Cẩm nang

Puppey vs N0tail: Ai là tuyển thủ vĩ đại nhất Dota 2

55

Khác với hầu hết các môn esports khác, Dota 2 không thật sự có một tuyển thủ rõ rệt được xem là vĩ đại nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chốt được danh sách các cái tên xứng đáng nhất cho danh hiệu này. Trong số đó, Clement “Puppey” Ivanov và Johan “N0tail” Sundstein là hai cái tên có trọng lượng nhất.

Dota 2 là game espots thống trị bởi các tuyển thủ chuyên nghiệp – những người có hơn một thập kỷ kinh nghiệm thi đấu. Puppey và N0tail đều thành công theo nhiều cách khác nhau, nhưng ai mới thật sự xứng đáng với danh hiệu GOAT (Greatest Of All Time – vĩ đại nhất mọi thời đại)?

Nếu xét theo phương diện giá trị, thì N0tail là nhà vô địch The International hai lần liên tiếp. Nhưng câu chuyện của anh không chỉ đơn giản dừng ở đó.

OG bước vào The International 2018 với tư cách đội cửa dưới cùng thành viên mid chưa bao giờ thi đấu tại LAN. Lập lại kỳ tích đó tại The International 2019 và mang về tổng tiền thưởng $5,370,867 (hơn 123 tỉ VND) chỉ từ hai giải đấu, N0tail nhanh chóng chứng minh mình đủ sức cạnh tranh danh hiệu GOAT của Dota 2. Ngoài ra, anh còn có nhiều chức vô địch thành công khác trước TI8.

Dota 2: 7 tuyển thủ chuyên nghiệp phương Tây tuyệt vời nhất

Rõ ràng khi nói về thành tích thì N0tail đánh bại Puppey, nhưng chúng ta không thể đánh giá thấp sự ổn định của đội trưởng người Estonia của Team Secret. Puppey thi đấu xuyên suốt đấu trường cao nhất của Dota 2 ngay từ khi game mới ra mắt. 14 năm Dota 2 mang về cho anh 55 chức vô địch, 5 Major, và $2,887,274 (hơn 66ỉ VND) tiền thưởng. Tuy N0tail và OG giành hai chức vô địch The International (và là đội trưởng duy nhất cho đến hiện tại), nhưng Puppey mới là đội trưởng vô địch giải đấu TI đầu tiên.

Nói về kỹ năng mechanic (cơ chế) chơi, N0tail thắng thế nhờ thời gian đầu chơi ở vị trí mid và carry. Trong nhiều năm, Meepo của N0tail được xem là một trong những hero đánh sợ nhất của Dota 2. N0tail cũng là tuyển thủ carry khá thành công, vị trí anh đảm nhận khi Anathan “ana” Pham mới gia nhập đội hình OG. Khả năng micro của N0tail phải nói đạt godlike, bằng chứng bằng việc anh giành chiến thắng khi phải điều khiển cả Tiny và Iosau khi Andreas Franck “Cr1t-” Nielsen mất kết nối trong một trận đấu của giải năm 2015.

Thế nhưng, Puppey không hề lép vế ở mảng Micro. Trong khi Meepo của N0tail nằm trong số core đáng sợ nhất, Chen của Puppey là nỗi ám ảnh khi hero này xuất hiện trong draft thời anh còn ở Natus Vincere. Puppey đưa khả năng của mình lên một tầm cao mới khi thành lập Team Secret. Chen, Enchantress và Enigma tạo ra nền móng cơ bản cho triết lý draft của Puppey.

Nói về draft, Puppey hoàn toàn làm chủ bàn cờ ban pick. Đội trưởng Team Secret tích trữ kinh nghiệm draft nhờ chơi với rất nhiều loại tuyển thủ khác nhau: Yeik “MidOne” Nai Zheng, Artour” Arteezy” Babaev và cả chính N0tail cũng từng thi đấu với Puppey.

Thế nhưng, chính phong cách draft không theo meta và không ngại mạo hiểm của N0tail là thứ giúp anh giành được đến hai danh hiệu TI. N0tail sáng tạo và triển khai những chiến thuật không tưởng, khiến cho đối thủ không kịp trở tay. Trước vô địch TI, OG thắng bốn Major chỉ trong hai nằm nhờ các draft táo bạo, counter thông minh và chiến thuật phá vỡ meta.

Chúng ta hãy cùng nhìn vào thành tích của cả hai tuyển thủ.

Thành tích Dota 2 của Puppey

 • 55 chức vô địch
 • $2,889,451 tiền thưởng
 • 5 major Dota Pro Circuit
 • 1 Aegis of Champions từ The International 1

Thành tích Dota 2 của N0tail

 • 22 chức vô địch
 • $6,983,817 tiền thưởng
 • 4 major Dota Pro Circuit
 • 2 Aegif oc Championships từ The International 2018 và 2019

Cuộc chiến cho danh hiệu “GOAT” của Dota 2 vẫn chưa có hồi kết: Sự ổn định của Puppey đối đầu với đỉnh cao sự nghiệp của N0tail. Kể từ khi Dota 2 ra mắt, Puppey đã thuộc top tuyển thủ hàng đầu. Từ thời Natus Vincere cho đến đế chế Team Secret hiện tại, rất ít người có thể cạnh tranh lại bộ não Dota 2 của Puppey. Nếu so sánh độ vĩ đại bằng tiền thưởng thì N0tail không chỉ là tuyển thủ vĩ đại nhất của Dota 2. Anh là tuyển thủ esports chuyên nghiệp vĩ đại nhất ở mọi tựa game esports. Đội hình hai lần vô địch TI của OG cũng là năm tuyển thủ esports giàu nhất trong lịch sử, với N0tail dẫn trước $500,000 so với các thành viên còn lại của đội nhờ bốn cúp major DPC trước đó.

Ngoài ra, danh sách GOAT còn có những cái tên khác. Đội trưởng Nigma, “KuroKy” Salehi Takhasomi, có lịch sử khá giống Puppey và giành Aegis TI 2017. Huyền thoại support người Trung Quốc, Xu “fy” Linsen của Elephant là cái tên cũng đáng được nhắc đến. Một số fan Dota 2 vẫn tin rằng Danil “Dendi” Ishutin mới là GOAT thật sự. Zhang “y`” Yiping và Zhang “Faith_bian” Ruida của PSG.LGD có thể gia nhập cuộc đua nếu họ trở thành nhà vô địch TI hai lần vào tháng 10 này.

Dù cho ý kiến hiện tại ra sao, cả hai tuyển thủ này vẫn còn thời gian để chứng minh bản thân trong tương lai. Một câu chuyện cổ tích OG nữa có thể đưa N0tail trở thành GOAT. Một Aegis nữa sẽ xóa tan mọi nghi ngờ của anh và không còn so sánh với Puppey. Giờ đây, Team Secret và OG đều có cơ hội tại The International để viết nên lịch sử mới. Chúng ta hãy chờ đến TI trong tháng 10 này nhé

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2 sau:

 • Dota 2: Nyx Assassin có phải là support thành công nhất hiện tại?
 • Dota 2: Mage Slayer có thật sự là item đáng bị bỏ đi?
 • Top website Dota 2 hữu dụng theo dõi chỉ số chơi trong game
 • Dota 2: Dawnbreaker đã sẵn sàng cho Captain Mode?

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm