Cẩm nang

Dota 2: Support Luna, xu hướng chơi mới từ carry truyền thống

233

Khi Dota: Dragon’s Blood ra mắt trên Netflix, chắc chắn rằng nhiều nhân vật góp mặt trong phim sẽ tăng tần suất hiện diện trong game nhiều hơn. Tỉ lệ pick Mirana, Dragon Knight và Luna đều tăng lên dù các hero này không thật sự phổ biến trong meta trước đó. Nhìn chung, 3 cái này này không có nhiều sự sáng tạo mới. Nhưng tại Singapore Major, nhiều đội Trung Quốc đã khai thác support Luna khá thành công.

Support Luna thật sự có thể phát huy và dễ dàng chơi linh động cả position 4 lẫn 5. Dưới đây là tóm tắt tại sao support Luna lại thành công.

ĐI LANE

Khi nói về support, thường có hai loại mang đến tác động lớn vào game. Đầu tiên là những hero khỏe trong gia đoạn đi lane, giúp giành farm cho core của đội. Đây là những hero giáp cao, chỉ số tốt, có sát thương ổn – dễ dàng bắt nạt hero đối phương và tạo không gian farm cho core. Hero nhóm này không cần phải siêu trâu bởi Enchantress và Death Prophet có thể đuổi đối thủ bằng sát thương cao cũng như tốc độ di chuyển nhanh.

Loại support phổ biến thứ hai thuộc nhóm team fight tốt. Thường đây là những hero yếu trong giai đoạn đi lane nhưng bù lại mạnh ở giữa game. Chúng chỉ cần sống sót đầu game trong khi không để thua thiệt ban đầu quá nhiều. Luna, hưởng cả hai đặc tính trên trong vai trò Support. Luna có tốc độ di chuyển cơ bản 325, giáp cơ bản là 6, và chiêu nuke cooldown ngắn. Những ưu điểm này giúp Luna dễ dàng giành range creep hay dễ dàng trade hit có lợi với hầu hết những hero khác.

Sức mạnh trong lane của Luna tăng đột biến chỉ sau vài level. Ở level 3, bạn có nuke 150 sát thương với cooldown chỉ 6 giây và ở level 4, bằng skill build 2-0-2, bạn có cho mình lượng sát thương rất cao. Điểm thứ hai cho Lunar Blessing gần như cho bạn và đồng đội mỗi người thêm 1000 networth (nó giống như Broadsword +15 sát thương vậy). Sát thương kết hợp từ phép và vật lý cho Luna khả năng gây rối rất khó chịu trong lane.

ĐẦU VÀ GIỮA GAME

Khi giai đoạn đi lane dần kết thúc, đây là lúc Lunar Blessing phát huy tác động lên trụ. Trong Major vừa qua, các tuyển thủ Trung Quốc đi chung với nhau ở đầu game và cố gây áp lực lên trụ safe lane hoặc mid cùng wave catapult thứ hai ở phút thứ 10. Support Luna mạnh nhất nhờ team fight và gây khó chịu bằng skill build 4-0-4-1 ở level 9. Cách build này cho mỗi hero đồng đội +35 sát thương, rồi tặng hơn 1000 sát thương phép lên đầu đổi thủ trong vài giây, khiến support Luna cực kỳ nguy hiểm tại thời điểm này. Lunar Blessing cũng cho phép gần như mọi đội hình ăn được Roshan. Điều đó tạo ra một position 5 luna cực kỳ giá trị.

LÊN ĐỒ VÀ CUỐI GAME

Lên đồ cho support Luna khá dễ nhờ bộ skill cô sở hữu. Với tốc độ di chuyển cơ bản cao, bạn có thể lên lên thẳng Urn of Shadows trước rồi hẳn lên boots. Item này cộng chỉ số, hồi mana để giúp Luna spam Lucent Beam. Từ đó, người chơi có thể lên bất kỳ item nào đội cần: Rush Spirit Vessel nếu cảm thấy cần thiết, lên Power Treads nếu đội chơi chậm và tập trung farm, hay lên các item hỗ trợ khác như Vladmir’s Offering,  Medallion of Courage, Glimmer Cape.

Nên nhớ, lợi ích lớn nhất bạn đem lại cho đội là aura, mini-stun cooldown thấp và tính cơ động. Ở một số game, Luna cần phải lên gậy xanh sớm trong khi số khác tập trung vào sống sót và cứu đồng đội. Talent +350 phạm vi cast của Luna cũng phát huy tốt các item như Force Staff và Rod of Atos. Luna còn dễ dàng tăng gold cho bản thân. Bạn có thể kiếm được từ assist gold nhờ Lucent Beam. Dần dần, Luna sẽ phải lên Moon Glaives để đẩy wave, farm creeep rừng nhanh chóng khi không có việc gì để làm.

LỜI KẾT

Tuy Luna chỉ có mini stun 0.8 giây, nhưng nó đã đủ để gây gián đoạn đội phương, cho phép đồng đội tiếp tục bám theo. Vào giai đoạn sau của game, talent tăng phạm vi cast và giảm cooldown của Luna khiến đối thủ gần như không thể chạy thoát. Ngoài ra, chúng còn đem lại lượng sát thương không nhỏ với chi phí thấp để kéo máu hero. Có lẽ điểm hay nhất của support Luna là nó khiến core hero đối phương không dám tiếp cận. Thường thì nhiệm vụ của hero mid và carry là nhảy vào support ở phia sau và xóa sổ chúng trước. Nhưng Luna là một trong số ít support của game sẵn sàng hủy diệt bất ký ai dám tiếp cận, miễn là đối phương không bật BKB.

Đồng đội có thể sẽ ‘flame’ bạn vì pick support Luna nhưng rồi họ sẽ ‘commend’ khi đội càn quét mọi thứ chỉ trong 25 phút nhờ sức mạnh khủng khiếp mà Luna đem lại.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota sau:

  • Dota 2: Hướng dẫn kiểm soát map hiệu quả 7.28
  • Dota 2: Những core tưởng mạnh nhưng không mạnh trong 7.28
  • Dota 2: Những support tưởng mạnh nhưng không mạnh trong 7.28

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm