29 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021
Trang chủCẩm nangDota 2: Những hero thích hợp dành cho người chơi mới

Dota 2: Những hero thích hợp dành cho người chơi mới

Hôm nay chúng ta sẽ điểm qua những hero thích hợp nhất dành cho người chơi mới, đặc biệt khi bạn chưa biết gì về MOBA.

Crystal Maiden không dành cho người chơi mới

Đầu tiên, người chơi mới nên tránh chọn Crystal Maiden. Tất nhiên CM là hero tuyệt vời, đặc biệt trong meta hiện tại. Với máu khởi điểm chỉ 560, giáp có và tốc độ di chuyển ở mức 280 nhưng tỉ lệ thắng trên 50%, thì có gì đó không đúng trong bộ skill của nhân vật nữ này. Cụ thể, Crystal Maiden có rất nhiều điểm ‘khá lỗi’. Aura toàn map đem lại lợi thế cho toàn đội, Frostbite xử lý tốt nhiều hero summon, còn Crystal nova nằm trong số những chiêu làm chậm khó chịu nhất game nhờ cooldown thấp và thời lượng kéo dài. Ultimate thì… khỏi phải bàn cãi rồi.

Vấn đề nằm ở chỗ này. Dù đã đề cập các điểm mạnh ở trên, nhưng không có skill nào thật sự giúp người chơi mới cảm thấy mạnh hay có ích. Chúng có thể mạnh và có ích, ít nhất ở phần aura, nhưng với người chơi mới, bạn sẽ không cảm nhận được. Chưa hết, CM đánh đổi bộ skill mạnh bằng chỉ số cơ bản rất nghèo nàn.

Trở lại chủ đề ban đầu: Crystal Maiden không hẳn là cân bằng, nhưng vẫn ổn. Đây có thể là một trong những lý do giúp CM trở thành hero tiêu biểu của Dota: cô có những điểm mạnh rõ rệt cũng như các điểm yếu rõ ràng, so với hầu hết các hero còn lại trong game. Tuy nhiên, điểm mạnh của CM yêu cầu người chơi phải hiểu game rõ để phát huy chúng, trong khi điểm yếu của cô dễ dàng bị khai thác, cụ thể cực kỳ khó để nggười chơi mới kiểm soát được. Rõ ràng, Crystal Maiden không phải là hero thích hợp dành cho người mới.

Vậy đâu là support mạnh người mới nên tập chơi? Có lẽ đó là Warlock hoặc Ogre Magi. Hai hero này rất khỏe dù là support, phần nào khắc phục việc chết liên tục mà người chơi mới hay đối mặt. Sống lâu hơn đồng nghĩa bạn ở trong game lâu hơn, tham gia vào game nhiều hơn và học Dota nhanh hơn. Hai hero này sở bữu bộ skill mạnh, dễ hiểu để sử dụng. Chúng có thể giúp đồng đội bằng cách hồi máu hoặc tăng tốc độ tấn công/di chuyển, giúp ích trong mảng chơi phối hợp.

Điểm yếu nhất của Warlock là đối phương có thể dispel fatal bond và cooldown Chaotic Offering khá dài. Có điều, hai điểm yếu này không bị khắc chế nhiều ở mức rank dưới Legend.

Ogre thì không có điểm yếu rõ rệt: có lẽ phạm vi cast thấp cho chiêu stun là điểm yếu lớn nhất của hero này hiện tại và đây có thể là cơ hội để người chơi mới hiểu tại sao Aether Lens lại rất có ích, cũng như sự lợi hại của Glimmer Cape. Đây là điểm khởi đầu tốt để người chơi mới nghĩ khi nào mình cần khắc phục các điểm yếu đó và khi nào cần bổ trợ sức mạnh của mình hơn.

Position 3 là core chứ không phải carry

Nói về vai trò offlane, rất khó để hướng dẫn người chơi mới. Trong những năm qua, vai trò này thay đổi vô số lần, nhưng tất cả đều yêu cầu một thứ: offlane cần khả năng chơi linh hoạt và kiến thức ở nhiều vai trò khác nhau. Tùy thuộc vào tình huống, offlane có thể đảm nhận áp đảo lane, mở combat, tank đi đầu, hero bắt lẻ, hay một số trường hợp đặc biệt là gây sát thương. Điểm cuối là những gì bài viết muốn tập trung trong hướng dẫn người chơi mới.

Hero offlane phổ biến nhất ở rank thấp hiện giờ là Bristleback. BB cũng là hero có tỉ lệ thắng cao trong hạng rank này :52%. Đây là hero không cần kỹ năng cao để chơi, trong khi điểm yếu của BB cũng không dễ bị khai thác. Rõ ràng, đây là hero “thân thiện cho người mới”, nhưng theo bài viết thì không hẳn vậy.

Bristleback là hero không hẳn tạo ra các thói quen xấu nhưng nó không giúp ích nhiều cho người chơi mới. Hero này không buộc người mới phải học hỏi game. Khi đối đầu với những người chơi mới khác, tất cả Bristleback cần làm là chạy lên trước và spam W khi máu trên 50%, rồi chạy về spam W khi máu dưới 50%. 99% gameplay của Bristleback trong mọi trận y như vậy. Hero có thể phù hợp cho đấu trường cao nhất của game, nhưng lại không tốt để dùng học Dota 2.

Bài viết không nghĩ Underlord nên dành cho người chơi mới – hero đang thành công nhất ở rank thấp. Lý do thì tương tự như kể trên: những hero này không đủ thách thức người chơi. Chúng tuyệt khi bạn chỉ muốn giải trí, nhưng lại không có lợi khi muốn cải thiện kỹ năng chơi.

Nói về offlane, bài viết khuyên chọn Axe, Legion Commander, Tidehunter và những hero tương tự vậy. Các hero này có thể mở combat với khả năng chịu đòn tốt, yêu cầu một chút kỹ năng cơ chế và hiểu cách hoạt động của game, nhưng không đòi hỏi quá nhiều. Đây mới là ví dụ điển hình cho vai trò offlane. Chúng ta sẽ không gặp “position ba chơi carry” ở rank Legen, từ những người chỉ biết spam Bristleback từ đầu đến cuối.

Vậy bạn nghĩ gì về những lời khuyên này? Bạn có đồng ý với đánh giá của bạn không? Hãy chia sẻ bình luận ở cuối bài nhé!

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota sau:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x