Cẩm nang

Valve đã làm gì với 40 triệu đô thu được từ Battle Pass TI10

170

The International 10 trước đó phá vỡ kỷ lục tiền thưởng giải đấu lớn nhất trong lịch sử esports. Thành tích này chỉ có thể đạt được nhờ sự đóng góp của người chơi thông qua Battle Pass TI10. Vậy số tiền này giờ đã đi về đâu?

TI10 bị trì hoãn, nhưng nó đã bị trễ đến tận 1 năm. Với việc Battle Pass TI đem lại hơn $100 triệu đô doanh thu cho Valve trong những năm gần đây, chẳng có lý nào nhà phát triển lại để số tiền đó ngồi không cả. Vấn đề là Battle Pass TI 2021 có thể sẽ sớm ra mắt, và số tiền $40 triệu đô (922 tỉ VND) có được trong 2020 hoàn toàn không được tính vào. Vậy Valve dự tính hay đã làm gì với con số khổng lồ đó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Gaben sẽ tiêu số tiền này vào đâu.

Valve vẫn chưa lên tiếng dùng số tiền từ Battle Pass TI10 ra sao

Tuy The International được xem là sự kiện esports quan trọng trong hơn một thập kỷ qua, nhưng giải đấu này lại gây ra khá nhiều tranh cãi. Lượng tiền thưởng của một mình giải đấu này không đồng đều với lịch trình thi đấu cả năm.

Phần lớn tiền thưởng từ The International chỉ rơi vào tay một số đội hàng đầu, trong khi mọi tuyển thủ khác phải chật vật chỉ để tồn tại. Kết quả là nhiều tổ chức esports đã quyết định rút khỏi Dota 2 (trừ Trung Quốc), các tài năng trẻ không được phát hiện và ngay cả các tuyển thủ thành công cũng chưa tìm được hướng đi ổn định của mình trong nhiều năm.

Với những vấn đề đang len lỏi vào trong Dota 2, mọi thứ không thật sự xán lạn hơn khi mà The International không diễn ra trong năm 2020. Vậy Valve nên làm gì với số tiền đó?

Valve có thể rót tiền Battle Pass TI10 vào season DPC

Có một câu trả lời rất rõ ràng về cách giải quyết số tiền $40 triệu đô của Battle Pass TI10. Nó nên được chia ra và góp vào các giải đấu và Major của Dota 2 để tạo ra đấu trường chuyên nghiệp công bằng hơn, giúp các tuyển thủ có thể có thu nhập đồng đều, ổn định hơn. Những gì Valve cần làm là lấy $40 triệu đô từ Battle Pass TI10 và chia nó thành $8 triệu đô vào mỗi vòng đấu cũng như Major cho 5 season kế tiếp.

Trong suốt lịch sử Dota 2, thước đo thành công duy nhất chính là chức vô địch The International. Ngay cả OG, trước đó thắng 4 giải Major, vẫn bất ổn cho đến khi họ vô địch The International (và hai lần liên tiếp).

Ngày nay, một đội Dota 2 thắng giải đấu khu vực trong khuôn khổ Dota Pro Circuit nhưng thất bại tại Major có thu nhập kém hơn một người trung bình ở nhiều nước đã phát triển. Điều này có thể không còn nữa. Bằng cách phân bố lại số tiền từ năm 2020 vào mùa giải bình thường của Dota 2, các tuyển thủ chuyên nghiệp sẽ kiếm sống được nhờ vào game.

Valve có thể bỏ túi $40 triệu đô Battle Pass TI10

Về cơ bản có ba đáp án cho câu hỏi “$40 triệu đô từ Battle Pass TI10 sẽ đi về đâu?”. Câu trả lời đầu tiên và rõ ràng nhất là Valve sẽ không trả cho các tuyển thủ cũng không dùng nó cho sự kiện esports.

Chắc chắn quyết định này sẽ phá hỏng đấu trường Dota 2 chuyên nghiệp và đánh mất lòng tin nặng nề của fan trong nhiều năm qua. Đáng tiếc, Valve có vẻ không mấy quan tâm đến Dota 2 esports, còn các tuyển thủ Dota 2 cũng gần như chấp nhận mọi điều Valve quyết định, và Gaben thì thích giữ lại $40 triệu cho chính mình hơn.

Điều này không hẳn sẽ xảy ra, nhưng nếu Valve tung ra “Battle Pass Dota 2 2021” thay vì “Battle Pass The International 2021” thì liệu người chơi có mua không? Chắc chắn sẽ có và Geben chắc chắn hiểu được điều này.

Valve có thể gộp tiền Battle Pass 2020 và 2021

Nếu Valve không tận dụng được để bỏ số tiền vào túi mình nhiều hơn, thì cách đơn giản nhất đó là gộp tiền Battle Pass 2021 cùng với $40 triệu đô từ TI10 Battle Pass.

Số tiền thưởng khổng lồ của The International là thứ hấp dẫn giới truyền thông, cũng như thông tin đại chúng. The International 2020 và $40 triệu đô đã lớn rồi, giờ hãy tưởng tượng $75 triệu đô (1729 tỉ VND) tiền thưởng thử xem. Mọi người chắc chắn sẽ khó mà phớt lờ được.

Như đã đề cập ở trên, các vấn đề liên quan đến tiền thưởng khi chúng chỉ dồn vào TI thật sự khá nghiêm trọng. Việc tăng gấp đôi con số đó lên quả thật không hay chút nào, nhưng đây là giải pháp dễ dàng nhất cho Valve.

Khi nào TI10 xảy ra?

Hiện tại, The International 10 dự tính diễn ra vào tháng 8 2021 tại Stockholm, Thụy Điển. Không có ngày cụ thể được thông báo. Tùy thuộc vào giới hạn di chuyển giữa các nước và độ an toàn, sự kiện này có thể còn tiếp tục bị dời lại.

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota sau:

  • Dota 2: Top các hero support 7.29 mạnh nhất hiện nay
  • Dota 2: Top các hero offlane 7.29 mạnh nhất hiện nay
  • Dota 2: Những hero hưởng lợi nhất của patch 7.29
  • Dota 2: Những hero thiệt thòi nhất patch 7.29

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm