30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 23 Tháng Chín, 2021
Trang chủEsportsDota 2Dota 2: Hướng dẫn chơi Clinkz patch 7.30, hero đang làm mưa làm gió của meta

Dota 2: Hướng dẫn chơi Clinkz patch 7.30, hero đang làm mưa làm gió của meta

Dota 2 patch 7.30 cuối cùng cũng đã hồi sinh Clinkz trở lại, hero bị đấu trường chuyên nghiệp bỏ quên từ khá lâu.

Mỗi khi Dota 2 ra patch mới, game luôn có những hero hưởng lợi cũng như bất lợi, và các thông tin phân tích ban đầu thường không chỉ ra hết mọi tác động của update. Một số thay đổi, nhìn ban đầu tưởng yếu, nhưng lại mạnh hơn rất nhiều. Trong 7.30, hero mạnh bất ngờ đó là Clinkz.

Clinkz từ lâu đã luôn là hero bị Icefrog đem ra làm vậy thí nghiệm. Cho skill mới, hết nerf rồi lại buff, có thể thấy Clinkz cái gì cũng bị IceFrog điều chỉnh trong 3 năm qua! Điều này khiến cho hero gần như vắng bóng ở đấu trường chuyên nghiệp trong khoảng thời gian đó, với lần xuất hiện chính là từ tận TI8. Khi Dota 2 patch 7.30 ra mắt, Clinkz nhận được rất nhiều thay đổi, một trong số đó có skill mới tên Burning Barrage, để thay thế cho Strafe.

Ban đầu, Burning Barrage nhìn có vẻ yếu. Một trong những thứ mạnh nhất của Clinkz cũ là khả năng mò ra phía sau và kết liễu một hoặc hai hero bằng Strafe. Với việc bị mất đi skill đó, vậy hero chơi như thế nào? Burning Barrage là skill channel và với một carry mềm như Clinkz, không ai muốn Clinkz đứng yên một chỗ sử dụng skill cả. Các ấn tượng ban đầu không tốt và được phản ánh qua tin tweet  của support đội Evil Geniues là Andreas ‘Cri1t’ Nielsen:

Nhưng thực tế, Crit và những ai chỉ trích Clinkz đều sai! Hero này thi đấu rất tốt trong pub cũng như tại ESL One Fall. Khi patch mới ra mắt, tỉ lệ thắng Clinkz giảm khoảng 4% từ 52% xuống 48%. Nhưng khi mọi người học được cách chơi Clinkz mới, tỉ lệ thắng liên tục tăng rồi vượt mặt patch cũ.

Trong đấu trường chuyên nghiệp Dota 2 patch 7.30, Clinkz thắng 12 trong tổng 15 game (tỉ lệ thắng 80%), với 9/9 tại ESL One Fall.

Vậy tại sao Clinkz mới với Burning Barrage lại mạnh như vậy? Câu trả lời rất đơn giản: hero có thể farm nhanh hơn rất nhiều so với hầu hết các carry khác. Chúng ta hãy nhìn vào thống kê sau:

GPM (gold mỗi phút) trung bình của Clinkz ở đấu trường chuyên nghiệp:

Từ patch 7.20 đến patch 7.29: 454
Patch 7.30: 699 (767 tại ESL One Fall)

Burning Barrage giúp Clinkz trở thành phiên bản nam của Medusa nhờ trang bị khả năng farm lane và các bãi rừng được stack ở tốc độ chóng mặt. Tuy skill giảm 40% sát thương, nó có attack modifier cho mọi mũi tên và các mục tiêu. Đó là talent level 25 của Medusa, trong khi Clinkz đã có sẵn rồi. Với Maelstrom, dù cho sát thương bị giảm trong đòn tấn công, Clinkz vẫn gây ra được lượng sát thương khổng lồ lên creep. Creep càng nhiều, Maelstrom proc càng nhiều, và sát thương cũng từ đó tăng lên thêm. Ngoài ra, bởi phạm vi tấn công xa hơn so với đánh tay, Clinkz có thể dọn wave creep từ vị trí an toàn, điều hero không thể làm được trước đây.

Nâng Skill

Clinkz mới yêu cầu nâng Searing Arrows tối đa và chừa hai điểm cho Burning Barrage, một điểm cho Skeleton Walk. Burning Barrage là skill thứ hai cần nâng tối đa. Còn trường hợp thứ hai, đó là khi support stack cho bạn rất nhiều camp trong rừng (có bao giờ xảy ra trong pub không?) thì hãy nâng Burning Barrage tối đa trước do cooldown thấp hơn.

Lên Item

Cách lên item cho Clinkz mới ở vị trí safe lane carry khá rõ ràng. Maelstrom luôn là item đầu tiên bởi nó không chỉ giúp bạn farm, mà còn tạo ra lượng sát thương lớn trong teamfight. Chưa kể sát thương này vừa có vật lý vừa có phép, khiến cho việc đối phó nó cũng khó khăn hơn cho đội đối phương.

Item thứ hai thường là Dragon Lance. Nó cộng chỉ số và phạm vi tấn công cho cả Burning Barrage (tăng nó từ 900 lên 1040). Sau đó là Eye of Skadi, không chỉ cộng nhiều chỉ số, mà còn làm chậm cho mọi kẻ thù ở trong 200 unit của Burning Barrage, khiến cho chạy thoát khỏi nó không dễ dàng chút nào. Skadi cũng là cách tốt để tạo ra lượng sát thương Burning Barrage lớn nếu đội không có lockdown.

Sau Skadi là Aghanim’s Shard, tạo ra hai đệ Skeleton Archer mỗi khi Clinkz thoát Skeleton Walk. Bạn có thể chọn bỏ qua item này nếu mình luôn đứng ở phía sau và không có ý định tiếp cận gần hero đối phương. Trong trường hợp này, hãy lên BKB hoặc Daedalus, tùy vào diễn biến của trận. Daedalus có xác suất gây critical strike cho mỗi mũi tên Burning Barrage bắn trúng kẻ thù! Nghe rất ổn phải không nào?!

Cách lên đồ này tương tự của Nikolay “Nikobaby” Nikolov đội Alliance khi chạm trán T1 tại ESL One Fall. Sau đó, carry đội PSG.LGD là Wang “Ame” Chunyu là người giúp phổ biến lối lên đồ này.

Nhưng trong chiến thắng 2-1 của PSG.LGD trước Team Spirit, Clinkz còn được dùng cả ở mid. Ning “xiao8” Zhang là người chơi Clinkz ở position 2. Trong trường hợp này, anh lên Glepnir (được buff trong 7.30) và gậy xanh. Nếu root được nhiều hero bằng Glepnir, Clinkz sẽ dễ dàng tung Burning Barrage hiệu quả hơn, và Burning Army xung quanh còn có thể gây sát thương thêm nữa. Đội Trung Quốc áp dụng chiến thuật này hai lần và đều thắng cả hai. Điều đó cho thấy Clinkz có nhiều cách để chơi.

Sau một thời gian dài, Clinkz cuối cùng cũng trở lại pub cũng như đấu trường chuyên nghiệp. Với tỉ lệ thắng của hero tại ESL One Fall, Clinkz chắc chắn sẽ bị nerf trong 7.30c.

Hy vọng là nerf không quá mạnh tay để giúp Clinkz được tin dùng tại TI10. Còn giờ, hãy spam Clinkz để leo rank nhé.

Theo gosugamers

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x