Cẩm nang

Steam Deck: Chi tiết cấu hình, giá cả và thời điểm ra mắt

67

Valve sắp sửa lấn sân sang mảng chơi game tay cầm (handheld). Nếu như lời đồn đại đúng thì Steam Deck sẽ ra mắt trong năm nay. Thiết bị tay cầm này có thể chơi bất kỳ game nào trong library (thư viện) Steam của bạn. Nó được xem như Nintendo Switch dành cho thị trường PC, nhưng Steam Deck còn có thể làm được rất nhiều thứ khác chứ không chỉ chơi game Steam.

Nói ngắn gọn, Steam Deck không là game console mà là máy tính PC di động. Bạn có thể cắm vào màn hình hoặc TV, cài đặt ứng dụng và phần mềm, sử dụng nó để xem phim online – hay cả cài đặt game từ những nền tảng khác. Máy sẽ chạy trên SteamOS mới, hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux của Valve. Dù dựa trên nền tảng Linux, Steam Deck vẫn có thể chơi được game Windows không được hỗ trợ bởi Linux nhờ công nghệ tương thích của Valve tên Proton. Nhờ công nghệ này, chúng ta còn có thể xóa SteamOS và cài Windows trên máy.

Dưới đây là thông tin chi tiết tổng hợp về Steam Deck

THỜI ĐIỂM RA MẮT

Steam Deck sẽ bắt đầu đến tay người dùng vào tháng 12 2021.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa nếu bạn đã đặt mua trước thì sẽ nhận được nó ngay trong năm nay. Theo website Steam Deck hiện tại cho thấy “dự tính có hàng” sẽ bắt đầu trong Quý 1 của 2022 dành cho bản 64GB, Quý 2 2022 với bản 256GB và Quý 3 2022 cho bản 512GB. Và nó còn phụ thuộc vảo khu vực bạn cư sống nữa.

Vậy chúng ta có thể đặt mua Steam Deck trước?

Hiện tại, Steam Deck có thể đặt trước nếu cọc $5, tuy nhiên server của Valve bị quá tải khi trang đặt hàng được mở. Một số cố đặt trước đã bị lỗi trong khi những ai thử nhiều lần đều gặp trục trặc khi cố “mua nhiều lần trong nhiều tiếng vừa qua.”

Một số còn gặp lỗi tài khoản Steam của bạn còn quá mới để cho đặt trước, dù tài khoản Steam đó đã có từ nhiều năm nay.

Lỗi này xảy ra để ngăn cản những ai đặt mua nhiều Steam Deck rồi bán lại, điều từng xảy ra với GPU, PS5. Tài khoản mới chỉ có thể đặt Steam Deck bắt đầu từ Chủ Nhật ngày 18 tháng 7.

$5 cọc sẽ được tính vào giá máy Steam Deck trong trường hợp bạn quyết định đặt mua, nhưng nó vẫn có thể hoàn tiền lại nếu người mua đổi ý và hủy giao dịch đặt trước.

“Khi hàng đã có, khách hàng sẽ được thông báo về việc đặt mua để tiến hành thanh toán”, Valve cho biết.

Steam Deck hiện chỉ cho đặt trước tại Anh, Mỹ, Canada và Liên Minh Châu Âu. Các Steam Deck đầu tiên sẽ được ship trong tháng 12, nhưng ngày hoàn tất đủ đơn hàng đã được dời lại đến 2022 do số lượng đơn đặt trước tăng đột biến.

GIÁ THÀNH

Giá Steam Deck phụ thuộc vào phiên bản bạn muốn mua và nó có ba phiên bản khác nhau dựa theo dung lượng của máy. Giá Steam Deck:

  • 399 USD cho bản 64GB
  • 529 USD cho bản 256GB
  • 649 USD cho bản 512GB

Bản đắt tiền hơn sử dụng ổ lưu trữ nhanh NVMe SSD, trong khi bản 64GB là eMMC (embedded multi-media card). Cả ba đều cho phép tăng dung lượng bằng thẻ nhớ MicroSD.

Nếu dự tính nâng cấp dung lượng, bạn sẽ muốn đầu tư một thẻ nhớ MicroSD nhanh hơn để không phải chờ load game. Một số thẻ nhớ MicroSD có tốc độ cực kỳ chậm so với SSD siêu nhanh.

CẤU HÌNH

Cấu hình Steam Deck đã được Valve công bố. Điểm quan trọng nhất chính là Steam Deck chạy AMD APU – APU này chưa từng xuất hiện ở đâu khác. Chip này được xây dựng dựa trên hai kiến trúc AMD chủ chốt: Zen 2 và RDNA 2.

Kiến trúc Zen 2 có trong các vi xử lý AMD Ryzen 3000. Steam Deck sẽ có bốn nhân Zen 2, tám luồng, đủ cho nhu cầu chơi game tay cầm của bạn.

Kiến trúc RDNA 2 đảm nhiệm phần đồ họa. Steam Deck có 8 CUs (Compute Unit) cho tổng cộng 512 core. Đây không phải con số khổng lồ bởi Xbox Series có 20 RDNA 2 CUs – có vẻ như Steam Deck chỉ đủ chạy được 720p mà không gặp khó khăn nhiều.

 
Steam Deck
CPU AMD Zen 2
Lượng nhân 4-nhân/8-luồngg
Tốc độ clock CPU 2.4–3.5GHz
GPU AMD RDNA 2
GPU Compute Units 8
Tốc độ clock GPU 1–1.6GHz
RAM 16GB LPDDR5 @ 5,500MT/s
Dung lượng 64GB eMMC / 256GB NVMe SSD / 512GB NVMe SSD
Màn hình 7-inch LCD touchscreen
Độ phân giải 1280 x 800
Refresh rate 60Hz
Âm thanh Loa Stereo, ổ cắm 3.5mm, dual mics, USB Type-C/Bluetooth
Kết nối Wi-Fi, Bluetooth, USB Type-C with DisplayPort 1.4 support
Pin 40Whr
Kích thước 11.7 x 4.6 x 1.8-inch (298 x 117 x 49mm)
Trọng lượng Khoảng 1.47 lbs (669 grams)
Giá $399 (64GB) / $529 (256GB) / $649 (512GB)

 

Như đã đề cập ở trên, có ba dung lượng khác nhau cho Steam Deck: 64GB, 256GB và 512GB.

Lý tưởng nhất, chúng ta sẽ chọn bản 512GB. Game PC ngày càng nặng nên bất kỳ dung lượng nào nhỏ hơn đều cảm thấy không đủ dùng. Chưa kể dung lượng lớn sử dụng ổ cứng NVMe SSD tốc độ cao, cho phép băng thông tối đa đạt 3,000MB/giây. Có điều, mọi thứ còn phụ thuộc SSD Valve chọn là gì. Tốc độ còn tùy thuộc vào mẫu mã SSD.

Bản 256GB tương tự, dành cho những ai không ngại ổ cứng có mức dung lượng tạm chấp nhận

Thế nhưng, bbản 64GB vẫn còn là dấu hỏi lớn. Nó sử dụng ổ eMMC, không thể nhanh bằng tốc độ NVMe SSD, nhưng điểm quan trọng nhất là dung lượng 64GB quá ít dành cho chơi game PC. Có lẽ họ chỉ chơi game indie là chính, nhưng nếu vậy thì bạn nên mua Nintendo Switch sẽ tốt hơn.

Cả ba đều có thể tăng dung lượng ổ cứng bằng MicroSD, và tất nhiên MicroSD càng nhanh, thì thời gian load game cũng cải thiện.

Valve chọn màn hình 1280 x 800 để chơi trong khi di chuyển. Màn hình LCD 60Hz với độ sáng 400-nits, không lý tưởng lắm. Du2 vậy, với kích thước chỉ 7-inch, những yếu điểm của màn hình khó nhỏ mà nhận biết được.

MỤC HỎI ĐÁP

Stream Deck có to hơn Nintendo Switch?

To hơn một chút. Bản mặc định của Nintendo Switch là 9.4″ x 4″ x .55″ và nặng khoảng 0.42kg. Steam Deck dài hơn vài inch, cao hơn nửa inch, dày hơn và nặng hơn Switch một chút.

Người mua cần lo lắng gì không?

Thông tinn về thời lượng pin khá là mơ hồ. Pierre-Loup Griffais của Valve cho biết “Pin kéo dài khoảng 2-8 tiếng, tùy vào bạn làm gì. Bạn có thể chơi Portal 2 trong bốn tiếng. Nếu chỉnh cấu hình giới hạn chỉ 30 fps, bạn có thể chơi đến 5-6 tiếng.”

Đây là thời lượng chơi không quá nhiều nếu phải cầm đi lại nhiều và nhiều game cấu hình cao sẽ tiêu tốn pin nhiều hơn Portal 2 có trên thị trường từ tận năm 2011. Đây có thể là vấn đề thật sự nếu bạn muốn chơi Steam Deck trong lúc du lịch hoặc không có nguồn điện ở gần.

Stream Deck có dock giống Nintendo Switch không?

Có Dock, nhưng nó được bán riêng. Giống với Switch, Steam Deck sẽ có Deck cho bạn kết nối với TV hay màn hình máy tính. Deck USB-C có kết nối DisplayPort và HDMI, cổng Ethernet và ba cổng USB.

Tuy nhiên, dock sẽ không có sẵn trong Steam Deck. Valve hiện chưa công bố dock có giá bao nhiêu hay khi nào có thể đặt mua.

Ngoài chơi game Steam không, tôi có thể dùng Steam Deck cho việc khác không?

Có thể – rất nhiều tiềm năng là đằng khác. Giống như máy tính, Steam Deck được xem như nền tảng mở. Bạn có thể cài Windows trên Steam Deck và cài game từ bên khác như Epic Store (bạn có lẽ đã sở hữu hàng tá game miễn phí của Epic) hay Xbox Game Pass. Chúng ta không thật sự rõ các game không thuộc Steam chạy ra sao trên Steam Deck, nhưng việc bạn có thể chơi game từ bên khác trên thiết bị này là ý tưởng rất thú vị.

Bạn có thể xóa hoàn toàn SteamOS khỏi Steam Deck và chỉ dùng Windows nếu muốn. Pierre-Loup Griffais nói Steam Deck “có thể làm bất kỳ thứ gì bạn có thể làm trên một chiếc PC thường.”

“Chúng tôi không nghĩ mọi người nên bị giới hạn định hướng hay phần mềm có thể cài”, Lawrence Yang của Valve cho hay. “Nếu bạn mua một Steam Deck, nó chính là PC. Bạn có thể cài bất kỳ gì mình muốn lên nó, bạn có thể cắm bất kỳ thiết bị ngoại vi nào mình muốn lên nó.”

Bạn có thể chạy được cả VR trên Steam Deck, tuy nhiên “đó không phải là thứ được tối ưu nhất” dành cho máy, theo Valve chia sẻ.

Nếu thông tin trên chưa đủ, bạn có thể ghé sang website Steam Deck chính thức tại đây.

Bạn có thể đọc thêm các tin game liên quan:

  • Những quan niệm sai lầm mọi người hay lầm tưởng về game thủ
  • Nghiên cứu cho thấy tuyển thủ esports khỏe mạnh hơn người thường
  • Tại sao Epic Games Store lại tặng nhiều game miễn phí như vậy
  • Top 10 điều game thủ ghét nhất

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm