Dota 2: Medusa có phải là carry 1v5 duy nhất còn tồn tại?

3318

Medusa là hero mạnh của meta, nhưng nếu chỉ nhìn vào thống kê, hero này có vẻ yếu thế trước các carry khác, trong đó có Luna. Dù vậy, có một điểm khác biệt lớn giữa các carry nà với Medusa, đó là Medusa có disable. Đặc biệt, những ai khai thác được tốt gậy xanh và Shard của Medusa sẽ có thành tích tốt hơn trong rank cao. Và đây sẽ là chủ đề để chúng ta phân tích ngày hôm nay.

NÂNG CẤP GẬY XANH VÀ SHARD

Có ba lý do tại sao các nâng cấp này giúp Medusa mạnh như vậy. Lý do đầu tiên rất đơn giản: Gậy xanh cộng tất cả chỉ số và Medusa nằm trong số ít những hero hưởng lợi từ cả ba chỉ số này. Không có gì từ gậy xanh bị lãng phí đối với Medusa.

Lý do thì hai là khả năng disable. Khi phát huy tối đa, nó sẽ stun hơn hai giây + tăng 50% sát thương đánh tay. Điều đó đồng nghĩa Medusa có thể disable cho đội và lật combat hiệu quả.

Aghanim’s Shard tạo ra công cụ phản công cho Medusa ngay cả khi Medusa là mục tiêu bị nhắm đến đầu tiên. Nó cũng là lý do thứ ba tại sao gậy xanh lại quá mạnh cho Medusa. Cold Blooded tấn công một mục tiêu, nó gây ra rất nhiều phiền toái cho các hero, bao gồm hầu hết các support và một số carry.

MỤC TIÊU KHÓ ĂN

Tất cả những điều trên giúp Medusa trở thành mục tiêu không nên nhắm vào đầu combat và rất khó giết. Bạn có thể mở combat bằng BKB để tránh bị hóa đá bởi đợt rắn đầu, nhưng Stone Gaze xuyên BKB sau đó cũng sẽ được Medusa bật lên.

Người chơi có thể cố xóa sổ các hero xung quanh trước, để tập trung cho Medusa sau đó, nhưng cách này cũng sẽ gặp vấn đề tương tự. Trong combat, bạn sẽ bị Mystic Snake và Medusa tấn công liên tục. Với tốc độ farm của Medusa, hero này đánh tay rất đau.

Bạn có thể cố dụ Stone Gaze, thoát khỏi combat rồi vào lại, nhưng điều đó không dễ thực hiện chút nào. Ngoài ra, đặc biệt là trong pub, nó có thể tạo ra tình trạng một nửa chạy đi trong khi một nửa ở lại, khiến cho mọi thứ còn tồi tệ hơn nữa.

Về cơ bản, điều bài viết muốn nhấn mạnh là Medusa là một trong những hero mạnh nhất, nếu không muốn nói là mạnh nhất của game. Carry này rất trâu, sở hữu disable mạnh và ultimate teamfight.

Ở lúc mạnh cực đỉnh, Medusa gần như không thể đối đầu trực diện. Do đó, ngăn chặn hero này từ ban đầu được xem là điều buộc phải làm, nhưng không phải lúc nào cũng dễ thực hiện. Vậy nên, đội cần phải lên kế hoạch rõ ràng nếu muốn giànnh thắng lợi trước Medusa.

CHIẾN THUẬT

Medusa có một điểm yếu lớn: Tốc độ di chuyển chậm. Với tốc độ ban đầu là 275 và không có talent tăng chỉ số này, chúng ta có thể tránh những pha giao chiến bất lợi. Ngoài ra, tốc độ di chuyển chậm và thiếu khả năng cơ động là thứ đội có thể khai thác. Buộc Medusa phản ứng và dùng TP, đồng nghĩa phần map còn lại sẽ mở ra các teamfight có lợi hơn: Medusa sẽ tốn khá nhiều thời gian để di chuyển quanh map.

Split-push hiện gần như tuyệt chủng, nhưng nó là cách buộc đối phương mắc sai lầm. Việc xử lý Medusa không đã khó rồi, nhưng với support và hỗ trợ từ các thành viên trong đội Medusa, cơ hội thành công khi giao tranh phải nói khá thấp.

Và đừng cố mở combat bắt Medusa nếu bạn không chắc mình sẽ giết được trước khi hero này kịp phản công. Dùng đủ disable để stun liên tục Medusa khiến cho hero không kịp đáp trả, nhưng nếu Medusa bật được Mystic Snake + Stone Gaze, cách tốt nhất là chạy đi nhé, bởi vì khả năng cao Medusa sẽ hồi lại được lượng mana đã mất và sẵn sàng cho chiến đấu.

VẤN ĐỀ LỚN NHẤT

Vấn đề lớn nhất bắt đầu khi Medusa được phép chơi chủ động, thay vì bị động. Nếu đội và Medusa có thể đi cùng nhau an toàn và di chuyển như một binh đoàn, đây là lúc vấn đề thật sự phát sinh. Tốt nhất là ngăn cản đối phương đến được gian đoạn này bằng cách liên tục dọn wave creep, sử dụng các hero push để buộc đối thủ phản ứng, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra được.

Trong tình huống này, khi gặp Medusa khỏe đẩy high ground, bài viết tin rằng cách tốt nhất là phớt lờ Medusa đi và tập trung vào hậu cần của Medusa. Mua smoke nếu được để bọc hậu đằng sau, sử dụng các spell range xa đến các mục tiêu phụ, nhưng đừng giao chiến với Medusa.

Nếu có thể mở teamfight và giết được các support đối phương, có lẽ chúng ta sẽ tận dụng được lợi thế hơn người. Trong tình huống khác, sử dụng chiến thuật mèo vờn chuột sẽ tốt hơn.

Vậy bạn nghĩ về Medusa? Bạn có lời khuyên nào để xử lý hero này không? Nếu có, hay chia sẻ trong phần comment bên dưới nhé.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài Hướng dẫn Dota 2 liên quan sau:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận