Dota 2: Nyx Assassin có phải là support thành công nhất hiện tại?

1383

Support không phải là vị trí ai cũng thích chơi nhưng nó lại sở hữu hai hero phổ biến nhất của Dota 2. Pudge và Lion gần như đứng đầu bảng các hero phổ biến nhất trong hầu hết lịch sử Dota 2. Ai cũng biết lý do tại sao mọi người “pick” Pudge rồi. Ngay cả khi nghiêm túc chọn Pudge, đồng đội vẫn nghĩ bạn đang lãng phí 1 tiếng cuộc đời của các thành viên khác trong đội. Lion là hero cast spell thuần support. Với disable, sát thương burst và Mana Drain, bạn có thể làm được rất nhiều thứ bằng Lion. Lion cũng được trọng dụng nhiều trong đấu trường chuyên nghiệp của Dota 2.

Một phần là nhờ khả năng bắt các hero nhanh nhạy như Puck và burst sát thương Timbersaw, Terrorblade hay Winter Wyvern một cách hiệu quả. Vấn đề khi pick Lion là hero khá yếu trong lane và không thật sự “online” cho đến khi lên được Blink Dagger. Ngay cả khi có Blink, Lion hiếm khi sống sót trong combat một khi đã nhảy vào disable rồi burst mục tiêu. Sự thật là, meta đấu trường chuyên nghiệp chỉ xem Lion là lựa chọn thứ hai. Lựa chọn hàng đầu hiện tại với tỉ lệ thắng đầy ấn tượng đang thuộc về Nyx Assassin.

Nyx Assassin không được chú ý trong thời gian dài. Nguyên nhiên khiến hero không được pick nhiều trong đấu trường Dota chuyên nnghiệp là bởi Nyx bị ban gần như ở mọi game. Nyx là nổi ám ảnh của các tuyển thủ mid trong hơn một năm qua, nhưng tỉ lệ pick vẫn dưới 10% ở hầu hết các mức rank. Hầu hết các hero có tỉ lệ thắng nhất định khi di chuyển từ mức rank này sang mức rank kế tiếp. Một trong những tín hiệu cho thấy một hero mạnh là khi tỉ lệ thắng và tỉ lệ pick của hero đó tiếp tục tăng. Nyx Assassin không chỉ tăng tỉ lệ thắng mà tỉ lệ pick cũng tăng ở mọi mức rank. Cụ thể, tỉ lệ thắng của hero tăng dần từ Herald lên Immortal.

Chúng ta hãy so sánh thông kê trong các giải đấu gần đây giữa Lion và Nyx:

AniMajor
Lion: 61 pick/18 ban – tỉ lệ thắng 52%
Nyx Assassin: 24 pick/67 ban – tỉ lệ thắng 58%

TI 10 – Vòng loại khu vực
Lion: 70 pick/9 ban – tỉ lệ thắng 45%
Nyx Assassin: 50 pick/88 ban – tỉ lệ thắng 50%

Có thể thấy, Lion gần như được pick là bởi các hero nhanh nhẹn trở nên phổ biến hơn, như Puck, Invoker, Hoodwink và Mirana. Disable tức thì bằng Blink/Hex vẫn cần thiết nhưng Lion có thể bị giết chết trong tích tắc khiến hero không đem lại giá trị nhiều trong team fight. Nyx Assassin biết chọn vị trí tốt có thể bắt được những hero kể trên bằng Spiked Carapace và khó bị đối phương tiêu diệt hơn. Khả năng tàng hình của Nyx Assassin thật sự giúp hero sống sót rất nhiều.

CÁCH LÊN ĐỒ

Trong số các item được xem có lợi cho Nyx Assasin, thì Flufffy Hat có lẽ không phải là item chúng ta hay nghĩ đến đầu tiên. Item 250 gold này sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong suốt hành trình game. Bài viết sẽ phân tích lợi ích của Fluffy Hat bên dưới. Giống với nhiều support khác, Tranquil Boots và Magic Wand giúp hero sống sót trong giai đoạn đầu game. Có một số nggười lên Arcane Boots nhưng item này thường quá đắt, khi mà Nyx gần như cả game không last hit nổi một con creep (nếu bạn giành last hit của core để chứng minh câu nói này thì nên xem lại nhé). Mục tiêu cao cả nhất của Nyx Assassin đó là lên gậy xanh càng sớm càng tốt. Item này biến Nyx thành cỗ máy team fight tuyệt vời, tạo khoảng trống và tank. Nhưng hành trình lên item 4200 gold phải nói rất lâu. Chờ có đủ 1200 gold Point Booster hay 1000 gold Ogre Axe sẽ khiến bạn rất dễ chết trong các pha combat đầu game. Đây là vấn đề lớn với Nyx, hero melee cần phải sống sót trong combat để tạo ra giá trị cho đội.

Đó là lý do Fluffy Hat đóng góp vai trò to lớn cho Nyx Assassin. Với chỉ 250 gold, bạn có 125 máu. Nó chỉ ít hơn 50 HP so với 1200 gold Point Booster và ít hơn 75 HP so với 1000 gold Ogre Axe. GH của Nigma liên tục lên hai Fluffy Hat trước khi đầu tư gậy xanh. Bỏ 500 gold đầu game này, anh mang lại giá trị tương đương talent level 15 và nhiều hơn gấp đôi giá trị bất của bất kỳ item riêng lẻ nào. Đây là bước đi quan trọng cho phép Nyx đi tiên phong, tank phép và sống sót. Nhờ sống sót được, Nyx có thể tăng tốc độ farm và level thông qua assist gold, thay vì cố rush gậy xanh hay bị chậm trễ do phải lên item farm như Meteor Hammer hay Hand of Midas.

Những item suppot hữu ích khác bạn có thể cân nhắc sau này cho Nyx Assassin support là Blink Dagger, Eul’s Scepter, Lotus Orb hay Force Staff. Tất cả đều tốt, đặc biệt là Force Staff khi bạn đã có sẵn Fluffy Hat rồi.

GẬY XANH

Gậy xanh “Lurker” (ám chỉ Lurker trongStarCraft) đã có từ patch 6.84 và gần như không đổi cho đến thời điểm hiện tại. Dù vậy, sức mạnh của nó gần như không được khai thác cho đến gần đây. Gậy xanh giảm nửa cooldown cho Impale và tăng gần gấp đôi phạm vi cast. Nó cũng tăng gần gấp đôi phạm vi cast cho Mana Burn. Nó còn thêm stun AoE cho Spiked Carapace, không phải lệ thuộc vào nhận sát thương để kích hoạt. Gậy xanh cũng giúp Nyx tàng hình sẵn. Item cho phép Nyx đứng đầu chiến tuyến nhờ giảm thêm 50% sát thương nhận được từ phép lẫn vật lý. Nó cũng tăng hồi máu và mana của Nyx Assassin lên đáng kể.

Đây có lẽ là thứ có lợi nhất từ một item duy nhất trong suốt trận của Nyx Assassin. Ở lần chơi kế, nếu cân nhắc chọn Lion để bắt đối phương, thì hãy nghĩ đến Nyx trước tiên nhé.

Theo dotabufff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2 sau:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận