RAM chơi game tốt nhất 2021: Rẻ, nhanh, đèn RGB

433

Máy tính luôn luôn phát triển và thay đổi. Lượng RAM yêu cầu để chơi một tựa game cũng dần dần tăng theo thời gian. Chưa kể, các công việc văn phòng như chỉnh sửa photo và edit video giờ cũng ngốn nhiều RAM hơn.

Tuy RAM (bộ nhớ) không hấp dẫn bằng việc chọn card màn hình hay CPU cho máy, bạn cần phải đảm bảo bộ nhớ của PC phải đủ để có cho mình chiếc máy tính tốt nhất. Với vi xử lý AMD và Intel mới nhất hỗ trợ tần suất bộ nhớ cao hơn (memory frequency), bạn cần phải lựa chọn RAM cẩn thận cho dàn máy tính mới của mình hơn, bởi RAM có tần suất cao hơn có thể tăng FPS trong một số game bạn định chơi.

Dưới đây là danh sách tổng hợp các RAM dành cho AMD và Intel mà bạn có thể tham khảo để nâng cấp hoặc lắp dàn máy tính mới:

CORSAIR VENGEANCE LPX

RAM chơi game tốt nhất là Vengeance LPX của Corsair.

Tuy không phải là dòng RAM mạnh nhất thế giới, nhưng sản phẩm này của Corsair là một trong những RAM phổ biến nhất dùng cho máy tính. Nó sở hữu memory frequency cao cùng vẻ ngoài cấu cạnh nhờ thanh tản nhiệt đen, chưa kể giá tiền còn khá hợp lý nữa. Khác với các dòng RAM có thanh tản nhiệt, Vengeance không tạo ra quá nhiều nhiệt, giúp cho việc chơi game ổn định hơn.

Bài viết khuyên bạn chọn bộ 16GB bao gồm hai thanh 8GB có memory speed (tốc độ bộ nhớ) 3600Mhz. Nó rất thích hợp cho các motherboard chơi game của Intel cùng công nghệ XMP của họ. Người dùng cũng có thể đạt 3600MHz ở các motherboard AMD thế hệ mới, nhưng Intel đơn giản hóa quá trình chỉnh tốc độ RAM hơn. Nếu bạn có cần nâng cấp lên 32GB về sau, chúng ta vẫn có hai ô DIMM trống trêt.

Thông số Corsair Vengeance RGB:

 • Thế hệ: DDR4
 • Clock Speed: 3600MHz
 • Voltage: 1.35v
 • Bộ nhớ: 2 x 8 GB

V-COLOR RAM

RAM tốt rẻ nhất là bản 8GB của v-Color.

Bạn có lẽ chưa từng nghe đến tên v-Color nhiều như những ông RAM lớn khác như Crucial, Corsair, HyperX, nhưng đây là lựa chọn tuyệt vời nếu muốn lắp máy PC chơi game rẻ tốt nhất. Bài viết thường không khuyến khích chọn 8GB không trừ khi chỉ dùng máy tính để chơi game, bởi một số công việc máy tính có thể vượt qua giới hạn 8GB của RAM. Clock speed 2666MHz thấp hơn các bản khác trong danh sách này, nhưng ở mức giá rẻ này, chúng ta khó mà phàn nàn được.

Ngoài ra, nếu 8GB không chưa đủ, bạn có thể luôn mua thêm thanh 8GB thứ hai.

Thông số RAM v-Color:

 • Thế hệ: DDR4
 • Clock speed: 2666MHz
 • Voltage: 1.2V
 • Bộ nhớ: 1 x 8GB

CORSAIR VENGEANCE RGB PRO

RAM cao cấp tốt chơi để chơi game là Vengeance RGB Pro của Corsair.

Tuy RAM DDR4 nhanh nhất thuộc về Corsair ở mức 5000MHz, nhưng nó thật sự không cần thiết, đặc biệt là ở mức giá hơn 20 triệu VND. Do đó, Vengeance RGB Pro của Corsair là lựa chọn phù hợp nhất cho máy tính chơi game cao cấp. Bốn thanh 8GB sẽ tốt hơn so với chỉ dùng hai thanh. Tuy bạn có thể không nhận ra sự khác biệt, nhưng nó thật sự tối ưu sức mạnh từ bốn thanh RAM tốt hơn.

Clock speed 3600MHz dễ dàng đạt được bởi CPU Ryzen thế hệ mới nhất, trong khi Intel thì quá dễ dàng nhờ hỗ trợ XMP 2.0. 32GB quá dư dả cho hiện tại và bạn cũng không cần phải lo lắng về nâng cấp RAM trong vài năm sắp đến.

Thông số Corsair Vengeance RGB Pro:

 • Thế hệ: DDR4
 • Clock speed: 3600MHz
 • Voltage: 1.35V
 • Bộ nhớ: 4 x 8GB

G.SKILL TRIDENT Z RGB

RAM RGB tốt nhất là Trident Z RGB của G.Skill.

Bạn sẽ đạt được clock speed 3600MHz với hai thanh 8GB, cộng với khả năng tùy chỉnh đèn RGB. Điều đó giúp dàn máy của bạn đầy phong cách và màu sắc hơn.

Nó chỉ đắt hơn một chút so với RAM không có RGB cùng hiệu năng trong danh sách này. Do đó, nếu là người thích trang trí cho thùng máy tính của mình, đây là tính năng bạn nên cân nhắc thêm. Chưa kể, với hỗ trợ XMP, motherboard Intel của bạn dễ dàng đạt được tốc độ 3600MHz của RAM này.

Thông số G.Skill Trident Z RGB:

 • Thế hệ: DDR4
 • Clock speed: 3600MHz
 • Voltage: 1.35v
 • Bộ nhớ: 2 x 8GB

CRUCIAL BALLISTIX MAX

RAM tốt nhất cho CPU Ryzen là Ballistix MAX của Crucial.

Dòng CPU 5000-series của AMD có thể khai thác tốt bộ nhớ có clock speed cao. Đó là lý do bài viết khuyên chọn cặp 4,000 MHz từ Crucial nếu bạn đang chạy CPU và motherboard Zen 3 mới nhất.

Điểm cộng nữa là RAM có thanh RGB giúp đồng bộ dễ dàng với phần mềm chỉnh đèn từ nhiều nhà sản xuất motherboard như Asus, MSI và Gigabyte.

Thông số Crucial Ballistic MAX:

 •  Thế hệ: DDR4
 • Clock speed: 3600MHz
 • Voltage: 1.35v
 • Bộ nhớ: 2 x 8GB

INTEGRAL 8GB SODIMM 2666MHZ

RAM tốt nhất cho laptop là SODIMM của Integral.

Trong thời điểm hiện tại, rất nhiều laptop chơi game có thể nâng cấp RAM dễ dàng, giúp bạn tăng hiệu năng chơi game nhanh chóng. Nếu cần phải nâng cấp thêm bộ nhớ RAM hay tìm thêm thanh thứ hai, thì thanh 8GB SODIMM từ Integral phù hợp cho cả hai tình huống, với clock speed đạt 2666MHz.

Rõ ràng, chúng ta không cần đèn RGB hay thiết kế màu mè dành cho RAM laptop bởi bạn đằng nào cũng không thấy được chúng. Nhưng hãy đảm bảo laptop phải hỗ trợ nâng cấp RAM trước khi quyết định mua, do một số laptop phải hàn bộ nhớ vào trong bộ mạch chủ.

Thông số Integral SODIMM:

 • Thế hệ: DDR4 SODIMM
 • Clock speed: 2666MHz
 • Voltage: 1.2v
 • Bộ nhớ: 1 x 8GB

HƯỚNG DẪN MUA RAM

Có một số thuật ngữ chuyên môn bạn nên biết khi chọn mua ram. Frequency speed (MHz) của RAM càng cao, CPU có thể truy cập dữ liệu trong bộ nhớ nhanh hơn, giúp cải thiện hiệu năng máy tính. Với voltage thấp, RAM sẽ sản sinh ít nhiệt hơn, giúp máy tính bạn không bị nóng, gây hại cho tuổi thọ máy tính.

Thế hệ DDR4 hiện tại có voltage giảm đáng kể so với DDR3, giúp máy chạy ổn định hơn. Do đó, nếu chưa nâng cấp RAM, bài viết khuyên bạn chọn DDR4. Còn nếu mua máy tính mới, bạn không cần phải lo lắng quá do DDR3 đang dần bị thay thế khi DDR4 phổ biến vào 2016.

Với DDR5 đang được phát triển, thế hệ RAM mới sẽ đạt được frequency cao hơn và voltage thấp hơn, cải thiện sự ổn định và hiệu năng của máy tính. Bạn có thể chờ thêm vài tháng trước khi quyết định nâng cấp để đón đầu DDR5 mới, nhưng giá ban đầu của chúng chắc chắn sẽ không rẻ đâu.

 

Bạn có thể đọc các bài viết cùng chủ đề sau:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận