Cẩm nang

Dota 2: Neutral Item có nên bị xóa khỏi game?

60

Patch 7.23 khá đặc biệt. Ngoài việc cân bằng gần như toàn bộ hero, IceFrog còn ra mắt neutral item, những item rớt ra từ neutral creep. Khác với talent, tính năng gần như được đánh giá tích cực từ cộng đồng, thì các item neutral lại bị phản ứng dữ dội. Dù đã lên tiếng đóng góp ý kiến, nhưng game thủ Dota vẫn phải chịu đựng như thường lệ và buộc phải thích nghi với neutral item trong một năm rưỡi qua. Giờ đây, gần như Dota chuyên nghiệp  đang ngồi chờ TI10, nhiều fan kỳ vọng sẽ có update lớn trong game. Vậy nên bài viết sẽ đi qua các khía cạnh macro của game để bàn luận xem các neutral item đã cải thiện được trải nghiệm game chưa.

Về lý thuyết, các neutral item đem đến sự thú vị bởi chúng cho bạn cơ hội thay đổi cách lên đồ trong quá trình chơi dựa vào item mình nhặt được. Nó cho phép chúng ta bỏ qua vài item cộng chỉ số hay hồi máu ban đầu nếu bạn nhặt được neutral item hợp lý là ý tưởng hay. Sự sáng tạo này là điểm cộng cho Dota. Nhưng thực tế, tác động của nó không như lý thuyết.

Vài neutral item chỉ kết hợp rất ăn ý với một số hero nhất định, trong khi số còn lại chỉ đơn thuần là tăng chỉ số và hồi máu/mana. Không quá ngạc nhiên khi đại đa số người chơi đều yêu thích những neutral item đơn giản. Paladin Sword thêm sát thương và hút máu, Titan Silver giúp bạn trâu hơn cũng như gây sát thương nhiều hơn, trong khi Philosopher’s Stone thì cho gold. Nếu lọc lại, gần như các neutral item chỉ được trọng dụng nhờ thêm chỉ số và hồi máu/mana.

Bởi đặc thù của các combo hero, rất khó để cân bằng hệ thống neutral item hiện tại. Việc Storm Spirit hay Zeus ưu tiên Fairy’s Trinket tier 1hơn một số item tier 3 đối với Storm là tín hiệu không hay ho chút nào. Đôi khi, bạn buộc phải chọn thêm phạm vi cast ở phút 45 của trận và thà lấy Keen Optic thay vì một item tier 4. Rất nhiều lúc, lựa chọn chỉ đơn giản là tăng vài trăm HP hoặc +30 sát thương. Quyết định chọn neutral item nào cũng không còn thú vị nếu như bản thân mắc kẹt với item không tương tác được, như Telescope hay Ceremonial Robe. Cả hai item có aura cực tốt nhưng khá nhàm chán, khiến cho hầu hết người chơi thà chọn +20 tốc độ di chuyển của Faded Broach còn hơn.

Ít nhất các item aura như Vladimir’s Offering hay Pipe of Insight đem lại mục tiêu rõ ràng khi mua chúng, hoặc cho phép bạn kích hoạt tính năng của iteem. Nói về sự vô dụng của các item, một số neutral item cảm giác như phải ‘trả bài’. Ví dụ như bạn phải cần phải nhớ đổi Trusy Shovel mỗi phút để đào đất kiếm Salve, Mango miễn phí hay nhớ cầm Philosopher’s Stone khi chết. Đây là cơ chế không thú vị chút nào đối với game.

Ai cầm item gì cũng dần được áp dụng theo công thức có sẵn. Spell caster sẽ luôn cầm item spell amp hoặc giảm cooldown. Còn carry gần như sẽ đổi lấy item cộng sát thương cho đến khi nhặt được Flicker, để bán giày đi, nhường slot đó để lên một item sát thương khác.

Ngay cả item tier 5 được kỳ vọng tạo ra đột biến và thay đổi thế trận vẫn phải tuân theo logic đó. Sát thương hoặc tốc độ tấn công nhiều sẽ dành cho các carry mạnh ở phút 60. Item tank thì dành cho hero tank. Item trốn thoát dành cho hero máu giấy. Tất nhiên, vẫn có một số neutral item thú vị như Ex Machina, Mirror Shield hay Fallen Sky giúp trận đấu biến chuyển hơn. Đồng thời, không có gì chán hơn việc để thua Spectre level 30 bất tử khi cầm Mirror Shield. Neutral item khiến cho Dota cuối game giống như chơi xổ số vậy. Sự may rủi có thể tăng tính hấp dẫn cho người xem, nhưng hiếm khi đem lại trải nghiệm tích cực đối với game thủ trong trận.

IceFrog không ngần ngại đưa ra những thay đổi lớn trong game rồi quyết định đưa chúng trở về lại trước đó nếu cộng đồng không hài lòng. Neutral Item thật sự đem ra luồng gió mới cho game trong hơn một năm rưỡi qua nhưng nó có đáng để giữ không hay cần có những điều chỉnh gì khác cho chúng?

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2 sau:

  • Puppey vs N0tail: Ai là tuyển thủ vĩ đại nhất Dota 2
  • Dota 2: Nyx Assassin có phải là support thành công nhất hiện tại?
  • Dota 2: Mage Slayer có thật sự là item đáng bị bỏ đi?
  • Hero Dota 2 sẽ trở lại Meta: Chaos Knight
  • Dota 2 TI10 dời đến tháng 10, vậy giờ chúng ta làm gì?

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2 sau:

  • Puppey vs N0tail: Ai là tuyển thủ vĩ đại nhất Dota 2
  • Dota 2: Nyx Assassin có phải là support thành công nhất hiện tại?
  • Dota 2: Mage Slayer có thật sự là item đáng bị bỏ đi?
  • Hero Dota 2 sẽ trở lại Meta: Chaos Knight
  • Dota 2 TI10 dời đến tháng 10, vậy giờ chúng ta làm gì?

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm