26 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021
Trang chủEsportsLunacy đã quậy phá Hearthstone như thế nào

Lunacy đã quậy phá Hearthstone như thế nào

Meta Forged in the barrens đang hoàn toàn bị một lá bài duy nhất kiểm soát và lạ thay, nó lại không nằm trong bản mở rộng mới nhất của Hearthstone.

Trước khi ra mắt Forged in the Barrens, đội ngũ phát triển Hearthstone có nhấn mạnh một trong những trọng tâm chính của họ sắp đến là giảm thiểu số lượng lá tạo bài ngẫu nhiên cũng như tác động đến từ hiệu ứng của chúng. Year of Dragon khiến game giống như một trò chơi may rủi RNG khi deck sở hữu rất nhiều lá RNG cao cấp như Dragonqueen Alexstrasza. Điều đó khiến cho quá trình leo rank giống như chơi sổ xố vậy. Do đó, khi biết RNG sẽ bị giảm lại, ai ai cũng đều vui!!

Vậy tại sao Standard hiện tại nhìn chẳng khác gì Tavern Brawl vậy?

Tại thời điểm Madness at the Darkmoon Faire mới ra mắt, Deck of Lunacy không có tác động lớn đến meta. Lá spell Mage legendary, Deck of Lunacy, từng là một trong nhiều lá không được trọng dụng, dù nó hoàn toàn phù hợp cho archetype No Minion Mage. Trở lại hiện tại, Deck of Lunacy giờ là lá mạnh nhất trong Standard và archetype No Minion Mage không hề có đối thủ. Theo HSReplay.net, tỉ lệ thắng 69.3% khi Deck of Lunacy nằm ngay trong mulligan là con số không tưởng. Sức mạnh áp đảo như vậy là điều chưa từng thấy kể từ thời Prince of Keleseth 2-mana bá đạo.

Như tên archetype cho thấy, No Minion Mage hoàn toàn lệ thuộc vào spell. Font of Power và Apexix Blast hưởng lợi rất nhiều từ deck không có minion, trong khi những lá như Incanter’s Flow, Refreshing Spring Wate phát huy sức mạnh tối đa khi deck không tồn tại minion nào. Nhưng Deck of Lunacy mới chính là phần thưởng cao cả nhất. Nó là lá Spell 2-mana, với nội dung như sau:”Transform spells in your deck into ones that cost (3) more. (They keep their original Cost.)” – Biến tất cả spell trong deck bạn thành các spell đắt hơn (3) mana. (Chúng vẫn giữ nguyên chi phí Mana ban đầu). Khi mọi lá bài trong deck tự nhiên rẻ bất ngờ, chắc chắn đối thủ sẽ không vui chút nào. Có điều, trước Forged in the barrens, No Minion Mage chỉ được xem là deck giải trí chứ không hẳn là top tier. Vậy điều gì đã thay đổi?

No Minion Mage còn có thêm vài công cụ mạnh trong Forged in Barrens, nhưng ngay cả Refreshing Spring Water (được xem tương đương lá Pot of Greed bị ban trong Yugioh) cũng không đủ giúp deck này mạnh ngay tức thì. Có lẽ việc Mage mất quá nhiều lá spell mạnh trong đợt rotate rồi – bao gồm Blizzard và Power of Creation – khiến cho người chơi bỏ qua archetype No Minion trong thời gian đầu.

Deck of Lunacy

Sự thật là Deck of Lunacy từ lâu đã là hiệu ứng cực mạnh, nhưng có điều nó được sinh ra không đúng thời điểm để thanh công. Vào 26 tháng 11 năm ngoái, Vicious Syndicate (trang phân tích Hearthstone) viết: “Deck of Lunacy là lá mở đầu rất mạnh cho Spell Mage, nhưng không đủ để đưa archetype này lên Tier hàng đầu. Nó có thể chỉ là meme, nhưng sức mạnh thật sự của Deck of Lunacy cho thấy nó có thể bị nerf trong tương lai, khi mà class Mage thật sự mạnh trở lại.”

Dự đoán này đã được cảnh báo trước. Đặc biệt, nó được đưa ra trước khi tác giả biết được chuyện gì sẽ xảy ra với meta hiện nay.

Các set Classic, Basic và Year of the Dragon bị rotate đã nâng chất lượng bình quân của các lá bài lên (cụ thể, Blizzard bỏ rất nhiều nhiều lá vô dụng), khiến cho những lá tạo bài ngẫu nhiên bỗng dưng mạnh hơn. Còn với Deck of Lunacy, bài không có quá nhiều lá spell khác nhau ở một số mức Mana-cost nhất định và những lá đang góp mặt trong Standard thì lại khá tốt. Điểm lợi nữa là xác suất gọi ra các lá này rất ổn định.

Ví dụ, hiện Standard chỉ có bảy lá 6-mana trong toàn bộ game, và bốn trong số đó giúp bạn rút nhiều bài hơn – đây quả thật rất có lợi cho Deck of Lunacy. Ở 9 mana, lá spell duy nhất trong Standard là Libram of hope – và 10 mana, một là Survival of the Fittest hoặc đẹp hơn nữa là Nagrand Slam. Bạn hoàn toàn có thể thả cả bầy Clefthoof để chúng đấm vào face và minion đối phương. Đôi lúc, điều đó có thể xảy ra ngay từ turn 4 rồi!

Vấn đề trước đây của No Minion Mage là bạn sẽ gặp khó khăn nếu liên tục bị đấm face và điều đó xảy ra rất nhiều trong tháng 11 năm ngoái. Cả Aggro lẫn Soul Demon Hunter gây sát thương từ hand rất nhanh. Ngay cả khi chúng bị nerf, sự hiện diện của Nitroboost Poison gần đây cho phép Rogue tiếp tục nhiệm vụ đó. Nhưng trong Year of the Gryphon, người chơi có thể tạo ra lớp phòng thủ ổn để chống lại aggro đó.

Các lá Watch Post mới đã biến Standard thành game ‘ngồi chờ’. Các deck aggro bị Mor’Shan Watch Post và cả Far Watch Post xử lý tối đa, buộc aggro deck phải trade minion lỗ để triển khai kế hoạch. Aggro bị giảm sức mạnh đến độ, người chơi sẵn sàng bỏ ra vài turn để đảm bảo giai đoạn còn lại của game có thể vận hành tốt. Và không turn setup nào tốt hơn bằng việc tung ra Skull of Gul’Dan chỉ tốn 3 mana (nhờ Deck of Lunacy).

Người đứng đầu thiết kế Hearthstone là Dean “Iksar” Ayala nói rõ hiện trạng game bây giờ là thứ đội ngũ không hài lòng chút nào. Trong Twitter AMA vừa rồi, anh cho biết: “Nhìn chung, Lunacy không phải là lá định hình deck mà chúng tôi muốn nó nằm trong tier 1, cho nên việc nó là lá định hình meta sẽ khiến nó trở thành mục tiêu bị thay đổi.” Nhà phát triển đã lên tiếng rất rõ ràng, cho nên bạn đừng có quá thương nhớ Clefthoof trong thời gian tới. Vẫn còn khá sớm để lá bị nerf chỉ trong tuần đầu ra mắt, nhưng Team 5 hiện tại rất nhanh tay trong việc cân bằng game. Nhìn qua Demon Hunter để hiểu rõ thêm nhé.

Vấn đề đáng lo ngại hơn đó là Mage không phải là class mạnh bất ngờ duy nhất hiện tại. Paladin cũng đang có tỉ lệ thắng 57% rất khủng trên trang HSReplay tại thời điểm viết bài này. Và theo thống kê dữ liệu cho thấy nó hoàn toàn không có khắc tinh mặc định. Mage là class còn lại có tỉ lệ thắng trên 50%. Số còn lại chỉ đủ thoi thóp sống.

Việc đội ngũ phát triển xắn tay cân bằng ngay khi bản mở rộng mới ra mắt đã trở nên khá bình thường. Nói một cách khác, các deck bá đạo này sẽ sắp sửa bị nerf. ZachO từ Vicious Syndicate đã nhìn thấy trước tương lai của Deck of Lunacy và đưa ra vài dự đoán có thể sẽ xảy ra. Nhìn chung, Paladin cần phải bị điều chỉnh. Watch Post bị giảm sức mạnh cũng giúp các deck aggro có thể quay trở lại.

Pen Flinger được cast nhiều gấp đôi so với lá được sử dụng nhiều kế tiếp. Chưa kể, ai ai cũng khó chịu trước voice line spam liên tục của lá này (nguồn hình: HSReplay.net)

Cuối cùng, lá Pen Flinger phiền phức thật sự đã tồn tại quá lâu trong meta roồi . Cách điều chỉnh rõ rệt nhất chính là chỉ cho phép Pen Flinger target được minion thôi, hoặc Team 5 có thể tăng mana-cost lên 2 để khiến nó không thể sử dụng được.

Với sự can thiệp nhanh chóng, Standard có thể sớm thú vị trở lại. Iksar nói như sau: “Mục tiêu là điều chỉnh các lá outlier bị yếu đi chứ không biến mất hoàn toàn khỏi meta deck. Chúng tôi là game dịch vụ (live service) liên tục điều chỉnh nội dung đều đặn. Chúng tôi muốn người chơi được thấy và cảm nhận sự chăm lo ân cần đến từ đội ngũ.” Spell Mage khả năng cao sẽ tiếp tục sống, nhưng nó cần phải tìm cách thắng công bằng hơn. Và điều đó đồng nghĩa người chơi phải cast nhiều lá bài bắt nguồn từ trong deck của mình hơn, chứ không phải chỉ từ Deck of Lunacy.

Theo PCGamer

Bạn có thể đọc các bài liên quan:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x