Dota 2: Hướng dẫn khắc chế Riki carry, hero đang nằm top meta 7.28

1383

Rất ít hero được buff trực tiếp trong patch vừa qua và Riki là một trong những cái tên được buff. Riki đang dần len lõi vào trong meta và giờ nằm trong top pick cho vị trí carry gần như ở mọi mức rank. Bài viết ngày hôm nay sẽ phân tích tại sao Riki lại trở nên mạnh hơn và chỉ ra một số chiến thuật phổ biến để khắc chế Riki.

CÁC THAY ĐỔI

Khác với hầu hết các buff trong update trước đó, Riki không có nhiều nâng cấp. Skill mới cho phép anh sử dụng Smokescreen trong lúc dùng Tricks of the Trade không phải là thứ quá nổi bật. Nhưng giờ nhìn lại, thay đổi này thật sự giúp hero có lối chơi hoàn toàn khác biệt. Game thủ ban đầu cũng trải qua giai đoạn tương tự, bởi chúng ta phải chờ đến tận bây giờ, Riki mới bắt đầu phổ biến hơn.

Khả năng né tránh cùng tiềm năng sát thương hero có được trong lúc silence AoE và Tricks of the Trade là rất lớn. Với bán kính tăng, manacost thấp cùng phạm vi cast 550 Smokescreen, việc bắt Riki giờ trở nên rất khó khăn hơn so với trước đây.

Chưa kể, người chơi cũng có các lựa chọn mới và lối chơi khác cho Riki. Battlefury Riki không mới, nhưng giờ cách build này đang ở thời kỳ đỉnh cao. Gậy xanh mới kết hợp meta chậm lại đã bổ trợ cho lối chơi này. Nhưng khi chúng ta tính đến việc Riki có thể gây sát thương tốt hơn đơn giản là do các buff kể trên thì lối chơi tham lam này không bị thiệt thòi nhiều.

Thống kê cho thấy Riki đang có tỉ lệ thắng trên 53% trong mọi mức rank trong khi đang dần phổ biến hơn. Hero này chắc chắn sẽ sớm hiện diện trong game pub của bạn, bất kỳ khu vực hay mức rank nào, do đó chúng ta hãy bàn cách khắc chế Riki nhé.

XÁC ĐỊNH MỐI NGUY HIỂM

Như đã đề cập trước đó, hiện có hai loại build Riki carry trong pub. Chúng có thời điểm bùng nổ cũng như lối chơi rất khác biệt, do đó cách khắc chế cũng rất khác nhau. Nếu trước đây, nhiệm vụ của bạn là sống đủ lâu để Riki dần trở nên vô dụng về sau, thì lối chơi này không còn hiệu quả nữa.

Riki không phải là carry khỏe nhất và hero sớm lép vế trước hầu hết các carry khác của game. Vấn đề là thời khắc này giờ diễn ra lâu hơn, đặc biệt là nếu đội đang đối đầu Battlefury Riki. Hero farm khá nhanh và có thể gây nguy hiểm nếu teamfight 5v5, nhờ Aghanim’s Scepter mới của mình.

Kiểm soát map là cách xử lý loại Riki này. Khi riki không có item Diffusal Blade đầu, thì carry này gần như không thể solo kill hầu hết các core. Điều đó đồng nghĩa bạn phải đẩy lane, ăn trụ và farm chủ động hơn. Hãy nghĩ Riki đối phương cần hỗ trợ gì từ đồng đội hắn để giết bạn. Miễn là bạn thấy các hero này trên map, hãy farm nhanh và hiệu quả nhất có thể, ngay cả khi nó đồng nghĩa chúng ta phải lấn sang địa phận địch.

Nếu không chịu chơi rủi ro (nhưng có tính toán) và chỉ chơi như cách thường gặp Diffusal Riki, bạn sẽ bị outfarm. Nói sơ qua cách xử lý Diffusal Riki, gần như khônng có gì thay đổi: bảo vệ trụ, kiểm soát map càng nhiều càng tốt, farm an toàn với hệ thống đồng đội và chơi thụ động cho đến khi Riki mất dần sức mạnh của mình về giai đoạn sau của game.

LÊN ITEM THÔNG MINH

Độ hiệu quả của Riki tăng lên gần đây, khi Nullifier bị điều chỉnh trong nhiều patch trước đó. Nó khiến cho những item như Force Staff, Glimmer Cape và Eul’s trở nên kém hiệu quả đi rất nhiều khi người chơi dùng chúng để cứu đồng đội đang bị Riki tấn công. Và không có gì thay đổi trong vấn đề này.

Dù vậy, các item này vẫn hoàn toàn đáng lên. Ít nhất, bạn buộc Riki đối thủ phải thích nghi theo. Hầu hết thời gian, dù cho build là gì, Riki vẫn muốn đồ cộng chỉ số và tăng khả năng sống sót sau khi có được item farm hoặc chơi chủ động ban đầu. Có item cứu bồ, ngay cả khi nó sẽ bị khắc chế về sau trong game, chắc chắn vẫn có lợi.

Bài viết cũng nghĩ Gleipnir mới cũng là item tốt để khắc chế Riki. Rod of Atos cũng tiện lợi: dùng Root trong lúc bị Silence sẽ rất quan trọng khi gặp Riki.

Vấn đề là tốc độ bắn Root ra khá chậm, trừ khi Tricks of the Trade vừa được dùng, còn không, bạn không thế dùng Rod of Atos bắt Riki  được. Với Gleipnir, bạn có thể học cách canh thời gian sử dụng để khiến Riki không kịp Blink Strike.

Cuối cùng, support cũng nên tăng khả năng sống sót. Có nhiều item mới giúp support chống lại sát thương phép ban đầu, nhưng không có thứ gì thật sự giúp các hero này chống lại sát thương vật lý đầu game. Vậy nên, lên thêm vài bracer ban đầu, đặc biệt là khi gặp Battlefury Riki, hoàn toàn đáng.

Ngoài ra, item neutral Minotaur Horn cũng rất có ích cho đội.

LỜI KẾT

Với tỉ lệ thắng trung bình 53%, hero này không hẳn là không bị đánh bại. Game còn có nhiều hero phổ biến và thành công hơn Riki.

Để thua Riki chắc chắn là rất khó chịu, đặc biệt khi bạn cầm support, bởi chúng ta cảm giác mình không thể làm gì được. Hy vọng, sau bài viết này, mọi người sẽ hiểu hơn và tránh những cái chết lãng xẹt lặp đi lặp lại trong game.

Theo dotabuff

Các bạn có thể xem thêm một số bài viết có liên quan dưới đây:

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận