Trang chủCẩm nangDota 2: Mid và carry thích hợp dành cho người chơi mới

Dota 2: Mid và carry thích hợp dành cho người chơi mới

Chúng ta tiếp tục series nói về những hero không phù hợp dành cho người chơi mới. Ngày hôm nay, bài viết sẽ tập trung vào vai trò mid và carry.

SNIPER KHÔNG THÍCH HỢP CHO NGƯỜI MỚI

Sniper từng là một trong những hero được đưa vào trong phần hướng dẫn Dota 2 và điều đó vô tình khiến cho Sniper trở nên phổ biến ở rank thấp cũng như vị trí đi mid. Về cơ chế chơi, Sniper khá rõ ràng nhưng hero này lại có nhiều yếu điểm cần phải chỉ ra.

Một trong các điểm yếu đó đã được bàn ở lần trước: Sniper máu ‘rất giấy’ và chọn vị trí đứng hợp lý là điều khá khó, trong khi nó còn là khái niệm mơ hồ với người chơi mới. Ngoài ra, Sniper có rất nhiều khắc tinh mà họ không lường trước. Các hero có khả năng rút ngắn khoảng cách sẽ là ‘án tử’ cho sniper, đặc biệt là khi người chơi rank thấp thường chưa biết giúp đỡ nhau trên map và chơi giãn cách với nhau.

Vấn đề thứ hai: tuy việc chọn vị trí đứng của Sniper cực kỳ quan trọng, nhưng nó vẫn dễ hơn hầu hết các hero range khác. Do đó, khi đổi từ Sniper sang bất kỳ hero nào trong tương lai sẽ tạo ra khó khăn cho người chơi mới trong việc tìm vị trí đứng an toàn.

Cuối cùng, bài viết không tin rằng Sniper thật sự mạnh về sau như nhiều người nghĩ và điều đó có thể là vấn đề về giai đoạn sau của game. Nếu mọi thứ khác trong game cân bằng, Sniper khó mà xuyên thủng các carry có lượng giáp và máu khổng lồ.

Vậy nên, chọn một hero khác cho người mới để học chơi Dota sẽ là lựa chọn tốt hơn. Tương tự Offlane, mid yêu cầu sự linh hoạt, cùng kỹ năng cơ chế tốt để đối đầu 1 vs 1 với đối thủ, rồi kiến thức đứng ở đâu và khi nào cần rotate, khi nào cần gây áp lực. Do đó, bài viết thật sự tin rằng Death Prophet là một trong những hero thích hợp nhất dành cho người chơi mới, nhưng chắc chắn sẽ có một số bạn không đồng tình với ý kiến này.

Lý do bài viết tin Death Prophet thích hợp bởi hero này dạy mỗi thứ một chút cho người chơi mới. DP không đủ trâu để khiến bạn phớt lờ vị trí đứng, nhưng cũng không quá ‘giấy’ để bị chết trong 1 nốt nhạc, đặc biệt là khi đã quen dùng Spirit Siphon. Hero không áp đảo lane như Viper, nhưng lại sở hữu skill dọn wave creep ổn, giúp mình không bao giờ nghèo, cùng khả năng chống chọi lại hầu hết các hero.

Tùy thuộc vào tình huống, DP có thể gank, có thể teamfight và có thể đẩy lane. Death Prophet hoàn toàn có thể mạnh vào cuối game dù tốc độ tăng trưởng không như những hero khác.

Khác với các hero mid khác, Death Prophet có lối chơi bổ trợ (utility), có thể dạy cho người chơi mới rằng đôi khi sát thương không phải thứ duy nhất. Silence của DP là một trong các chiêu silence mạnh nhất game và không nên bị coi thường, cụ thể là ở phạm vi cast khổng lồ.

Theo bài viết, tất cả những điểm trên giúp Death Prophet là hero khởi đầu tuyệt vời cho người chơi mới,  đặc biệt khi hero này đang ngày càng hot, cả về độ phổ biến và tỉ lệ thắng.

CÁC CARRY MẶC ĐỊNH

Juggernaut là carry mặc định cho tất cả người chơi mới và bài viết hoàn toàn không có vấn đề gì với hero này. Juggernaut công thủ đều tốt, hỗ trợ đồng đội bằng Healing Ward và mạnh về sau. Điều tương tự cũng có thể áp dụng với Wraith King – hai hero này đều tốt dành cho người chơi mới.

Dota 2 còn có cặp đôi carry nổi tiếng khác là Anti-Mage và Phantom Assassin, nhưng hai hero này thật sự hơi yếu trong thời điểm bây giờ, nên không mấy phù hợp.

Ngoài ra, game còn một nhóm hero nhỏ luôn hiện diện ở rank thấp – cũng khá phổ biến và tỉ lệ thắng ổn – nhưng theo ý kiến bài viết thì không phù hợp cho người chơi mới. Tác giả đang nói về nhóm hero tàng hình.

Những hero như Clinkz và Riki luôn ‘hành được pub’. Sau rất nhiều thay đổi trong những năm qua, IceFrog đã cân bằng chúng được ở cả pub rank thấp và đấu trường chuyên nghiệp. Thế nhưng, bài viết vẫn không nghĩ chúng nên là các hero mặc định để học Dota dành cho người chơi mới.

Lối chơi và sức mạnh tàng hình của các hero này được sử dụng hoàn toàn khác biệt giữa rank thấp và rank cao. Ở rank thấp, nó gần như dùng làm công cụ trốn thoát. Nhưng ở rank cao, nó chủ yếu dùng để mở combat và công cụ giúp chọn vị trí chiến thuật hợp lý. Cả hai lối chơi đều có thể phát huy ở đúng tình huống.

Có điều, các hero này gặp những vấn đề giống như Bristleback: chúng không dạy người chơi Dota một cách tổng thể. Chúng chỉ cho bạn các công cụ dễ dàng khai thác điểm yếu của những người chơi mới khác. Đến một giai sau khi spam liên tục nhóm hero này, bạn sẽ không biết cách chơi Bristleback, Riki hay Clinkz thật sự. Bạn chỉ biết cách thắng trước những người chơi kém và dần trở nên ‘vô dụng’ trong khoảng trình độ Archon trở lên.

Cho nên, bài viết hoàn toàn đồng ý với cộng đồng về cả Juggernaut và Wraithking, một chút hoài nghi về Phantom Assassin và Anti-Mage do hai hero này hơi yếu hiện tại. Còn với những hero tàng hình, tác giả không tin rằng người chơi mới nên chơi chúng để học Dota 2.

Vậy bạn có đồng ý với quan điểm bài viết không? Hãy chia sẻ hero nào bạn nghĩ sẽ thích hợp dành cho người chơi mới trong Dota 2?.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota sau:

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
Exit mobile version