Cẩm nang

Dota 2: Tại sao Necrophos là hero yếu nhất 7.28 hiện nay

114

Tại thời điểm viết bài này, Necrophos đang là hero yếu nhất trong Dota, ít nhất ở là ở pub rank cao. Từ rank Divine trở lên, hero này bị xem vô dụng hơn cả Pudge và Techies. Điều này dấy lên câu hỏi: chuyện gì đã xảy ra? Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao Necrophos lại yếu và có cách nào để vực dậy hero này không.

BỊ KHẮC TINH

Nguyên nhân Necrophos bị xem yếu là bởi hero này nằm trong số hero gần như bị bỏ quên tại các trận DPC ở mọi khu vực. Các tuyển thủ chuyên nghiệp không muốn dùng Necrophos và tất nhiên họ có lý do hoàn toàn chính đáng.

Chúng ta hãy nhìn vào thống kê tỉ lệ thắng của hero này. Nó giảm dần một cách không tưởng: Necrophos ở Legend đạt 52.5%, tạm giữ 50% cho đến rank Divine, rồi rớt thảm thê xuống 37% ở các game rank 5k trở lên.

Kết luận cho thấy Necrophos khó triển khai, nhưng lại bị khắc chế rất nhiều. Đây là nguyên nhân khiến Necrophos gặp khó khăn trước các game thủ giỏi và gần như bị nhóm game thủ rank cao nhất phớt lờ. Vậy người chơi giỏi biết gì để khiến Necrophos yếu như vậy?

LÝ DO 1: GIAI ĐOẠN ĐI LANE

Hãy bắt đầu với những điểm rõ rệt nhất: chỉ số cơ bản, đặc biệt là sát thương cơ bản quan trọng rất nhiều ở rank cao. +1 giáp hay +3 sát thương cơ bản trong patch note nhìn có vẻ ‘thêm cho vui’, nhưng với các tuyển thủ chuyên nghiệp và game thủ pub rank cao, nó tác động rất lớn đến trận đấu.

Với hai game thủ Crusader, khi họ có thể hụt trên 30% last hit và deny, do đó sát thương cơ bản dĩ nhiên hiếm khi đem đến tác động lớn đối với họ. Còn người chơi Necrophos ở rank 5+ trở lên, việc sát thương cơ bản ở mức thấp tận 49 quả thật là vấn đề lớn. Chưa kể animation tấn công và tốc độ đạn bay chậm nữa.

Chưa hết, Necrophos nếu muốn “dọn wavecreep” buộc phải tiến xa hơn, điều đó vô tình khiến hero dễ bị đối phương trừng phạt. Dù cho Necrophos chơi ở mid hay offflane: hero không thể tạo ra áp lực liên tục lên đối thủ.

LÝ DO 2: META THAY ĐỔI

Nhìn vào top 15 hero phổ biến nhất ở rank Divine trở lên, chúng ta dễ dàng thấy khoảng 75% trong số đó không thật sự quan tâm hay khắc chế trực tiếp Necrophos.  Rất khó để thấy một game có Necro bởi hai hero phổ biến được pick đầu nhiều nhất là Puck và Nyx, trong khi đó carry phổ biến nhất lại là Wraith King “vua hồi sinh”.

LÝ DO 3: POWER CREEP?

Power creep (đọc thêm bài Dota 2: Sự tiến hóa về kinh tế trong game để hiểu power creep là gì) có thể là vấn nạn trong bất kỳ game nào, nhưng với Dota 2, chúng ta gần như đã tránh được nó. Trong những năm qua, các hero dần được định hình rõ ràng hơn: điểm mạnh và điểm yếu của mỗi hero trở nên rõ rệt, giúp game cân bằng hơn. Trong khi đó, các hero được đảm bảo có thể dùng và có mục đích riêng của chúng.

Necrophos hiện tại có vẻ như chưa có mục đích rõ rệt. Hero này không hẳn yếu hơn các hero khác, chỉ là chưa có danh tính rõ rệt, nên nhìn không mạnh so với các hero còn lại. Reaper’s Scythe không còn mạnh như trước. Skill này không còn cơ chế “cấm buyback” vì nó hơi quá mạnh. Trong khi đó, Reaper’s Scythe bây giờ chưa thể phá vỡ kế hoạch chơi của đối thủ.

Trước đây, đặc biệt là vào cuối game, Scythe không chỉ gây ám ảnh bởi tiềm năng sát thương mà còn thời gian khiến bạn ngồi đếm đồng hồ lâu hơn. Gậy xanh có thể gây tổn hại lớn lên đối thủ, liên tục tạo áp lực và khiến đội đối phương không thể nào đủ 5vs5 được. Còn giờ, cooldown 120 giây cố định, tuy vẫn tác động đến game, nhưng nó chỉ có thể diễn ra vào giai đoạn siêu cuối game mà thôi.

LỜI KẾT

Necrophos nhìn chung không mạnh và không có game nào được xem là buộc phải pick, do đó, hero không có danh tính cụ thể. Ở những game  Necrophos mạnh nhờ Heartstopper Aura, khả năng chịu đòn và giảm sát thương vật lý gần như không tồn tại, đặc biệt là ở rank cao.

Khi bắt đầu chủ đề này, tác giả đã thử nghĩ có cách nào để chơi Necrophos hiện tại không. Đáng tiếc, câu trả lời là không. Không có cách nào để người chơi tận dụng kỹ năng chơi của mình để giúp Necrophos vượt qua rào cản này. Hero không thể “tập chơi” đến độ cực giỏi (như Invoker hay Meepo), không có cách lên skill/item nào có thể thay đổi cách Necrophos được chơi. Necrophos chỉ đơn thuần là không hợp meta.

Theo dotabuff

 

Bạn có thể đọc thêm các bài hướng dẫn Dota 2 sau:

  • Dota 2: Hướng dẫn chơi Bounty Hunter 7.28, hero cực kỳ mạnh và phổ biến trong pub
  • Dota 2: Hướng dẫn chơi Outworld Destroyer 7.28
  • Dota 2: Top carry mạnh nhất patch 7.28
  • Dota 2: Top hero mid tốt nhất 7.28

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm