Cẩm nang

Hướng dẫn Dota 2: Chiến thuật để giành chiến thắng khi bạn đang dẫn trước

122

Trong phần hai hướng dẫn leo rank Immortal của xuisoko, chúng ta sẽ tập trung vào cách thắng game. Bạn có thể xem thêm trong video YouTube của anh.

Dota 2 là game của Kinh tế, và đội nào khiến đối phương kiệt quề trước sẽ giành chiến thắng. Chúng ta hãy đi sâu hơn khái niệm này nhé.

Trong video ở trên, tôi có đi qua hai trận OG vs Tundra và cho bạn thấy dù đội nào giành chiến thắng đi nữa, họ cũng đều trải qua các giai đoạn và cách di chuyển quanh map giống nhau. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ biết cách di chuyến đến đâu ở một thời điểm nhất định của game, dù cho vị trí bạn đang chơi là gì.

1. Thắng ít nhất 1 lane (nên là Offlane, hoặc Mid)

Nếu không thể thắng ít nhất một lane, đồng nghĩa bạn phải chơi bốn hoặc năm người cùng nhau trong đợt push đầu – trụ safelane tier 1 của đối thủ (giải thích bên dưới)

Nếu được, ai cũng muốn offlane thắng lane. Bởi đây là cách nhanh để phát huy trụ safelane tier 1 đối phương.

Nếu là support, giữa chọn thắng lane mid hoặc safelane, mid là lựa chọn tốt hơn trong patch 7.29, đặc biệt với các carry farm nhanh như Luna, Terrorblade, Templar Assassin, Gyro. Đây là những hero có thể “xanh” lại sau 10 phút dù bị áp đảo trong giai đoạn đi lane.

Ở mặt khác, nếu bạn chơi support có tiềm năng dọn wave như KOTL, thủ trụ tier 1 ở dead lane (lane không thế cứu vớt được) sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn. Điều này được giải thích trong video YouTube.

2. Đẩy trụ tier 1 ở safelane đối phương trước

Một khi offlaner đạt level 6 và có item sức mạnh đầu tiên (Vanguard, hay Helm of the Dominator trong patch 7.29), đây là thời điểm phá trụ, nếu nó vẫn còn tồn tại.

Nếu trụ offlane đã bị phá, offlaner nên thường rotate sang safelane để bảo vụ trụ Tier 1. Việc này sẽ trì hoãn khả năng phát triển của đội đối phương. Phá trụ safelane tier 1 của đối phương sẽ tạo ra vài điểm rất quan trọng trong kinh tế.

Đội đầu tiên phá được trụ Safelane Tier 1 của đối phương giành lợi thế lớn bởi vì:

 • Nó trở thành dead lane, khiến cho carry đối phương gặp nguy hiểm khi farm
 • Wave tốn lâu hơn để đến trụ của bạn, tức carry đội có thể farm vài camp trước khi đẩy lane (tăng GPM)
 • Carry của đội được rotate sang lane không trụ, để farm được cả hai lane: 2 wave + camp lớn, camp nhỏ và vùng tam giác (khu vực có camp Ancient).
 • Trong khi đó, carry đối phương phải rotate sang vùng tam giác của họ.
 • Nếu trụ safelane tier 1 của bạn vẫn còn, carry đối phương ở thời điểm này sẽ bị thua thiệt so với carry của bạn, farm chậm hơn, bất lợi 1 creep wave và 2 camp.

1 creep wave và 2 camp mỗi 90 giây tạo ra khác biệt lớn. Chỉ trong 5 phút này, carry của đội có thể dẫn trước Networth khoảng 1,500 gold.

3. Đẩy trụ mid tier 1 của đối phương

Trụ mid Tier 1 được xem là trụ quan trọng nhất game. Do nó giúp kiểm soát trung tâm map, và quan trọng nhất là Roshan. Trụ mid Tier 1 nhìn thấy được di chuyển và cản đối phương thoải mái vào rừng bạn từ mid.

Do đó, giành lấy trụ mid sẽ giúp bạn kiểm soát map đáng kể và cho phép đội cắm ward an toàn ở khu vực tam giác đối phương.

Nếu được, hãy sắp xếp bốn hoặc cả đội cùng đẩy trụ này, trừ khi hero mid của bạn đã nghiền nát đối phương và phá luôn trụ này. Khi đã hoàn tất, chúng ta hãy đi sang bước kế tiếp.

4. Roshan đầu tiên

Trước khi giành Roshan đầu tiên, hãy đảm bảo mình hoàn tất các bước sau:

 • Phá trụ mid Tier 1
 • Smoke và cắm ward khu vực tam giác đối phương. Tốt nhất là nên có tầm nhìn ở một trong các trụ Tier 2 trong khu vực (trụ mid và lane có trụ gần Rosh nhất) – đó là Outpost bên Dire và trụ top Tier 2 bên Radiant.
 • Một khi đã smoke và ward, tận dụng smoke để bắt lẻ, như bạn thấy ở hai game trong video.
 • Rồi đi ăn Roshan

RẤT QUAN TRỌNG: Bạn không nên đẩy high ground với aegis đầu!! Tôi đã chứng kiến rất nhiều game đồng đội throw bởi họ muốn end game ở phút thứ 18 bằng Roshan đầu.

Trong hầu hết các game chuyên nghiệp và pub rank cao, họ sử dụng aegis đầu để phá hết các trụ ngoài (Tier 1 và tier 2) và nới rộng lợi thế kinh tế cũng như kiểm soát map. Roshan thứ hai sẽ dễ đẩy high ground hơn.

5. Giành tất cả trụ Tier 2 và Outpost

Một khi đã có được Roshan, chúng ta giờ đi phá trụ Tier 2. Hãy chọn lane đẩy chậm nhất (tức creep đối phương đã tiến xa). Điều này ngăn cản đội đối thủ split-push và cướp đi một trụ của đội. Nếu chọn lane đã được đẩy xa và phớt lờ việc creep đối phương đang đánh trụ của đội, hero mid/carry đối thủ có thể lén vào ăn trụ đó.

Chúng ta không muốn đổi ngang trụ khi đang dẫn trước, bạn muốn đối thủ kiệt quệ vê2 kinh tế luôn.

Khi đã phá hết trụ Tier 2 và kiểm soát Outpost, hãy cắm ward gần Roshan khi Aegis hết thời gian dùng. Giữ một ward lại để cắm ở vị trí sâu hơn gần khu tam giác đối phương.

Nhiệm vụ của bạn giờ là kiểm soát hai lane cho đến khi Roshan hồi sinh.

6. Ăn Roshan thứ hai

Roshan thứ hai là thứ giúp bạn đẩy high ground. Trong tình huống này, đội nên có net worth dẫn trước ít nhất 2 BKB hoặc 10k gold. Đây là lợi thế khổng lồ khi đi kèm aegis.

Nếu có thể, smoke và bắt lẻ một split-pusher hoặc core tham lam đối phương. Nếu không thể và đối thủ không có sức mạnh thủ high ground tốt, hãy bắt đầu push high ground.

LỜI KẾT

Đôi lúc, trận đấu có thể kết thúc tại đây và đôi lúc lại không. Đôi khi, game kết thúc ở Roshan đầu tiên hoặc trước đó, tùy vào đội nghiền nát đối thủ ra sao (hoặc ngược lại). Điều quan trọng là bạn phải biết làm gì và khi nào làm điều đó, theo thứ từ nào.

Tổng kết cách di chuyển của từng vị trí

 • Hero mid: nên kiểm soát các pha đẩy trụ chủ động và khu vực farm đối phương
 • Hero offlane: nên phá trụ tier 1 safelane, rồi đẩy trụ tier 1 mid cùng đội và sau đó thủ trụ tier 1 safelane của đội.
 • Pos 4/5: Nếu có đồ nghề để bảo vệ trụ tier 1 safelane, thì hãy bảo vệ trụ, cho đến khi carry bỏ đi để vào rừng, hoặc sang offlane. Nếu không có đồ nghề để làm điều đó (dọn creep wave), pos 4/5 nên chơi xoay quanh hero ‘hổ báo’ nhất đội – thường là Mid hoặc offlane.
 • Carry: Ngay khi trụ tier 1 safelane đối phương bị phá, carry muốn đi về phía mid, farm trong khu vực tam gáic và ggàinh lấy offlane, nơi không còn trụ đối phương. Điều này tăng tốc độ farm đáng kể. Carry cũng có thể tham gia đẩy trụ tier 1 mid nếu có thể. (Meta Terrorblade hay carry mạnh đầu game như Gyro, Juggernaut).

Bạn có thể Subscribe YouTube của xuisoko hoặc theo dõi Reddit của anh.

Bạn có thể đọc phần đầu của series này:

 • 7 tip giúp bạn thoát khỏi rank 2-4k trong Dota 2

Ngoài ra, đây là bài Hướng dẫn Dota 2 liên quan:

 • Top website Dota 2 hữu dụng theo dõi chỉ số chơi trong game
 • Dota 2: Hướng dẫn kiểm soát map hiệu quả
 • Dota 2: Hướng dẫn pull creep nghệ thuật 2020
 • Hướng dẫn chơi Dota giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn Cuối game

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm