Dota 2: Xếp hạng tier Disable, đâu là Disable mạnh nhất game?

2346

Trong lúc chờ thêm dữ liệu cũng như các mini-patch hậu 7.30 trong thời gian tới, tạm thời, chúng ta hãy thử xếp hạng đâu là ‘hard diable’ tốt nhất của Dota 2. Bài viết này mang tính chất khách quan nên ý kiến của bạn có thể khác với ý kiến danh sách này.

TIER D: CHỈ KHÁ HƠN LÀM CHẬM

Chúng ta từng nói Sinister Gaze là disable kém nhất game, nhưng với sự hiện diện của Void Spirit và Aether Remnant của hero này, Dota 2 giờ có thêm một disable kém cỏi nữa. Đây là hai hiệu ứng Hypnosis (thôi miên) duy nhất trong Dota 2. Cả hai đều kém và có điểm yếu dễ khai thác. Ví dụ, cả hai disable này đều có thể dispel bằng bất kỳ dispel nào, tức bạn có thể Lotus Orb lên đồng đội để cứu họ.

Có vài chi tiết thú vị đáng để bình luận khi nói về các disable “kém nhất”. Ví dụ, Sinister Gaze là skill có 0-cast point, lý tưởng để xử lý các hero mở combat, miễn là bạn nhanh tay hơn đối thủ. Nó cũng khiến đối phương bị đổi phương hướng, khiến cho họ sử dụng item phòng thủ Force Staff khó hơn. Ngoài ra, chiêu còn hữu dụng khi đối đầu với hero như Bristleback và Mars.

TIER C: ĐỦ XÀI

Các chiêu stun một mục tiêu, stun AoE yếu và stun theo tình huống thuộc về Tier C. Chúng thường dùng để gank trong giai đoạn đi lane, nhưng yếu dần đi, trừ khi được cải thiện bằng talent hoặc Aghanim’s.

Ví dụ rõ rệt nhất là Magic Missile của Vengeful Spirit. Nó là stun 1.7 giây với cooldown 9 giây ban đầu. Lý do duy nhất giúp Magic Missle hơn Sinister Gaze và Aether Remnant là do nó không cần channel và đáng tin cậy hơn. Bạn ấn một nút, thế là stun. Wraithfire Blast cũng lọt vào danh sách này vì lý do tương tự.

Những stun khó triển khai, dễ bị khắc chế như Cold Feet, Homing Missle và Cursed Crown cũng nằm trong mục này. Cả ba có thể cải thiện, và nâng cấp của Cursed Crown đặc biệt rất khó chịu. Nhưng nhìn chung, chúng hiếm khi gây phiền phức, đặc biệt là nếu đối phương có dispel.

Ngay cả Split Earth cũng nằm trong danh sách này: nó tốn quá nhiều setup để vận hành và chỉ hiệu quả nhất khi đối phương bị trói chân trước, ngay cả khi đó thì thời lượng stun của chiêu cũng chỉ có 2 giây.

Unstable Concoction của Alchemist và Slithereen Crush của Slardar cũng nằm trong Tier C. Chúng có thể là công cụ mở combat tốt, nhưng khó mà lật ngược combat hoặc một mình thắng game được.

Patch 7.22g Dota 2

TIER-B: HÀNG TỐT

Mục này rất giống với Tier C, nhưng đem lại nhiều giá trị hơn. Hoof Stomp AoE stun 2.5 giây tốt hơn Slithereen Crush một chút. Dragon Tail có thời gian kéo dài hơn Magic Missile. Ink Swell nhỉnh hơn Cursed Crown: dễ triển khai và khó bị khắc chế hơn. Light Strike Array thì nhanh hơn Split Earth.

Những stun này có thể giúp thắng teamfight. Impal hoặc Earth Spike hợp lý có thể cứu đồng đội và cho phép lật combat, trong khi Rolling Boulder của Earth Spirit có thời gian sử dụng nhiều cộng thêm độ cơ động cho hero.

Hex của Lion và Shadow Shaman cũng nằm trong mục này vì lý do đơn giản: chúng có 0-cast point với thời lượng ổn. Chúng ta có đề cập ở bài viết trước lý do tại sao Hex ưu việt hơn Stun khi xử lý các hero sở hữu khả năng tự dispel.

Stun yêu cầu chọn vị trí tốt hoặc cần đến hỗ trợ từ đội, bù lại, có chỉ số rất cao cũng nằm ở Tier B: Shackleshot của Windranger và Sacred Arrow của Mirana có thể giúp thắng combat nếu phát huy tối đa thời lượng của chúng.

Fiend’s Grip của Bane, Dismember của Pudge, Walrus Punch của Tusk và Nether Strike của Spirit Breaker đều nằm ở tier B. Đây là những ví dụ đầu tiên cho khả năng cc xuyên Spell Immunity. Lý do chúng không được xếp cao hơn: Bane và Pudge yêu cầu phải channel, nên dễ bị đối thủ lật kèo, trừ khi hero tự đầu tư Spell Immunity cho chính mình. Walrus Punch của Tusk thì thời lượng rất ngắn, chỉ dùng để gây gián đoạn là chính. Đôi lúc khó triển khai cộng thời lượng ngắn cũng khiến Nether Strike nằm ở tier B.

Cuối cùng, chúng ta có các hiệu ứng Fear AoE lớn, như Terrorize của Dark Willow và Requiem of Souls của Shadow Fiend. Chúng mạnh và có tiềm năng teamfight cực lớn, giúp cho các skill này gần chạm ngưỡng Tier A. Tuy nhiên, có hai vấn đề chính từ các disable này. Chúng di chuyển đối phương có thể không theo ý muốn của bạn và Fear có thể bị dispel bởi bất kỳ dispel nào, cho phép lật thế cờ ở nhiều tình huống, dễ dàng nhất là dùng Lotus Orb lên đồng đội để hóa giải.

TIER A: HÀNG NGON

Mục này dành cho các cc tốt nhất game hoặc disable có nhiều tính năng và hiệu ứng đi kèm. Quay trở lại Tusk, khá dễ hiểu khi Snowball lại lọt vào Tier A bởi chiêu dùng để cứu bồ rất tốt dù thời lượng stun chỉ ở hạng C.

Logic này có thể áp dụng với Spiked Carapace của Nyx Assassin. Nó có thể dùng để cứu bồ khi đối phương có rất nhiều AoE, nhưng skill mạnh nhất nhờ khả năng xử lý các chiêu sát thương tầm xa.

Hạng mục này còn có Lasso, Duel và Primal Roar: disable một mục tiêu xuyên BKB cực mạnh. Rolling Thunder cũng rất khó chịu nếu sử dụng ở một số khu vực nhất định của map.

Bài viết muốn nhấn mạnh Fissure trong Tier A. Tuy stun nó không mạnh và chỉ đáng ở tier B, nhưng tạo ra vật cản vật lý trong game mới là thứ đáng sợ của nó. Biết đặt Fissure hợp lý có thể thay đổi cục diện combat dễ dàng.

Cuối cùng, các ultimate thay đổi teamfight: tuy không stun xuyên BKB, nhưng Ghostship của Kunkka có thể biến các support giấy trâu hơn rất nhiều, trong khi Ravage của Tidehunter stun gần như toàn bộ mọi thứ ở trên màn hình. Chaotic Offering của Warlock là AoE xuyên BKB gây gián đoạn.

Winter Curse của Winter Wyvern và Dream Coil của Puck ở giữa ngưỡng tier A và S. Có điều, Winter Curse không có tiềm năng để đội follow-up trong combat, trong khi Puck cần có gậy xanh để đưa nó lên Tier-S.

TIER S: THAY ĐỔI LUẬT CHƠI CỦA DOTA 2

Đây là hạng mục nhàm chán nhất, do gần như ai cũng biết trong Tier S sẽ có gì. Xuyên BKB, thời lượng kéo dài, disable AoE có thể xoay chuyển Net Worth chóng mặt đều nằm trong Tier S. Đó là Chronosphere của Faceless Void, Black Hole của Enigma và Reverse Polarity của Magnus. Mỗi ultimate này đều có điểm mạnh và yếu riêng.

Ví dụ, Chronosphere có thời lượng dài nhất, nhưng nó disable cả đồng đội, khiến đây là skill cc khá mạo hiểm và giới hạn tiềm năng DPS. Reverse Polarity dễ triển khai và có thời lượng ổn, nhưng stun có thể bị dispel bằng strong dispel và trong một số tình huống như Legion Commander, cả hiệu ứng có thể bị vô hiệu hóa nhanh chóng.

Black Hole của Enigma có thể bị phá trong lúc đang channel, đây là yếu điểm lớn nhất, nhưng do skill channel nên nó có thể kéo thêm những đối tượng mới vào, cho phép disable nhiều hơn nếu đối phương không cẩn thận. Black Hole cũng hiệu quả trước những hero có self-disable, như Ursa, Slark, Abaddon, Troll Warlord và Tidehunter, những hero thường không gặp khó để thoát stun, xuyên BKB, v.v.

TIER SS: CÒN NỮA HẢ?

Tier cuối này hơi gây tranh cãi và nhiều người sẽ phản đối, nhưng nó thật sự tồn tại. Có một disable trong game không thể bị dispel, không cần channel, AoE và xuyên BKB, với thời lượng 3.2 giây, cooldown chỉ 11 giây. Đó là Berserker’s Call của Axe và bài viết quyết định chọn đây là disable tốt nhất game.

Khác với Tier S, Berserker’s Call không cần đầu tư cũng như rủi ro thấp. Nó có thể dùng nhiều lần trong combat mà không cần đến Refresher, do đó không sợ đối phương có buyback.

Hiệu ứng Taunt cũng không thể bị dispel. Điều này có thể tạo ra lượng sát thương lớn, đặc biệt khi Axe bật Blade Mail. Nó cũng buộc đối phương phải đổi phương hướng, tiềm năng phá chiêu cứu bồ Force Staff và có ích trước một số hero nhất định.

Chiêu này có hai điểm yếu: 0.4 cast point, so với 0.3-0.35 của các skill Tier S và AoE 300, so với 410 và 420 của Magnus với Enigma. Nhưng bù lại, cooldown và rủi ro thấp là điểm lợi của skill. Chắc chắn một số sẽ không đồng tình với bài viết ở điểm này.

Vậy đâu là disable yêu thích của bạn trong game và lời khuyên mà bạn muốn đưa ra khi sử dụng nó là gì? Hãy chia sẻ trong comment bên dưới nhé

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2 sau:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận