Dota 2: Những support tưởng mạnh nhưng không mạnh trong 7.28

1415

Thói quen cũ khó bỏ và điều đó có thể sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong Dota 2. Ba hero bài viết muốn phân tích hôm nay có lẽ là hậu quả của những thói quen khó bỏ. Người chơi vẫn tiếp tục chọn những hero này bởi chúng mạnh ở patch trước hoặc patch trước đó nữa. Grimstroke, Lich và Witdch Doctor hiện được pick 10% trong tổng số game nhưng chỉ thắng có 45%. Vậy nguyên nhân gì khiến ba hero này không được mạnh như trước 7.28 nữa?

LICH

Tạm ổn nhất trong danh sách này là Lịch, hiện có tỉ lệ thắng khoảng 47.5% – cao hơn so với hai hero kia. Hero này gần như không được điều chỉnh gì lớn kể từ 7.24, cho nên thay đổi trong game mới là thứ khiến cho Lich không còn mạnh như trước.

Bài viết tin rằng meta thay đổi là nguyên nhân khiến Lich không còn hiệu quả như xưa. Skill mạnh nhất của Lich, đặc biệt là vào giai đoạn sau của game là Frost Shield. Điểm mạnh của Lich không nằm ở tập trung vào gây sát thương, trong khi chiêu ‘disable’ Sinister Gaze cũng không mấy mạnh.

Frost Shield phải quá hiệu quả. Giảm 60% sát thương tay đồng nghĩa bạn tiết kiệm được hơn một nửa lượng HP mình phải đầu tư thêm. Lich biết chọn vị trí đứng dễ dàng cứu đồng đội không bị ‘làm thịt’ bởi Phantom Assassin, Sven, Faceless Void hay bất kỳ carry đánh tay nào khác. Vấn đề là những hero này không còn được chơi nhiều nữa.

Các hero được pick nhiều giờ vừa có sát thương tay vừa phép hoặc lên đồ kết hợp cả hai nhóm sát thương lại. Dĩ nhiên, Lich có thể giúp chống trả Wraith King và Juggernaunt, nhưng WK vẫn gây sát thương không nhỏ bằng Radiance, còn Juggernaut có thể gây sát thương thông qua Bladefury, chờ đến khi Frost Shield kết thúc.

Lich không phải yếu: hero chỉ không phù hợp trong hầu hết các game hiện tại, đặc biệt là khi giai đoạn draft giờ luôn mặc định support phải pick đầu tiên. Nếu pick Lich, đối phương sẽ không chọn những hero bị khắc chế bởi Frost Shield và điều đó chắc chắn sẽ khiến Lich không phát huy được 100% sức mạnh của mình.

WITCH DOCTOR

Lần cuối Witch Doctor có thay đổi lớn xảy ra còn lâu hơn cả Lich: ngoại trừ Shard và talent ra. Vài tháng trước, Witch Doctor từng là support cao cấp. Giờ đây, hero có tỉ lệ thắng chưa đến 45%.

Vấn đề nằm ở chỗ WD vừa muốn làm healer vừa muốn làm disable, ngay cả trong pub rank cao. Hãy nhìn qua các hướng dẫn của hero này, chúng ta dễ dàng thấy người chơi Witch Doctor giỏi nhất gần như bỏ qua Voodoo Restoration. Nó không hẳn là bước đi sai, nhưng nếu chọn Witch Doctor chỉ để chơi theo lối tấn công không, bạn có lẽ nên pick một hero khác trong thời điểm này sẽ tốt hơn.

Witch Doctor có thể gây rất nhiều sát thương bằng Maledict. Kể từ thay đổi Spell Immunity/Magic Resistance, miễn là bạn cast Maledict trước khi BKB bật, nó sẽ tiếp tục gây sát thương xuyên BKB. Đây là chiêu tuyệt vời, có điều đang bị lạm dụng hơi nhiều trong lúc này.

Meta không xoay quanh những hero máu trâu, khó giết. Các hero phổ biến nhất hiện tại là Puck và Void Spirit. Cơ động, burst damage và nhanh nhẹn là thứ được săn đón ở mức rank cao nhất. Tại sao chúng ta phải cố chịu đòn, trong khi những gì bạn cần làm là đừng để bị đánh trúng trước?

Nhóm hero cơ động này không phải là đối tượng lý tưởng dành cho Witch Doctor vì hai lý do. Thứ nhất, Maledict không mạnh so với các chiêu nuke khác khi dùng lên các hero này. Maledict mạnh nhất trước các đối tượng trâu bò. Thứ hai, không có gì bắt được chúng. Paralyzing Cask? Một nửa game thủ trong trận đều có Eul’s hay Force Staff, trong khi nửa lại sở hữu ít nhất một chiêu cơ động. Maledict? Nó có cooldown khá dài và tầm ảnh hưởng cao, nhưng phạm vi cast lại thấp cũng như cast point lâu. Cast được Maledict còn khó hơn cả Paralyzing Cask.

Bải viết xin nhấn mạnh, Witch Doctor tạm thời nên bị quên lãng cho đến khi Centaur, Doom, Dragon Knight, v.v. được trở lại meta. Có lẽ game thủ nên nghĩ ra lối chơi mới tập trung cho Voodoo Restoration và liên tục tạo ra áp lực, nhưng điều này lại yêu cầu team phải biết chơi đồng đội cực kỳ tốt.

GRIMSTROKE

Hero này được buff gần đây, nhưng điều đó không đủ và Grimstroke hiện vẫn chỉ thắng có 45% số game ở mức rank cao nhất. Khác với những hero đã bàn ở trên, tình hình của Grimstroke cũng không mấy khả quan hơn ở các mức rank khác.

Trong khi đó, Grimstroke cũng phổ biến trong đấu trường chuyên nghiệp và giờ nằm trong số hero được pick nhiều nhất tại DPC. Cụ thể, hero này đứng thứ 11 các nhân vật phổ biến nhất trong thi đấu chuyên nghiệp. Có điều, hero chỉ thắng 35% tổng số game hiện diện.

Grimstroke không khó triển khai. Hero không phụ thuộc vào khả năng chơi đồng đội cũng như yêu cầu kỹ năng macro giỏi. Hero này chỉ là rất yếu hiện tại và khác với hai cái tên kể trên, bài viết không nghĩ thay đổi meta sẽ thật sự cứu vớt được Grimstroke.

Còn về tương lai, Grimstroke chắc chắn sẽ được buff, còn giờ thì tốt nhất là không nên pick hero này.

Vậy bạn nghĩ gì về các hero phân tích ở trên? Bạn nghĩ chúng có những điểm sáng nào mà bài viết chưa đề cập đến hay tốt nhất là chỉ nên pick sau khi patch kế ra mắt? Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn trong bình luận bên dưới nhé.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota sau:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận