27 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 03 Tháng Bảy, 2022
Trang chủPC/ConsoleDanh tiếng Blizzard đã sụp đổ như thế nào chỉ trong 3 năm

Danh tiếng Blizzard đã sụp đổ như thế nào chỉ trong 3 năm

Vụ kiện công khai quấy rối tình dục và kỳ thị vừa qua tiếp tục chuỗi drama dài không dừng của Blizzard. Cắt giảm nhân sự đáng kể, môi trường làm việc toxic và các bom tấn bị tàn phá bởi quản lý yếu kém, những điều này đã làm thay đổi hình tượng của nhà phát triển PC được cộng đồng yêu mến trong hàng chục năm qua.

Bài viết liệt kê các cột mốc thời gian về những tranh cãi và các tên tuổi nổi tiếng rời Blizzard tính từ 2018. Các sự kiện đó phác họa rõ hơn cái nhìn tổng thể về Blizzard, cũng như những thay đổi sâu sắc trong văn hóa tập đoàn này, rồi các cáo buộc gần đây đối với công ty.

2018

Người chơi WoW bất bình về Battle for Azeroth

Nửa đầu năm 2018 khá lặng lẽ đối với Blizzard, nhưng không lâu sau khi Battle for Azeroth ra mắt vào tháng 8, người chơi World of Warcraft bắt đầu la ó. Trong giai đoạn beta đầu, người chơi phàn nàn về các hệ thống mới như Azerite Armor gây khó hiểu và không đáng, nhưng có vẻ như Blizzard không hề muốn chỉnh sửa gì từ phản hồi của người chơi. Cộng đồng bất bình vì đội ngũ phát triển không giao tiếp những vấn đề tồn đọng trong game. Đến tháng 9, mọi thứ trở nên tồi tệ đến độ giám đốc game Ion Hazzikostas ra thông báo xin lỗi đến cộng đồng và hứa sẽ giao tiếp nhiều hơn, cũng như sửa các lỗi trong Battle for Azeroth.

Mike Morhaime rời Blizzard sau 27 năm

Morhaime gắn bó với Blizzard kể từ khi ông đồng sáng lập studio vào năm 1991. Thay thế vị trí chủ tịch của ông là J. Allen Brack, người đảm nhận vị trí giám đốc sản xuất của World of Wacraft trước đó.

Công bố Diablo Immortal bất ngờ khiến fan tức giận

Blizzard chịu rất nhiều áp lực để khiến khán giả hài lòng tại BlizzCon 2018. Fan World of Warcraft vẫn không vui vì hiện trạng của Battle for Azeorth và nhà phát triển chia sẻ lộ trình update game mập mờ. Khi buổi giới thiệu chính sắp sửa hạ màn, ai ai cũng mong chờ công bố Diablo 4. Nhưng khi nhà thiết kế gamee Wyatt Cheng đề cập “mobile”, sự phấn khởi nhanh chóng vụt tắt.

Đây là bước đi sai lầm khi để Diablo Immortal hiện diện tại thời điểm hạ màn của BlizzCon. Game thủ ngóng chờ một game Diablo PC đúng nghĩa cảm giác bị lừa. Có vẻ như Blizzard chỉ muốn theo đuổi xu hướng thị trường hơn là làm hài lòng các thượng đế của họ. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nữa khi Cheng hỏi khán giả đang la ó “Cái gì, bộ các bạn không có điện thoại à?” sau khi xác nhận Immortal sẽ không có trên PC. Giây phút này trở thành biểu tượng meme bị fan chế giễu.

Blizzard bất ngờ giết chết esports Heroes of the Storm

Trong tháng kế tiếp sau BlizzCon 2018, mọi thứ trở nên ảm đạm cho đến ngày 14 tháng 12, khi Blizzard công bố họ cắt giảm đội ngũ phát triển Heroes oof the Storm và ngừng giải đấu esports trước khi season 2019 của game bắt đầu. Không có lời cảnh báo nào, toàn bộ các đội, bình luận viên và đội ngũ hậu cần bị mất việc.

Tuy Heroes of the Storm không mấy thành công, nhưng fan và các tuyển thủ chuyên nghiệp tức giận khi Blizzard công bố tin này quá trễ. Tồi tệ hơn, các đội và cả nội bộ không được thông báo trước. Họ nhận ra sự nghiệp Heroes of the Storm của mình khép lại cùng thời điểm công chúng được biết về việc này.

Dưới đây là tin Tweet của cựu huấn luyện viên đội Tempo Storm than thở về quyết định hủy giải đấu esports HotS của Blizzard

2019

Cựu nhân viên Blizzard nói bộ phận nhân sự để cho tình trạng kỳ thị diễn ra

Vào đầu tháng 1, cựu nhiên viên Blizzard là Julian Murillo-Cuellar đăng trên Twitter nói về việc bị bắt nạt và kỳ thị mà mình phải đối mặt trong lúc làm việc cho đội ngũ esports Hearthstone từ 2016. Murillo-Cuellar cáo buộc một nhân viên khác liên tục đưa ra bình luận kỳ thị và quấy rối anh. Bất kỳ mọi nỗ lực nhằm khắc phục vấn đề này của anh khi đưa lên bộ phận nhân sự và quản lý gần như bị phớt lờ. Murillo-Cuellar cũng cho biết anh bị trả đũa vì lên tiếng, rồi còn bị đánh giá hiệu suất làm việc kém, rằng anh “không phải là người thích làm việc chung” và “rất khó hợp tác”. Không lâu sau, Murillo-Cuellar cho biết mình bắt đầu bị trầm cảm và phải xin nghỉ bệnh trong 2017. Khi bị đưa vào diện nghỉ không lương vào 2018, Murillo-Cuellar nộp đơn nghỉ việc.

Sau tranh cãi này, Blizzard ra công văn, nhưng không bình luận về các cáo buộc của Murillo-Cuellar nhưng khẳng định sẽ có “môi trường làm việc tôn trọng lẫn nhau.”

Nhân viên Blizzard biểu tình trong 2021 sao khi công ty bị cáo buộc để cho văn hóa toxic, quấy rối tính dục tiếp diễn

Activision Blizzard đuổi hơn 800 nhân viên

Activision Blizzard đạt kỷ lục tài chính trong 2018. Dù vậy, CEO Bobby Kotick công bố trong buổi họp tài chính tháng 2 2019 rằng công ty sẽ cắt giảm khoảng 8% nhân viên. Con số này tương đương 800 người từ cả Activision, Blizzard và King.

Việc cắt giảm nhân sự trong khi doanh thu tài chính đạt kỷ lục thu hút sự chú ý từ mọi con mắt trong ngành. Theo tin Kotaku đưa ra, nhân viên bày tỏ bực tức về bình luận của Kotick và tính chất của đợt cắt giảm này – số lượng bị cho nghỉ nhiều hơn sự tưởng tượng của mọi người. Các phòng ban như IT và esports bị “xử lý” chính, trong khi các đội ngũ phát triển chính gần như không bị đả động đến.

Trong năm kế tiếp, Activision Blizzarrd bị chỉ trích nhiều hơn khi họ bắt đầu tuyển lại nhiều vị trí mình đã từng cắt trước đó. Trong công bố năm 2020, công ty nói mình vẫn cần tuyển 2,000 nhân viên để đáp ứng các nhu cầu mới.

Frank Pearce đóng vai trò quan trọng trong hậu trường phát triển kể từ khi thành lập Blizzard

Frank Pearce rời công ty

Tháng 7, một đồng sáng lập Blizzard khác công bố rời công ty sau 28 năm gắn bó. Tuy là gương mặt kín tiếng hơn của Blizzard, Pearce chịu trách nhiệm phát triển Warcraft 3 và là giám đốc sản xuất nhiều bản mở rộng của WoW: Burning Crusade, Wraith of the Lich King, Cataclysm và Mists of Pandaria.

Blizzard ban tuyển thủ Hearthstone vì lời kêu gọi “giải phóng Hồng Kông”

Blizzard tạo ra tranh cãi quốc tế khi họ ban Chung “Blitzchung” Ng Wai vì kêu gọi giải phóng Hồng Kông khỏi chính phủ Trung Quốc trong buổi phỏng vấn sau trận đấu của giải Asia Pacific Hearthstone Grandmasters. Thời điểm đó, Hồng Kông đang trong biển lửa bởi hàng trăm nghìn người biểu tình trước Dư luật cho phép dẫn độ nghi phạm về Trung Quốc. Blitzchung ban đầu bị cấm thi đấu một năm và mất hết mọi tiền thưởng. Hai caster người Đài Loan có mặt tại buổi phỏng vấn cũng bị đuổi.

Tuy Blitzchung vi phạm một trong các quy định của giải, quyết định của Blizzard bị lên án và trở thành đề tài nóng trên báo. Nhân viên diễu hành để biểu tình về quyết định trong khi người chơi tức giận tẩy chay mọi tựa game của Blizzard. Hầu hết các caster Hearthstone nộp đơn xin nghỉ, những nhà tài trợ như Mitsubishi rút tài trợ khỏi các sự kiện tương lai, và các chính trị gia Mỹ viết thư lên án hành động của Blizzard. Các giải đấu Hearthstone kế đó ngừng phỏng vấn tuyển thủ hay sử dụng webcam để chiếu họ sau khi nhiều đội ký ủng hộ Hồng Kong và Blitzchung, đồng thời một nhóm nhân quyền kêu gọi Blizzard gỡ lệnh cấm.

Nhiều câu hỏi đặt ra về quyết định của Blizzard có phải để giữ mối quan hệ tốt đẹp với chính phủ Trung Quốc. Trong những năm qua, Trung Quốc trở thành thị trường kinh doanh khổng lồ của Blizzard, nhưng các quy định quản lý của chính phủ liên tục thay đổi, và nhiều người cáo buộc Blizzard làm vậy để bảo vệ đế chế của mình.

Biểu tình tự do ngôn luận khuây đảo BlizzCon 2019

Căng thẳng về lệnh cấm Blitzchung kéo dài trong nhiều tuần trước khi bùng nổ tại BlizzCon 2019. Trước khi Trung tâm hội nghị Anaheim kịp mở cửa, hàng trăm người đã đứng ngoài biểu tình.

Trước khi buổi thuyết trình chính bắt đầu, chủ tịch Blizzard là J. Allen Brack bước lên sân khấu xin lỗi về cách hành xử của họ. Brack ban đầu không nói sẽ gỡ lệnh cấm hay không, nhưng trong phỏng vấn với PC Gamer sau đó, Brack xác nhận họ sẽ giảm ban Blitzchung xuống chỉ còn 6 tháng. Tuy nhiên, hai caster Đài Loan vẫn bị đuổi. Brack từ chối nói quyết định của Blizzard có bị tác động bởi đối tác phát hành tại Trung Quốc là NetEase hay không.

2020

Warcraft 3: Reforged là thảm họa

Được công bố lần đầu tại BlizzCon 2018, Warcraft 3: Reforged là dự án remaster đầy tiềm năng, nhằm đưa tựa game chiến thuật thời gian thực năm 2002 lên đồ họa HD, cutscene làm lại cũng như nâng cấp giao diện và world editor. Nhưng khi game ra mắt vào tháng 1 2020, Reforged đã không thể đạt được kỳ vọng dđó.

Các map nhìn tệ hơn hẳn so với hồi giới thiệu 2018, phần ghi âm lại nhân vật bị hủy hoàn toàn và tồi tệ hơn cả: mọi tính năng tồn tại trong Warcraft 3 hơn nhiều thập kỷ, như clan và chơi offlane, đều biến mất. Chính sách EULA mới cho phép Blizzard sở hữu toàn bộ bất kỳ bản mod nào được tạo ra trong Reforged, khiến cho cộng đồng mod Warcraft 3 rất bất bình. Và bởi Warcraft 3: Reforged thay thế hoàn toàn Warcraft 3, người chơi không có cách nào để người chơi mua lại bản gốc trừ khi sở hữu đĩa game gốc xưa.

Người chơi tức giận. Cơn tức giận lớn đến độ Brack phải lên tiếng chỉ vài tuần sau và xin lỗi về việc Blizzardd thất hứa và hứa sẽ tiếp tục cải thiện game. Theo tin Bloomberg đưa ra trong 2021, thất bại của Warcraft 3: Reforged, đến từ ban quản lý yếu kém và Activition liên tục cắt giảm ngân sách của dự án trong quá trình phát triển, buộc đội ngũ phải loại bỏ hoàn toàn các tính năng.

Tuyển thủ Hearthstone nói mình bị Blizzard đưa vào sổ đen do vợ anh bị Blizzard cho nghỉ

Tháng 6 2020, một tuyển thủ Hearthstone nổi tiếng tên Savjz lên tiếng mình bị đưa vào sổ đen không cho thi đấu tại các giải đấu chính thức bởi vì vợ anh, Christina Mikkonen, là một trong 800 nhân viên bị cho nghỉ vào 2019. Vợ anh đã công khai chỉ trích Blizzard nhiều lần trên mạng xã hội. Theo Mikkonen, Savjz bị vào sổ đen sau khi cô chỉ trích giám đốc cộng đồng trên Twitter khi mở tuyển dụng một vị trí cũ vào tháng 7.

Blizzard phản hồi về cáo buộc và xác nhận Savjz không bị đưa vào sổ đen nhưng không được mời do anh không đồng ý “yêu cầu bảo mật” về thông tin giải đấu. Savjz khẳng định Blizzard không muốn anh chia sẻ thông tin với vợ mình, điều anh đã từ chối. Blizzard sau đó xin lỗi Savjz và cả hai đạt thỏa thuận để anh có thể tham dự các sự kiện tương lai.

Alex Afrasiabi lặng lẽ rời Blizzard

Một trong những gương mặt kỳ cựu của đội ngũ phát triển World of Warcraft, Alex Afrasiabi bất ngờ rời Bllizzard vào tháng 6. Anh là giám đốc sáng tạo trong nhiều năm và được cho đảm nhận phát triển Titan, dự án MMO bị hủy của Blizzard. Blizzard không nói gì về việc anh ra đi, với người chơi chỉ được biết việc này sau khi Afrasiabi cập nhật trên trang Linkedln rằng mình không còn làm việc cho Blizzard.

Afrasiabi là một trong số ít những người bị nếu tên trong vụ kiện với Blizzard về quấy rồi tình dục và kỳ thị. Cáo buộc ghi anh liên tục sợ soàng và quấy rối nhân viên nữ. Đại diện Activizion Blizzard xác nhận với Kotaku vào tháng 7 2021 rằng Afrasiabi bị hủy hợp đồng vị “hành vi sai phạm khi ứng xử với các nhân viên khác.”

Afrasiabi cũng được đặt tên cho NPC trong World of Wacraft, nhưng bị gỡ khỏi game vào 2021

Nhân viên Blizzard chia sẻ bảng lương trong biểu tình lương thấp

Tháng 8 2020, Bloomberg đưa tin các nhân viên Blizzard ẩn danh chia sẻ bảng lương của mình sau khi phát hiện chênh lệch lương của nhau. Theo nguồn tin nói với Bloomberg, một khảo sát nội bộ Blizzard cho hay nhiều nhân viên không hài lòng với lương của mình – trái ngược với những gì ban lãnh đạo Activition Blizzard được trả. Nhằm tìm cách tăng lương, các nhân viên đã tạo ra bảng lương và bắt đầu nhập số lương của họ cũng như các đợt tăng lương gần đây.

2021

Activision Blizzard thuê nhân viên chính phủ gây tranh cãi thời Trump và Bush

Activision Blizzard khiến nhiều người khó hiểu khi thuê Frances Townsend, từng làm cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống George W. Bush. Thời điểm còn làm cố vấn, bà là một trong những gương mặt chính trị lớn nhất trong Chiến tranh chống khủng bố toàn cầu của tổng thống Bush. Townsend còn làm cố vấn an ninh cho nhiều tổ chức tin tức, và bị chỉ trích vì che chở cho các hành vi tra tấn. Townsend làm trưởng phòng bộ phận giám sát của Activision Blizzard, đảm bảo game không bị vướng mắc những quy định chính phủ các nước.

Vài tuần sau, Activision Blizzard cũng bổ nhiệm Brian Bulatao, cựu nhân viên của Trump, làm trưởng phòng điều hành. Theo Kotaku ghi nhận, Bulatao trở thành chủ đề bị bàn tán trong công chúng sau một khảo sát về việc Trump đuổi một nhân viên điều tra độc lập của Bộ ngoại giao. Trong lời khai của một khảo sát về việc mình bị đuổi, điều tra viên cho biết mình bị đuổi không có lý do và Balutao “cố bắt nạt” anh nhiều lần khi điều tra về đội ngũ điều hành của Trump.

Jeff Kaplan rời Blizzard

Tháng 4 2021, phó chủ tịch Blizzard và người đứng đầu phát triển game Overwatch, Jeff Kaplan thông báo rời công ty sau 19 năm. Công bố này gây sốc vì Kaplan đã là gương mặt đại diện của Overwatch và đang phát triển phần kế tiếp của game.

Game thủ WoW hủy trả tiền dịch vụ và sử dụng thời gian còn lại của mình để biểu tình trong game sau khi vụ kiện bị đưa ra tòa

Activision Blizzard bị kiện vì kỳ thị và quấy rối tình dục

Tháng 7, California Department of Fair Employment and Housing (tạm dịch: Bộ công bằng lao động và nhà cửa California) nộp đơn kiện Activision Blizzard về việc nhân viên của hãng game “liên tục bị quấy rồi tình dục bao gồm sờ soạng, bình phẩm, và lợi dụng” bởi “văn hóa làm việc nam sinh”. Vụ kiện là kết quả điều tra kéo dài hai năm. Bộ cho biết họ phát hiện nhiều nhân viên – bao gồm phụ nữ và vị thành nhiên – bị kỳ thị, quấy rối tình dục và bị từ chối cơ hội thăng tiến dù bản thân có thực lực hơn.

Vụ kiện bao gồm lời khai của các nhân chứng ẩn danh, trong đó có nhân viên thừa nhận muốn tự sát sau một chuyến công tác do bị quản lý quấy rối tình dục. Chủ tịch Blizzard J. Allen Brack và cựu gáim đốc sáng tạo Alex Afrasiabi là hai quản lý bị nêu tên trong vụ kiện. Vụ kiện cáo buộc Afrasiabi quấy rồi tình dục nhiều nhân viên nữ trong khi Brack cho phép hành vi toxic tồn tại trong công ty và không làm gì để ngăn cản điều đó.

Ban lãnh đão Activision Blizzard phủ nhận cáo buộc và gọi vụ kiện là “không có giá trị”, khiến cho nhiều nhân viên và cựu nhân viên tức giận. Trong tuần kế tiếp của vụ kiện, hàng trăm nhân viên và cựu nhân viên bắt đầu lên tiếng, chia sẻ việc mình bị quấy rối và toxic trong công ty. Hơn 2,500 nhân viên ký thư tố cáo ban lãnh đạo Activision Blizzard và yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm. Nhân viên Blizzard cũng tổ chức diễu hành biểu tình.

Sau vụ kiện, một tin khác nói chi tiết hơn về văn hóa làm việc “nam sinh” và tâm lý “ngôi sao” tại Blizzard. Chưa hết, deadline (thời gian hoàn tất công việc) sát nút và tài nguyên hỗ trợ hạn hẹp còn khiến tình hình trong Blizzard trở nền trầm trọng hơn.

Blizzard sau đó thông báo chủ tịch J. Allen Brack bị thay thế bởi Jen Oneal và Mike Ybarra. “Họ sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình”, CEO Activision Blizzard Bobby Kotick nói với các nhà đầu tư trong buổi họp tài chính. “Sự cam kết này đồng nghĩa chúng tôi không chỉ chấm dứt hợp đồng với nhân viên, mà sẽ hủy hợp đồng với bất kỳ quản lý hay lãnh đạo nào bị phát hiện vi phạm… trong điều tra về các khiếu nại và đưa ra án phạt đúng mức.”

Theo PCGAMER

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx