Cẩm nang

Silencer có phải là hero kém nhất hiện nay trong Dota 2?

39

Silencer là hero Dota 2 duy nhất hoàn toàn bị bỏ qua ở Upper Division trong mọi khu vực DPC. Hero này tuy được buff nnhiều trong thời quan qua, nhưng vẫn bị xem là không đáng dùng ở đấu trường chuyên nghiệp. Bài viết này sẽ tìm hiểu nguyên nhân và chúng ta có nên cân nhắc bỏ qua hero này luôn cả trong pub hay không?

THỨ GÌ KHIẾN SILENCER ĐẶC BIỆT TRONG DOTA 2?

Hầu hết các hero Dota 2, bao gồm Silencer, được định danh bởi ultimate của mình. Global Silence về lý thuyết là skill mạnh. Nó hóa giải được rất nhiều chiêu, đặc biệt là channel – nó có thể khắc chế Black Hole hay Mortimer Kisses.

Support đối phương sẽ gặp nhiều khó khăn khi chạm trán Siliencer. Trong khi các core hero thường lên Eul’s, Manta, BKB, Satanic, Lotus hay Greaves để debuff thì support (về lý thuyết) bị xem là thiệt hại nhiều nhất. Đa số support là caster, phải dựa vào cc (crowd control) để tác động đến teamfight.

Về lý thuyết, mọi thứ trên đúng, nhưng có vài vấn đề bài viết cần chỉ ra. Một là kinh tế game: ngay cả position 5 cũng có thể lên được Eul’s hay Lotus nếu cần thiết. Đây không phải vấn đề lớn, nhưng bạn sẽ phải đánh đổi Glimmer Cape, Force Staff hay item hỗ trợ khác đển lên một trong hai item kể trên.

Vấn đề thứ hai nằm ở item neutral, cụ thể là các item neutral tier 4. Chúng khiến cho Silencer không còn tác dụng sau phút thứ 37. Flicker, Minotaur Horn và Stormcrafter đều có basic dispel khi sử dụng. Đội chắc chắn sẽ có ít nhất một trong số các item đó. Ở thời điểm này, core có lẽ cũng đã có một item dispel cho chính mình, do đó, các item neutral này có thể nhường cho support, khiến cho Silencer gần như vô dụng, ngoại trừ phá spell đang channel.

Hai kỹ năng cơ bản còn lại của Silencer cũng chịu viễn cảnh tương tự: chúng dễ dàng dispell. Chưa kể, Arcane Curse còn bị nerf sát thương trong update 7.29, cho dù không dispell được thì một nửa hero của meta hoàn toàn có thể hồi máu lại dễ dàng.

Có lẽ chúng ta đang hiểu sai cách chơi của hero? Có thể Silencer không chơi theo đường hỗ trợ mà tập trung vào DPS hơn? Có thể Glaives of Wisdom mới là chiêu định danh Silencer chăng?

DOTA 2 CÓ ỦNG HỘ SILENCER DPS?

Nhìn vào các hướng dẫn chơi dành cho Silencer, chúng ta có thể thấy hầu hết người chơi chọn chơi Silencer core, với Safeland Carry là quyết định phổ biến nhất. Người chơi pub trong Dota 2 có độ thành công cao hơn: Silencer thắng hơn 50% ở mọi rank. Vậy điều này có nghĩa Silencer DPS mạnh? Tác giả không nghĩ vậy.

Nếu Net Worth ngang nhau, Silencer không thể gây DPS hơn được hầu hết các carry Agility. BKB còn khắc chế mạnh DPS của Silencer. Ngoài ra, Agility tăng mỗi level của Silenncer, tuy ổn, nhưng không bằng QoP hay Puck. Với mục tiêu không có spell-immune, sát thương gây ra có thể khổng lồ, Pure đồng nghĩa nó xuyên giáp, nhưng bạn cần phải biết  stun kết hợp lên core đối phương. Điều này yêu cầu các thành viên trong đội phải phối hợp.

Vấn đề khác nằm ở “Net Worth ngang nhau”. Silencer không thể farm cũng như lên item farm nhanh hơn được. Aghanim’s Shard biến Silencer thành Luna phiên bản nghèo, nhưng tại sao lại chọn Silencer này khi chúng ta có thể pick hẳn Luna thật để chơi, hay một hero có thể khắc chế Luna, nếu đối phương đã pick rồi. Shard chỉ có thể lên sau phút thứ 20, và ở thời điểm này, một Luna biết chơi hay bất kỳ hero farm nhanh khác, đã có được lợi thế item nhiều ít nhất 1.5 lần so với Silencer.

SILENCER CHƠI RA SAO?

Có hai cách duy nhất phát huy Silencer DPS trong Dota 2. Một là lệ thuộc vào đối thủ yếu kém: điều bạn không thể làm trong đấu trường chuyên nghiệp cũng như rank Legend trở lên. Đội đối phương sẽ có BKB. Họ sẽ có dispel. Họ biết cần xử lý Silencer trước, dù chơi ở support hay core, sẽ là ý tưởng hay. Và máu của Silencer không phải gọi là trâu.

Lựa chọn còn lại là áp đảo lane và đây là thứ Silencer có thể phát huy rất tốt trong Dota 2. Glaives of Wisdom có lợi thế sau: nó sẽ không kéo creep đối phương nếu bạn dùng Glaves thông qua một lệnh khác (tức không click chuột phải đánh chay). Ngoài ra, cướp intelligence, đặc biệt nếu kéo dài được, có thể biến lane nghiêng hẳn về một phía: bạn có quyền sử dụng mọi skill của mình, trong khi đối thủ thì không.

Nhưng chiêu này có đủ để áp đảo lane không? Chắc chắn là không trong đấu trường chuyên nghiệp. Phụ thuộc vào Silencer position 1 yêu cầu phải đầu tư chiến thuật kỹ lưỡng. Để thành công, bạn cần phải thắng hoặc hòa ở cả ba lane rồi sau đó có một hero chuyên đẩy đi trong lane này để kiểm soát map sớm. Bài viết không nói điều này không thể thực hiện, nhưng nó có rủi ro khi mà chúng ta có nhiều lựa chọn khác rõ ràng tốt hơn hẳn.

Trong pub, khi một game có thể “được gánh solo” bởi một người chơi giỏi cộng khả năng ra quyết địng tốt, thì Silencer vẫn ok. Silencer có thể thống trị lane rồi snowball hoàn toàn, nhưng Clinkz là lựa chọn ưu việt hơn về lối chơi “áp đảo lane rồi áp đảo map”, cả về logic lẫn thống kê.

Nhưng ở một số trận, chúng ta có thể tận dụng Silencer tốt. Có rất nhiều hero yếu trước Silencer do giáp tuy cao, nhưng máu lại khá ít. Ngoài ra, như đã bàn ở trên, có một số hero không thể phát huy hết sức mạnh vì mối đe dọa từ Global Silence. Cuối cùng, Silencer còn có talent giảm 30% cooldown, nên 14 giây Scythe và 53 giây cooldown BKB nghe khá hấp dẫn.

Vậy bạn nghĩ Silencer có phải là hero được chơi ít nhất hiện nay trong Dota? Còn có cái tên nào khác mà bạn nghĩ không được chơi trong pub lẫn pro không? Hay chia sẻ ở phần comment cuối bài nhé!

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2 sau:

  • Tại sao esports đang giết chết Dota 2?
  • Dota 2: Top hero tiêu biểu của mỗi khu vực DPC meta 7.29
  • Dota 2: Top các hero carry 7.29 mạnh nhất hiện nay

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm