26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 20 Tháng Tư, 2021
Trang chủEsportsDota 2Dota 2: Phân tích hero meta 7.12 sau một tuần

Dota 2: Phân tích hero meta 7.12 sau một tuần

Một tuần đã trôi qua kể từ khi 7.12 ra mắt, và chúng ta không thể phủ nhận rằng patch này ảnh hưởng đến thi đấu chuyên nghiệp như thế nào. Tương tự, pub meta cũng có vài thay đổi với rất nhiều hero trở nên hữu dụng hơn.

Người chơi ở pub chơi rất nhiều hero, và ở rank cao nhất, họ không thật sự theo sát các tuyển thủ chuyên nghiệp. Hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào những hero nào không được tận dụng trong đấu trường chuyên nghiệp nhưng lại sống khỏe trong pub.

Huskar HUSKAR

Huskar hiện có tỉ lệ thắng gần 56% ở rank rất cao, khiến hero này trở thành một trong những hero thành công nhất trong Dota. Huskar gây sát thương lớn, có thể hoạt động đầu game, áp đảo lane và có mọi phẩm chất để trở thàng pub hero tuyệt vời.

Kiểu lên đồ thường thấy với Huskar của Secret.Ace

Tuy vậy, hầu như không có ai thử nghiệm hero này trong đấu trường chuyên nghiệp. Hiện ở DAC, có ít nhất một lần hero này được pick, đó là trận Mineski và LGD. Huskar cặp với Oracle và giúp đội Đông Nam Á giành chiến thắng áp đảo.

Đó là viễn cảnh pub hoàn hảo cho Huskar: bạn có lợi thế đầu game và cố gắng kết thúc game sớm nhất có thể, không cho phép đối phương tìm đường lật thế cờ. LGD đã không sẵn sàng cho điều đó và đại đa số trong các trận pub cũng vậy, đối phương không chuẩn bị kịp. Hãy đảm bảo rằng bạn đừng pick Huskar quá sớm mà để sau đó rồi mới hẳn chọn.

Clinkz CLINKZ

Clinkz thi đấu áp đảo trong pub với tỉ lệ thắng gần 55% ở tất cả các rank, vậy mà hero này lại bị phớt lờ trong thi đấu chuyên nghiệp. Với sự phổ biến của Chen trong meta hiện, kết hợp với cách lên đồ Helm of the Dominator cho các hero offlane, chúng ta khá ngạc nhiên khi Clinkz không được các tuyển thủ chuyên nghiệp chú ý.

Vấn đề lớn nhất với Clinkz là khả năng phòng thủ của mình. Strafe, tránh các chiêu projectile về mặt lý thuyết có vẻ tốt, nhưng thực tế thì có rất ích disable là projectile trong game. Đại đa số chiêu này được dùng là đế tránh sát thương cao từ đòn đánh tay của hero range, chúng bao gồm các hero rất phổ biến hiện tại như Outworld Devourer và Enchantress.

Việc đối đầu với những đối tượng này là rất khó: OD có thể dùng Astral Imprisonment để disable Clinkz hoặc bản thân để chờ hiệu ứng Strafe mất đi, trong khi Enchantress với Untouchable ở level cao sẽ giúp hero có đủ thời gian để hồi máu bản thân. Và đó chỉ là các pha 1 chọi 1: khi thêm những đồng đội khác, với những chiêu disable và cứu bồ tiềm năng có nghĩa là Clinkz không thể tham gia chiến trường cho đến khi có được BKB. Tại thời điểm này, có lẽ sức mạnh của Clinkz đã bị hero đối phương vượt mặt.

Ở thanh talent level 10, cả hai không thật sự giúp đỡ hero này nhiều. Và việc Clinkz không thể đối đầu với bóng, chúng ta có thể thấy hero này chỉ hiệu quả khi là lượt pick cuối cùng mang tính bất ngờ, nhưng thật ra thì có những hero khác thật sự đảm nhận vai trò này tốt hơn Clinkz.

Zeus ZEUS

57% tỉ lệ thắng ở tất cả các rank và gần 53% trong rank 5k+, Zeus chắc chắn là mối nguy hiểm đáng gờm trong pub, vậy mà hero này lại hoàn toàn bị phớt lờ trong đấu trường chuyên nghiệp. Với patch gần đây buff Zeus lên khá ổn: tăng sát thương và tầm đánh của hero. Giờ đây, những ai chơi Zeus giỏi có thể thật sự giành last hit bằng tay ở mid lane, deny đối phương và làm chậm tiến độ farm của đối thủ.

Zeus cũng tuyệt vời khi đối đầu với vài hero phổ biến trong meta. Đặc biệt là với Terrorblade ở mid game: Terrorblade có rất nhiều giáp, nhưng lượng máu khá ít. Zeus có thể đốt hết máu của hero này chỉ bằng thời lương của một chiêu disable. Ngoài ra, Zeus có thể đuổi Terrorblade đi bằng Arc Lighting, không cho phép hero này tham gia đẩy trụ.

Zeus tập trung vào việc gây sát thương 100% lên hero đối phương. Khi chúng ta nhìn vào những lựa chọn pick phổ biến khác, chúng thường là kết hợp giữa đẩy lane và tiềm năng teamfight. Leshrac có Diabolic Edict, Death Prophet có Exorcism và những hero như Lina, Shadow Fiend, Tiny thì thường có sát thương tay tốt khi phá trụ. Tất cả những hero đề cập trên đều có thể dọn các đợt creep nhanh.

Zeus không thể tấn công trụ và đó là lí do tại sao hero này không phổ biến trong đấu trường chuyên nghiệp. Nếu core không thể một mình gâp áp lực lên trụ, có nghĩa là lane mà hero này farm có thể tốn nhiều thời gian hơn và cho bạn thêm khoảng trống cũng như thời gian để tập trung gank chỗ khác. Nó cũng cho phép các core của bạn rotate sớm hơn, từ đó có thể đẩy trụ sớm: hạ gục các trụ ngoài trong 20 phút đầu mà không cần phải đổi trụ. Từ đó, đội có thêm lượng gold lợi thế với nhiều món phòng thủ hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa Zues là hero yếu. Khi pick hero này, cần phải chú tâm mục tiêu là để làm gì, vì Zues không thể linh động trong cách chơi, nhưng khả năng gây sát thương phép lớn của Zeus là không ai sánh bằng. Tuy nhiên, khi pick Zeus, bạn cần phải đảm bảo rằng những core khác của bạn có thể gây áp lực lên lane. Và lý tưởng hơn thì một trong những support của đội nên có khả năng đẩy trụ.

LỜI KẾT

Ở rank cao trong pub thường phản ánh những gì xảy ra trong đấu trường chuyên nghiệp, nhưng lần này thì không. Hai môi trường này rất khác biệt và nên học hỏi từ nhau: tất cả các chiến thuật, kết hợp hero sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp đã có lúc được phát hiện từ pub.

Không có cái gọi là “hero” tệ trong Dota. Chỉ có những hero được dùng trong đúng trường hợp đó và một số khác thì hữu dụng trong nhiều tính huống khác nhau. Cho nên khi bạn tìm thấy hero có thể khai thác điểm yếu đối phương, dù đã bị coi là out meta – vẫn cứ chọn đi. Các thông số trong pub cho thấy việc bám sát xu hướng của các tuyển thủ chuyên nghiệp không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để thắng trận đấu pub của bản thân.

Nguồn: Dotabuff

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x