Hero Dota 2 sẽ trở lại meta: SVEN

2297

Các top hero carry ở vòng loại khu vực TI10 là: Terrorblade, Luna, Templar Assassin (mid và carry), Spectre, Medusa. Những hero này đều có đặc điểm chung là thích vào rừng farm nhanh thông qua Ancient, stack camp cũng như sở hữu cơ chế farm có sẵn. Một hero khác  cũng đáng đề cập là Axe. Axe dù có tỉ lệ thắng thấp, nhưng vẫn lọt vào meta 7.29 ở vị trí carry và Axe sở hữu lối chơi giống với các hero kể trên.

Tuy nhiên, một hero được xem là máy farm lại không được nhắc đến trong danh sách ở trên.

Mới một thời gian trước, Sven từng nắm trùm ở hầu hết mọi game Dota, pub lẫn chuyên nghiệp. Tốc độ farm khủng, sát thương khổng lồ và tính cơ động cao nhờ gậy xanh biến Sven thành nỗi ám ảnh lớn trong game. Sau nhiều tháng thống trị, IceFrog đưa “Storm Hammer Dispels” từ talent thành Aghanim’s Shard. Patch 7.28 cũng lấy đi khả năng tự đánh một đòn khi stun của gậy xanh cũng như vài nerf nhỏ khác.

Rõ ràng, Sven không có khả năng tàn sát mọi hero khác ở level 15 là mất mát lớn. Tỉ lệ thắng và pick của Sven giảm đáng kể, trong khi hero này gần như mất tích hẳn trong game. Có vẻ như Sven chịu tác động từ suy ngghĩ “nản meta”. Hero này thịnh hành đến độ ai ai cũng phát ngán và khi có lý do để đổi, mọi người đều hoàn toàn tán thành. Sự thật là Sven vẫn có thể làm được những gì mình từng làm, nhưng không còn quá bá đạo như trước. Cụ thể, tác giả tin rằng Sven sẽ phù hợp hoàn hảo cho meta carry Dota hiện tại.

Đầu tiên, hãy nhìn vào các carry vòng loại khu vực TI. Bởi những carry này, stack rừng đóng vai trò lớn ở đầu game đối với support. Việc carry bị bắt nạt sớm đầu lane rồi vào rừng 5-10 phút để phục hồi networth xảy ra như cơm bữa. Spectre, Medusa và Terrorblade thích để các thành viên khác trrong đội kiểm soát tempo (nhịp độ trận đấu) trong khi bản thân đặt cược vào chính mình khi về cuối game. Trong khi đó, Axe, Luna và TA mạnh ở giai đoạn giữa game với networth khổng lồ về sau. Sven farm nhanh không kém Axe/Luna/TA và thường outcarry Spectre/Medusa/Terrorrblade nếu lên đúng đồ. Medusa có lẽ là khắc tinh cuối game tốt nhất để xử lý Sven trong meta hiện tại, nhưng thực tế Medusa hiếm khi bắt kịp tiến độ farm của Sven. Templar Assassin cũng gây khó khăn không kém nhưng thường sẽ bị ban trong các game vì quá mạnh.

Kế tiếp, chúng ta hãy nói về item. Các item phổ biến nhất đầu game cho carry hiện nay là Mask of Madness, Echo Saber, Sange and Yasha, Dragon Lance và Manta Style. Ngoại trừ Dragon Lance và Manta ra, những item kể trên đều lý tưởng để Sven mua. Sau khi có được Black King Bar, xu thế lên item cuối game cho carry là Daedalus, Satanic, Eye of Skadi và Swift Blink. Như trên, gần như mọi item này đều phù hợp cho Sven carry, đặc biệt là Satanic giờ thêm basic dispel khi được kích hoạt.

Nói về dispel, Roshan thứ hai trở thành thời điểm quan trọng trong Dota bởi Aghanim’s Shard sẽ rớt ra từ Roshan. Rất ít Aghanim’s Shard tốt hơn Storm Hammer dispel của Sven, chưa kể nó giảm cooldown skill xuống còn 8 giây. Gậy xanh không còn được ưu tiên do nerf, nhưng nó vẫn có ích tùy theo tình huống – Blink Dagger có thể thay thế gậy xanh với giá chỉ bằng một nửa.

Mỗi khi thử đánh giá một hero mạnh hay không, chúng ta cần nên cân nhắc các hero meta hiện tại. Ở rank cao pub, các hero như Broodmother và Phantom Lancer đang tăng lên. Các pick phổ biến khác gồm có Luna, Leshrac và gần như mọi support phụ thuộc vào sát thương phép, giữ khoảng cách để sống sót. Một khi lên được Blink Dagger và Black King Bar đúng thời điểm, không có gì có thể cản Sven được. Dù vậy, Sven không phải không có điểm yếu.

Winter Wyvern (tỉ lệ pick 12%) và Timbersaw (tỉ lệ pick 8%) là vấn đề đáng lo ngại của Sven. Sven cũng bị tác động xấu trước một số carry hero phổ biến khác nếu không có lợi thế đầu game. Rất nhiều carry tank cuối game như Medusa, Terrorblade và Spectre có thể vượt mặt Sven nếu trận đấu ngày càng kéo dài. Talent của Sven cũng không thật sự mạnh cho lắm.

Dù tồn động một số điểm yếu, Sven vẫn là hero không nên bị phớt lờ. IceFrog bắt đầu buff Sven trở lại trong patch 7.29 và patch mới có thể sẽ giúp hero này tốt hơn, tăng cơ hội lọt vào meta. Tín hiệu Sven hồi sinh đang hiện diện trong lịch sử chơi của top 5 tuyển thủ chuyên nghiệp MMR khu vực Trung Quốc và Châu Âu gần đây. Có lẽ giờ là lúc bạn nên cân nhắc pick lại Sven chăng?

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2 sau:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận