30 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 03 Tháng Bảy, 2022
Trang chủPC/ConsoleTại sao các streamer đang di cư từ Twitch sang YouTube?

Tại sao các streamer đang di cư từ Twitch sang YouTube?

Năm 2019, Ninja và shroud bị nền tảng stream Mixer của Microsoft lôi kéo từ Twitch sang. Để có được họ, Microsoft phải trả rất nhiều tiền để hai streamer quyết định di cư. Giờ đây, TimTheTatman và Dr Lupo tiếp tục nối gót Dr Disrespect và CouRage để tham gia YouTube – và lý do cũng tương tự trên: Họ ra đi vì tiền.

Khi Tim công bố di cư sang YouTube vào ngày 1 tháng 9, rất nhiều tranh luận về tín hiệu sụp đổ của Twitch. Fan dự đoán ai sẽ là người tiếp theo đổi từ đội tím sang đội đỏ.

Thời gian không thể trùng hợp hơn. Thời điểm Tim bỏ Twitch xảy ra cùng với ngày biểu tình #ADayOffTwitch (một ngày không dùng Twitch). Sự kiện chứng kiến hàng nghìn streamer tẩy chay Twitch trong 24 tiếng, để lên án hành động ‘hate raid’ trong thời gian vừa qua.

Việc này như dầu đổ thêm vào lửa, khiến cho nhiều người dự đoán Twitch sẽ sụp đổ. Twitch mất đi rất nhiều người sáng tạo nội dung lớn của mình, đồng thời đối diện sự tẩy chay từ các streamer nhỏ cũng như người xem cùng một lúc.

Tại sao các streamer rời Twitch?

Chỉ có một nguyên nhân duy nhất khiến các streamer rời Twitch, và nó không có liên quan gì đến ‘haite raid’, bản quyền âm nhạc, chính sách quản lý mơ hồ hay cáo buộc ưu ái một số kênh cả. Lý do là YouTube cho họ đủ tiền để không phải lo lắng về lượt sub bị giảm, hay không nhận đủ donate trong tháng. Khi Valkyrae gia nhập YouTube, hợp đồng của cô giá trị đến độ, cô không quan tâm nếu mình chỉ có đúng một người xem.

“Tôi quyết định đổi sang YouTube vì tôi ký hợp đồng với họ. Ok, điều này đảm bảo cho sự ổn định lâu dài của tôi”. Valkyrae, thành viên 100 Thieves chia sẻ. “Tôi có thể làm bất kỳ thứ gì mình muốn mà không phải lo ngại về các con số cũng như những thứ khác. Nếu tôi chỉ có một người xem, tôi vẫn sẽ ổn.”

Dr Lupo cũng rất minh bạch. “Mọi người cố gắng giữ bí mật ư? Không có gì xấu hổ cả. Nó giống như việc tại sao chúng ta dậy đi làm vậy. Tất nhiên, viễn cảnh tài chính mà YouTube cho tôi thấy cũng giống đi làm thôi. Cuộc sống của tôi sẽ được đảm bảo. Mọi người chắc hiểu ý tôi mà. Tại sao tôi lại nói không cơ chứ?”

Thực tế, nếu không vì các bản hợp đồng, khả năng là những streamer này sẽ bị mất doanh thu nếu chỉ lệ thuộc vào nguồn thu của stream. Dr Disrepect, người di cư sang YouTube vì bị ban trên Twitch, cho biết anh chỉ kiếm được một phần tư so với những gì mình kiếm được trước đây.

Công bằng mà nói, trường hợp của Dr Disrepect đặc biệt hơn, bởi các bí ẩn khiến anh bị ban. Việc bi ban không rõ lý do, khiến cho Dr Disrepect không nhận được cái nhìn thân thiện từ các nhà tài trợ, và khiến cho streamer mất đi nhiều đối tác làm ăn.

Dr Disrespect: kế hoạch tương lai sau khi bị ban trên Twitch
Dr Disrepect dự tính kiện Twitch, do lệnh ban khiến anh mất đi thu nhập

Tuy nhiên, YouTube vẫn chưa thật sự giúp các streamer có nhiều cách kiếm tiền. Gifted sub (tăng sub) – một tính năng YouTube Gaming dự tính áp dụng – là điểm thu hút đáng kể cho các streamer  bênTwitch, giúp tăng lượng sub của họ đáng kể. Điều đó khiến cho các fan trung thành nhất đóng góp vào thu nhập của streamer lên rất nhiều.

Twitch bounty cho phép các streamer khai thác lợi thế từ các stream được tài trợ. Lợi ích của subscription loyalty (sub trung thành) là cách tuyệt vời để giữ fan subscribe trong nhiều năm. Quyền lợi của Prime Gaming trên Twitch rõ ràng rất độc đáo.

YouTube có thể vượt mặt Twitch không?

Nếu hỏi YouTube, chắc chắn họ trả lời mình đã vượt mặt Twitch rồi. Nội dung game ở YouTube lớn hơn rất nhiều, đó là khi chúng ta bao gồm cả nội dung VOD, đặc biệt là lượng người xem từ Châu Á và Nam Mỹ.

Nhưng nếu chỉ tập trung vào nội dung livestream, Twitch vẫn đang thống trị thị trường này. Quý 2 năm 2021, lượng người xem liên tục trung bình của Twitch là 3 triệu, trong khi YouTube Gaming chỉ có 599,000. Ngoài ra, lượng người xem liên tục của Twitch tăng so với Quý 1, trong khi YouTube giảm 5% từ Quý 2 so với Quý 1.

Chắc chắn những con số này sẽ tăng trưởng khi YouTube ký hợp đồng với các streamer lớn của Twitch. Nhưng liệu người xem có di cư từ Twitch sang YouTube không, nếu chỉ có Tim và DrLupo bỏ đi? Có lẽ không. Fan trung thành của họ có thể sẽ sang, nhưng với những ai yêu thích Twich hơn sẽ tìm cho mình một streamer mới tại Twitch.

Tại sao ư? Bởi vì YouTube Gaming chưa đạt được chất lượng livestream cần có: khả năng tìm kiếm nội dung hay, khả năng chia sẻ và cộng đồng. Ngay cả khi giải đấu Call of Duty League (sản phẩm YouTube đầu tư rất nhiều tiền) đang diễn ra, fan của CoD phàn nàn họ gặp khó khăn trong việc tìm được kênh stream.

YouTube chắc chắn hiểu được các bất cập này và đang nỗ lực khắc phục chúng. Thêm tính năng clip trong đầu năm nay là điểm cộng lớn, nhưng chúng chưa dễ dàng chia sẻ như Twitch. Người dùng cũng không thể xem ‘các clip hay nhất’ của một streamer trên YouTube, một tính năng rất được yêu mến trên Twitch.

Về cộng đồng, đây có lẽ là rào cản lớn nhất nếu YouTube muốn vượt mặt Twitch. Chat Twitch có vấn đề của nó, cụ thể là toxic. Nhưng các tính năng chat của Twitch vẫn là một trong những điểm mạnh nhất của nền tảng. Điểm của kênh, bầu chọn, mod, VIP, danh hiệu, lệnh, và tất nhiên emote đã giúp tương tác, kết nối với cộng đồng.

Các emote tưởng chừng như đơn giản – nhưng chúng đóng vai trò rất lớn cho Twitch. YouTube cũng có chat emote, và streamer có thể tự đưa emote của họ lên như Twitch, nhưng nhìn chung, chúng chỉ mang tính minh họa thêm cho có (chưa kể còn khiến stream lag khi kéo lên kéo xuống mục chat).

YouTube rõ ràng là đối thủ có đủ khả năng để soái ngôi Twitch trong mảng livestream. Nhưng hiện tại, nếu chỉ lôi kéo các tên tuổi lớn bằng các hợp đồng nhiều tiền thôi có lẽ vẫn chưa đủ để thu hút người xem di cư từ Twitch sang YouTube.

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề sau:

1 BÌNH LUẬN

Subscribe
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
Minh Khanh
9 tháng trước đó

chơi con này vừa khó vừa mỏi

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

1
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx