Dispel quan trọng như thế nào trong Dota 2

1998

Vậy bạn đã biết gì về Dispel trong Dota 2?

Dispel là khả năng xóa bỏ status effect. Status Effect là các dạng trạng thái tác động lên bạn hoặc creep. Dispel có thể xóa những trạng thái xấu khỏi bạn hoặc đồng đội cũng như trạng thái tốt (buff) từ kẻ thù. Dispel xóa trạng thái tốt khỏi kẻ thù hiếm hơn, nhưng dispel có thể kích hoạt được bằng item mua trong shop.

Có nhiều buff rất mạnh mà kẻ thù có thể lấy từ skill hero, rune hoặc item, và việc biết cái nào có thể dispel và tại sao nó có thể dispel rất quan trọng. Nói về skill hero, dispel được những buff như Empower hay Bloodlust có thể xoay chuyển cả thế trận. Ngay cả dispel buff đơn giản như Warcry của Sven có thể tạo ra khác biệt lớn trong combat.

Tương tự, loại bỏ haste hay double damage của đối phương có thể lật ngửa thế cờ. Nhưng quan trọng hơn, dùng dispel thông minh có thể giúp bạn phớt lờ được những thứ như Glimmer cape, Ghost Scepter, Eul’s hay cả Aeon Disk lẫn Force Staff.

Có rất ít cách để dispel đối phương trong game. Bạn có thể mua Eul’s và Windwaker, cũng như Nullifier và đó là tất cả những item chúng ta có thể dùng lên đối phương để dispel. Nullifier là dispel cao cấp nhất, do nó vẫn tiếp diễn trong một thời gian nhất định, nhưng đây là item lệ thuộc rất nhiều vào tình huống của trận đấu. Lấy ví dụ như Necrophos và Pugna, đây là các hero gần như không thể giết được nếu rơi vào đúng tình huống hoàn hảo, buộc phải có Nullifier để khắc chế.

Hướng dẫn chơi Support Pugna trong Dota 2

Enchantress, Invoker, Oracle, Shadow Demon, Doom, Sven, Troll Warlord, Brewmaster là những hero duy nhất trong game có chiêu dispel có thể dùng lên đối phương. Trong số đó, Sven cần đầu tư thêm Aghanim’s Shard, còn Troll phải lên được gậy xanh.

Chúng ta còn một lựa chọn rườm rà để dispel nữa: thông qua Helm of the Dominator bằng cách dominate được Satyr. Nhìn chung, cách dispel kẻ thù trong Dota 2 rất hiếm bởi chúng mạnh. Trong khi đó, dispel lên đồng đội không như vậy.

Có bốn lựa chọn phòng thủ rõ rệt cho hero utility: Eul’s, Lotus Orb, Guardian Greaves và Aeon Disk. Có ba lựa chọn tuyệt vời cho carry với chức năng không chỉ để dispel: Manta Style, Satanic và Black King Bar. Dota 2 có hơn 20 hero có sẵn chiêu dispel phòng thủ và hầu như không thể dùng khi bị silence, nhưng chúng vẫn hiệu quả để xử lý các effect khác.

Nhìn chung thì gần như mọi thứ đều ok hết. Các hero được pick nhờ bộ skill để xử lý trong tình huống nhất định. Item được mua phụ thuộc vào hero bạn đang đối diện với thứ gì. Satanic, thành viên mới nhất của gia đình dispel, phần nào giúp các carry xử lý được status effect mà không cần phải nhờ vả BKB.

Tuy nhiên, thứ không ổn trong patch hiện tại chính là việc người chơi dễ dàng bỏ qua việc tự trang bị cho mình khả năng dispel khi cần. Thay vào đó, họ tập trung lên đồ tăng DPS, tốc độ farm, còn support/offlane lên item chủ động thay vì đầu tư Lotus Orb cho carry, hoặc họ chờ đến tận phút 37 mới chịu lên Eul’s để chống lại Orchid. Đó là bởi sự hiện diện của Flicker, neutral item có thể dispel với cooldown chỉ 5 giây (patch 7.30), hay Stormcrafter và Witchbane (patch 7.30).

Lấy ví dụ hero Silencer, thay vì phải suy nghĩ phức tạp như: “Chờ Manta/BKB/Lotus/Satanic được dùng rồi hẳn bật silence để carry đối phương không có gì phá được silence”. Giờ đây, suy nghĩ của người chơi khi đó sẽ đơn giản hơn như sau: “Đối phương có Flicker rồi, tại sao mình lại pick Silencer cơ chứ?”. Tương tự với nhiều hero support khác: gần như mọi silence vô dụng, gần như mọi Disarm vô dụng, gần như mọi làm chậm đều vô dụng. Về cơ bản, hầu như bộ kit của support vô dụng, khiến cho các tranh cãi về Neutral Item đang đánh mất tầm quan trọng của support ngày càng nhiều.

Nhìn chung, nó cho thấy khả năng dispel liên tục quan trọng thế nào trong game.

NGƯỜI ANH CẢ

Bài viết sẽ nói thêm về người anh cả của Dispel: đó là Strong Dispel. Đây là cơ chế không được khai thác nhiều. Tuy Basic Dispel có thể giải quyết hầu hết mọi vấn đề nhỏ, như làm chậm tốc độ đi chuyển/tấn công, silence, disarm thì Strong Dispel có thể xử lý mọi vấn đề đó và quan trọng hơn là hard disable: stun và hex.

Game chỉ có 7 nguồn Strong Dispel có thể dùng lên đồng đội: Legion Commander, Abaddon, Oracle, Omniknight đều có sẵn, còn Grimstroke có thể có Strong Dispel cho Ink Swell bằng cách lên Shard. Time Lapse nâng cấp của Weaver về lý thuyết cũng là Strong Dispel. Cái tên mới trong danh sách này là Chen patch 7.30, đến từ Hand of God nhưng yêu cầu Chen phải có gậy xanh.

Chúng phát huy tốt nhất để xử lý các stun kéo dài, như Arrow của Mirana hay Primar Roar của Beastmaster. Legion Commander là trường hợp khá thú vị. Tuy không phải là support, nhưng Legion Commander sở hữu một trong các chiêu hỗ trợ mạnh nhất game: AoE Press the Attack level 25 có thể lật ngược cả Reverse Polarity hoàn hảo. Chưa kể nó còn hồi máu và tiềm năng spell immunity (nếu lên Shard).

Nhiều hero cũng có Strong Dispel cho bản thân là Ursa, Troll Warlord, Abaddon, Slark, Tidehunder. Chúng cho phép họ tự thoát khỏi stun. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là Ursa, Troll, Abaddon không thể tự dùng Strong Dispel của bản thân khi bị silence, hex (Borrowed Time của Abaddon có thể tự kích hoạt chứ không thể kích hoạt bằng tay khi bị silence/hex). Tương tự, chúng cũng không thể dùng nếu dính Fear.

Lưu ý: Fear thật ra có thể dispel được bằng Basic Dispel, nên bạn có thể gỡ effect nó ra khỏi đồng đội khi dùng Lotus Orb. Trong khi đó, Taunt từ Axe, Huskar, Legion Commander và Winter Wyvern không thể bị dispel bởi bất kỳ thứ gì và được xem là disable tối cao nhất.

Như bạn thấy, khi đối đầu với các hero có chiêu Strong Dispel cho bản thân, silence có thể hiệu quả hơn stun. Ví dụ, khi gặp Abaddon, Break+Silence có thể cho phép đội bỏ qua hoàn toàn Borrowed Time, trong khi dùng Stun+Orchid có thể đủ để giết Ursa, cũng như Troll Warlord. Tất nhiên, trừ khi họ có Flicker.

Vậy bạn thấy bài viết này thú vị không? Nó có giúp bạn phát hiện ra điều gì mới cho bản thân không? Hãy chia sẻ trong phần comment bên dưới nhé.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài hướng dẫn cùng chủ đề Dota 2:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận