Cẩm nang

Gaben là ai? Hình tượng nổi tiếng trong làng game PC và esports

47

Dù cho cộng đồng Dota 2 và Counter-Strike: Global Offensive có căm ghét nhà phát triển Valve đến đâu đi chăng nữa thì họ vẫn không thể nào ghét bỏ được vị chủ tịch của công ty. Đó là Gabe Newell.

Gabe Newell đồng sáng lập và là chủ tịch công ty phát triển phần mềm Valve. Nickname quen thuộc cộng đồng game hay gọi ông là Gaben. Tên được đặt theo địa chỉ email của ông là [email protected] Ngoài là người vẽ ra định hướng công nghệ cho Valve, Gaben còn là gương mặt đại diện của công ty. Ông thường tham dự hay bình luận tại các sự kiện Dota 2 và CSGO. Cụ thể, ông có tình yêu đặc biệt vô bờ bến đối với Dota 2.

Gabe từng học đại học Havard vào đầu những năm 1980 nhưng nghỉ ngang để đầu quân cho Microsoft. Newell cho biết, ba tháng đầu làm việc tại Microsoft, ông học được nhiều thứ hơn so với ba năm đi học ở Harvard. Ông giúp phát triển các phiên bản đầu của Microsoft và chịu trách nhiệm port game DOOM nguyên gốc lên Windows 95.

Gaben rời Microsoft để sáng lập Valve cùng đồng nghiệp cũ Mike Harrington. Ông lấy cảm hứng từ thành công của game bắn súng góc nhìn thứ nhất, Quake. Bộ đôi bỏ ra ba năm phát triển Half-Life, video game đầu tiên của studio. Half-Life thành công vang dội, cho phép Gaben theo đuổi nhiều dự án khác. Valve sau đó ra mắt các sản phẩm kế thừa Half-Life, các game esports nổi tiếng, và một trong những hệ thống thực tế ảo (VR) toàn diện đầu tiên. Valve cũng sở hữu và điều hành Steam, nền tảng online bán game và tải game lớn nhất thế giới. Valve được chia lợi nhuận cho mọi tựa game bán được trên nền tảng nổi tiếng của mình.

Gaben trở thành hình tượng kỳ bí trong thế giới game PC. Fan thờ phụng và sẵn sàng dâng hiến ví tiền của mình. Gaben luôn phát biểu nhẹ nhàng nhưng đầy tự tin khi tuyên bố khai mạc The International ở mỗi kỳ tổ chức, giải đấu esports đắt nhất hành tinh. Announcer pack Gabe Newell được bán trong Dota cùng Battle Pass The International 2018. Announcer pack này ghi âm lại giọng nói của chính Gabe Newell để fan có thể dùng trong game.

Gaben cũng nổi tiếng với các gợi ý đầy ần ý về những dự án tương lai của Valve. Ông từng đùa cợt về máy console Valve vào tháng 5 vừa qua, hai tháng trước khi Valve chính thức công bố Steam Deck – máy chơi game cầm tay của hãng.

Sự kín tiếng của Valve là điều giúp Gaben trở nên nổi tiếng như vậy. Valve nổi danh rất kín miệng khi nói về các dự án game của studio, thứ luôn khiến fan Dota 2 và CSGO bực dọc. Gaben được xem là mảnh ghép kết nối Valve với fan. Fan rất thích chụp hình chung với ông, điều Gaben luôn đồng ý và khuyến khích mọi người nên làm.

Còn về cuộc sống hiện tại của Gabe Newell, ông hiện đang sống tại New Zealand sau khi bị mắc kẹt do hạn chế di chuyển trong năm 2020. Ông dần yêu mến đất nước này, rồi còn tổ chức cả lễ hội âm nhạc miễn phí tên We Love Aotearoa để người dân New Zealand tận hưởng. Gaben dự tính cư trú ở New Zealand vĩnh viễn, nhưng hiện không có ý định dời trụ sở Valve khỏi thành phố Washington, Mỹ sang đất nước New Zealand.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan:

  • Tại sao Valve không bao giờ chia sẻ gì với cộng đồng CSGO
  • Nhà phát triển game Steam lên tiếng: Valve lợi nhuận tối đa, trách nhiệm tối thiểu (Phần 1)
  • Những sự thật không phải ai cũng biết về Valve
  • Bí mật kinh khủng đằng sau công việc trong mơ tại Valve: chính sách hà khắc và ‘hệ thống tự quản’

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm