Dota 2: Chiến thuật Zoo có cơ hội hồi sinh trở lại?

1341

Tuy Necronomicon biến mất được hầu hết cộng đồng ăn mừng, nhưng thay đổi đó cũng đánh mất một loại chiến thuật của Dota 2. Lợi thế trong giai đoạn đi lane hiện nay hiếm khi giúp bạn kiểm soát được map hoàn toàn, một phần là do các công cụ push gần như không được sử dụng. Vậy, chiến thuật Zoo push toàn bộ có thể hồi sinh trở lại mà không cần đến Necronomicon?

QUÁ NHIỀU COUNTER-PUSH

Một trong những nguyên nhân lớn khiến cho chiến thuật push không hiệu quả chính là sự hiện diện của các hero counter-push trong meta. Các hero này không chỉ chống push cực tốt mà còn có thể làm điều đó rất an toàn.

Hoodwink hay Winter Wyvern sở hữu chiêu dọn wavecreep cực tốt. Các hero này không chỉ dọn một wave không thôi mà còn có thể thay đổi nhịp độ trong lane đáng kể. Hoodwink có thể chạy ra từ rừng, khiến cho việc rượt bắt rất khó khăn. Còn WW có thể bay theo bất kỳ hướng nào mình muốn.

Tương tự, Lina, Templar Assassin và Puck nằm trong số các hero mid phổ biến nhất bây giờ và đều có thể dọn wave creep nhanh rồi chạy thoát. Lina tuy rủi ro cao hơn, nhưng nhìn chung vẫn ổn, miễn là hero đừng hiện diện trên map quá lâu.

Về cơ bản, khả năng cao đối thủ sẽ có ít nhất ba hero biết cách chống creep push. Điều này không nhất thiết đúng ở mọi meta và update, nhưng đây là một trong những nguyên nhân khiến cho việc summon hay thu phục creep để đẩy trụ gần như không thể thực hiện được.

ZOO HERO HIỆN KHÔNG MẠNH

Một câu hỏi thú vị nên đặt ra đó là chiến thuật push không phát huy được có phải là do push hero đang yếu, hay chỉ đơn giản là: push hero không còn tồn tại bởi khái niệm này đã bị xóa bỏ. Chúng ta hãy nhìn vào các thay đổi mới nhất của các push hero.

Axemaster bị nerf vô tận và nhiều người đã thử đưa Beastmaster trở lại, nhưng chưa thành công. Beastmaster hiện nay không thể áp đảo lane, trong khi khả năng đóng góp vào teamfight khá giới hạn, nếu so với những hero offlane khác. Những gì Beastmaster từng làm là split-push, nhưng với Tinker đang trên đà trở lại và Shard của Beastmaster không được khai thác, việc phát huy được Bestmaster vẫn là dấu hỏi lớn.

Beastmaster Dota 2

Với Lycan, từ rất lâu, hero luôn phụ thuộc vào Necronomicon để tạo ra ảnh hưởng trong teamfight. Hero cần True Sight và Purge để xử lý Gimmer Cape, Ghost Scepter trong khung thời gian giới hạn của ultimate. Lycan giờ hóa sói chậm hơn và không thể chạy nhanh hơn các mục tiêu “buff haste”. Tuy Lycan được buff chỉ số đôi chút, nhưng nó không đủ giúp hero mạnh trở lại. Bài viết tin rằng hero này cần rework lại khá nhiều thì mới hồi sinh mà không cần đến Necronomicon.

Chen thì không hẳn yếu hiện tại. Hero sở hữu aura hồi máu mạnh có thể giúp thắng lane và có tầm ảnh hưởng lớn khi đi cùng những hero phụ thuộc vào lifesteal. Skill Penitence giống như Bloodlust+Ignite của Ogre Magi. Nó tăng tốc độ tấn công cho đồng đội cộng với giảm tốc độ di chuyển lên kẻ thù, giúp cho hero đánh tay hưởng lợi nhiều. Cuối cùng, hồi hơn 600 HP cho đồng đội phù hợp với meta mà ai ai giáp cũng siêu cao. Bài viết tin rằng Chen có thể sử dụng trong patch hiện nay và không cần Necronomicon hay creep của mình để đẩy sớm. Chen có thể không còn là hero thuần Zoo, những vẫn đáng để chơi.

Nature’s Prophet thì không may mắn như vậy. Có lẽ đây là hero kém nhất trong Dota hiện nay với tỉ lệ thắng chỉ đạt 43% ở rank Divine trở lên. Tác giả thật sự không biết hero này nên chơi sao. Không có disable, không có nuke và gần như không thể push với treant đã bị nerf thậm tệ. NP giờ không thể TP thường xuyên ở đầu game. Kế hoạch chơi của hero này từ lâu vẫn luôn là giành lợi thế gold và khai thác tối đa điều này thông qua khả năng hiện diện toàn map. Còn hiện tại, hero không thể tận dụng lợi thế đó, bởi NP không đóng góp gì nhiều trong lane và không phải lúc nào cũng gank thành công. Ngay cả khi có được khởi đầu tốt, hero vẫn chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ ở các trụ tier 1, bởi trụ tier 2 giờ quá mạnh trong khi treant quá yếu. Ở thời điểm này, Nature’s Prophet nhanh chóng mất đi lợi thế và gần như mất hút từ phút thứ 30 trở đi. Giống với Lycan, bài viết không nghĩ Furion có thể comeback mà không được rework lại, hay buff lớn hoặc Necronomicon trở lại.

Nhìn chung, chúng ta thấy rằng ít nhất một nửa lượng Zoo hero quá phụ thuộc vào Necronomicon. Ngay cả khi meta thay đổi và nhịp độ trận đấu có nhanh hơn, vài hero không thể tìm thấy được chính mình nếu không được buff.

CÁC GIẢI PHÁP THAY THẾ

Necronomicon bị xóa khỏi game có nguyên nhân của nó: item này quá hiệu quả. Nó là công cụ farm rất mạnh, dùng do thám tốt và có thêm Purge rồi aura, rồi đôi khi gây ra lượng sát thương khổng lồ. Chưa kể, item này còn cộng thêm chỉ số nữa.

Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, xóa sách necro khỏi game không nhất thiết là giải pháp hay nhất. Với meta hiện tại trở nên chậm đi, nó khiến cho trận đấu kéo dài hơn. Chơi quá hổ báo có thể khiến bạn trả giá trong khi chơi thụ động tạo cảm giác chán nản. Vấn đề nằm ở chỗ game chưa thể snowball thật sự. Hiện trạng lúc này của Dota 2 là: giành một chút lợi thế rồi thêm một chút nữa, từng chút một để đạt lợi thế tuyệt đối và kết thúc ván đấu.

Đây không phải vấn đề lớn trong pub. Chơi lỗi khá phổ biến trong pub và xu hướng chơi chậm để comeback đôi khi cũng thú vị, đặc biệt là nếu đội đối phương có lợi thế và cố gắng push sớm. Thế nhưng, ở đấu trường chuyên nghiệp và cụ thể là TI10 sắp tới, đây có thể là vấn đề đáng lo, do các đội giỏi ít phạm sai lầm và không chơi rủi ro nếu thấy không cần thiết. Theo một cách nói, nó trái nghịch với lối chơi trong TI4.

Bài viết tin rằng, Zoo hay chuyên push có thể hồi sinh mà không cần Necronomicon và quan trọng hơn, nó nên được hồi sinh càng sớm càng tốt. Có thể bằng cách buff những Zoo hero nhiều lên hay thay đổi cơ chế của Dota 2. Zoo không nên là chiến thuật thống trị game hoàn toàn, nhưng vẫn là lựa chọn đáng được cân nhắc.

Game nên có những công cụ để giành lợi thế đầu game, và Zoo là một trong những công cụ đó. Nó cần được buff, không nhất thiết thông qua Necronomicon mà có thể buff tinh tế hơn để item này không cần trở lại game. Vậy bạn nghĩ vấn đề hiện tại của Zoo là gì? Hãy chia sẻ trong phần comment cuối bài nhé

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài Dota liên quan:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận