Dota 2: Năm hero nên bị nerf trước TI10

1186

Dota 2 patch 7.29 đã gắn bó với chúng ta được một thời gian khá lâu. Bắt đầu từ DPC Leagues Season 2, 7.29 được sử dụng tại WePlay AniMajor (Kyiv Major), ESL One Summer và vòng loại TI10. Tổng cộng 1741 game chuyên nghiệp đã diễn ra trong update 7.29. Tuy meta không thay đổi đáng kể trong thời gian đó, nhưng game luôn có một số hero được ưu ái quá nhiều, đặc biệt là khi các đội dần nắm được meta hơn.

Với hy vọng Dota 2 sẽ có patch mới trước TI10, chúng ta hãy nhìn vào năm hero nên bị nerf trước The International để hy vọng chúng sẽ không cònc càn quét tại giải đấu sắp tới.

Danh sách được tổng kết từ 569 game của WePlay AniMajor, ESL Onee Summer, vòng loại TI10, bởi đây là những giải đấu gần nhất sử dụng patch 7.29. Các giải đấu này gần như đại diện cho meta hiện tại sau khi các update cân bằng đã ra mắt.

1. Ancient Apparition

Tỉ lệ cạnh tranh: 70.30%, Pick: 143, Ban: 257, Tỉ lệ thắng: 55.24%

Ancient Apparition là support được canh trạnh nhiều nhất trong giai đoạn sau của patch 7.29. Truyền thống thì AA được xem là counter-pick nhờ Ice Blast. Các hero như Alchemist, Huskar và Morphling không thể chơi được nếu bị Ice Blast liên tục bắn trúng. Nhưng trong patch 7.29, AA trở thành pick sớm đầu draft nhờ sức mạnh của Aghanim’s Shard.

Shard giúp Ice Vortex gây 40 DPS và giảm 20 tốc độ tấn công. Với skill có 4 giây cooldown và buff gần đây giảm manacost từ 85 xuống 70, nó cho phép AA spam Ice Vortex quanh khu vực đang xảy ra giao tranh. Nó có thể dùng để cancel blink từ những hero mở combat như Earthshaker hay Sand King. Chưa hết, Ice Vortex còn giảm kháng phép và tốc độ di chuyển đi 30% (36% với talent level 20). AA không yêu cầu quá nhiều item để trở nên hiệu quả, tức khi chơi ở position 5, hero có thể tiết kiệm gold để lên được Aghanim’s Shard ở phút thứ 20. Nếu muốn AA yếu đi một chút thì sát thương Ice Vortex và có thể là cả cooldown nên bị nerf lại.

2. Broodmother

Tỉ lệ cạnh tranh: 66.26%, Pick: 46, Ban: 331, Tỉ lệ thắng: 60.87%

Bị ban 331 lần (bao gồm 242 lần trong đợt ban/pick đầu), Broodmother là hero bị ban nhiều nhất trong tổng 569 game ở xuyên suốt 3 giải đấu, và các đội có lý do chính đáng để làm vậy. Broodmother thay đổi hoàn toàn kể từ khi được làm lại trong Dota 2 patch 7.29. Do Spawn Spiderlings biến thành ultimate, Brood không còn là hero ‘thắng lane rồi snowball, hoặc thua’ nữa.

Với Broodmother mới, nhện con không còn gây áp lực trong giai đoạn đi lane, nhưng hero lại trụ lane tốt hơn rất nhiều nhờ Spin Web và Insatiable Hunger. Hero có thể trade hit rất tốt với các carry, giúp Broodmother trở lại vị trí offlane sau nhiều năm bỏ trống. Khi đạt level 6, Brood đạt ‘power spike’ nhờ sự hiện diện của nhện con. Brood có thể lên các item như Greaves và Pipe để giúp đàn nhện sống sót. Với sát thương thêm từ Silken Bola, nhện con sẽ tạo ra lượng sát thương khủng khiếp lên các hero đối phương. Ngay cả Solar Crest mục tiêu lên kẻ thù không thôi cũng giúp từng nhện con phát huy tốt hơn.

Ngay cả patch cân bằng đã nerf Broodmother đi, hero này vẫn là một trong những cái tên nguy hiểm nhất game. Nerf giai đoạn đi lane của Broodmother đi sẽ giúp hero này trở thành pick ‘situational’ hơn (tùy theo draft của trận), thay vì được pick đầu tiên như hiện tại.

3. Invoker

Tỉ lệ cạnh tranh: 52.20%, PicK: 94, Ban: 203, Tỉ lệ thắng: 61.70%

Buff lớn nhất của Invoker trong patch 7.29 là tăng chỉ số cho Quas (strength), Wex (agility) và Exort (intelligence), thay vì +2 chỉ số mỗi level như các hero khác. Hầu hết các hero +2 chỉ số sau khi đã nâng hết các skill tối đa, tức điểm đầu tiên cho chỉ số bắt đầu tại level 17. Do đó, ngay cả khi chỉ số nhận được gần như tương đương (Invoker có thêm hai ở mỗi chỉ số), Invoker đã có được lợi thế ngay từ level 1! Điều này giúp Inovker mạnh hơn trong khoảng thời gian đầu game, đặc biệt là giai đoạn đi lane. Có thể là Quax-Wex Inovker hay Exort Invoker, hero vẫn phải lấy vài level cho Quas ở đầu game – cách này khiến Invoker khó bị giết chết trong giai đoạn đi lane.

Trong số 25 hero cạnh tranh nhất ở 569 game này, Invoker có tỉ lệ thắng cao thứ nhì, chỉ thua mỗi Terrorblade. Bắt đầu phổ biến sau khi Miracle của Nigma chơi hiệu quả tại WePlay AniMajor, Invoker sau đó được sử dụng đông đảo tại vòng loại TI10 (hoặc bị ban đán kể bởi sức mạnh rõ rệt). Vấn đề nằm ở chỗ, trước đây, nếu người chơi theo đường Exort, thì bạn sẽ tốn nhiều thời gian để ‘online’, còn nếu theo Quax-Wex, hero sẽ bị tụt hậu do thiếu farm. Miracle khắc phục vấn đề này bằng cách lên Hand of Midas theo đường Quas-Wex sau khi hoàn tất Spirit Vessel – cách này cho phép anh farm tốt hơn. IceFrog chắc chắn sẽ nghĩ ra cách giảm bớt lợi thế chỉ số đầu game của Invoker. Có thể chỉ +1 các chỉ số trong ba level đầu của Quas, Wex, Exort và +3 cho ba level kế? Thay đổi này sẽ cân bằng Invoker hơn.

4. Templar Assassin

Tỉ lệ cạnh tranh: 64.32%, Pick: 112, Ban: 254, Tỉ lệ thắng: 54.46%

Templar Assassin vẫn luôn là một trong những hero nguy hiểm nhất của patch 7.29. Đó có lẽ là lý do lớn giúp OG giành quyền dự TI10. TA của Sumail “SumaiL” Hassans làm gỏi Tundra Esports trong hai game cuối chung kết vòng loại Tây Âu.

Templar Assassin là hero snowball, cần phải lên được Blink Dagger và Desolator đúng thời điểm, nếu không sẽ rất yếu. Tuy nhiên, các đội như NoPing Esports và OG cho thấy TA mới không nhất thiết phải chơi ở mid, và có thể hiệu quả ở cả safe lane carry. Với patch 7.29, hero được buff cho Meld, về mana cost lẫn cooldown rồi sát thương tăng. Vũ khí mới được phát hiện gần đây của TA là Aghanim’s Scepter, cho phép hero bỏ qua Blink Dagger. Gậy xanh giúp TA có lối chơi giống như Spectre – tiếp tục đẩy lane hoặc farm rừng, rồi xuất hiện tại combat khi nó nổ ra. Những gì đội cần làm là chiến đấu ở gần Psionic Trap được đặt. Nó hoàn hảo cho combat tại Roshan, chưa kể còn tạo ra tầm nhìn trong pit Roshan. Gậy xanh còn có thể dùng giống Remant của Ember Spirit – đặt trap trong lane hoặc rừng, về nhà hồi máu hoặc lấy item, rồi quay trở lại.

TA không mấy hot ở đầu meta, dù được buff trong patch 7.29. Điều đó khiến cho IceFrog buff tiếp hero này trong patch 7.29b! Templar Assassin giờ là một trong những hero được cạnh tranh và đáng sợ nhất meta, nên chắc chắn sẽ bị nerf ở patch kế tiếp.

5. Terrorblade

Tỉ lệ cạnh tranh: 63.44%, Pick: 125, Ban: 2236, Tỉ lệ thắng: 62.40%

Hero cuối cùng trong danh sách này có tỉ lệ thắng cao nhất trong số 25 hero được cạnh tranh nhất chính là Terrorblade!

Patch 7.29 vừa buff vừa cho TB. Và giống với TA, Terrorblade không nằm trong danh sách hero mạnh ban đầu, nên IceFrog đã buff TB thêm trong 7.29b cũng như 7.29c. Nhờ các buff nhỏ liên tục trong nhiều patch đó, cộng với gậy xanh được cải thiện và Aghanim’s Shard hiệu quả, đã giúp TB lọt vào đợt ban pick đầu. Thường thì, các đội được pick trước, cũng là bên được pick cuối trong đợt ban/pick đầu, sẽ pick TB làm hero thứ hai và ban Phantom Lancer, Dark Seer, Naga Siren – những khắc tinh của TB.

Trong số các hero được pick hơn 20 lần, Terrorblade có GPM trung bình cao nhất, tận 750 GPM (gold mỗi phút). Có lẽ đây là phần TB nên bị nerf đôi chút.

Những cái tên đáng đề cập khác:

Puck (Tỉ lệ cạnh tranh: 73.11%, Pick: 132, Ban: 284, Tỉ lệ thắng: 52.27%)
Nyx Assassin (Tỉ lệ cạnh tranh: 68.01%, Pick: 141, Ban: 198, Tỉ lệ thắng: 58.16%)
Timbersaw (Tỉ lệ cạnh tranh: 73.46%, Pick: 118, Ban: 300, Tỉ lệ thắng: 53.39%)

Theo gosugamers

Bạn có thể đọc thêm các bài Dota liên quan:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận