Cẩm nang

7 tip giúp bạn thoát khỏi rank 2-4k trong Dota 2

238
Nội dung bài viết

  Bài viết được dịch là từ hướng dẫn của Redditor xuisoko.

  Bài hướng dẫn này sẽ tập trung vào các cơ chế game (mechanic), những phần khác sẽ nói về cách lên skill, vị trí đứng, tâm lý, di chuyển quanh map, chiến thuật.

  Bạn có thể ghé sang kênh YouTube của anh để tham khảo thêm.

  Thông tin thú vị: Bạn có biết rằng những ai hơn bạn 200mmr thường có tỉ lệ thắng 55% khi chạm trán với bạn? Rất nhiều cơ chế như “Camera movement”, “Directional Movement”, “Hero Movement” bị phần lớn người chơi phớt lờ.

  Cải thiện 5% gameplay thường sẽ giúp tăng 200mmr về lâu dài. Cho nên, những cải thiện nhỏ như điều khiển camera, hero, tâm lý, v.v, đóng vai trò lớn trong esports, cụ thể là Dota 2.

  Dưới đây là 7 tip bạn có thể cải thiện để leo rank hiệu quả:

  1. Spam Hero

  Có hai lợi thế khi bạn chỉ spam một hero (chơi một hero duy nhất trong thời gian dài):

  Một là nó giải phóng “RAM” cho não bạn. Não chúng ta hoạt động giống như chiếc máy tính vậy. Nhờ chỉ spam một hero, bạn có thể chơi hero đó rành đến độ bản thân không cần phải nghĩ khi quyết định Void có nên cast Time Walk chủ động hay không. Cơ thể sẽ phản xạ một cách tự nhiên. Hay khi nào nên cast shackle hoặc hex trước đối với Shadow Shaman. Nếu là game thủ rành rọt một hero, bạn sẽ có nhiều bộ nhớ RAM của não cho các quyết định quan trọng như vị trí đứng trong teamfight và chiến thuật. Mọi người nên hiểu “Sức người có giới hạn”. Đó là lý do tại sao các tuyển thủ chuyên nghiệp luôn có hero tủ của mình, để họ có thể tập trung cho các việc khác quan trọng trong game.

  Hai, mỗi hero dạy cho chúng ta những điều khác biệt. Khi spam 100 game Alchemist liên tục, tôi nhận ra cách farm hiệu quả và những hướng farm tốt hơn, cũng như chơi chủ động trong lane để giành CS (creep score, tức số lượng creep giết được). Khi chơi Storm, bạn học cách tiêu thụ mana và sử dụng phép cũng như các giới hạn của hero này. Chơi các hero như Abaddon hay Vengeful Spirit giúp người chơi chọn vị trí và biết cẩn trọng để cast spell khắc chế đối phương. Phải nói mọi thứ gần như vô tận.

  Nhận ra bản thân chơi kém ở đâu và chơi hero đó để khắc phục điều này. Chắc chắn bạn sẽ gặt hái được kết quả tốt. Có nhiều cách để nhận ra bản thân kém ở chỗ nào. Bạn có thể xem thêm trong video của tôi.

  2. Chiến thuật trước trận

  Giao tiếp là chìa khóa thành công. Đội có Dazzle? Hay bạn là Huskar, Drow hoặc Gyro? Bạn có phải là “win condition” của đội(chìa khóa giúp thắng trận đấu)? Nếu vậy, hãy nói Dazzle giữ Grave để cứu bạn và không dùng nó lên position 4 nếu không thật sự cần thiết. Hãy đảm bảo giao tiếp suy nghĩ của mình với đồng đội.

  Lên đồ. Đội lên tận 4 Urn of Shadows, 2 Vladmir Offering và 3 Dessolators? Tôi còn chứng kiến 2 Mek và cả 2 Pipe cùng lúc cơ. Hãy nhớ giao tiếp với nhau để biết ai sẽ là người trị được Bristleback/Timbersaw siêu trâu, nếu đội không có hero khắc tinh chúng. Chắc chắn team sẽ cần nhiều thứ hơn chứ không chỉ có Vessel thôi.

  Power spike và cooldown. Hãy khai thác power spike (thời điểm một hero mạnh vượt bậc). Đừng cố combat nếu bạn biết đội vẫn chưa mạnh. Tôi chơi Void rất nhiều và đồng đội luôn muốn combat, rồi chết dù Void chưa có Chronosphere. Hãy giao tiếp với đội rằng bạn không muốn đánh nhau khi chưa có Chrono.

  Void rất nguy hiểm khi Chronosphere luôn sẵn sàng để dùng

  3. Điều khiển Camera

  Camera Grip (giữ chuột để di camera, giống như cách di màn hình khi sử dụng smartphone) ưu việt hơn hẳn Edge Pan (đưa chuột về các góc màn hình để di chuyển camera). Nếu không biết chúng là gì, hãy xem video ở phút 5:30. (click vào video dưới để xem)

  Thực tế mà nói hầu hết các tuyển thủ chuyên nghiệp kết hợp cả Edge Pan lẫn Camera Grip. Tôi đã làm theo và nó đã giúp tôi leo từ 5k lên 6k.

  Khi rượt đối phương trong các pha combat ở cùng một phía, gần như pro sử dụng Edge Pan. Trong khi ở những trường hợp khác, họ dùng Camera Grip.

  Bạn có thể dùng con lăn chuột giữa (Mouse 3) cho Camera Grip, còn bản thân tôi thì dùng nút phụ bên chuột.

  4. Directional Movement

  Bạn chơi Slark, Shadow Fiend hay đơn giản chỉ muốn cast Force Staff ở vị trí muốn dùng? Đừng lo, Directional Movement được tạo ra vì mục đích này. Tuy kiến thức này khá phổ biến, nhưng rất nhiều game thủ 2k-3k-4k không biết nó là gì và sử dụng ra sao.

  Đây là lệnh cho phép hero cố hướng đến khoảng cách ngắn nhất ở địa điểm click chuột. Ví dụ, nếu click ở phía bên kia đồi, hero sẽ đụng vào đồi, mặt đối diện với hướng bạn đang click và đứng ở đó, thay vì đi vòng qua các cây để đi qua đồi.

  5. Click ở phía trước hero

  Nếu theo dõi nhiều stream Arteezy, bạn sẽ thấy anh ấy luôn click ngay cạnh hero của mình. RTZ có lý do để làm điều đó. Nếu đặt con trỏ chuột cách 50-100 unit trước mặt hero trong khi di chuyển, bạn kiểm soát tốt hơn hướng nhìn của hero và dễ dàng chỉ dẫn cách hero chọn lối đi ở gần các cây và chỗ nguy hiểm như Mine (mìn), Spark Wraith, bẫy của Dark Willow.

  Khi đã làm chủ kỹ năng này, bạn có thể khai thác turn rate (tốc độ xoay người) của đối thủ và hủy diệt chúng hoàn toàn nhờ cast đúng vị trí.

  6. Khai thác Turn Rate

  Có bao giờ bạn nhảy vào một hero và ngay lập tức bị Hex? Ngay cả khi họ dùng hack và script, nhưng nếu blink ở phía sau lưng hero, bạn vẫn có thể nhanh tay hơn và stun trước.

  Trong video, tôi thử nghiệm bằng Shadow Shaman và Lion. Khi Lion blink phía trước Shadow Shaman, Lion bị hex trước, nhưng khi blink đằng sau, Shadow Shaman bị hex trước. Nhờ đó, bạn có thể giết được đối phương và thắng game.

  7. Creep Aggro

  Các support phải làm chủ Creep Aggro (thu hút sự chú ý của creep), Tower Aggro và các core cũng phải biết. Điều này sẽ giúp bạn biết cách chọn vị trí đứng phù hợp trong giai đoạn đi lane.

  Creep Aggro la khi creep đối phương ngừng tấn công creep của đội và chuyển hướng sang tấn công hero. Điều này xảy ra khi hero bạn click tấn công (đánh tay) vào hero đối phương. Hành động này buộc creep sẽ chuyển hướng sang tấn công bạn. Bằng cách đó, nó sẽ giúp kéo creep về phía mình muốn. Trong khi đó, Tower Aggro là khi bạn ở trụ đối phương và bị trụ bắn, click tấn công vào creep của mình sẽ buộc trụ đối phương thay đổi mục tiêu tấn công (đổi từ hero bạn sang một creep).

  Nguồn: Reddit

  Bạn có thể đọc thêm các bài Hướng dẫn Dota 2 liên quan sau:

  • Top website Dota 2 hữu dụng theo dõi chỉ số chơi trong game
  • Dota 2: Hướng dẫn kiểm soát map hiệu quả
  • Dota 2: Hướng dẫn pull creep nghệ thuật 2020
  • Hướng dẫn chơi Dota giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn Cuối game

  0 ( 0 bình chọn )

  Ý kiến bạn đọc (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Xem thêm