. Họ bắt đầu buổi trò chuyện bằng câu chuyện từ 2011, khi Gabe Newell – người đứng đầu Valve – so sánh đội hình ngôi sao của Navi với vài game thủ vô danh trên Internet.

Điều khiến cho fan CSGO buồn đó là nhà sáng lập không nắm rõ kiến thức về đấu trường chuyên nghiệp của bộ môn bắn súng góc nhìn thứ nhất này. Trong khi câu chuyện đó vẫn khiến một số người tức giận, nó dấy lên nhiều câu hỏi cho giới esports: nhà phát triển có quan tâm CSGO không?

Vào 2012, Valve tiếp tục thương hiệu Counter-Terrorist vs Terrorist bằng CSGO. Kể từ đó, game tiếp tục phá các kỷ lục. Thành quả này là nhờ công của bên tổ chức giải, giới esports CSGO và các tuyển thủ trong khi nhà phát triển gần như không đóng góp gì nhiều. Thống kê cho thấy nhà phát triển đầu tư rất nhiều vào mảng MOBA của họ.

VAVLE RÓT RẤT NHIỀU TIỀN VÀO DOTA 2

Theo thống kê gần đây của esportsearning cho thấy Valve cưng Dota 2 như thế nào. Tiền thưởng giải đấu đánh bại các ông trùm esports như Liên Minh Huyền Thoại và CSGO. Dù có ít giải đấu hơn so với người anh em FPS, tiền thưởng Dota 2 lên hơn 200 triệu đô, gấp đôi lượng tiền thưởng trong CSGO.

Trái nghịch với CSGO – nơi các nhà tổ chức thứ ba tích cực đầu tư vào giải đấu – thì số lượng giải trong Dota 2 khá hiếm, hầu hết các giải Dota 2 đều được tài trợ bởi nhà phát triển. Tựa game MOBA của Valve không bị ghẻ lạnh mà còn có tổng cộng 21 Major được tài trợ bởi nhà phát triển, trong khi CSGO chỉ có 15. Chúng ta cần lưu ý là các kỳ Major của Dota 2 bắt đầu chậm hơn 2 năm so với Major của CSGO từ 2015. MOBA của GabeN trở thành đứa con cưng dù sinh sau đẻ muộn hơn.

Các giải đấu Dota 2 được tài trợ bởi Valve hoàn toàn lấn lướt các Major CSGO. Ngoài những giải đấu đó ra, The International là cỗ máy in tiền với sự đóng góp từ người xem Dota 2. 25% số tiền từ compendium (sách) mua trong game được góp vào tiền thưởng TI.

Về lý thuyết, đây là nguồn thu nhập của Valve dùng để chống lưng cho TI. Số tiền này được thêm vào tiền giải ban đầu, vượt mặt tiền thưởng CSGO ở con số khổng lồ. Ví dụ, nhà vô địch The International 2018 đem về hơn $11 triệu đô. Trong khi đó, nhà vô địch CSGO 2018 Boston Major nhận ít hơn tận $10.7 triệu đô.

THÁI ĐỘ CỦA VALVE VỚI CÁC VẤN ĐỀ CỘNG ĐỒNG

Ngoài các con số và thống kê, cộng đồng không vui với GabeN. Những lùm xùm trong 2020 và sự im lặng của nhà phát triển là minh chứng cho thấy Gabe Newell cùng đội ngũ có lẽ không quan tâm đến CSGO nhiều.

Lỗi coach spectator là ví dụ rõ rệt nhất. Lỗi này, cho phép các huấn luyện viên có cái nhìn toàn diện map, đã tồn đọng từ 2016. Valve không chỉ thất bại trong việc sửa lỗi này, mà nhà phát triển còn phớt lờ báo cáo của cựu huấn luyện viên Ninjas in Pyjamas, Faruk “pita” Pita khi anh phát hiện ra nó vào 2018.

Valve tốn tận 4 năm để sửa ‘lỗi trầm trọng’ này khiến cho nhiều sự nghiệp bị hủy hoại và trở thành scandal lớn trong esports. ESIC có can thiệp vấn đề, nhưng mọi thứ dường như đã quá trễ.

Nhiều người tranh cãi rằng drama trong giới esports không nên lôi kéo nhà phát triển vào, nhưng điều đó không đúng. Nhà báo esports Richard Lewis nói trong buổi trò chuyện By The Numbers chọn Valve làm bên hòa giải cần ra quyết định để chấm dứt các drama.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thứ gì đủ lớn buộc nhà phát triển phải nhúng tay vào…

TÌNH YÊU BẤT TẬN CỦA GABEN DÀNH CHO DOTA 2

Người đồng sáng lập Valve yêu Dota 2 không chỉ vì tiền. CEO liên tục hiện diện tại các sự kiện The International để gặp gỡ khán giả. Việc GabeN chỉ dự các giải Dota 2 khiến cho cộng đồng thấy được Valve ghẻ lạnh với CSGO như thế nào. Tưởng chừng như game FPS này là đứa con rơi của Valve, khi cộng đồng CSGO chưa bao giờ được thấy GabeN hiện diện tại giải.

CSGO CÓ CẦN SỰ CHÚ Ý TỪ GABEN?

Trong 2020, CSGO liên tục phá các kỷ lục mới về lượng người xem. Một triệu người chơi liên tục là minh chứng cho thấy sức mạnh của CSGO.

Trong khi đó, lượng người chơi Dota 2 liên tục giảm trong 5 tháng liên tiếp vào tháng 10, giảm còn 723,280 người chơi liên tục, theo thống kê từ steamchart. Các con số vẽ nên câu chuyện hoàn toàn khác: Tuy Dota 2 có thể thành công trong mảng đẻ ra tiền, nhưng CSGO tiếp tục phá kỷ lục mới mà không cần sự chăm lo từ GabeN.

Lượng người chơi DotA 2 trong 2020
Lượng người chơi CSGO trong 2020

Việc CSGO có cần GabeN rót tiền vào hay không, đã được giải thích rõ rệt bởi Thorin trong buổi nói chuyện. The International biến Dota 2 thành giải đấu danh giá nhất, nhưng các Major của game lại không tuyệt vời như vậy.

Thorin chỉ ra các giải đấu Tier-2 như Flashpoints có tiền thưởng không kém gì Dota 2 Major, tức $1 triệu đô. Trong trường hợp này, CSGO không nhất thiết cần hỗ trợ tiền bạc từ Valve. Số tiền đồ sộ từ các giải đấu CSGO đã chứng minh game có thể tự sống khỏe.

Tuy nhiên, ‘con không cha như nhà không nóc’. Lỗi game vẫn có trong CSGO, update trì trệ, nhà phát triển không hứng thú với game và sự im lặng trước các vấn đề cộng đồng yêu cầu Valve phải can thiệp nhiều hơn.

Việc game vẫn đang phát triển, mặc cho nhà phát triển thờ ơ cho thấy CSGO sẽ đem lại nhiều thứ hơn nếu Valve chịu quan tâm thêm.

Còn bây giờ, các operation CSGO bù đắp cho sự vắng mặt bấy lâu nay của Valve và có vẻ như người chơi đã bị miễn nhiễm với sự thờ ơ đó. Việc các bên tổ chức giải vẫn đầu tư cho game là tia hy vọng với những ai tin vào huyền thoại Counter-Strike, trong khi số khác đang dần dư cư sang Valorant của Riot Games.

Trong thời gian hiện nay, CSGO tạm hài lòng với những gì mình có thể níu kéo từ Valve, còn GabeN sẽ tiếp tục xuất hiện trên sân khấu của The International.

Theo talkesport

Các bạn có thể xem thêm một số bài viết sau:

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận